Bắc Vân Phong đã trở thành đặc khu, không cần Quốc hội bỏ phiếu thông qua?

LTS: Tác giả Kỳ Nam có bài viết đăng trên báo Người Lao Động trưa 14/7/2018, có tựa đề: Đình chỉ bí thư kiêm chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh ở Đặc khu Bắc Vân Phong. Theo bài viết này, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã được phê duyệt trở thành đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong, tức Đặc khu Bắc Vân Phong.

Được biết, dự luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân phong, Phú Quốc được mang ra thảo luận trong kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14, hồi tháng 6 vừa qua để thông qua, thế nhưng nó đã gặp phải sự phản đối quyết liệt của người dân khắp nơi trên cả nước, nên vào lúc 3h sáng ngày 9-6, Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra thông cáo lùi thời hạn thông qua luật đặc khu.

Nhưng mới đây, bài báo lạ xuất hiện trên báo Người Lao Động, cho thấy luật đặc khu đã được thông qua ở đặc khu Bắc Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa. Ai đã thông qua luật đặc khu này và nó được thông qua khi nào? Người dân cả nước nói chung, người dân Khánh Hòa nói riêng, cần có câu trả lời.

_____

Đình chỉ bí thư kiêm chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh ở Đặc khu Bắc Vân Phong

Kỳ Nam

14-7-2018

(NLĐO)- Huyện ủy Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa đã công bố quyết định đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh đối với ông Nguyễn Thanh Nam

Ngày 14-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Võ Hoàn Hải, Bí thư Huyện ủy Vạn Ninh (huyện được phê duyệt trở thành đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong – Đặc khu Bắc Vân Phong), cho biết sau khi kiểm tra dấu hiệu đảng viên vi phạm đối với ông Nam, Ban Thường vụ huyện ủy phát hiện một số sai phạm liên quan đến công tác quản lý đất đai tại xã Vạn Thạnh.

Việc công bố các quyết định này là cần thiết để phục vụ đoàn kiểm tra. Với tính chất phức tạp, nhiều vấn đề cần xác minh nên đoàn kiểm tra đã xin gia hạn thêm 2 tháng để kiểm tra, xác minh. Dự kiến trong tháng 8, đoàn kiểm tra sẽ công bố kết luận kiểm tra.

Ông Nguyễn Thanh Nam bị đình chỉ chức vụ Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh. Ảnh: Báo NLĐ

“Tùy vào mức độ sự việc vi phạm sẽ có hình thức kỷ luật tương ứng. Nếu sự việc nghiệm trọng có thể chuyển hồ sơ qua cơ quan cảnh sát điều tra để tiếp tục điều tra, khởi tố vụ án”- ông Hải thông tin.

Trước đó, Huyện ủy Vạn Ninh đã nhận rất nhiều đơn thư khiếu nại của người dân về công tác quản lý đất đai tại xã Vạn Thạnh. Sau khi thông tin huyện Vạn Ninh được xác định trở thành đặc khu Bắc Vân Phong, xã Vạn Thạnh trở thành “điểm nóng” về tình trạng một số đối tượng chặt phá cây cối ở các đảo, đồi, diện tích lên đến hàng chục héc-ta và lấn chiếm đất công trên địa bàn. Ông Nam được cho là có vai trò trong các sự vụ này.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây