Các tổng thống Mỹ không xây lăng tẩm, chỉ xây thư viện

FB Nguyễn Thị Bích Hậu

24-9-2018

Sau khi chết đi, các TT Mỹ phần lớn đều có những mộ phần khiêm tốn và bé nhỏ. Nhưng hiện nay có 13 ông TT Mỹ (kể cả mấy ông còn sống) đã có mỗi ông một công trình to lớn và rộng rãi cho hậu thế. Đó là thư viện tổng thống.

Các thư viện tổng thống Mỹ, mang tên từng ông, bắt đầu từ Thư viện TT Franklin Delano Roosevelt vào năm 1939 và gần đây nhất là George W. Bush (Bush con). Các thư viện này sẽ chứa đựng sách vở, tài liệu, tư liệu, các hiện vật có liên quan tới từng tổng thống cho người dân có thể tham quan, học hỏi, nghỉ ngơi.

Tất cả hiện vật do TT hiến tặng. Đất xây thư viện có thể của chính TT tặng luôn hay của các tư nhân tặng. Và tiền xây thì do tiền của các ông từ việc viết sách, thuyết trình cùng người dân và các tư nhân tự quyên góp. Diện tích của các thư viện này có thể rộng từ vài ha hoặc vài chục ha.

Điều rất hay là sau khi xây dựng xong, các tổ chức tư nhân đứng ra làm thư viện sẽ chuyển giao toàn bộ thư viện cho NARA là Cơ quan lưu trữ hồ sơ quốc gia Mỹ vận hành và bảo trì. Túm lại là dân quý ông TT nào thì cùng ổng quyên góp tiền làm thư viện cho ổng. Xong rồi thì sung công.

Các thư viện này không chỉ là nơi tham quan, học hỏi cho người dân, mà còn là địa điểm du lịch nổi tiếng trong vùng. Vì nó xây ở quê của các TT Mỹ, thành thử nên xây một cái thư viện TT xong rồi mà dân vùng đó có cơ kiếm tiền từ du khách.

Thư viện Tổng thống Bill Clinton tại thành phố Little Rock, tiểu bang Ankansas, đã tạo nên một làn sóng đầu tư phát triển khu vực xung quanh, với hàng loạt cửa hàng, nhà hàng, chợ, các dự án đầu tư mới trị giá hàng tỉ USD phục vụ nhu cầu của du khách đến tham quan thư viện. Thư viện của ông rất to, rộng vài chục ha, có cả công viên sinh thái với sông nước, ao hồ, rừng cây rất đẹp, du khách rất ưa thích.

Phần nhiều các TT dân sự sẽ đặt mộ phần của mình trong khuôn viên thư viện vì là muốn về quê. (Vì các TT xuất thân quân nhân sẽ có mộ phần trong Nghĩa trang quốc gia Arlington). Nhưng dù ở đâu thì công thức vẫn là một cái bia đá be bé trong một diện tích nhỏ tí chừng vài m2. Nhưng được cái là dân chúng sau khi đi chơi và thăm thú thư viện, du ngoạn thả cửa thì tới nghiêng mình chào các cụ chút xíu, gọi là con cháu cám ơn vì đã cho thưởng thức một nơi hay ho.

Các thư viện này cũng có nguyên tắc là rất trung thành với sự thật. Ví dụ thư viện của TT Nixon có khu trưng bày ấn tượng về vụ tai tiếng Watergate, thư viện của TT Clinton có trưng bày và tư liệu rõ ràng về vụ bê bối tình dục Monica Lewinsky. Nói chung ra khá vui.

Thư viện của các TT Mỹ là bằng chứng cho thấy sau khi rời tột đỉnh quyền lực, các TT minh bạch mọi thông tin, mọi công việc các ông từng làm để hậu thế học hỏi, đánh giá, rút kinh nghiệm, và đem lại nguồn lợi lộc cho dân về du lịch, về kinh tế. Vì thế tên tuổi của họ sẽ được nhớ tới mãi mãi.

Những gì văn minh ta nên học hỏi và làm theo để dân ta có lợi các bạn ạ.

Thư viện TT Nixon ở TP Yorba Linda, California.
Thư viện TT Ronald Reagan ở TP Simi Valley, California
Thư viện TT George W. Bush ở TP Dallas, Texas
Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh.
  hồ chí minh có LĂNG TO ĐÙNG thì các HỌC TRÒ XUẤT SẮC CỦA NGƯỜI cũng phải có LĂNG TO VẬT VÃ.
  Logic nó là như vậy. Bọn phản động thù địt cứ chửi chuyện xây LĂNG là thế nào? Đả đảo bọn phản động.

 2. Ở VN phải nói cho rõ chỉ có mấy trự cộng sản là sống học tập và làm theo ông hồ nên cũng phải có lăng. Còn nhìn các ông to miền nam trước 75 có ai có xây lăng bao giờ. Cùng lắm là chui cả vào Mạc Đĩnh Chi. Thế là oách rồi. Còn cái lũ ngợm người ngày nay dưới trướng cs họ muốn xây lăng cho to để dân dễ nhớ sau này mà tìm……… Còn tìm làm gì thì ai muốn hiểu sao thì hiểu ? Chỉ nhìn thấy dân oan Thủ Thiêm hay hàng trăm tỉnh huyện khác dân có dăm met đã bị cướp thì lấy đâu ra đất mà chôn mà cũng ko dám chôn vì bị cướp lúc nào ko hay lúc đó tiền đâu ra mà cãi tang’.nên thiêu xong cho vào cái lọ là xong.thế mà cũng chưa yên
  Lâu lâu ko đóng tiền còn bị thanh lý ra ngoài bãi rác mà nằm. Thế đấy.

 3. – “Các tổng thống Mỹ không xây lăng tẩm, chỉ xây thư viện”
  – Thử hỏi, đã có bao giờ chúng nó đã thèm muốn học tập các TT Mỹ chưa?
  Lũ Lợn, không những đã dựng lên tấm gương “đạo đức”, mà còn cả tấm guơng “lăng tẩm” bác Hồ – để cho chúng nó “học tập và làm theo”.

 4. Bản nhân đọc cuốn sách “Hành trình về Phương Đông” khoái nhất cái đoạn nói về lăng mộ của các nền văn minh cổ đại cho tới ngày nay. Bác nào chưa đọc thì nên tìm đọc cuốn sách ấy.

 5. Thư viện nguyên thủ không thích hợp với văn hóa mèo giấu cứt. Tại một xứ giấu giếm mọi thứ, sẽ không có gì để lưu trữ trong thư viện.

  • “Tốt khoe ra, xấu xa đậy lại”…..Các lãnh đạo đảng ta có cái chó gì tốt đâu mà khoe ?

   Không lẽ – ví dụ – trong thư viện Lê Duẩn , ta phải khắc câu nói để đời của người là :”Chúng ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Sô và Trung Quốc !”…sao ?

   Hay trong thư viện bác Hồ, chúng ta phải ghi câu thơ :”Bác Hồ ta đó, chính là bác Mao”?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây