Khi tướng…rụng

Làng Mới

Đức Nguyện

30-7-2018

Hàng trên, từ trái qua: Trung tướng Bùi Văn Thành; Trung tướng Bùi Xuân Sơn; Trung tướng Ksor Nham. Hàng dưới: Trung tướng Phan Hữu Tuấn; Thượng tướng Phương Minh Hòa; Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, là 6 trong hàng chục tướng lãnh bị kỷ luật và bị bắt trong thời gian gần đây.

Lần đầu tiên trong lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của hai lực lượng vũ trang quân đội, công an; lần đầu tiên trong lịch sử ngành tư pháp kể từ khi Việt Nam độc lập người dân một lúc phải chứng kiến số tướng lĩnh bị kỉ luật, thậm chí phải ra toà nhiều thế. Nỗi đau không chỉ riêng của những ai đã, đang mang trên mình bộ quân phục của hai ngành đặc biệt, luôn được dân tin cậy cả khi thời bình cũng như lúc đất nước gặp cơn nguy biến.

Trong suốt hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ, chống quân bành trướng Trung Quốc, chống bè lũ Pôn Pốt và giúp Campuchia khỏi hoạ diệt chủng, số người được phong hàm tướng vô cùng ít. Ai làm tướng gần như cả nước biết. Họ là những quân nhân đặc biệt xuất sắc, xuất chúng, thậm chí được thế giới ca tụng là nhân vật vĩ đại cả về tài năng và phẩm hạnh. Cuộc đời quân ngũ (cả trong quân đội và công an) của họ đều có thể viết thành sách để các thế hệ mai sau biết, học tập và tự hào.

Suy cho cùng, có lẽ không dân tộc nào mong đất nước mình có nhiều tướng lĩnh. Bởi lẽ đơn giản, tướng lĩnh ra đời trước tiên từ đấu tranh vũ trang, cao nhất là chiến tranh quân sự. Mà có nước nào muốn rơi vào chiến tranh, bạo loạn đâu ! Vậy nên, thời bình, quốc gia càng đông nhà khoa học, càng nhiều doanh nhân tài ba, càng đông người lao động có chuyên môn giỏi, quốc gia ấy sẽ càng nhanh phát triển. Việt Nam, kể từ khi đơn vị cuối cùng rút quân khỏi Campuchia cũng thấm nhuần phép biện chứng ấy. Và theo con đường đó, lẽ ra số tướng lĩnh trong hai ngành quân đội và công an sẽ phải giảm dần, chiến tranh càng lùi xa thì tướng tá càng ít, càng phải tinh.

Nhưng, không phải bây giờ khi có nhiều tướng lĩnh bị kỉ luật, phải hầu toà, dư luận mới bày tỏ thái độ ngạc nhiên, không đồng tình trước thực tế có vẻ như ngược quy luật: Đảng, Nhà nước luôn khẳng định trước dân, trước quốc tế, và chính người dân cũng thấy rõ là Việt Nam chưa bao giờ có được hoà bình, ổn định bền vững như hiện nay vậy mà số lượng tướng lĩnh hàng năm được phong quá đông ? Tướng nhiều tức là đội ngũ sĩ quan từ trung tá đến đại tá càng nhiều. Có những cuộc họp giao ban đơn vị vũ trang được truyền hình ghi lại, lon tướng đỏ hội trường, hàm thiếu tướng phải ngồi mấy dãy ghế phía sau. Rất nhiều “tướng niên hạn”.

Quốc hội từng lên tiếng và bàn thảo nhiều về các quy định phong tướng cả trong hai lĩnh vực quân đội và công an. Khi bàn thảo có nhận ra những bất cập về giá trị quân hàm của các lực lượng vũ trang và hạn ngạch lương, thu nhập của các cá nhân với tư cách là người lao động trong ngành đặc thù. Xử lý các bất cập là chuyện phải làm của các cơ quan chuyên môn. Tuy nhiên, nhân chuyện một loạt lướng lĩnh quân đội, công an bị kỷ luật, phải ra toà hôm nay, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ cần rà soát lại vấn đề phong tướng; lắng nghe dư luận xã hội, nghe chính các tiếng nói trung thực trong hai lực lượng quân đội và công an về thực trạng chất lượng; nhu cầu, quy trình, quy định phong quân hàm tướng. Một giám đốc ra toà, một thứ trưởng, bộ trưởng ra toà đã gây ảnh hưởng xấu, một tướng lĩnh ra toà, hậu quả còn nặng nề hơn. Bởi có những tướng, mỗi nấc quân hàm có khi là máu đổ, có khi phải trả giá bằng tính mạng của đồng đội.

Thủ trưởng đầu tiên của tôi là Thiếu tướng Trần Công Mân, Tổng Biên tập Báo Quân đội Nhân dân. Tài năng, sống giản dị nhưng ông đặc biệt nghiêm cẩn cả về tác phong lẫn nói năng khi mặc bộ quân phục đeo lon Thiếu tướng. Hình ảnh của Thiếu tướng Mân là hình ảnh của cả một tờ báo của Quân đội.

Một loạt thiếu tướng, trung tướng, thượng tướng bị kỷ luật, bị bắt lần này có lẽ nỗi đau của cá nhân họ không là gì so với nỗi đau của cha mẹ, người thân và của đơn vị họ. Nghiệm từ mình ra, chỉ là thượng tá Quân đội, ở làng ai cũng biết; bố mẹ, anh em, bạn bè tự hào. Một làng, một huyện có người dù chỉ sinh ra ở đó, học hành rồi thoát ly, lên tướng như Phan Văn Vĩnh, Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân, Phương Minh Hoà, Phan Hữu Tuấn…hẳn là người dân các vùng quê đó tự hào lắm. Tự hào có con giàu, thành đạt trong các lĩnh vực khác không thể sánh với tự hào có con là cấp tướng. Những ông bố, bà mẹ ở quê nghĩ đúng như thế. Nay nỗi đau của họ không biết đến nhường nào.

____

Mời đọc thêm: “Chưa bao giờ nhiều tướng công an bị đề nghị kỷ luật như vậy” —  Nhiều tướng công an bị kỷ luật: Đau nhưng giúp trong sạch lực lượng (DV).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Còn nhớ lúc nhỏ , đọc những truyện Trung Hoa cổ , các tướng quân sư lấy giấy màu cắt thành những quân sĩ , hô biến thành người , chiến đấu tá lả , khi tướng thua bỏ chạy , thì các quân lính hiện nguyên hình trở lại thành giấy , và cũng bay tá lả ….

  2. Tướng rụng như… sung! Nhưng đó là con số quá nhỏ bé so với số tướng được phong trong thời bình. Và cúng quá nhỏ so với hậu quả tai hại mà chúng gây ra.

  3. Lũ lợn nhắc nhau, chủng “chỉ biết còn Đảng, còn mình”, “tuyệt đối trung thành với Đảng”… là Đảng của chúng cho phép chúng có quyền ăn cắp, ăn cướp của nhân dân, đất nước VN.
    Tại sao Đảng lợn kỷ luật lũ lợn?
    – Bất đắc dĩ. Chỉ vì phải tiếp tục lừa bịp Nhân dân VN!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây