Ông Trần Bắc Hà, đệ tử ruột cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bị bắt?

28-11-2018

Thông tin trên mạng lan truyền, ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng BIDV, là đệ tử ruột của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đã bị công an Việt Nam bắt giữ tại Campuchia.

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị ngân hàng BIDV. Ảnh trên mạng

Lúc 22h giờ đêm, nhà báo Phạm Việt Thắng đưa tin, hai ông Trần Bắc Hà và Trần Lục Lang bị bắt tại Campuchia. Ông Thắng cho biết thêm: “Riêng con trai anh B Hà cũng đã ở trong tấm ngắm, và sớm vào lò. Ngoài việc thất thoát ở ngân hàng B, dự án nuôi bò có vốn hàng nghìn tỷ đồng, cũng đã nuốt của ngân hàng này cả nghìn tỷ“.

Ông Bắc Hà từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng BIDV suốt 8 năm, từ năm 2008-2016. BIDV là một trong bốn ngân hàng lớn nhất ở Việt Nam. Ông Trần Lục Lang là cấp phó của ông Trần Bắc Hà và cũng là người đồng hương ở Bình Định.

Ông Trần Bắc Hà từng là lãnh đạo quyền lực nhất của giới tài chính Việt Nam, một thời hét ra lửa. Viết trên Facebook cá nhân, nhà báo Mạnh Quân kể rằng, khi còn làm ở báo Sài Gòn Tiếp thị, nhà báo Lan Anh đã từng bị ông Trần Bắc Hà dọa cho công an bắt.

Ông Quân viết: “Đại khái, khi đó Lan Anh gọi xin hỏi ông Bắc Hà về tình trạng lạm phát tăng mạnh, ông Trần Bắc Hà bảo: Thực ra Việt Nam là mẫu mực trong việc chống lạm phát. Vốn hay đùa, Lan Anh nói: Cũng rất có kinh nghiệm tạo ra lạm phát nữa chứ? Không hiểu sao, anh Trần Bắc Hà tức điên lên, bảo: Cô đừng láo, tôi kêu công an gô cổ cô lại. Cái báo SGTT nhà cô toàn đi nói xấu Chính phủ.

Lan Anh cũng chẳng lạ gì ông Hà, nhưng cũng vẫn tỏ ra ngạc nhiên, tại sao một lãnh đạo ngân hàng lại có thể chỉ đạo công an bắt phóng viên được. Gọi điện cho mình, Lan Anh cười bảo: Ôi Quân ơi ông Bắc Hà vừa dọa bắt tớ đấy. Hi hi...”

Một số thông tin cho biết, mặc dù chỉ là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của một ngân hàng, nhưng quyền hành của ông lớn hơn ông Nguyễn Văn Bình, lúc đó là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN. Nhà báo Mạnh Quân cho biết, quyền lực của ông Bắc Hà lúc đó quá lớn, quan chức cấp tỉnh chẳng là gì, vì có lần ông phang cả ghế vào Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định.

Ông Quân viết: “Nhưng thời điểm đó (2011), quả thực, thế của anh BH rất mạnh. Chuyện trên chỉ là rất nhỏ. Có quá nhiều giai thoại về anh. Có người kể anh phang cả cái ghế vào người Phó chủ tịch tỉnh Bình Định, chửi, mắng quan chức hàng cấp tỉnh như chửi người làm...”

Hồi cuối tháng 6/2018, sau kỳ họp của UBKT Trung ương đảng CSVN, ông Trần Bắc Hà đã bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng. Ông Lục Lang cũng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật đảng bằng hình thức “cảnh cáo”.

Lúc đó cũng đã có tin đồn ông Bắc Hà sắp bị bắt, nhưng rồi đó chỉ là tin đồn. Và bây giờ, tin ông Bắc Hà bị bắt có lẽ đã trở thành sự thật.

Mời đọc thêm: Nhìn lại 35 năm từ ‘ngôi sao ngân hàng’ đến bi kịch cuối đời của nguyên Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà Bắc Hà (VNF). – Ông Trần Lục Lang còn đương nhiệm những chức vụ gì? (VN Biz).

Bình Luận từ Facebook