Con chó, đàn vịt và con người

Trương Minh Ẩn

16-10-2018

1. Xóm tôi có đứa bé bị mất con chó nhỏ mà nó rất cưng. Thằng bé khóc ba bốn ngày liền làm sưng cả mắt, sau đó còn buồn bã gần tháng trời. Mặc dù người nhà cùng cả xóm an ủi rất nhiều, người thân cũng hứa mua lại cho con chó khác.

Hôm vừa phát hiện kẻ trộm ngang nhiên bắt chó vào ban ngày (chuyện này ở xứ Việt bây giờ xảy ra như cơm bữa), nhưng không kịp ngăn cản, chúng tẩu thoát được. Ngay sau đó, mấy anh thanh niên tỏa đi các hướng lùng tìm con chó cho thằng bé. Người thì chạy lại các chợ, hay những nơi bán chó kiểng; người chạy lại các nơi mổ thịt cầy tơ, hoặc các quán nhậu cầy tơ… để chuộc lại. Dĩ nhiên là xuất phát từ tấm lòng xóm giềng giúp đỡ nhau.

2. Cách đây không lâu, trên trang cá nhân Facebook Heart London có đăng tải một video clip, nội dung về việc giải cứu vịt con rơi xuống cống của cảnh sát. Sự việc diễn ra trên đường phố nước Anh. Khi đàn vịt con bị rơi xuống cống thoát nước, vịt mẹ đứng quẩn quanh bên miệng cống kêu cứu. Khi phát hiện, chúng đã nhanh chóng được cứu thoát từ hai cảnh sát nhiệt tình, khéo léo.

Hai cảnh sát đã phải vất vả cạy nắp cống rồi nhẹ nhàng đưa từng chú vịt con ra ngoài. Thậm chí có chú vịt chui vào sâu bên trong, buộc cảnh sát phải chui gần cả người xuống cống. Giải cứu xong, họ nâng niu đưa đàn vịt về với thiên nhiên, với dòng sông nước.

Những cảnh tượng tương tự giải cứu đàn vịt con, như dừng xe để đưa đàn thú đi qua đường an toàn… cũng thường thấy chia sẻ đó đây trên mạng xã hội. Phần nhiều là ở các nước văn minh.

Video clip cảnh sát giải cứu đàn vịt con:

3. Ngày 13/10, trên Facebook cá nhân của nhà báo Hoàng Khương đăng tải nội dung: Chết ở đồn công an, do “tự đâm vào cổ”.

Không lâu sau đó, chừng hơn một tiếng đồng hồ thì nội dung này bị xóa mất. Một số người lưu giữ lại được và tiếp tục chia sẻ. Sau đó mới có vài tờ báo đăng tải, một kiểu đăng tải cho có, hòng che lấp dư luận sôi sục.

Những sự vụ khuất tất, oan trái, những cái chết tức tưởi, oan khiêng, oan nghiệt thấu trời xảy ra không phải là ít ở đồn công an.

Đám tang chị Huỳnh Thị Nhung. Ảnh: Tấn Lộc/ PLTP

Cũng là này 13 nhưng ở tháng trước, ngày 13/9/2018, TAND tỉnh Ninh Thuận mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án dùng nhục hình tại nhà tạm giữ Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm. Nguyên 5 cán bộ, chiến sĩ công an đã bị tuyên án 27 năm tù.

4. Viết ra những dòng này, tôi nghèn nghẹn nên thể không bình luận được nhiều. Chỉ nghĩ được vài điều.

Với người dân, thậm chí là con nít, và ở các nước tân tiến, người ta còn trân trọng quyền được sống của con vật. Trong khi đó công an Việt Nam coi mạng sống của người dân ngay ở nước mình như cỏ rác, thua cả thú vật.

Công an là công cụ của thể chế. Vậy thì rõ ràng, không thể chối cãi, bạo lực luôn luôn là chủ trương, đường lối của thể chế. Như vốn nó đã được xác lập trong cương lĩnh của họ từ ban đầu: “Bạo lực cách mạng là kim chỉ nam dẫn đường”.

Một thể chế sử dụng bạo lực cai trị dân chúng, thể chế đó là gì nếu không phải là thể chế ác ôn, bạo tàn?!

____

Mời đọc thêm: Đang làm việc với cơ quan Công an, chủ nhà nghỉ dùng kéo tự đâm vào mình (CAND). – Điều tra vụ ‘một phụ nữ tử vong sau khi làm việc tại trụ sở công an’ (TN). – Gia đình nghi ngờ về cái chết của chủ nhà nghỉ (PLTP). – Vụ một phụ nữ tử vong sau khi làm việc tại cơ quan công an: Nhập viện với 6 vết thương (ĐSPL/ VNM). – 1 chủ nhà nghỉ chết khi làm việc với công an (PLTP).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Bạn có nhớ Nguyễn Thân Thảo Thành, điều tra viên của công an tỉnh Phú Yên, đã cùng đồng bọn đánh chết phạm nhân trong lúc lấy cung. Hắn và đồng bọn bị đưa ra tòa xử và cười rất đẹp, bức ảnh chụp được lúc nó cười cũng đẹp lắm, hoàn toàn có thể đem thay thế cho “Nụ cười chiến thắng” của Võ Thị Thắng để phù hợp với tình hình mới đấy!

  2. cong an dang phong van nan nhan ,trong phong lam viec …Tai sao co ai keo..???
    Khi nan nhan lay cai kep ( de tu tu ) vay nhan vien Cong an dang phong van ngoi do lam cai gi ..???

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây