Hai người phụ nữ đã thay đổi quyết định quan trọng ở Mỹ hôm nay

Ngọc Thu

29-9-2018

Thẩm phán Brett Kavanaugh là người được TT Trump đề cử làm thẩm phán Tối cao Pháp viện. Ông Kavanaugh đang đối mặt với các cáo buộc tấn công tình dục từ ba người phụ nữ. Một trong ba người đó là TS Christine Ford, hiện là GS tâm lý học, dạy đại học ở trường Palo Alto University và là nhà nghiên cứu tâm lý tại trường y của ĐH Stanford.

Hôm qua, cả bà Ford lẫn ông Kavanaugh đã ra điều trần trực tiếp tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện. Như mọi người biết, trong buổi điều trần, khi được hỏi trực tiếp, mấy lần ông Brett Kavanaugh đều từ chối cuộc điều tra của FBI.

Khoan nói tới kết quả của buổi điều trần hôm qua ra sao, chỉ nói tới thái độ của ông Kavanaugh, đã làm cho mọi người lo ngại. Ông ta phản ứng như một đứa trẻ 5 tuổi, mất bình tĩnh, vừa nói, vừa khóc lóc, thái độ giận dữ, hung hăng, không đúng chuẩn mực của một ứng viên thẩm phán tòa tối cao.

Về kết quả điều trần, ông Chuck Grassley, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp và là Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, cũng như một số người, trong đó có ông Trump nói rằng, cả lời nói của hai nhân vật chính là TS Ford lẫn thẩm phán Kavanaugh đều đáng tin cậy.

Một số thượng nghị sĩ lẫn bà Ford đề nghị FBI nên mở cuộc điều tra. Nhiều người lo ngại, nếu không có cuộc điều tra tới nơi, tới chốn, để ông Kavanaugh trở thành thẩm phán Tối cao Pháp viện, đó sẽ là vết nhơ đối với cơ quan tư pháp này, cũng như những hệ lụy mà nước Mỹ sẽ phải gánh chịu hàng chục năm tới, vì Kavanaugh sẽ trở thành thẩm phán suốt đời.

Giới luật pháp Mỹ cũng đã quay lưng lại với ông Kavanaugh, khi Hiệu trưởng trường Luật của Đại học Yale, là nơi ông Kavanaugh từng theo học, cũng kêu gọi FBI điều tra vụ bê bối của ông ta.

Nhân vật quyết định mọi sự thay đổi hôm nay chính là Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jeff Flake. Sau khi tuyên bố ủng hộ ông Kavanaugh làm thẩm phán tòa tối cao không được bao lâu, khi đang đi tới Ủy ban Tư pháp, ông Flake chạm trán với hai người phụ nữ ở tại thang máy gần đó. Hai người phụ nữ này là nạn nhân của những vụ tấn công tình dục, đã lớn tiếng chất vấn ông Flake, rằng tại sao ông có thể bỏ phiếu cho một người như ông Kavanaugh.

Xem clip:

Một trong hai người phụ nữ là bà Ana Maria Archila, giận dữ, nói trong nước mắt: “Những gì ông đang làm là cho phép một người thực sự vi phạm tình dục đối với một người phụ nữ, ngồi ở ghế Tối cao Pháp viện. Điều này không thể chấp nhận được. Ông có con cái trong gia đình. Hãy nghĩ về chúng. Tôi cũng có hai đứa con…”.

Ông Flake gật đầu và nhìn xuống sàn thang máy. Người phụ nữ thứ hai là cô Maria Gallagher nói rằng: “Tôi chính là người bị tấn công tình dục và không ai tin tôi. Tôi đã không nói với mọi người và ông đang nói với tất cả những người phụ nữ ở Mỹ rằng, họ chẳng quan trọng gì cả, họ nên im lặng bởi vì nếu họ nói với ông chuyện gì đã xảy ra với họ thì ông cũng mặc kệ họ…

Hãy nhìn vào tôi đi. Hãy nhìn tôi và nói với tôi rằng, những gì xảy ra đối với tôi là không quan trọng, rằng ông sẽ để cho những con người như thế đặt chân vào tòa án tối cao của đất nước này…”.

Vài tiếng sau, Thượng Nghị sĩ Jeff Flake đã làm mọi người ngạc nhiên khi ông thay đổi thái độ hoàn toàn. Ông Flake nói rằng, ông sẽ không bỏ phiếu ủng hộ ông Kavanaugh nếu không có cuộc điều tra của FBI. Ngoài ra, vài thượng nghị sĩ khác ở đảng Cộng Hòa cũng ủng hộ đề nghị của ông Flake, như bà Susan Collins và bà Lisa Murkowski. Cuối cùng, ông Trump cũng phải lên tiếng ủng hộ FBI điều tra, nhưng thời gian không quá một tuần.

Mặc dù Thượng Nghị sĩ Jeff Flake là người quyết định, nhưng có thể nói tiếng nói của hai người phụ nữ kia là bà Archila và cô Gallagher mới là tiếng nói quan trọng, quyết định sự thay đổi hôm nay.

Hai người phụ nữ đã thay đổi quyết định quan trọng ở Mỹ hôm nay. Hãy lên tiếng, nếu bạn muốn nhìn thấy sự thay đổi!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Lôi cái chuyện đã xảy ra (nếu có) cách nay gần 36 năm để ngăn cản ông này vào tối cao pháp viện cho thấy Đảng Dân chủ của nước Mỹ là cái đảng nhân đạo dở hơi. Phải đoạn tuyệt với cái thứ dân chủ này!

 2. Bổ sung: Nước Mỹ dưới thời Đảng Dân chủ cầm quyền đã tạo ra rất nhiều chính thể ăn cắp nhưng vẫn ngộ nhận mình là chế độ giải phóng dân tộc, là lãnh tụ của dân chúng. Đấy chính là thứ nhân đạo dở hơi: cho tiền bọn ăn cắp để nó bớt ăn cắp đi, cho tiền bọn bán nước để chúng bớt bán nước đi…., trong khi lại lên án những nhà nước chống ma túy như Philippine vi phạm nhân quyền (thực ra, bọn ăn cắp và nghiện hút hoặc xã hội đen chỉ là các thứ chó, giết chúng chỉ là giết chó là vi phạm chó quyền). Vậy đấy!

 3. TT Donald Trump đang chống Trung Quốc vì ông hiểu rất rõ rằng Trung Quốc với dã tâm làm bá chủ Thiên Hạ nên đã dựng nên khá nhiều chính thể ăn cắp làm vệ tinh cho mình. Cần phải ủng hộ ông ấy nhiều hơn: cần phải có độc tài vì dân vì nước để trị bọn ăn cắp, trị bọn độc tài vì túi tiền của mình và đồng bọn. Nên không!?

 4. Thật ra là chuyện chưa có kết qủa nhưng tác giả bài này lại làm người ta dễ
  hiểu lầm 2 người phụ nữ đã thay đổi “quyết định quan trọng…” về ông Kav.
  làm thẩm phán ? Bới vì nếu quyết định quan trọng là FBI.điều tra thì không
  đúng mà đó là điều cần thiết để FBI.lảm rõ sự thật sau hơn 30 năm có phải
  đã xảy ra đúng như vậy hay không ?
  Thử hỏi sự thực có bao nhiêu phần trăm trong lòi tố cáo kia.Một sự kiện đã
  xảy ra trong 1 thời gian qúa lâu như thế,liệu có chính xác và bằng chứng là
  tử cái miệng của bà gs.Ford có trung thực,nếu bà ta thuộc đảng Dân Chủ ?
  Vụ này bị chính trị hoá nhiều hơn là luật pháp đơn thuần.
  Quan điểm chính trị của ông K.là bảo thủ như chủ trương cấm phá thai,khe
  khắt với giới đồng tính.Hai điều này đủ để ông trở thành kẻ thù của những
  người chủ trương tự do phá thai và hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính !

 5. Vấn đề là, hai người phụ nữ gì đó tại sao không nói với người bảo trợ cho mình (tức là cha mẹ – theo luật pháp Mỹ đối với trẻ vị thành niên) để kiện anh này vào thời điểm ấy!? Kết luận duy nhất là hai con này chỉ là thứ điếm bị Đảng Dân chủ lợi dụng mà thôi!

Comments are closed.