Sinh, lão,… lịnh, tử

Lò Văn Củi

21-9-2018

Thấy anh Tư Gà chạy ngang ôm cái giỏ lát, ông Hai Xích lô ngao ngán:

– Rồi lại gầy sòng gà, đá tá lả tùm lum. Cái thằng Tư tứ đổ tường, dân chơi Cầu Ba Cẳng thiệt ớn ăn.

Lâu lắm rồi bà con cô bác mới nghe lại cụm từ dân chơi Cầu Ba Cẳng. Đây là những dân chơi ba lém, ba trợn ba trạo chứ chẳng phải dân chơi đúng nghĩa. Nên thường bị khinh khi. Nghe ông Thầy giải đáp như vậy, anh Bảy Cà khịa đấm vào lòng bàn tay cái bốp:

– Mới nghe đồn tương tự như vậy đó bà con cô bác. Có nhóm dân chơi bây giờ chỉ còn là dân chơi ba trụ.

Anh Sáu Nhặt nhíu mày suy nghĩ, nhưng tự dưng bật ra chứ không thắc mắc như mọi lần:

– Ba trụ…. ba trụ… tứ trụ…. A ha, hiểu rồi, bốn ông bà lãnh đạo đứng đầu của nước người ta gọi là tứ trụ, tứ trụ triều đình. Nghe đồn là một vừa ra đi về miền thiên cổ, vậy là còn ba trụ ha Bảy ha.

Anh Bảy gật gật:

– Hay lắm anh Sáu, ngay chóc anh Sáu.

Anh Năm Ba gác gật theo:

– Mới đọc được trên Facebook của ông Huy Đức tối qua viết vầy: “Lãnh đạo cũng không tránh khỏi quy luật sinh – lão – bệnh… Người dân có quyền được biết và ông cũng nên được đối xử như một con người, ốm thì phải được nghỉ ngơi chữa bệnh”. Theo ông Huy Đức, là người luôn có những nguồn tin bí mật và rất đúng thì lúc đó ông Quang bịnh nặng lắm rồi. Và ông ta bỏ lửng chữ tử ở cuối, tức là nặng tới khó qua khỏi, chưa đầy 12 tiếng sau đó thì ông Quang lăn đùng ra chết!

Bà con cô bác nghĩ đúng như anh Năm nói. Ông Hai khen:

– Cái tay Osin này có nguồn tin nhanh nhạy ghê.

Ông Thầy giáo hỏi:

– Nhưng trong câu viết đó có chưa chắc đúng hết, ai biết không?

Vụ này quá khó, anh Bảy mà đành bó tay. Ông Thầy phải giải đáp:

– Cán bộ lãnh đạo nhà ta chưa chắc theo quy luật sinh, lão, bịnh, tử đâu. Có thể là sinh, lão,… lịnh, tử. Chết theo lịnh đó.

Bà con cô bác hiểu ra. Anh Bảy đồng ý lắm lắm:

– Dạ, có thể lắm chứ. Biết bao vụ buộc phải chết theo lịnh. Những vụ mới là vụ ông Thượng tướng Phạm Quý Ngọ, rồi ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, đều chết theo lịnh, mà dân gọi là ‘chết đúng quy trình’ ạ.

Bà con cô bác nghe mà rùng mình. Râm ran nhiều vụ bị đầu độc, triệt hạ phe phái, thực hiện theo những thế lực giấu mặt, thiên hạ đồn là nghe theo lịnh thiên triều thiên tử, tức lãnh dạo Trung Quốc tham tàn. Cho nên rùng mình thì rùng mình, nhưng dân chẳng thương xót gì khi hay tin. Trái lại còn mỉa mai. Lần này anh Ba xây dựng nói kháy:

– Đi gom khăn mù xoa buôn thôi hè, sẽ giàu to thôi. Bán cho hai nơi luôn, hai đoàn kịch ở hai đầu đất nước sẽ diễn lớn. Đoàn ở ngoài Hà Nội thì diễn khóc than đồng chí đi nhị tì. Đoàn ở TPHCM do ông Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến dẫn đầu, cùng ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP, là cái ông nham nhở cười tươi trong vụ cháy chung cư Carina, bà Trần Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo TP và ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, đang diễn xin lỗi nhân dân vì những sai phạm ở Thủ Thiêm.

Anh Sáu Nhặt đồng tình:

– Đi gom thôi. Họ diễn tài tình lắm, chậm nước mắt tài tình lắm, bởi có lão tiền bối là sư phụ của họ truyền nghề.

Ai cũng biết lão tiền bối của họ là ai rồi, lão chậm nước mắt “hối hận” sau khi cùng bè lũ gây ra sự vụ cải cách ruộng đất long trời lở đất ở miền Bắc đầu những năm 50 thế kỷ trước. Và sau đó ngay cả lão cũng bị lịnh cho tử chức quyền, ngồi chơi xơi nước chứ chẳng còn quyền lự gì ráo. Đến khi lão chết là ngày 2/9, cũng bị bắt phải sống thêm một ngày nữa, sang ngày 3/9 lão mới được phép chết đúng kế hoạch thời đó!

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Vì “mắc loại bệnh virus hiếm và độc hại” (theo các nguồn tin quốc doanh) nên ô. Trần Đại Quang đã phải chết đúng quy trình.
    Vậy Bộ Chính trị ĐCSVN đã bắt ông Quang – cho đến giờ chót cuộc đời, vẫn phải thực hiện đúng Lịch công tác – đi gieo rắc loại virus lây nhiễm “hiếm và độc hại” ấy cho mọi người!?

    • – “Bác gửi các cháu nhiều cái hôn!”
      (Ngày 20/9, trong thư Chúc Tết Trung Thu… May cho các cháu, mới chỉ là thư.)

Comments are closed.