Hãy cứu mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam với Slovakia và EU!

Nguyễn Đăng Quang

2-10-2018

Sáng nay đọc tin: “Viện Công tố nước Cộng hòa Slovakia ngày 1/10/2018 đã ra quyết đinh khởi tố vụ án dùng chuyên cơ của Chính phủ Slovakia đưa Trinh Xuân Thanh ra khỏi khu vực Schengen, tôi thật sự bàng hoàng, không tin đó là sự thật!

Lâu nay báo chí nhiều nước, đặc biệt ở 3 nước Đức, Séc và Slovakia, loan truyền thông tin VN nói việc Trịnh Xuân Thanh tự nguyện về Việt Nam xin đầu thú là không đúng sự thật, mà thực chất Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc ở Đức rồi bí mật đưa qua Séc và Slovakia bằng đường bộ, rồi từ Slovakia đi đến Mascơva và về Việt Nam bằng đường không, tôi đã chẳng tin vì đây chỉ là thông tin một chiều, chưa đủ bằng chứng thuyết phục!

Nhưng bản tin sáng nay, ngày 2/10/2018, lại cho biết rất cụ thể: Sau 2 tháng điều tra, cơ quan hữu trách Slovakia đã triệu tập và lấy lời khai của 44 nhân viên cảnh sát và an ninh bảo vệ và phục vụ đoàn Việt Nam trong ngày 26/7/2017 là thời điểm mà Chính phủ Slovakia đồng ý cho Phái đoàn của Bộ trưởng Tô Lâm mượn một chuyên cơ để bay qua Mascơva cho kịp lịch trình làm việc theo đề nghị của phía Việt Nam. Nguồn tin trên còn cho biết, hiện Viện Công tố Slovakia đang cố gắng điều tra, thu thập chứng cứ để khẳng định điều họ nghi ngờ Trịnh Xuân Thanh đã được đưa lên chiếc chuyên cơ này để bay sang Mascơva để từ đó y được đưa về Hà Nội.

Bản tin cho biết một chi tiết rất cụ thể: “Hai nhân chứng là cảnh sát Slovakia hộ tống Phái đoàn cấp cao do Bộ trưởng Tô Lâm dẫn đầu đã khai với cơ quan điều tra Slovakia rằng họ nhìn thấy một người đàn ông Việt Nam, có lẽ là Trịnh Xuân Thanh, bị kéo lết lên chiếc chuyên cơ của Chính phủ Slovakia”.

Đồng thời 2 nhân chứng nói trên còn xác nhận thông tin đăng trên 2 nhật báo Dennik N của Slovakia và FAZ của Cộng hòa Liên bang Đức. Thông tin này như sau: “Bộ trưởng Tô Lâm là quan chức đầu tiên bước lên chiếc chuyên cơ của Chính phủ Slovakia, tiếp theo là các thành viên của Phái đoàn Việt Nam, tất cả 12 người. Trịnh Xuân Thanh là người cuối cùng được đưa lên máy bay, rõ ràng là ông ta bị thương, trông có vẻ đờ đẫn (có lẽ bị cho uống thuốc có chất ma túy) và được 2 mật vụ Việt Nam xốc nách hai bên dìu đi”.

Theo bản tin trên, ngày 25/9/2018 vừa qua, Ngoại trưởng Miroslav Lajcak của Slovakia đã có một cuộc gặp với Ngoại trưởng Phạm Bình Minh bên lề cuộc họp Đại Hội đồng LHQ đang diễn ra ở New York. Nội dung chính cuộc gặp này là bàn về vụ việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh mà Việt Nam bị cáo buộc đã lợi dụng lãnh thổ Slovakia cũng như việc sử dụng chuyên cơ mượn của chính phủ Slovakia vào việc đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi khu vực Schengen! (tên Hiệp định Tự do đi lại không cần thị thực giữa 27 quốc gia thành viên Khối Liên hiệp Châu Âu).

Trong cuộc gặp trên, Ngoại trưởng Slovakia được trích dẫn đã nói với Ngoại trưởng Việt Nam như sau: “Nếu như ngài tiếp tục khẳng định rằng Việt Nam không lợi dụng lòng hiếu khách của chúng tôi và công dân Việt Nam bị bắt cóc không có mặt trên chuyên cơ của Chính phủ Slovakia cho mượn, thì tôi yêu cầu ngài hãy đưa ra một lời giải thích hợp lý, không thể bị bác bỏ về việc Trịnh Xuân Thanh được đưa từ Đức về Việt Nam như thế nào? Mọi sự che dấu từ phía Việt Nam sẽ mang lại hậu quả xấu cho mối quan hệ song phương của 2 nước chúng ta, và chúng tôi sẵn sàng tiến hành các biện pháp thắt chặt trên bình diện Liên minh Châu Âu (EU)!”.

