Sự thất vọng mang tên Vũ nhôm

FB Nguyễn Ngọc Chu

31-7-2018

Biết rằng, cuộc chống tham nhũng sẽ không truy đến gốc rễ cuối cùng, sẽ không đi đến kẻ chủ mưu cuối cùng, rằng vẫn sẽ có vùng cấm. Nhưng đã có lúc ảo tưởng đợi chờ những nước cờ quyết liệt hơn nữa. Không. Vụ án xử kín. Quá chóng vánh. Và thất vọng.

Trước hết, để tránh bàn cãi không cần thiết, phải khẳng định rằng, ủng hộ cuộc chống tham những của TBT Nguyễn Phú Trọng, và rằng cuộc chống tham nhũng đã có những kết quả tích cực.

Nhưng vì Đất nước đang tràn ngập tham nhũng. Tham nhũng xuất phát từ các đỉnh núi cao nhất, tràn xuống khắp các hang cùng ngõ hẻm. Nên mới mong múc bớt nhơ nhớp tham nhũng hơn nữa.

Bởi thế, người dân khắp cả nước đã ngỏng cổ, vểnh tai, đợi chờ phiên xử Vũ Nhôm. Nhưng cách xử Vũ Nhôm cho thấy người chơi bài đã quyết định kết thúc bài sớm.

Không phải không biết, rằng tướng Trần Việt Tân và tướng Bùi Văn Thành sẽ bị giáng sao, rằng tướng Bùi Văn Thành sẽ mất hết chức vụ. Nhưng cách đóng cửa vụ án Vũ Nhôm cho thấy hình phạt quá nửa vời.

Vũ Nhôm đã chiếm đoạt bao nhiêu tài sản của nhân dân? Vũ Nhôm đã hối lộ bao nhiêu quan chức? Vũ Nhôm đã tiếp tay cho những quan chức nào tham nhũng? Vũ Nhôm đã khuynh đảo và tha hóa bộ máy nhà nước như thế nào?

Tội của Vũ Nhôm không phải chỉ ở làm lộ bí mật nhà nước. Tội chính của Vũ Nhôm là tội cướp đoạt. Tội chính của vũ Nhôm là hối lộ. Khung hình phạt cao nhất cũng không đủ cho Vũ Nhôm. Đừng nói 9 năm tù giam.

Nhưng kẻ có tội lớn hơn Vũ Nhôm lại chính là những kẻ đứng sau Vũ Nhôm, trong đó có Bùi Văn Thành. Chính những kẻ như Bùi Văn Thành mới là cội nguồn sinh ra những Vũ Nhôm. Tội của Bùi Văn Thành không chỉ cách chức. Tội của Bùi Văn Thành phải được xét xử. Tội Bùi Văn Thành lớn hơn tội Vũ Nhôm.

Còn nữa, những ai đứng sau Bùi Văn Thành? Bùi Văn Thành không thể ngang tàng bất chấp khi không có người cao hơn nữa chống lưng. Có phải những người đó đã gói gọn vụ Vũ Nhôm trong khuôn viên “làm lộ bí mật quốc gia” nên trở thành “kín” và chóng vánh? Vì thế nên mới thất vọng. Người ta đã xử nhẹ Vũ Nhôm vì những kẻ đã bảo kê cho Vũ Nhôm.

Cho nên, Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành phải bị xét xử. Không thể chỉ cách chức, giáng sao. Những kẻ chủ mưu khác cũng phải bị xét xử.

Dẫu biết rằng tham nhũng mới rồi cũng sẽ tràn đến. Nhưng tiếp tục chống tham nhũng là rất cần thiết. Chống tham nhũng ngay cả vì mục tiêu phe phái cũng là có lợi. Chống tham nhũng phải được nhiệt tình ủng hộ.

Nhưng cơ chế này mới là cội nguôn sinh ra các ổ tham nhũng như Vũ Nhôm. Chừng nào chưa cách mạng cơ chế thì không thể chống tham nhũng hiệu quả. Người dân đợi chờ TBT Nguyễn Phú Trọng không phải chỉ là chống tham nhũng, mà lớn hơn là cách mạng cơ chế.

Nói ngắn gọn, “Đốt lò” không phải là sứ mệnh chính của TBT, mà là của cơ quan luật pháp. Sứ mệnh chính của TBT là cải cách thể chế.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Ở Đức chả cần lấy vụ án xử Nguyễn Hải Long làm ví dụ (dự kiến tới hơn 13 lần xét xử) mà rất nhiều vụ án khác cũng nhiều khả năng phải diễn ra nhiều phiên xử, nếu có sự bất đồng quan điểm giữa bên luận tội (Công tố viên) và bên bị cáo thông qua luật sư. Và những vụ án lớn chỉ riêng việc phải đưa hết chứng cứ ra công khai đọc trước Tòa đã ngốn bao nhiêu thời gian. Còn ở đây những vụ án Vũ Nhôm, hay Hệ Trọc xử rất nhanh chóng cứ như là mọi việc đã được xếp đặt – và ngoài ra đúng như TG viết: những kẻ đứng đằng sau như tướng Bùi Văn Thành đáng lý phải ra Tòa mà cứ yên vị chỉ bị giáng chức, cho thấy Việt nam vẫn còn xa vời với tiêu chuẩn Nhà nước pháp quyền!
  Tác giả nói đúng, nếu là xã hội pháp quyền thì trách nhiệm xử lý tham nhũng là Cơ quan điều tra, tố tụng – chứ Người đứng đầu Nhà nước nên quan tâm việc lớn hơn. Nhưng TG nên nhớ – hiện nay nạn tham nhũng đang đe dọa nghiêm trọng chế độ – khiến nó đang trở thành 1 trong những trọng tâm lớn nhất của nhiệm vụ chính trị của Tổng bí thư. Còn mong muốn Tổng bí thư cách mạng cơ chế không thừa, tuy vậy tôi cho là không hiện thực – vì đơn giản nhất những nguyên tắc cơ bản các nước đã làm thành công như nguyên tắc „tam quyền phân lập“, tức là lấy quyền lực chế ngự quyền lực, đơn giản nhất có thể hiểu qua trò chơi „oẳn tù tì“ mà đứa trẻ Việt nam nào cũng biết – mà đã bị Tổng bí thư phản đối quyết liệt thì hãy quên việc chờ đợi Tổng bí thư làm „cách mạng thể chế“ đi!

 2. Mong gì ở một kẻ “tài hèn sức mọn” như Trọng lú mà mong !
  Dù hảo ý của bác là “còn nước còn tát” hay bác coi Trọng lú là cái phao
  duy nhât mà bác phải bám vào khi con thuyền VN.đang đắm !
  Xin trích lời cổ nhân để thấy vận nước có dấu hiệu suy tàn :
  Đức bạc nhi vị tôn,trí tiểu nhi vị đại,lực tiểu nhi nhiệm trọng,tiễn bất cập hỉ
  (đức mỏng mà ngôi cao,trí nhỏ mà làm việc lớn,sức bé mà trách nhiệm cao
  đều không ra gì).

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây