“Đảng ta thật tài tình”!

Mạc Văn Trang

29-12-2018

Chiều qua tôi đến thăm cụ Đại tá CCB quen biết từ lâu, đã nhắc đến Cụ trong bài viết khi Đại tướng Võ Nguyễn Giáp từ trần. Cụ gần 90 tuổi, lại nghe nói đang bệnh. Đến nhà thấy Cụ đang nằm xem chương trình Thời sự trên tivi. Cụ bảo bệnh già, ho mệt lắm… Nhưng thấy tình hình tốt, cũng khỏe lại…

Trước đây cứ mỗi lần “túm” được mình thể nào Cụ cũng bắt nghe “tình hình” một hồi, rồi hỏi thế nào?… Mình có đức tính kiên nhẫn lắng nghe người già và chia sẻ lại từ tốn, không bao giờ làm các cụ phật ý, nên các cụ thường mến và thích trò chuyện.

Lần này cụ thở khò khè, nói khó khăn, nhưng gương mặt phấn chấn, đầu óc vẫn minh mẫn. Cụ bảo, anh thấy không, Đảng ta thật tài tình… Xem Thời sự hôm nay phấn khởi lắm. Hội nghị Trung ương 9 đã xoay chuyển tình hình…Công cuộc chỉnh đốn Đảng coi như đã thành công…

– Lại thêm GDP tăng trưởng trên 7%, các chỉ tiêu của Chính phủ đều đạt và vượt… nên càng thấy phấn khởi… cụ nhỉ!

– Nhưng cái gốc phải là công cuộc chỉnh đốn Đảng. Cứ mỗi lần tình hình gặp khó khăn, lại phải chỉnh đốn Đảng. Trước trận Điện Biên Phủ lúc đó, phải có “chỉnh cán”, “chỉnh quân”, rồi có “phóng tay phát động quần chúng”, cải cách ruộng đất… tạo ra động lực…

– Thế nhưng sau chiến thắng rồi, lại đem cái động lực ấy làm CCRĐ dẫn đến bao tai họa, hàng vạn người bị quy là địa chủ, phú nông, phản động, bị đấu tố thảm khốc, chết oan hàng nghìn người… Xã hội bị đẩy vào thù hận, gia đình, họ hàng chia rẽ, đau thương…

– Thế tôi mới bảo, Đảng ta tài tình. Tình hình sau CCRĐ rất rối loạn, gay gắt, nhưng Đảng quyết định nhận sai lầm, kỷ luật luật Hoàng Quốc Việt, Hồ Viết Thắng, Lê Văn Lương, Trường Chinh từ chức, Cụ Hồ nhận sai lầm xin lỗi trước quốc dân đồng bào… Rồi vận động sửa chữa sai lầm… Bộ đội chúng tôi đi tham gia sửa sai, vui lắm. Vậy là tình lại ổn định. Dân lại tin theo Đảng… Anh bảo thế Đảng xoay chuyển tình thế có tài không?

– Tài quá chứ! Lần này ông Trọng cũng tài ngang Cụ Hồ ấy chứ, cụ nhỉ?

– Không nói thế được! Nhưng các anh cứ bảo “Trọng lú”, “Trọng ẫm ờ” đi! Vấn đề là con người xuất hiện đúng thời điểm, đúng lúc, Đảng gặp nguy nan thì phải giải quyết tình thế… Trước hết phải chỉnh đốn trong Đảng, rồi phải kiên quyết hy sinh, loại bỏ một số phần tử tham nhũng, thối nát, dân căm ghét. Dân mình tốt lắm. Đảng mà làm đúng là dân tin thôi…

Thấy cụ khò khè, mệt quá, không dám nói chuyện tình hình nữa; ngồi chơi uống nước; hỏi han vài chuyện sinh hoạt; thông báo cho cụ biết tình hình về quê hương để cụ yên tâm.
Về nhà, tôi cứ ngẫm nghĩ câu “Đảng ta thật tài tình”, “Dân mình tốt lắm”.

Đúng thật, “Đảng ta” rất tài tình ở việc sửa chữa sai lầm, nhờ vậy mà mắc hết sai lầm này đến sai lầm khác vẫn tồn tại; không những thế, từ những “bài học sai lầm” lại làm cho Lịch sử Đảng ly kỳ hấp dẫn dân ta hơn. Còn “Dân ta tốt lắm” thì rõ rồi!

Sai lầm trong CCRĐ nói nhiều rồi. Những sai lầm trong các chủ trương, chính sách “lặt vặt” thì nhiều vô kể. Chả thế mà thỉnh thoảng lại ra soát, bỏ đi hàng mấy ngàn văn bản pháp quy một lúc…

Nhiều người bảo, giá sau 1975 thống nhất rồi, ta phát triển theo kinh tế thị trường, từ miền Nam đi lên thì ta vượt Thái Lan và nhiều nước trong khu vực…

Nhưng lịch sử không “nếu” được, nên dẫn đến sai lầm khủng khiếp nhất, là xóa bỏ giai cấp tư sản, cải tạo XHCN, công hữu hóa toàn bộ tư liệu sản xuất, cả nước đi lên CNXH… Xã hội tiêu điều. Toàn dân đói rách. Tiêu biểu là “Cái đêm hôm ấy, đêm gì”?

Thế rồi 1986, đùng cái, Đảng bảo “Đổi Mới”. Mỗi người “hãy tự cứu lấy mình trước khi Trời cứu”! Đảng bảo “Cởi trói cho nông dân”, mỗi hộ lại được chia đất để làm ăn cá thể manh mún. Vợ chồng, con cái đổ mồ hôi, sôi nước mắt, “phấn khởi được cởi trói” làm quên chết, mà không cần nghĩ, trước đây thằng nào nó “trói mình”! “Xóa bỏ ngăn sống cấm chợ”! Toàn quân, toàn dân đi buôn nháo nhào, túi bụi… Thế rồi hàng hóa lưu thông, nông nghiệp tăng trưởng, từ chỗ cả nước thiếu đói, ăn bo bo, chỉ sau Đổi mới vài năm, Việt Nam đã không những đủ ăn, có lương thực dự trữ mà còn xuất khẩu gạo thứ 3 thế giới! “Đảng ta thật tài tình”! Dân mình giỏi quá!

Thế rồi công cuộc Đổi Mới phát triển nền Kinh tế thị trường định hướng XHCN, thương trường như chiến trường… Toàn dân khát khao làm giàu, nay bung hết sức cho làm ăn, phát triển. Bộ mặt đất nước thay đổi: “Đất nước ta đã bao giờ được thế này chưa”? Nhưng đất nước ta đã bao giờ tan hoang, kiệt quệ tài nguyên, môi trường và văn hóa, đạo đức xã hội suy đồi thế này chưa? Đã bao giờ đội ngũ quan chức tham nhũng, cướp bóc, đàn áp dân kinh khủng, gây nên nỗi bất bình như thế này chưa?

Trước sức ép ghê gớm của xã hội, Đảng đứng trước tình thế hoặc phải thay đổi thế chế, dân chủ hóa; hoặc phải chỉnh đốn lại Đảng để độc quyền lãnh đạo. Đảng đã chọn cách thứ 2. Và cái tài tình của Đảng là “Kỷ luật một người để cứu muôn người”. Ông Nguyễn Phú Trọng trở thành “Người đốt lò vĩ đại” vì đã đốt được vài chục “thanh củi gộc”, tạo nên “cú sốc” trong toàn hệ thống chính trị. Vì trong hệ thống ấy, có ai “tay không nhúng chàm”?

Tất cả đều run… Nhưng “kỷ luật một người để cứu muôn người”! Vậy là tất cả lại thoát. Trừ những đồng chí đã bị truy tố, hy sinh, thiệt hại một ít, nhưng không ai bị bắn. Vậy Đảng quá nhân đạo rồi. Còn toàn thể đảng viên còn lại, biệt phủ, nhà lầu, xe hơi, tiền ngân hàng, đất đai… của các đồng chí vẫn nguyên vẹn. Thế Đảng có tài không? Dân thì hả lòng vì mấy quan chức đáng ghét nhất đã bị trừng trị. Dân lại phấn khởi tin vào sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng.

Cơ chế sinh ra chuyên quyền, độc đoán, trì trệ, sai lầm vẫn còn nguyên đó. Những Boxit Tây nguyên, Formosa, những nhà máy ngàn tỉ đắp chiếu còn đó; những núi nợ trên lưng người dân vẫn còn nguyên; các tệ nạn xã hội vẫn đó… Đặc biệt là “muôn người được cứu” vẫn là những quan chức đã nghiện quyền lực và tham nhũng, xa rời nhân dân từ lâu, họ có thành “con người mới” sau một nghị quyết được không?

Tôi nghiên cứu tâm lý người nghiện ma túy thì thấy, nghiện gì cũng vậy; đã nghiện là thay đổi cả hệ thống chức năng của Não bộ, nó chỉ ức chế khi dùng thuốc cắt cơn, sốc điện… tạm thời. Khi gặp môi trường thuận lợi và có nguồn cung dồi dào là lập tức tái nghiện… Mà với quan chức ta, thì “môi trường” vẫn vậy, “nguồn cung” dồi dào lắm… vì dân ta rất tốt! Thôi biết vậy.

Dù sao sắp sang năm mới, chúng ta thấy may mắn không gặp thảm họa như dân Indonesia và đất nước yên bình, kinh tế phát triển, bà con hân hoan đón Xuân là vui mừng lắm rồi.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Đầu óc hay não trạng của gìới già đã bị “lập trình” hóa (đúng hơn là
  phải nói họ bị nhồi sọ và tẩy não) để xem chế độ = đất nước và dân
  tộc,nên vẫn mù quáng tin vào đảng mà không biết bị lưà bịp !
  Tài tình ờ đây theo tôi (không phải theo ông lão) có nghĩa là đảng đã
  thành công trong quốc sách NGU DÂN cả dân tộc VN.khiến họ không
  còn ý thức gì về đại hoạ Hán hoá.chỉ trừ ra một số ít ỏi so với 90 triệu
  đồng bào VN.

 2. Rất tài tình ở chỗ: từ chỗ đấu tranh cho giai cấp vô sản, đến chỗ mọi thành viên của Đảng đều giàu có hơn mọi thứ khác. Vậy thôi!!

Comments are closed.