Lại bàn về cán bộ cấp chiến lược

Nguyễn Đình Cống

5-11-2018

Ngày 4/11/2018 Bộ Chính trị đảng CSVN họp, cử ra Ban chỉ đạo quy hoạch cán bộ cấp chiến lược giai đoạn 2021-2026, gồm 6 người: Nguyễn Phú Trọng, Trần Quốc Vượng, Phạm Minh Chính, Tòng Thị Phóng, Trương Hòa Bình, Trần Cẩm Tú. Lại có bộ phận giúp việc 12 người. Họ có nhiệm vụ làm qui hoạch, lập danh sách những người được họ lựa chọn để các Đại hội bầu. Lại xuất hiện một Ban chỉ đạo quái gở, một địa chỉ cho các cuộc chạy chức chạy quyền.

Thời quân chủ, thường có chuyện chọn thái tử trong các hoàng tử hoặc hoàng thân quốc thích. Khi thái tử còn nhỏ cần phải cử thái phó, làm thầy dạy. Đó là kiểu qui hoạch và bồi dưỡng cán bộ cấp đại chiến lược của chế độ cha truyền con nối đã bị chôn vùi. Ngày nay, trong các nước dân chủ văn minh hình như không còn đảng cầm quyền nào làm cái trò quy hoạch và bồi dưỡng cán bộ kiểu như vậy. Nếu đảng cầm quyền mà quy hoạch cán bộ thì Mỹ không có Trump, Pháp không có Macron, Malaysia không bầu Mahathir, Bolsonaro không thắng cử ở Brazil v.v…

Mới xem qua cách mà Ban chỉ đạo sẽ làm thấy rất hay. Nào là “phải thận trọng, chặt chẽ, tập trung, dân chủ, công tâm khách quan, tuyệt đối không được thiên vị, giữ gìn kỷ luật thông tin, bước đi phải chặt chẽ, bởi đây là công việc phức tạp, hệ trọng…, cần chú ý đào tạo, bồi dưỡng nhiều hơn những cán bộ có trình độ, hiểu biết về xây dựng Đảng, luật pháp, các trí thức tiêu biểu, các nhà văn hóa, nhà khoa học có uy tín… Dứt khoát không đưa vào Quy hoạch những người có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, mất đoàn kết, gây rối nội bộ, tham nhũng tiêu cực, … Nếu phát hiện cán bộ nào có vấn đề sẽ đưa ra khỏi quy hoạch ngay…”

Chỉ những người có tên trong quy hoạch mới hy vọng được đề cử để bầu bán.

Đã có khá nhiều bài ca tụng việc làm quy hoạch cán bộ, nhưng xem ra chỉ là những lời phụ họa ngây ngô, sáo vẹt. Tôi viết Ban chỉ đạo quy hoạch cán bộ là quái gở vì cách làm là phản tiến bộ. Người ta định thắp đuốc lên giữa ban ngày để tìm người hiền tài trong giới tinh hoa, đưa ra làm lãnh đạo, nhưng cách làm, đặc biệt là tiêu chuẩn lựa chọn chỉ có thể tìm được những kẻ có nhiều mưu ma chước quỷ, là tinh ma chứ không phải tinh hoa.

Đã một số lần tôi phát biểu: “Cách lựa chọn cán bộ của đảng CSVN là sai từ gốc”. Sẽ có người phê phán: “Ông bảo người ta sai, sao chỉ biết phê phán mà không nói ra cách làm đúng”. Thưa rằng, tôi đã vài lần góp ý kiến nhưng vì chất kiêu ngạo cộng sản mà họ không nghe. Còn cách làm đúng không phải tìm đâu xa, chỉ cần từ bỏ độc tài toàn trị, tôn trọng quyền của người dân và chịu khó suy nghĩ một chút là sẽ tìm được.

Vì kém trí tuệ, vì bảo thủ mà Bộ Chính trị đảng CSVN lập ra Ban chỉ đạo quy hoạch cán bộ cấp chiến lược thì xin hãy quy hoạch riêng cho Đảng mà thôi. Những cán bộ thuộc hệ thống Nhà nước như Chủ tịch nước, Thủ tướng và các thành viên chính phủ, Chủ tịch Quốc hội và các nghị sĩ, Chủ tịch UBND các cấp v.v… xin hãy để cho nhân dân được dân chủ bầu chọn. Trước hết hãy để bầu ra một Quốc hội thực sự đại diện cho dân chứ không phải là bù nhìn của đảng.

Dựa vào điều 4 của Hiến pháp do một Quốc hội bù nhìn thông qua, đảng CSVN cướp quyền của Dân, trong đó có quyền thiêng liêng được chọn người đại diện cho mình trong đời sống chính trị. Quyền ấy bị ĐCS cướp và giao vào tay một nhóm người, gọi là Ban chỉ đạo quy hoạch cán bộ. Bộ chính trị đã công bố địa chỉ để chạy chức chạy quyền. Một cuộc chạy không phát động, không trống giong cờ mở, chỉ ngấm ngầm, nhưng rất quyết liệt đã bắt đầu.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Thưa cụ, ngay ở cấp chiến thuật thôi thì đám nào được quy hoạch đã phải khăn gói quả mướp tới cái trường mà ngay tại cổng trường có yểm cái bùa: “vô sản……” (gọi là “khăn gói quả mướp….” cho nó phù hợp với tinh thần nho học thôi, chứ bọn này tới trường đều có xe cộ đưa đón cả). Tiếc thay, chúng tu thân dở hơi kiểu gì đó mà đa phần sau đó đều hữu sản tuốt tuồn tuột, cho nên, muốn leo cao trèo sâu vào cấp chiến lược, thì phải có đèn trời soi xét, mà, cái thứ đèn trời này cũng buồn cười, rất nói hay nói tốt cho kẻ nào cần nâng đỡ mà không nhìn ra được bản chất ăn cắp của nó!

 2. (trích)”… “phải thận trọng, chặt chẽ, tập trung, dân chủ, công tâm khách quan, tuyệt đối không được thiên vị, giữ gìn kỷ luật … không đưa vào quy hoạch những người…tham nhũng tiêu cực, … Nếu phát hiện cán bộ nào có vấn đề sẽ đưa ra khỏi quy hoạch ngay…”( hết trích)

  Ôi dào ! Lại chỉ là một đống ‘kêu gào lý thuyết lừa mị’, nhày nhụa uế tạp…như thường lệ ! Việt cộng cạn vốn rồi, mấy thập kỷ nay, có bao giờ chúng nói khác đâu ?

  Bởi thế mà ‘kết quả quy hoạch luôn rất…Các ‘cán bộ chiến lược’ loại già già thì …đánh nhau trời long đất lở , để rồi kẻ khóc mếu, kẻ bị ép nghỉ, kẻ ngậm phóng xạ, kẻ tđột ngột từ trần vì hiểm nghèo đã lâu … , cũng cách đây chưa lâu, có một nhóm ‘cán bộ nguồn’ đi ‘Karaoke ôm’ bị chết cháy…
  Đó là quá khứ, còn hiện tại, có không ít ‘cán bộ ăn cắp bỏ trốn’ , rồi ‘cán bộ cấp chiến lược’ đang ngồi tù XHCN vì ăn cắp…, xem lại chỉ toàn loại mà một thời được ‘tụng ca rền rỉ’, rằng là loại ‘chắc lọc tinh hoa’, ‘nạo vét tinh túy’, nhỏ giọt tinh…gì ‘…, toàn thứ tưởng chừng ‘sáng giá’ lắm ?! …cho đến khi khóc hèn ở các phiên …’tòa rừng XHCN’.

  Và tương lại , gần như chắc chắn, khi ‘mật ít ruồi cấp chiến lược nhiều” thì ‘cán bộ ‘ lại phải tận lực ‘bẻ cổ, vặt lông’ lẫn nhau, từ đó thòi ra các đại án ‘cấp chiến lược’, qua đó lại phải bung xòe ra những bộ mặt “cán bộ…các cấp”.

  Thế ! Quá khứ, hiện tại và tương lại, cán bộ các loại ‘cấp” , vẫn cùng một thứ bản chất lưu manh vô học,ăn bẩn ăn cướp , tàn hại quốc gia dân tộc như thế mà thôi…Có gì là mới đâu nào ? Thật ra, ‘trò đùa ngôn từ’ loại này của Việt cộng chẳng có ý nghĩa gì, dân đen, …éo ai quan tâm đến bọn ‘cán bộ ‘ bọn chúng là cấp gì .. người ta chỉ thấy và biết quá rõ , thằng /con cán bộ nào cũng là ‘cán bộ (ăn) cắp’ thôi ! Dù là ‘cấp chiến lược’..hay cắp chó lợn thì người dân đen cũng sẽ đến lúc ‘tức nước vỡ bờ” .

  Ta thấy, mà bọn ‘đại bàng cấp chiến lược’ ấy cũng thấy, rằng trước kia thì chưa , nhưng ngày nay những tiếng hô tiếng thét căm hờn , mạnh mẽ ‘đả đảo’ , gọi rõ chỉ mặt đích danh bọn cán bộ Việt cộng, đã xuất hiện ngày càng nhiều, ngày càng rộng khắp trên toàn quốc …Ngay trên mạng xã hội, ‘cán bộ’ hầu hết hiện ra với khuôn mặt vô liêm sĩ, hoặc khuôn mặt thằng hề trong mắt người dân …kể từ cấp cao nhất ! Bọn ‘cán bộ cấp chiến lược’ kiểu Nhạ ngọng, K.Tiêm …vv, của băng ‘đảng ta’ , bị ăn ‘đá’ của người dân mọi tầng lớp, xem ra đâu có hiếm ? Riêng cán bộ ‘ Quyết Tâm’ vừa rồi còn ăn đến cả giày !..(Chắc tại ‘đói’ quá chăng ? )

  Chiếc giày hôm nay, mai này có thể sẽ là cà chua, trứng thối…là gạch là đá,,,và đến khi là ‘quả na’ thì ‘cán bộ ta’ xem như ‘ô hô ai tai’ ! Dân đen ngày càng phẩn uất, chẳng chừa một ‘cán bộ’ dù là cấp nào, xem thế đã đủ biết…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây