Giá trị của tự do!

FB Nguyễn Đình Bổn

31-12-2018

Ngày 31.12 là ngày đặc biệt của mọi công dân toàn cầu theo dương lịch, với công dân mạng xã hội VN, năm nay nó còn đặc biệt hơn vì chỉ ngày mai, 1.1.2019 Luật An ninh mạng còn nhiều bàn cãi, vốn không được trưng cầu dân ý đã có hiệu lực.

Dù vậy, tôi tin một khi bạn đã tiếp cận tự do bằng con đường internet, bạn sẽ hiểu giá trị của nó, và không dễ gì bạn sẽ đầu hàng nếu luật đó hạn chế tự do của bạn một cách bất công.

Luật ANM theo nhận xét của tôi, bước đầu chỉ là cái lồng định hướng, âm mưu nhốt công dân, đặc biệt công dân trẻ vào khuôn khổ, nơi chỉ được sống, ăn, thở… trong một không gian nhứt định đã có từ lâu, như nó là một mặc định ở những thể chế thiếu dân chủ, nhưng nó bắt đầu lung lay, nhất là từ khi có internet, và không gian mạng, chính là không khí mời gọi, vì vậy ANM theo cách của VN ra đời, với mong muốn điều chỉnh những cánh chim non trẻ quyết định bay vào vùng trời tự do.

Nhà văn, đạo diễn nổi tiếng Chile Alejandro Jodorowsky, có câu mà người Việt thường trích: “Birds born in a cage think flying is an illness.” (Những con chim sinh ra trong lồng nghĩ việc bay lượn là một căn bịnh)!

VN từng có và đang có những con chim sinh ra và chỉ bay lượn trong những chiếc lồng chật hẹp, nhưng tiếng nói tự do trên không gian mạng đã khích lệ rất nhiều cánh chim tuổi trẻ, vốn đầy nhiệt huyết và sẵn mầm mống tự do muốn tháo củi sổ lồng.

Hẳn nhiên tự do ngọt ngào nhưng cũng có cái giá của nó, bởi ngoài bầu trời cao rộng kia còn có cú diều, ở một nơi nào đó mỏi chân dừng nghỉ còn có thú dữ hay cung ná chực chờ. Nhưng cái giá của tự do là tuyệt đối, và tự do với dân tộc này, còn có nghĩa là phục hưng và phát triển!

Một năm mới đang đến, hãy rời khỏi chiếc lồng, dù là lồng son, hay là chiếc lồng thể chế áp đặt mang tên An ninh mạng, hãy tận hưởng tự do và nếu cần trả giá thì chấp nhận một cách quang minh, chính trực, hỡi những cánh chim non trẻ mà tôi yêu quí!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Theo như Lưu Trọng Văn, các bạn thuộc 99.9% là dân của Đảng, 0.1% còn lại là phản động, cổ võ bạo lực … nói chung là thành phần xấu đã bị nhân dân cô lập & tẩy chay . Mọi người nên vui chơi hiền hòa trong lồng, cứ sống yên bình để còn làm tấm gương sáng cho hòa giải hòa hợp với Trung Quốc . Ngày mai đây khi luật an ninh mạng có tác dụng, những người như Phạm Lê Vương Các & Chất Lượng Sống sẽ bận túi bụi vì phải tuyên truyền cho mọi người tuân thủ pháp luật nước nhà . Hy vọng các bạn sẽ làm tốt hơn tụi Hồng Vệ Binh & Hội Cờ Đỏ trong nhiệm vụ vô cùng khó khăn nhưng rất vẻ vang là tuyên truyền & đề cao tính tôn trọng pháp luật .

    Chúc 99.9% dân Đảng sống yên vui với sự thật của Tiến sĩ Nguyễn Quang A . Ôi, tớ (rất) tự hào vì trong chúng ta chảy chung 1 dòng máu bất khuất của Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã thốt lên “Tôi bị lừa” khi không được gặp Đặng Tiểu Bình để trình lên bức công hàm OK salem chủ quyền xã hội chủ nghĩa đ/v biển đảo quê hương xã hội chủ nghĩa. Hy vọng mai đây, trong tương lai (rất) gần, cầm hộ chiếu Liên bang Xã hội chủ nghĩa sẽ đi được từ Cà Mau đến tận Tây Tạng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp vĩ đại của đất nước . Tớ bắt đầu ghen tị với 99.9% các bạn rồi đấy .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây