Nhân vật của năm: Phùng Xuân Nhạ

FB Trương Duy Nhất

7-12-2018

Tôi hay khuyên bạn đọc, đùa mà thật: Nếu gặp điều gì bực dọc, không nín được, buộc phải văng một câu thì đừng bê cái của chị em ra mà tội, cứ nói “cái ông Nhạ” là ok. Nó khởi phát từ chuyện nói ngọng của ông Nhạ. Méo trẹo mồm không phát âm nổi chữ “nồn”.

Thú thật, nhiều khi suy ngẫm mãi chuyện này. Rằng tại sao, một mẫu người như Phùng Xuân Nhạ lại có thể ngồi ghế Bộ trưởng, quản cai sự nghiệp giáo dục quốc gia? Ngay từ khi mới nhậm chức, nhìn những lẵng hoa kết hình rồng phụng, và bức “đại thành” dâng Bộ trưởng, đã thấy gì đấy như thể báo hiệu cho những điều cực kỳ trâng tráo, kém văn hoá và phản giáo dục. Chỉ nhìn cái thế ngồi của ông Nhạ trong buổi toạ đàm khoa học, không thể tin nổi đó là một Bộ trưởng giáo dục. Một hình ảnh phản cảm, vô văn hoá và phản giáo dục, không gì hơn. Thêm hình ảnh ông đút tay túi quần huấn thị giáo viên trong một hội nghị tổng kết của ngành – chẳng khác kẻ du côn.

Tôi không cho đó chỉ là hình thức, diện mạo, phong thái bên ngoài. Cũng như không ít người biện minh cho cái tật nói ngọng của ông là do “âm giọng vùng miền”. Tôi không nghĩ thế. Phải gọi đúng đấy là biểu hiện của một nền học vấn kém.

Thực học của ông đến đâu, đáng là điều phải mổ xẻ. Bởi đã đọc/nghe quá nhiều điều tiếng về những “bài báo khoa học” và bản luận án tiến sĩ của ông. Chưa kể việc khi mới là phó giáo sư, ông lại chễm chệ ngồi ghế Chủ tịch hội đồng chức danh giáo sư nhà nước. Để rồi, tự ông ký quyết định phong giáo sư cho chính mình.

Lịch sử, chưa giai thời nào tòi ra một Bộ trưởng tệ hại, phi giáo dục và phản văn hoá thế.
Giáo dục, khoan bàn đến “triết lý” hay “chủ thuyết”. Chỉ việc nói ngọng thôi, đến chữ “nồn” đánh vần không xong, đã là phản giáo dục lắm rồi.

Chất lượng giáo dục là chất lượng con người. Chất lượng con người là chất lượng chế độ.
Vì thế, nhìn vào ông Nhạ, không chỉ để thấy chất lượng giáo dục, đó còn là chất lượng con người, chất lượng chính phủ.

Chính phủ đương nhiệm, không thiếu những quan chức rất Cờ Lờ Mờ Vờ. Nhưng để lại một hình ảnh phản cảm và xấu xí thế, không ai hơn ông Nhạ.

Tôi chọn ông là nhân vật của năm 2018, theo chiều nghĩa này.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Ông Nhạ là ” high vietnamese product” của một nền giáo dục ngày càng “nham nhỡ, mất dạy”!

  2. Người Vn không biết cách làm giáo dục, nếu biết đất nước đã khác, không ai nói ngọng, không ai cờ,lờ,mờ…Cái kém nhất của chúng ta là hiểu biết về công nghệ. Dưới con mắt của người Việt, người tây luôn mang theo một tác phong công nghiệp, nhưng nếu nhìn kỹ thì cái tư duy công nghệ của họ mới đáng nể,nó được hình thành từ những phút xuất thần và truyền lại cho người sau,trải qua năm tháng tích lũy, trau chuốt… bây giờ đã ăn sâu vào tiềm thức. Vn đem tinh thần “uống rượu bình thơ”vào học khoa học ,cùng với niềm tự hào người Việt thông minh, người Việt giỏi toán mà toán là môn vua….cuối cùng chúng ta chẳng có biết cái gì ra đầu ra đũa, cái gì cũng biết, nhưng chỉ biết lơ mơ. Cải cách giáo dục của Vn không khác gì mầy mò đi tìm một con đường mà nhân loại đã hoàn thiện….

Comments are closed.