Ngoại trưởng Slovakia và Việt Nam gặp nhau ở New York hôm 25/9/2018. Nguồn: Internet.

Ngoại trưởng Phạm Bình Minh của Việt Nam hứa sẽ chuyển những yêu cầu này của phía bạn Slovakia đến các nhà lãnh đạo nước mình. Nếu đúng như những gì bài báo trên tường thuật, thì đây quả là một thông điệp ngoại giao thẳng thừng, mạnh mẽ và cứng rắn chưa từng xảy ra giữa 2 nước từ trước tới nay! Đây là sự kiện có thể đưa đến khủng hoảng quan hệ ngoại giao với Slovakia, một quốc gia mà Việt Nam coi là nước bạn truyền thống xưa nay của mình.

Nguồn tin trên cho biết, lời cảnh cáo của Ngoại trưởng Slovakia có thể báo hiệu việc hạ thấp hoặc đóng băng quan hệ ngoại giao giữa 2 nước: Slovakia có thể chính thức triệu hồi Đại sứ của họ về nước (hiện tại chỉ là Đại biện lâm thời), và có thể tuyên bố trục xuất Đại sứ của Việt Nam tại Slovakia là ông Dương Trọng Minh về nước theo yêu cầu của Phó Chủ tịch Quốc hội Slovakia là ông Bela Bugar. Theo người viết bài này, nếu trường hợp trên xảy ra thì còn nhẹ, đỡ nguy hại, vì sau một thời gian nhất định có thể sẽ được từng bước khôi phục, nhưng nếu ta xử lý không thật lòng, làm cho Hiệp định Tự do Thương mại giữa EU và Việt Nam (gọi tắt là EVFTA) không được ký kết vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới, hoặc nếu có được ký kết mà 1 trong 3 Quốc hội các nước Slovakia, Séc và nhất là CHLB Đức không phê chuẩn Hiệp định này thì sẽ rất bất lợi và nguy hại cho nền kinh tế Việt Nam!

Theo các chuyên gia kinh tế, nếu Hiệp định EVFTA được ký kết, kim ngạch xuất khẩu mỗi năm của VN sang thị trường EU sẽ tăng 30%, GDP của VN sẽ tăng trưởng 15% (tức khoảng trên 30 tỷ USD mỗi năm). Đây quả là con số rất quan trọng đối với nền kinh tế VN, nhưng điều còn quan trọng hơn rất nhiều là khi ký được Hiệp định EVFTA, VN sẽ sớm thoát khỏi sự lệ thuộc vào nền kinh tế TQ!

Nếu Trịnh Xuân Thanh đúng là tự nguyện về nước xin ra đầu thú như phía VN đã khẳng định, thì tôi cho rằng những yêu cầu mà phía Slovakia đòi hỏi không có gì là quá đáng, đơn giản ta chỉ cần trưng hộ chiếu của Trịnh Xuân Thanh có đóng dấu xuất nhập cảnh của an ninh cửa khẩu các nước mà Trịnh Xuân Thanh qúa cảnh để về VN trong khoảng thời gian từ 23/7 đến 26/7/2017 là quá đủ để giải thích và chứng minh một cách hợp lý và thỏa đáng cho phía bạn!

Rất mong việc đơn giản nói trên sẽ sớm được làm để vượt qua cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa nước ta với 3 nước thành viên quan trọng của Cộng đồng Châu Âu là CHLB Đức, Séc và Slovakia!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Sống theo điều 4 hiến pháp, cái “lực lượng lãnh đạo” làm cái gì, cũng đúng luật pháp VN (nhưng chưa chắc đúng luật pháp thế giới).
  Cuốc hội, đã thay mặt dân VN, cho họ cái QUYỀN : là “Lực lượng lãnh đạo rồi”, thì dân sống theo điều 4 hiến pháp, phải chịu thôi!
  Cái điều 4 hiến pháp mất dạy

