Phiếm & Biếm: Cái lý của thằng Mèo (phần 1)

FB Chu Mộng Long

19-7-2018

Người Mèo ở Hà Giang hay cãi lý nên mới có thành ngữ “cái lý của thằng Mèo”. Nhờ cái lý ấy mà triều đình cho người Mèo được tự trị với hình ảnh vua Mèo nổi tiếng trong lịch sử.

Dã sử kể, vào năm Mậu Tuất, vua mở kì thi tú tài để tuyển nhân tài vào quốc tử giám. Vua Mèo cho con gái và hai cháu ruột tham dự kì thi. Kết quả, cả ba đều đỗ thủ khoa toàn quốc.

Cả nước ngạc nhiên vì nhà Mèo thông minh xuất thần. Nhưng không ít người nghi ngờ vì có nhiều thí sinh xuất sắc cũng không vượt qua nổi nhà Mèo. Vậy là có người tố nhà Mèo gian lận trong thi cử. Chánh chủ khảo cho thanh tra phúc khảo thì thấy có gian lận thật. Điểm thi mỗi môn từ 1 điểm được nâng lên đến 9, 10 điểm.

Thanh tra hỏi:

– Mày có thấy họ nhà Mèo của mày điểm cao bất thường không?

Vua Mèo đáp:

– Tao thấy bình thường thôi. Vì cái con cháu nhà Mèo tao học giỏi từ lúc mới đẻ ra.

Thanh tra hỏi tiếp:

– Nhưng có chứng cứ là con cháu mày được sửa điểm. Mày trả lời sao?

Vua Mèo lắc đầu:

– Tao đxx biết. Tao cảm thấy buồn khi thấy mày có chứng cứ con tao được sửa cái điểm. Tao là vua thì việc đxx gì phải xin xỏ ai sửa cái điểm. Nó học giỏi từ nhỏ thì sửa cái điểm làm gì?

Thanh tra vặn:

– Nếu mày không là vua Mèo thì lâu la của mày có sửa điểm cho con cháu mày không? Mà ai dám chắc điểm của con cháu mày không được bọn lâu la này sửa thường xuyên nên mới giỏi từ khi mới đẻ?

Vua Mèo vuốt ria nhìn thanh tra bằng con mắt mèo:

– Tao hoàn toàn trong sáng, đxx liên quan đến cái học lực và cái điểm thi của con cháu tao. Bây giờ đến lượt tao hỏi mày: nếu cái triều đình không giao cho tao quyền tự trị ở xứ Mèo, liệu lâu la của tao có thể tự sửa cái điểm được không?

Thanh tra trố mắt:

– Là triều đình tin vào vua Mèo nên mới giao, đâu ngờ nhà Mèo của mày gian dối như vậy?

Vua Mèo phất tay:

– Gian dối cái đxx gì? Mọi sự ở đây tao đều làm đúng cái quy trình. Triều đình cho vua Mèo cha truyền con nối. Tao làm vua, đến lượt con cháu tao kế nghiệp làm vua. Điểm của nhà Mèo tao đỗ đầu là xứng đáng cái nghiệp vua…

Thanh tra nổi giận quát:

– Nhưng thực chất là điểm thi của họ nhà Mèo là điểm liệt, tức điểm ngu, trượt thẳng cẳng. Hiểu chưa?

Vua Mèo cũng nổi giận quát lại:

– Điểm liệt của nhà Mèo không có nghĩa là cái điểm ngu. Nó học giỏi từ nhỏ mà thi bị điểm liệt là đứa ra cái đề thi ngu. Hiểu chưa?

Thanh tra hốt hoảng:

– To gan! Đề thi là của nhà vua đấy! Ai cũng khen đề hay đấy!

Vua Mèo rung đùi:

– Sao mày không nói thẳng là người ta sợ mất cái đầu nên phải khen hay?

Thanh tra hết cách vặn, chỉ còn biết im như thóc. Đúng là cái lý của thằng Mèo…

Trước đó có vụ mại dâm trẻ em nổi tiếng mà kẻ môi giới là Sầm Nghi Đống đã khai ra cả họ nhà Mèo. Chứng cứ rành rành nhưng vua Mèo vẫn cãi được, rằng cái mại dâm nhà nào đêm nào chẳng có, việc gì triều đình cứ đòi bắt tội nhà Mèo?

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây