Tất Thành Cang, Thủ Thiêm, đôi điều chưa nói hết…

FB Bạch Hoàn

27-12-2018

Ngày 17-4-2018, tôi lần đầu viết về Tất Thành Cang, người hét ra lửa ở một thành phố vốn là đầu tàu kinh tế của đất nước này – TP.HCM. Cang, thời điểm ấy vẫn còn chễm chệ trên chiếc ghế phó Bí thư thường trực thành ủy TP.HCM. Quyền lực ngút trời mà Cang có là nhờ phò tá cho Hai Nhật, tức Lê Thanh Hải, Bí thư thành uỷ TP.HCM. Hải, có thể coi là vua Sài Gòn suốt 10 năm dằng dặc và trước đó là chủ tịch thành phố ấy suốt 5 năm lê thê.

Tất Thành Cang, hôm qua đã bị cắt hết mọi chức vụ. Cánh cửa nhà giam có lẽ cũng đã mở ra, chờ Cang. Vấn đề chỉ còn là thời gian và nó đang được tính bằng ngày.

Tôi không còn tìm thấy cảm giác vui mừng nào, dẫu kẻ bị xử lý là một quan chức lưu manh mạt hạng. Bởi vì, cho đến lúc này, hiện thực thì tan hoang, mà lòng người đã rệu rã mất rồi.

Nhưng, tôi có thể nhìn thấy bên trong mình đang âm ỉ một cảm giác đợi chờ. Thứ tôi chờ là Lê Thanh Hải, là đế chế Hai Nhật.

Bạn tôi là chủ tịch một quỹ đầu tư, am hiểu cả thương trường và chính sự. Ngày tôi đặt bút viết về Cang, anh nói với tôi rằng, phía sau Cang phải nhìn thấy đó là Hải. Hải, có lẽ đó mới là người giàu nhất Việt Nam. Mỗi lần nhìn đống đổ nát của hòn ngọc Viễn Đông và đặt câu hỏi nguồn lực chung đã bị cào cấu, xâu xé và vơ vét ra sao sau những năm tháng Hải đứng trên đỉnh cao quyền lực Sài Gòn, là tôi lại có câu nhận định của mình.

Lê Thanh Hải sẽ là một cái tên mà đi kèm với nó là những câu chuyện dài, đau thương và nhức nhối. Lịch sử rồi sẽ ghi lại. Lịch sử sẽ không bỏ qua bất kỳ một sự kiện nào, bất cứ một vấn đề nào. Nhân dân, đời đời sẽ không tha thứ cho bất cứ kẻ nào đã cướp đi nước mắt và máu, đã cả gan cướp đi cả quá khứ, hiện tại và vứt lại cho những con người khốn cùng những cuộc đời khốn khổ, những cuộc đời không có tương lai.

Sau Tất Thành Cang, tôi chờ đợi cái tên Lê Thanh Hải vì đó không chỉ là vài thanh củi nhóm lò, mà là sự sụp đổ của một đế chế tưởng như vững chãi, được xây dựng bởi chằng chịt các quan hệ và lợi ích.

Ngày nào những đế chế quyền lực chính trị và lợi ích kinh tế như thế vẫn còn tồn tại, vẫn lộng hành, vẫn cắn xé nát bươm mảnh đất này, thì chừng đó dân tộc Việt Nam còn bất hạnh, người dân nước Việt còn lầm than, oan khiên còn chất chồng oán thán. Chỉ khi nó sụp đổ thì đất nước mới có hi vọng được đứng lên.

Viết đến đây lại nhớ đến một người góp công đưa Cang lên đoạn đầu đài. Nguyễn Tường Minh là người cũng có nhiều dư luận ồn ào giống tôi. Tôi không biết về các vụ việc khác, nhưng riêng việc góp sức đưa Cang vào lo, nhóm ngọn lửa mon men tới chân Lê Thanh Hải, thì không thể phủ nhận những nỗ lực của Minh. Tôi là người vẫn luôn cháy vì những khao khát tự bên trong mình. Nhưng gặp Minh tôi còn thấy anh hừng hực hơn mình.

Ngày 15-4, tôi viết về Cang là vì lời tha thiết của Minh. Anh chiến đấu với Cang từ đầu tháng 4, trước tôi gần hai tuần, là người đầu tiên và cũng đeo bám nhất. Đó là thời điểm Cang vẫn còn dư thừa quyền lực, nghênh nghênh ngang ngang trong đế chế của bè lũ mình.

Chúng ta cần thừa nhận với nhau rằng, đế chế Hai Nhật cần phải đập bỏ, người dân Thủ Thiêm cần được trả lại sự công bằng.

Hơn ai hết, tôi biết anh Minh phải chịu đựng ra sao trong cuộc chiến mang tên Sáu Cang và Thủ Thiêm. Chính tôi khi về với dân Thủ Thiêm, hành trang mang theo trong mình không một chút gợn, ngoài một tấm lòng. Người dân ở đó gặp tôi, nhìn thấy tôi, cười với tôi, khóc với tôi, nắm tay tôi, ôm tôi. Mỗi lần đến miền đất đầy máu ấy, tôi đều không ngăn được nước mắt của mình. Tôi ước giá như mình giỏi giang hơn, giá như mình không phải nhà báo tầm thường, kém cỏi, giá như mình là một chính trị gia để ấp ôm vào lòng những nỗi đau và oan trái ấy.

Tôi vẫn luôn nghĩ rằng, nước mắt không có lỗi. Khao khát sống là một con người, day dứt với chuyện xã hội, rơi nước mắt trước ngổn ngang cuộc đời người khác, không bao giờ là xấu xa và tuyệt đối không phải là lỗi để bị lên án, bỉ bai, để cộng đồng gạch đá.

Giống như vài ngày trước, tôi bị rêu rao, bịa đặt rằng tôi về Thủ Thiêm để kiếm ăn, Minh cũng bị khốn khổ vì đế chế Hai Nhật – Sáu Cang. Anh bị doạ rút thẻ nhà báo, bị gây sức ép phải hạ bài, bị doạ giết. Lúc ấy, anh Minh gọi cho tôi, đề nghị tôi đồng hành và tôi đã tham gia từ dạo ấy.

Các anh chị không bao giờ có thể biết hết được, người cầm bút đấu tranh với cái xấu, cái ác trong xã hội này mệt mỏi và mất mát đến nhường nào. Mọi người cũng không biết, khi bài viết đăng lên, doanh nghiệp tìm đến Minh để được giải thích, anh Minh đề nghị phải giữ lại giáo xứ Thủ Thiêm, tránh khu đất ấy ra.

Những người như anh Minh, như tôi chưa từng biết đến cảm giác sợ hãi. Nhưng, ai cũng sẽ nản lòng khi mình lao tâm khổ tứ, quay quắt toan lo cho cái chung, mà cộng đồng ấy đáp lại mình toàn rác rưởi.

Quan tâm chính sự và thời cuộc, hầu hết chúng ta đều mong bình minh cho đất nước Việt Nam. Nhưng, nếu chúng ta dư thừa ích kỉ và thiếu thốn niềm tin để đồng hành cùng nhau, thì sẽ chẳng có ngọn lửa nào cháy được đến chân thành, thì đen – đỏ vẫn cứ bắt tay nhau vơ vét và thứ rơi rớt lại cho nhân dân, như tôi từng nói, chỉ còn là mênh mông những tăm tối mà thôi.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 2. Tiên sinh, Thái Bá Tân.

  Tất Thành Cang, quan lớn,
  Phó bí thư thành Hồ,
  Một lần ngủ với gái
  Hai mươi lăm nghìn đô.

  Tức hơn năm trăm triệu.
  Tức bằng mười năm lương
  Của các thầy, cô giáo
  Và lao động bình thường.

  Mới hôm kia, tướng Vĩnh
  Bị khai được biếu quà.
  Cứ đều đặn mỗi tháng
  Hai trăm nghìn đô-la.

  Tức là gần năm tỉ.
  Tức một trăm năm lương
  Của những người hưu trí
  Như tôi, loại bình thường.

  Đây không phải tham nhũng,
  Dẫu đến mức tột cùng,
  Đây là sự cặn bã,
  Còn hơn cả tột cùng.

  Mà thằng Cang, thằng Vĩnh
  Là lãnh đạo nước ta.
  Cùng rất nhiều thằng khác
  Đang hủy diệt nước nhà.

  Không còn gì để nói
  Về thời đại bây giờ.
  Muốn chửi mà phải nén,
  Vì sợ phí cái b…
  *
  Bác Trọng đâu, xin bác
  Hãy cứ nói thật lòng.
  Quan đảng của bác đấy.
  Bác thấy xấu hổ không?

  Nguồn Mạng.

 3. “hầu hết chúng ta đều mong bình minh cho đất nước Việt Nam”

  Tớ chỉ mong Đảng phản bội Cộng Sản sẽ lãnh đạo nhân dân đến muôn đời thui . Bình minh hay không tớ mặc kệ, miễn là Đảng phản bội Cộng Sản lúc nào cũng ở vị trí lãnh đạo độc tôn .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây