Bao giờ cây CSVN ngã?

FB Trần Trung Đạo

31-7-2018

Một người bạn FB hỏi: “Dám hỏi lão ca tại sao CSVN suy mà vẫn chưa chịu sụp?”

Câu hỏi đó có thể phải trả lời bằng một cuốn sách. Nhưng nghĩ lại, cũng nên trả lời dù sẽ rất vắn tắt. Người viết dùng câu chuyện cây thông già sau vườn để dẫn chứng.

Sau nhà có một cây thông già nằm giữa hàng rào chung với nhà láng giềng. Cây thông trơ trụi, sần sùi, những cành lớn đã mục nát và rơi xuống đất, nhưng cây thì chưa chết. Nhựa vẫn còn và giữ cho cây sống. Mướn thợ tới chặt thì ngại tốn tiền không đáng, chỉ mong một cơn gió mạnh để làm cho cây ngã nhưng mấy năm rồi cây vẫn còn đứng đó. Mỗi mùa gió lớn đi qua cây cong xuống một chút nhưng rồi lại thẳng lên sau cơn gió.

Lý do dễ hiểu vì chưa có một cơn gió nào đủ mạnh để làm cây, dù mục lắm rồi, ngã xuống.

Chế độ CSVN cũng vậy. Những năm ngay sau 1975, bao bọc chung quanh chế độ là những cành lá sum sê như “liên hiệp”, “mặt trận”, “hội đoàn”, “thành phần thứ ba”, “kháng chiến Nam Bộ” v.v…

Thời gian đi qua. Những “thành phần thứ ba” đã sáng mắt, những “kháng chiến Nam Bộ” lần lượt qua đời, những “liên minh”, “hội đoàn” chìm dần vào bóng tối lãng quên. Đảng CS như cây thông già cằn cỗi, trơ trụi, đứng được nhờ vào “thành phần phên giậu” làm phân bón.

Điều đó cho thấy, cây yếu nhưng tiếc thay gió chưa đủ mạnh.

Nhiều lúc, các phong trào xã hội như vụ chống Formosa, vụ chống Đặc Khu, bùng nổ, chúng ta có cảm tưởng lần này sẽ thành công. Tuy nhiên, phong trào chìm xuống cũng nhanh như khi phong trào bùng nổ. Lý do? Cuộc vận động dân chủ cho Việt Nam chưa có một đầu tàu đủ mạnh.

Sau cách mạng CS Nga 1917, người dân Nga chỉ cần ba năm để sáng bừng đôi mắt. Sự căm hận lan rộng khắp nơi. Tiếng ta thán vang lên khắp nước. Từ 1918 đến 1920, Nga gần như khánh kiệt. Các cuộc nổi dậy chống Cộng bùng nổ tại nhiều nơi và bị đàn áp đẫm máu. Dù sao, Lenin tại hội nghị đảng CS Nga tháng 2, 1921, cũng buộc phải lùi bước và áp dụng chính sách kinh tế gọi là “kinh tế mới” qua đó chấp nhận sự tồn tại của nhiều thành phần kinh tế.

Dù chỉ ba năm đã sáng bừng đôi mắt, cuộc đấu tranh của nhân dân Nga cũng như của các dân tộc khác trong khối CS Liên Sô, đã phải cần thêm 70 năm nữa để thay đổi chế độ.

Yếu tố chính giúp cho cuộc vận động dân chủ tại Nga thành công là sự thống nhất quan điểm và mục đích đấu tranh trong các thành phần chống CS thời đó.

Năm 1989, trước một phiên họp của “Nhóm dân biểu liên vùng” quy tụ các thành phần ưu tú của Nga trong đó có B. Yeltsin, nhà vật lý nguyên tử Andrei Sakharov đề nghị tập trung mọi nỗ lực vào một mục đích và chỉ một mà thôi trong giai đoạn đó: “Xóa bỏ điều 6 hiến pháp”, tức điều 4 trong hiến pháp của CSVN. Tất cả đồng ý và cùng dùng đó như mục tiêu để thúc đẩy cuộc cách mạng dân chủ tại Nga thành công, dẫn đến sự sụp đổ của CS toàn Liên Sô. (Nguyễn Minh Cần, Đảng CSVN qua những biến động trong phòng trào CSQT, nxb Tổ Hợp Xuất Bản Miền Đông Hoa Kỳ, 2016)

Điều người viết muốn lập lại ở đây, chỉ khi nào các thành phần chống CSVN, bất mãn với đảng CSVN, có quyền lợi mâu thuẫn với đảng CSVN, không đồng ý với đảng CSVN, thoát ly khỏi đảng CSVN, cùng chấp nhận vượt qua mọi tiêu cực để dứt khoát tập trung một mục đích duy nhất là chấm dứt quyền cai trị độc đảng của đảng CSVN, cách mạng dân chủ tại Việt Nam mới có thể thành công.

Điều đó cũng có nghĩa, ngày nào chuyến tàu cách mạng dân chủ vừa yếu ớt, vừa còn phải kéo theo mấy chục toa chất đầy mâu thuẫn, tiêu cực, phe phái, hiềm khích tôn giáo, quan điểm hẹp hòi, nhận thức khác nhau, mục đích khác nhau thì điểm hẹn một ngày phục hưng dân tộc vẫn còn xa.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. BK tui đống tình với tác giả TTĐ khi ông nhận định ” thành phần phên dậu” làm phân bón ( chữ phân bón không hề có nghĩa tôn vinh) cho cái cây CS đang rữa mục.

  Một bài hịch ngày xưa của Hưng Đạo Vương có sức lay chuyển lòng người từ già đến trẻ. Ngày nay nếu nối lại bao dòng chữ viết về tội ác CS trong cái kho thư viện, văn khố, chính luận, truyện, ký, hồi ức, thơ, văn, nhạc…của người Việt có thể quấn quanh trái đất vài chục vòng- vẫn chưa làm cho con quái vật này ĐỔ. Tại sao vậy?? Cộng luôn cả những lời của người ngoại quốc nói về CSVN, không ít…cũng như nước đổ lá môn. Vậy là sao??

  Nhà nhà đọc, người ngưới xem. You Tube có ĐẦY trên ấy. Google đánh một chữ ra cả triệu chữ. Đọc chán, xem chán, thở dài…mà tâm tư đã CHẾT như người bị rũ liệt? Lương tri Việt trốn ở đâu, bạn có tự hỏi mình chưa?

  CSVN không phải là cái cây đơn lẻ. Nó là cả một hệ thống Xảo trá, lươn lẹo hèn hạ, ngạo mạn nhưng bất tài và dư thủ đoạn che đậy chính nó và dư thủ đoạn bịt mồm người khác chính kiến với nó.
  Nó là một loài sâu bọ ký sinh bám cứng vào đất nước này, sinh sôi và đục khoét cả đất nước và con người VN. Khi tôi dùng chữ đục khoét con người, là tôi nói đến cái lương tri cũng bị rữa mục vì vi khuẩn CS.Thế đấy!!

  Người thì bảo không muốn dính dấp đến chính tri. Có cái ăn đủ sống là được.
  Kẻ thì sợ lật CS mất sổ hưu, mất quyền lợi bao lâu nay đi theo đảng chó.
  Người thì nói thôi kệ cán bộ có mười thì mình cũngcó ba, mất phần chẳng là dại ư?
  Kẻ thì nghĩ lật nó xuống, chắc gì chế độ mới cho phép miình đút lót đi cửa sau giống như cái đảng chó này?

  Cứ như thế…cây lớn đổ trước cây nhỏ nó đổ sau. Ông bà ta nói không sai. Cây tre thẳng thế, mà vẫn cong để vừa với những tư tưởng nêu ở trên…khi thả ra đã không còn biết đứng thẳng, là gì…Ôi đau đớn quá!

  Căn bệnh ung thư lây lan từ bộ phận thúi rữa đến những bộ phận lành mạnh… Nghe quen quen chứ hả? Hỡi các lương tri VN còn sót lại!

  Sao còn CHỜ
  Sao còn XIN-CHO
  Sao còn ĂN MÀY dĩ vãng
  Sao còn trông Người Ngoài
  Sao còn GỬI TiỀN về nuôi
  Sao còn u mê ám chướmg chỉ biết đến bốn chữ TỒN TẠI HÔM NAY…

  Và cuối cùng….
  Sao không NGHĨ chỉ có đoàn kết HÀNH ĐỘNG lôi CS khỏi Hiến Pháp Việt Nam mới là con đường Sống cho dân tộc, xây lại nước Việt tươi tốt VẠN LẦN HƠN ???

  ************

 2. Bác NOILEO làm gì thì đứng lên hô hào công khai đi! Để chúng tôi được theo gót bác.
  Đỗ Ngà coi bác là “chống Cộng vô văn hóa” (qua lời lẽ bác)

  • bả chó do hồ chí minh làm ra thì phải gọi là “bả chó hồ chí minh”. Gọi như vậy là tôn trọng tác quyền, không phải là “vô văn hoá”

 3. Tại sao?
  Tại vì trí thức “ta”, trí thức “tổ quốc ta”, trí thức bả chó hồ chí minh, trí thức tổ quốc xã hội chủ nghĩa việt nam dân chủ cộng hoà ta (độc tài toàn trị tay sai giặc Tàu là chính chủ, dân chủ cộng hoà là bìm bịp), vẫn thich gậm nhấm mấy cái bả chó hồ chí minh, vẫn không ngừng tung bả chó hồ chí minh lừa gạt nhân dân

  Tại vì còn một bộ phận nhân dân tổ quốc xã hội chủ nghĩa vndcch ta vẫn tin vào, bị lừa gạt bởi mấy cái bả chó hồ chí minh trong mồm trí thức bả chó hồ chí minh

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây