Hãy thôi tranh cãi đi!

FB Phạm Việt Thắng

6-11-2018

Cuộc “khẩu chiến”, thậm chí “bút chiến” giữa Bộ Công an, báo chí ngành công an và Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, theo tôi là nên dừng lại.

1. Bộ Công an và một số báo ngành công an có đăng 1000 bài nữa, thì cũng không làm đẹp thêm ngành mình, thậm chí còn có tác dụng ngược. Một dàn đồng ca “chiến” lại đại biểu Nhưỡng, thì chẳng lấy gì làm cao cả.
Và, có nói một nghìn lần, thì dân vẫn biết rằng, chưa bao giờ nhiều cán bộ, thậm chí cán bộ cấp cao trong ngành công an vi phạm pháp luật như thời gian vừa qua.

Cả ĐB Lưu Bình Nhưỡng nữa, ông không cần “khuấy động” thêm trên MXH, vì cử tri cũng không đến nỗi không nhận ra đúng sai, ai vì dân, ai vì mình đâu, ông ạ.

2. Theo dõi một số phản ứng của Bộ Công an, một số báo ngành công an, một số cán bộ công an, thì họ “dậy sóng” cơ bản là vì hai chữ “khủng khiếp” mà Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng sử dụng trong bài phát biểu chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm.

Bộ trưởng CA Tô Lâm (trái) và ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng.

3. Trong phiên chất vấn, có thể do diễn đạt không rõ ý hoặc do một lỗi nào đó, nhưng rõ ràng các con số mà đại biểu Nhưỡng nêu ra hôm đó là thiếu chính xác. Sau này đại biểu Nhưỡng mới “nói lại cho rõ” là ông so sánh tỷ lệ giữa các cơ quan tư pháp với nhau. Đại biểu Nhưỡng quả quyết mình không sai, e là không thuyết phục, nhất là khi chỉ so sánh giữa các ngành với nhau mà lại dùng từ “khủng khiếp”.

(Theo tôi hiểu thì “nói lại cho rõ” cũng là một dạng cải chính).

4. Đại biểu QH Lưu Bình Nhưỡng ở thời điểm đó đang thực hiện quyền của ĐBQH, cụ thể là quyền chất vấn. Trách nhiệm của Bộ trưởng Tô Lâm là trả lời, trong đó có quyền tranh luận lại, cải chính lại các con số mà đại biểu Nhưỡng đưa ra, nếu nó không chính xác. Tiếc là Bộ trưởng Tô Lâm đã không làm hết phần việc này.

Nên nhớ đây là chất vấn chứ không phải tố cáo, do vậy yêu cầu xin lỗi hoặc quy kết này kia là không có cơ sở.

5. Nhân dân trông chờ các vị ĐBQH, các vị bộ trưởng cùng QH bàn thảo các quyết sách để phát triển đất nước; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân, tóm lại là mong các vị đưa hết trí tuệ để bàn thảo về quốc kế dân sinh, chứ không mong đợi các vị tranh cãi chuyện “làm xấu hình ảnh” đâu.

Hình ảnh của các vị sẽ rất đẹp, rất lung linh, nếu các vị thực tâm vì dân, vì nước, có được thực chất: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh.

Vậy nên các vị hãy thôi tranh cãi đi!

(Đề nghị bình luận với tinh thần xây dựng, đúng mực, không nặng lời, nhất là không chỉ trich cá nhân)

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Ai cho phép bay ra ngoài cãi nhau. Đồ ngu, ăn Lộc của đảng thì về đóng cửa dạy nhau kiếm tiền. Ngu gì mà vạch áo cho dân nó chửi. Tốn công đào tạo của đảng, hay bay sướng quá hóa Lú cả rồi

  2. Phát ọe với kiểu nói tào lao, rào trước đón sau của Fb PVT. Cũng chỉ là đại biểu của đảng thôi. Đảng lột tiền dân nuôi vỗ béo bọn đại diên đảng để chúng vác mồm đi tuyên giáo

Comments are closed.