 2. “Trong cuộc gặp trên, Ngoại trưởng Slovakia được trích dẫn đã nói với Ngoại trưởng Việt Nam như sau: “Nếu như ngài tiếp tục khẳng định rằng Việt Nam không lợi dụng lòng hiếu khách của chúng tôi và công dân Việt Nam bị bắt cóc không có mặt trên chuyên cơ của Chính phủ Slovakia cho mượn, thì tôi yêu cầu ngài hãy đưa ra một lời giải thích hợp lý, không thể bị bác bỏ về việc Trịnh Xuân Thanh được đưa từ Đức về Việt Nam như thế nào? Mọi sự che dấu từ phía Việt Nam sẽ mang lại hậu quả xấu cho mối quan hệ song phương của 2 nước chúng ta, và chúng tôi sẵn sàng tiến hành các biện pháp thắt chặt trên bình diện Liên minh Châu Âu (EU)!”.”

  Có bao giờ, ở đâu mà một ngoại trưởng lại dám ngồi im mà nghe một ngoại trưởng khác nói với mình những lời lẽ tàn tệ, xúc phạm quốc thể, bỉ mặt nhau như vậy,
  rồi lại còn hứa sẽ chuyển về tổ quốc ta những lời lẽ súc phạm quốc thể ấy !

  Có bao giờ, ở đâu mà một ngoại trưởng lại dám nói với một ngoại trưởng những lời lẽ tàn tệ, xúc phạm quốc thể, bỉ mặt nhau như vậy? Hay chỉ mới có ngoại trưởng Slovakia nói với “ngoại trưởng Việt Nam” như vậy?

  ngoại trưởng nói với “ngoại trưởng” mà cứ như cha dạy con, “ngoại trưởng” ngồi nghe ngoại trưởng nói chuyện mà cứ như con ngồi nghe cha dạy dỗ, “con phải ăn ngay nói thật, con mà nói dối, con sẽ bị bố đét đít”,

  Có vẻ như ngoại truong Slovakia cũng chỉ dám nói như thế với “ngoại truong VN” thôi, tất nhiên, đó là ngoại truong VN cộng sản,

  Và cũng tất nhiên, “mình phải làm sao” người ta mới “tiếp đãi” mình như vậy chứ, nhỉa!

  nền ngoại giao xã nghĩa hồ chí minh, “quốc thể” thời đại hồ chí minh thật “đáng nể”

 3. Lơi kêu gọi của ông Quang, không “chình danh”. Lời kêu gọi của ông, chính xác phải là:
  – “Hãy cứu mối quan hệ tốt đẹp giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Slovakia và EU!
  Ông Quang không biết ? Ông Lajcak, Ngoại trưởng Slovakia biết rõ điều đó, nên đã nhấn mạnh:
  “Những lời giải thích của Đảng(CSVN) về những nghi ngờ nghiêm trọng của vụ bắt cóc một người Việt trên lãnh thổ Slovak là không thỏa đáng là không thỏa đáng”.
  (The head of the Slovak diplomacy clearly and categorically emphasised that the Vietnamese party’s previous explanations of the serious suspicions of the abduction of a Vietnamese national across Slovak territory are not satisfactory)(TASR).

 4. Đây cũng là chủ trương LỚN của đảng! Của người có lú luận sâu sắc. Trước khi làm đả suy nghĩ đến hậu quả .không thể nói làm càng. Nhưng chưa chắc đây là chủ trương của ông mà do thế lực china vẽ đường cho hết làm ăn với EU và thế giới phải lệ thuộc hoàn toàn vào chu’ khựa .đây là tội phản bội Tổ Quốc., ngay cả tương’ công an như họ tô mà không hiểu luật thì cũng dễ hiểu, vì ở VN chỉ dùng luật rừng. Họ ký bao nhiêu công ước. Nghị định. Nhưng có bao giờ làm đúng cam kết đâu. Như nhân guyên’ hay công ước chống tra tấn. Ngay cả hiên’ pháp ghi rành rành được biểu tình mà dân xuống đường thì bắt giam và ghép tội phản động thì thử hỏi ở VN luật pháp là cái gì hay chỉ là trò hề của công lý. Tham nhũng. Dâm đãng. Cướp đất .ngũ gật ở nghị trường liên hiệp quốc .buôn bán sừng tê ngà voi vây cá mập chỉ có thể là cộng sản VN .rồi đây nếu không giải quyết dứt điểm thì tô lâm có ngày sẽ bị truy nã guốc tế hết đường đi công tác vì đã thành tội phạm hình sự

Comments are closed.