Đọc Facebook mới biết VN cũng có tầng lớp “tinh hoa, quí tộc”

FB Trương Nhân Tuấn

14-10-2018

Tinh hoa là gì? Quí tộc là gì? Tinh hoa là phần tốt đẹp nhứt của sự vật. Quí tộc là dòng họ cao sang, có phẩm chất ưu việt, được mọi người coi trọng.

Đảng cộng sản VN từ lâu đã tự nhận họ là “Đội tiên phong của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam”. Tức gián tiếp họ tự nhận là thành phần “tinh hoa” của cả dân tộc.

Nghĩ cũng tức cười. Chữ “tiên” trong “tiên phong” có hai nghĩa. Nghĩa “đi đầu” và nghĩa “Phẩm cách cao thượng, phong độ siêu việt phàm tục” của ông… tiên (tiên phong đạo cốt!). Sic! sic! sic! (đọc là shit shit shit…).

Đi đâu không biết đi đâu. Đi đâu không biết hàng đầu cứ đi. “Đi đầu”, tức là “tiên phong”, của người cộng sản là như vậy.

Còn “quí tộc”, những vương tôn công tử đời trước Nguyễn Phước, Công tằng tôn nữ… nọ kia phần lớn đã đi kinh tế mới, nếu không thì vượt biên. Ai có phúc phận thì làm “ông từ” giữ miểu ở Huế. Vương tôn công tử thời nay, tôi thấy không còn ai cả. Đảng cộng sản nắm quyền, làm quan ai cũng “ngài”, cũng “bà”..; nhưng cái “cốt” của họ vẫn là bần nông, vô sản.

Nhưng tôi thấy VN có cái đám gọi là “trưởng giả học làm sang”. Thấy mình mỗi đêm “sáng rực” dưới ánh đèn. Thấy mình được dân chúng tung hô làm thần tượng. Mỗi lần mình cất tiếng hát lên cả một đám người “co rúm” vì “sướng quá”! Rồi mình tưởng mình là lớp “tinh hoa”, lớp “quí tộc”…

Tinh hoa hay quí tộc cốt ở chỗ “có văn hóa” chớ không phải là mỗi đêm sáng rực ánh đèn.

Ở VN đi đâu cũng thấy bảng đề chữ “văn hóa”: nhà văn hóa, hẻm văn hóa, phường văn hóa… Nhưng càng lên trên cao thì thấy con người càng “vô văn hóa”.

Ông Nguyễn Duy mới có bài thơ hay, nói về cướp:

“Cướp xưa băng nhóm làng nhàng

Cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi

Có con dấu đóng đỏ tươi

Có còng có súng dùi cui nhà tù

Cướp xưa lén lút tù mù

Cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa

Con trời bay lả bay la

Cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng…”

VN hãy quên giai cấp “quí tộc” đi. “Phong cách” làm quan ngày càng tệ bạc. Con cháu đám quan lại cũng không kém tồi tàn. Họ có vãi ra tiền triệu lót chân, có tung tiền tỉ để mua dâm hoa hậu… muôn đời họ không thể vươn lên hàng “quí tộc”.

“Quí tộc” đi đôi với bản chất “hiệp sĩ”, đi với tấm lòng cao thượng.

Phần tốt đẹp nhứt của sự vật – tinh hoa – có thể là một nhà thơ, một nhà văn, một nhà khoa học, một ông thầy (cô) giáo, một nhà kinh doanh… những người có cống hiến cho đời sống những điều tốt đẹp nhứt.

Các ông, các bà “ngộ nhận” mình là “tinh hoa”, là “quí tộc”. Hãy hiểu lại cho đúng “tinh hoa và quí tộc” là gì. Rồi từ đó cần có cách hành xử thích ứng.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Cu nhin mat mui cua tran quoc khanh, tran duc Luong,tran tuan anh, DM, pham van dong…toan dan culi.

  Di me no ra nuoc ngoai, lam dan hang hai sang hon.

  Nhap me no vao China …

 2. Có lẽ cũng phải cần có đôi điều với ông ca sĩ Anh Quân.
  Ông có biết người Pháp đến VN trong tư thế gì không?Xâm lược,cướp nước.Như thế họ làm chủ và người VN là nô lệ.Thế thì ông phải biết rằng họ xây hí viện là để phục vụ cho nhu cầu của chính họ chứ không phải cho dân VN.Dân Việt ta lúc ấy chỉ có chân đất,nón lá thì mấy ai ngồi vào những hí viện đó mà thưởng thức giao hưởng?.Còn những “ tinh hoa” Việt có được ngồi vào đấy chăng thì chỉ là tầng lớp mà các ông CS gọi là “bọn tay sai”, là đối tượng mà các ông CS muốn đánh đổ!Và các ông CS đã đánh đổ thật.Phạm Quỳnh,Trần trọng Kim…là những thí dụ,họ là những tinh hoa thật sự của dân tộc này .
  Một ông chủ liệu có cần phải hỏi ý kiến kẻ đầy tớ khi họ xây dựng những công trình phục vụ cho nhu cầu của họ? Điều này ông có thể tự trả lời.
  Vô hình chung,những câu nói của ông đã nói lên rằng cái tầng lớp đang cái trị đất nước này là một lũ cướp,một lũ xâm lược không khác gì bọn Tây mũi lỏ.Chúng làm mà không cần hỏi ý kiến ai cả,người dân lại càng không.Và cái mà ông cho là công trình văn hoá để lại cho dân ta chỉ là những công trình hết sức bình thường so với xứ sở của họ,chả có gì to lớn cả.
  Và tôi cũng khuyên ông một điều là “Văn là người”.Cho nên khi ông viết ra thì người ta có thể hình dung ra phần nào cái trình độ hiểu biết lịch sử mà ông đang sở hữu.
  Ông chỉ là một ca sĩ.Xướng ca vô loại.Ông hãy ở trong cái tầng của ông,đừng vươn lên quá tầm của mình,đừng bàn đến quốc sự to tát mà hở sườn.
  Chỉ cần xem clip “ tinh hoa Nguyễn xuân Phúc “ của các ông đi nghe opera,cầm tờ chương trình quạt phành phạch sau gáy bà Thủ tướng chủ nhà làm bà ta khó chịu thì cũng biết cái hí viện mà Mỹ Linh và Anh Quân đang ra sức cổ vũ nó có giá trị như thế nào với dân Việt nam,ít ra là trong lúc này.
  Có thể biện minh cho quý ông bà là quý vị đang ca bản “Mộng du” của Phạm Duy….Ta đi bằng một sợi tơ…

 3. – Trong lịch sử, thời chế độ phong kiến, chẳng thiếu gì các cuộc khởi nghĩa, giai cấp bị trị được lên làm vua, tầng lớp quan lại của vua được trở thành giai cấp “qúy tộc” là chuyện tất nhiên.
  Cho nên theo tôi, cái gọi là “đội tiên phong của giai cấp công nhân” có QUYỀN, có TIỀN – trở thành giai cấp “qúy tộc” của triều đình nhà Sản – là điều tất yếu, rất đúng theo “quy luật phát triển xã hội” loài người!
  – Trước đây chúng từng huyênh hoang rằng chúng nó lãnh đạo VN “xây dưng chế độ XHCN, bỏ qua giai đoạn TBCN”, ngày nay, chúng càng lừa bịp kkốn nạn hơn – cái xã hội hiện tại mà thực sự chúng đang xây là “quay lại chế độ phong kiến, xây dưng chế độ TBCN man rợ, người bóc lột người”.
  Chẳng thể hy vọng lũ “qúy tộc tư bản đỏ” tự từ bỏ giai cấp của chúng, chỉ có nhân dân phải vùng lên quăng chúng vào sọt rác của lịch sử.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây