Đồ gỗ và đầu gỗ

 •  
 •  
 •  
 •  

FB Luân Lê

9-8-2018

Tôi thấy hơi lo lắng khi mà ông Thủ tướng thường xuyên đòi hỏi tỉnh này, tỉnh nọ và thành phố kia phải là đầu tầu của cả nước, hoặc sẽ trở nên là như một thành phố phát triển nào đó của những quốc gia văn minh nhất thế giới hay chí ít là đứng đầu châu lục. Và rồi ông ấy cũng lại mong muốn Việt Nam phải là trung tâm về sản xuất đồ gỗ của thế giới.

Để cho chính xác thì phải nói rằng Việt Nam đã thực sự là trung tâm sản xuất “đầu” gỗ lớn nhất toàn cầu.

Người ta không thể dựa vào tài nguyên thiên nhiên có sẵn để phát triển quốc gia nếu không tập trung giáo dục con người làm nền tảng và phải được tự do để thực hành điều đó. Chúng ta muốn trở thành đầu tầu, thì phải có những kỹ sư giỏi và nhà quản lý có tầm nhìn, chứ không phải phụ thuộc vào nhiên liệu tự nhiên mà nó đốt cháy.

Chúng ta sản xuất ra hầu hết là các công dân đầu gỗ, quan chức cũng đầu gỗ, thế thì lấy đâu ra cơ sở để gây dựng đất nước cường thịnh và văn minh?

Nếu nói về tài nguyên thiên nhiên, chẳng quốc gia nào thiếu thốn như Singapore hay Nhật Bản. Nhưng nếu họ cũng muốn đất nước họ xây dựng trên những đống nguyên liệu sẵn có bằng cách đào xới, chế biến chúng rồi bán lấy tiền thì chỉ năm ba vụ là trở thành kẻ nghèo hèn đói rách. Nó không khác gì hình ảnh một anh phu mỏ chỉ cuốc than lên gánh ra chợ bán ngày này qua ngày khác mà chẳng tính đến đầu tư vào cái đầu mà chỉ ráng để làm khoẻ đôi tay của mình.

Muốn có đầu tầu, thì bộ máy vận hành nó, tức thể chế chính trị, phải cởi mở và đảm bảo một sự khoa học có tính hệ thống, trong đó phải coi con người là tài nguyên trung tâm và cốt lõi, mà khi đã coi đó là cơ sở thiết yếu thì cũng đồng nghĩa phải tôn trọng sự tự do, trong đó tự do tư tưởng, tự do tư duy, tự do kinh tế, tự do chính trị và tự do sở hữu là các vấn đề sống còn của quốc gia. Vì chúng ta đã trở nên bệ rạc và què quặt từ suốt gần nửa thế kỷ trôi qua rồi.

_____

Mời đọc thêm: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: VN phải đứng đầu về XK gỗ 10 năm tới (DV). – 10 năm tới, Việt Nam phải trở thành trung tâm toàn cầu về đồ gỗ (TP). – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ngành gỗ cần xuất khẩu 18-20 tỷ USD năm 2025 (Infonet).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Theo cung cách này, thì nước ta sớm muộn sẽ trở thành quái vật có tới 63 đầu (ấy là chưa kể mọc thêm đầu do sự hình thành các đặc khu nữa), nhưng Luân Lê sai ở chỗ: các đầu này không phải là đầu gỗ (gỗ thì phi suy tư, không có tư duy) mà là đầu chó (có tư duy nhưng thuộc phạm trù chủ tớ), vì, chúng được điều tiết, chỉ huy sản xuất bởi bọn thương lái Tầu!

 2. Nghe nói Einstein có lần ‘tiên tri’ về VN XHCN , rằng “… Chỉ có hai thứ vô hạn : vũ trụ và sự đần độn của quan chứcViệt cộng, và tôi không chắc lắm về vũ trụ…( “Nguyên văn” …dường như là “Only two things are infinite, the universe and VC officers’ stupidities, and I’m not sure about the former”…câu này tra Gú gờ hổng ra đâu, trên thế giới chỉ có người VN biết lời ‘tiên tri’ này thôi ! He he )

  Với internet, những “chân ngôn” khắp thế giới , ngày càng được phổ biến rộng rãi hơn, nhưng có vẻ..những ‘rắm ngôn‘ của thực quan Việt cộng lan tỏa ở khắp VN với tốc độ càng cao hơn gấp bội ! Hàng chục ngàn Rắm ngôn….được ‘rắm’ mỗi quý, mỗi năm, mức dốt nát hoặc chày cối xảo biện đều khó phân biệt hơn kém…đều là những đỉnh cao tồi tan thãm não của ‘trí tuệ cẩu quan’… Cũng như Einstein, ta không chắc chắn lắm về sự vô tận của vũ trụ, nhưng hoàn toàn chắc chắn về sự dốt nát vô tận của cẩu quan Việt cộng- ( Dốt + ‘Kiều ngạo cộng sản’= vô tận ! ) .

  Tuy nhiên , các thãm họa quốc gia, có lẽ phần lớn đều xuất phát từ ‘rắm ngôn’ số 01: “Việt Nam phải là thủ phủ (đầu) tôm của thế giới” !
  Con tôm là giống sinh vật có một‘bộ não đặc biệt” nằm cao tận ‘đỉnh cao’ trên đầu, nên gọi là‘đỉnh cao trí tuệ” ! Xin bọn”dân (thì) gian” chớ có cười ! Quý vị lâu nay không hiểu ‘loại trí tuệ ấy’ nên mới lầm lẫn cho đó là … cứt ?! Thật sai lầm khi ví kẻ ngu là ‘đầu tôm’ , rằng “con tôm cứt lộn lên đầu”…v.v , trong thực tế, theo nghiên cứu gần đây của tập thể hơn 12.000 vị G$/ T$ ở một quốc gia nọ, ta cần khẳng định điều ngược lại : Ở các vị lãnh đạo Việt cộng, mọi thứ vẫn đang ở đúng vị trí của nó: ‘não’ vẫn nằm ở trong hộp sọ, ở trên…, còn chất thãi (phân bắc, không có lý luận) vẫn nằm ở ruột già, bên dưới .
  Sở dĩ có sự lầm lẫn đáng tiếc của dân (là) gian là vì ‘thành phần, cấu trúc và chất lượng bộ não’ của ‘một bộ phận không nhỏ” các lãnh đạo Việt cộng , có một sự tương đồng đáng kể với…’một chất ‘lạ’ màu vàng, nằm trong ruột già …’! Nói chung là khó phân biệt !

  PS: PGS/ TS Ngôn Ngữ Lạ- Bùi gì …lại có cách giải thích khác : do ngài Fúc phát âm chưa chuẩn ‘àu” hay ‘ôm’ thực ra là phát âm giống nhau để …’tiết kiệm mực in’ và ‘ci cách ‘tie6q Vịt” thì khi nói ‘đầu tàu’ cũng là nói ‘đầu tôm’ ( Bùi Ráo sư …cũng có chút ‘ trí tuệ đỉnh cao’ đã nói trên )

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây