Luật An ninh mạng (ANM) chắc chắn phải được sửa đổi, nếu không doanh nghiệp Việt sẽ lụn bại

FB Trần Vũ Hải

13-6-2018

Thị trường chứng khoán rất nhậy cảm về những vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội “nghiêm trọng”. Tuy nhiên, khi Quốc hội quyết định lui thông qua Luật Đặc khu vào thứ hai 11/6/2018 và có nhiều cuộc biểu tình vào chủ nhật 10/6, có một số cuộc vào 11/6 tại nhiều địa phương, riêng biểu tình tại Bình Thuận có nhiều yếu tố “bạo động”, thế nhưng thị trường chứng khoán Việt đến chiều 11/6 vẫn không bị tác động. Điều đó chúng tỏ hai yếu tố chính trị trên không được các nhà đầu tư đánh giá “ảnh hưởng nghiêm trọng”. Thế nhưng, ngay sau khi Quốc hội bấm nút thông qua luật ANM vào 9h57 sáng thứ ba 12/6/2018, thị trường chứng khoán đã bị chao đảo, có lúc giảm gần 30 điểm (giảm gần 3%). Đến phiên chiều có hồi phục chút ít, nhưng cũng giảm 18 điểm (1,8%). Nói cách khác các nhà đầu tư đã khá hoảng loạn trước Luật ANM.

Hiện tôi đang nghiên cứu các điều khoản của Luật ANM, và rất tiếc phải thông báo với các bạn doanh nghiệp, đầu tư, khởi nghiệp rằng : Luật này sẽ gây chi phí rất lớn cho các bạn, nhiều rủi ro sẽ luôn rập rình. Các bạn sẽ là người bị ảnh hưởng tiêu cực nhất, chứ không phải quyền tự do ngôn luận của các công dân mạng.

Tôi cho rằng, vì lợi ích của nền kinh tế Việt và giới doanh nghiệp Việt, Luật ANM phải được sửa đổi!

Tôi biết rằng tướng Tô Lâm là một người rất quan tâm đến phát triển kinh tế Việt, ông không phải là người đề xuất Luật này, dù đương kim Bộ trưởng Công an. Chắc chắn nếu giới doanh nghiệp Việt thảo luận với tướng Tô Lâm một cách thẳng thắn, việc sửa đổi Luật ANM sẽ sớm xảy ra.

Cá nhân tôi sẽ sẵn sàng có những buổi thuyết trình về Luật ANM cho giới doanh nghiệp, đầu tư, khởi nghiệp và các nhà hoạch định chính sách kinh tế Việt nam (ưu tiên và miễn phí cho 5 doanh nghiệp đầu tiên có đề nghị). Tôi cũng xin tiết lộ: hôm qua, ngay sau khi Luật ANM được thông qua, tôi đã trao đổi một nhà tư vấn kinh tế cao cấp của Chính Phủ, vị này cho biết nhiều quan chức cấp cao cũng chưa hiểu rõ hết nội dung và tác động của Luật ANM. Vị đó tỏ đáng tiếc các hiệp hội về công nghệ thông tin, truyền thông tuy phản ứng quyết liệt, nhưng quá muộn (chiều ngày 11/6/2018 mới gửi kiến nghị, trong khi sáng 12/6 Quốc hội đã bấm nút để thông qua Luật ANM). Nhưng hiện Việt nam và EU vẫn chưa hoàn tất thủ tục ký Hiệp định thương mại tự do Việt nam – EU EVFTA. Chắc chắn luật ANM sẽ bị đối tác EU (và cả những đối tác quan trọng khác của Việt nam) soi kỹ.

Thiết nghĩ, nếu luật ANM phải sửa đổi do áp lực trong nước, sẽ chứng tỏ Việt nam độc lập, tự chủ hơn nhiều so với việc phải sửa do áp lực từ bên ngoài. Chắc các nhà lãnh đạo Việt nam cũng sẽ nhất trí quan điểm này?

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Dân chết miển chúng tao không chết là được ,làm ăn không được thì đóng cửa ,như pouchen công nhân biểu tình cty đóng cửa không cho làm ,ai thất nghiệp chết đói ráng chịu (,liệu mà biểu tình ) ,nhưng hơn chục ngàn CN lao động có tay nghề họ muốn kiếm người vào làm cũng không dể ,ngoại trừ đóng cửa nghỉ sản xuất và chịu bồi thường các đơn hàng đả ký cho nước ngoài ! WTO ,EVFTA chuẩn bị ký ,luật nầy đều dính vào các cam kết của VN khi vào WTO ,VN sẽ bị trừng phạt ,bị hàng rào thuế quan ,và đủ mọi hình thức mà châu âu và Hoa kỳ sẽ nghĩ ra ? hãy nhìn bắc triều tiên trừng phạt kinh tế chịu không thấu phải ngồi vào bàn đàm phán mà ngay cả trung quốc còn phải ủng hộ đi gặp hoa Kỳ vì chịu các khoản thuề sắt thép và các điện thoại di động không được vào Mỷ thì hàng triệu CN trung quốc trong ngành luyện cán thép và điện thoai smart phone sẽ thất nghiệp và an ninh xả hội ,sẽ cực kỳ phức tạp khi hàng triệu người thất nghiệp ra đường không có gì kiếm ăn ,và Hoa kỳ cũng đả cấm các cty Mỷ không được bán các bộ chip vi xử lý cho các smart phone của trung quốc,nên VN hãy lấy đó làm bài học ,vì đừng nghĩ rằng châu âu ,úc ,Nhật <hoa kỳ không làm ăn nửa thì làm ăn với trung hoa ,nhưng hàng hóa họ làm ra bán cho ai ! Hoa kỳ là nước tiêu thụ mạnh nhất ,hoa Kỳ hạn chế mua hàng trong 1/2 năm là trung hoa chỉ có nín ỉa ,cứu mình không nổi thì đừng nói đến cưu mang VN ,rồi cũng sẽ như bắc triều tiên mà thôi ,HỠI NHỮNG ĐÌNH CAO TRÍ TUỆ LOÀI NGƯỜI HÃY TỈNH CƠN MÊ ! nuốt tiền bôi trơn của các cty mạng trung hoa không trôi đâu

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây