Hậu quả tức thì

FB Luân Lê

13-6-2018

Thị trường chứng khoán lao dốc và bốc hơi đến gần 6 tỷ đô la chỉ trong vòng chưa đến một ngày ngắn ngủi bằng những phiên bán tháo với khối lượng lớn, trong đó đặc biệt là khối ngoại (nhà đầu tư nước ngoài). Đó là tình trạng xảy ra ngay sau khi quốc hội bấm nút thông qua luật an ninh mạng 2017. Và đó chính là dấu hiệu cho thấy dự luật này sẽ ảnh hưởng tiêu cực và gây tổn hại như thế nào cho đời sống kinh tế của toàn bộ nền kinh tế quốc dân.

Doanh nghiệp lo lắng đến dữ liệu, thông tin của doanh nghiệp có bị hạn chê svaf xâm nhập trái phép hay không; họ có phải cung cấp bất kỳ thông tin, dữ liệu nào cho phía công an hay không; họ có bị ngăn cấm, hạn chế hay không được cung cấp dịch vụ mạng cho ai đó hay không; họ tính toán xem sẽ phải tốn thêm bao nhiêu chi phí để lắp đặt các thiét bị để phục vụ cho các điều kiện của luật an ninh mạng đòi hỏi họ phải đáp ứng hay không nếu muốn kinh doanh; họ xem rằng mình có thể được phản biện lại chính sách, luật pháp của nhà nước, đảng mà không bị trở thành tội phạm hoặc bị gây khó khăn hay không; họ sẽ phải cân nhắc về việc có bị kiểm tra đột xuất hoặc có văn bản yêu cầu của công an khi lực lượng này “xử lý hành vi vi phạm pháp luật” hay không?; họ sẽ phải xem xét mình có phải phản bội khách hàng trong nhiều trường hợp hay không; các quốc gia khác sẽ phải xe xét rằng họ có phải tốn hàng tỷ đô để xây dựng cơ sở lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam như luật an ninh nội địa nước này yêu cầu hay không; họ lo lắng rằng thị phần và khác hàng của họ sẽ ngày cảng giảm xuống và thu hẹp vì những rào cản và nhưngz sự xử lý từ phía công quyền đối với khách hàng của họ và đối với chính bản thân họ.

Thật là nguy hiểm với một dự luật mà một vị đại biểu là chủ nhiệm uỷ ban quốc phòng và an ninh có trách nhiệm chính để thuyết trình và thẩm tra dự luật trước quốc hội, dù không biết một chút gì về lĩnh vực này và về dự luật này, lại vẫn nhận được sự đồng tình của 423 đại biểu trong sự hết sức bình thường của nó. Chính phủ soạn thảo dự luật này cũng không đánh giá hết được tác động xấu của nó đem lại, nhưng vẫn trình và đề nghị thông qua. Một nhà hoạch định chính sách phải có kế hoạch chi tiết, phải trực tiếp thảo luận và được đóng góp ý kiến của các chuyên gia về ngành và về luật pháp. Phải khảo sát và tính toán tính thực tiễn và khả năng thực thi của nó, nếu ban hành ra mà hậu quả nó gây ra lớn hơn lợi ích nó đem lại thì phải huỷ bỏ chứ không cần một đạo luật như thế hiện diện. Đằng này họ ban hành mà không cần tính toán đến cả yếu tố chuyên môn lẫn tính thực tiễn của nó. Trong khi nó không có mục đích gì khác là kiểm soát thông tin và dữ liệu người dùng để đảm bảo “không có tiếng nói được cho là xấu nào” từ xã hội dân sự đối với nhà nước, đảng, lãnh đạo và chính sách mà họ sẽ vạch ra trong ưuas trình điều quản.

Quốc hội cần phải xem xét lại dự thảo này một cách nghiêm tú và chuyên nghiệp hơn. Phải mở các hội thảo để tiếp thu các ý kiến chuyên môn và chuyên ngành và về lập pháp. Để sửa đổi hoặc thay thế nhiều phần nội dung không thích hợp của nó.

Thông qua việc này, các doanh nghiệp nên mở mắt ra về việc bình chân như vại và thờ ơ trước các biến động của hiện tình đất nước và xã hội, coi những sự kiện thuộc về luật pháp và chính sách không có ảnh hưởng gì tới mình. Nếu nghĩ như thế thì không thể làm ăn, phát triển lớn mạnh và bền vững được, hoặc có phình to ra thì chắc hẳn là nhờ vào sự trục lợi dựa trên những bất ổn và tiêu cực của các hành vi quản lý và xây dựng chính sách này mang đến. Các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và các hội nghề nghiệp liên quan cần phải lên tiếng đối với dự thảo luật này, khi vẫn còn cơ hội để thay đổi nó.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Trên mạng , đọc đâu đó, có người ngây thơ hỏi nêu ra câu hỏi đặc biệt rằng, nếu nói sai sự thật sẽ bị an ninh mạng bắt nhốt- thế thi tôi nói : ‘Quan chức đảng CSVN luôn trong sạch vững mạnh !’ liệu tôi có bị bắt không ?- Hè hè ! Theo Marx ghẻ, câu trả lời, có lẽ là …Không ?! Tương tự, cũng như nói: “CNXH ưu việt nên bách thắng, CNTB áp bức bất công nên giãy chết đành đạch “, “Xã hội ta minh bạch công khai là chuẩn thế giới”, ‘Xã hội ta Dân chủ gấp ngàn lần hơn…ai đó’, ‘Bác ta còn gin, cả đời vì dân vì nước, không vợ , không con…” …vv, đều sẽ không bị bắt !

  Vì nói ‘Sai sự thật’ hay nói “Sự thật” mới phạm luật, nhưng nói…xàm, nói bậy, nói tào lao xịt bọp …thì hoàn toàn không phạm luật ! Luật này thực chất là như thế, nến toàn bộ quan chức Việt cộng, từ TW đến địa phương đều ‘ngôn’ rất… an toàn ! Ngay cả ngài đại tướng Võ Trọng Việt – Phó GS, đại TS ngành …Thời Tiết,vừa rồi cũng hoàn toàn không phạm luật – Ngài niệm thần chú ‘hô phong hoán vũ’, chỉ đạo cái “Gú gô‘, cái “Pha-cê-bốc”, điều phối các đám mây, cơn gió,mưa bão, sấm chớp, núi lửa ,động đất…từ nơi này sang nơi khác , làm náo loạn toàn …’mạng xã hội VN’ ( Nghe ngài phát bỉu, dù ‘trời không mưa mà ai cũng …tưởng trời mưa” … vì dân mạng nhìn nhau, quần ai nấy …ướt nhẹp !). Nhưng, là ‘dân hiểu lầm’ thôi, vì đại tướng trướng ban IT gì đó, chỉ nói tào lao bậy bạ cho vui với người nghe cùng trình độ bên dưới, thế nên ngài cũng hoàn toàn …’không phạm luật ANM’ ! Luật ANM không bắt tội bọn ngu hay lũ tâm thần !
  Hic ! Tội nghiệp nền văn minh của nhân loại , mỗi khi lỡ… lọt vào mồm đám cẩu quan Việt cộng !
  ———

  Ông tướng này , là trưởng ban gì đó, với một kiến thức IT mù mịt như một đám mây trong đầu, thì sẽ hiểu thế nào về chuyện CM 4.0, luật ANM …vv ?- Điều chắc chắn nhất, là y ( cũng như rất động ‘đồngbọn’ của y) đang hiểu, đó là một trong những biện pháp ‘chống phản độngm bảo vệ đảng”( tức bảo vệ chính lũ ngợm như y ) . Bọn Cẩu quan cực dốt ấy hoàn toàn không cần biết ‘thứ ấy là gì” chỉ quan tâm làm thế nào để ‘đảng ta kiểm soát nó, khống chế nó “- , phán bừa, phán ẩu không xấu hổ, không nhục nhã gì , không cần biết đến kiến thức KH-KT liên quan, cơ sở lý thuyết…, cũng chả quan tâm văn minh hay tiến bộ của thế giới, không cần biết đến lợi ích hay thiệt hại kinh tế …vv.

  Lý do mà Việt cộng dùng Bộ côn an soạn luật để hình sự hóa ‘hàng động sử dụng máy vi tính” , cũng vẫn như mọi chủ trương lâu nay : Cai trị , đàn áp, kiển soát khống chế người dân, bảo vệ ‘độc tài toàn trị béo bở’ bằng mọi giá ! -Đó mới thực sự là “đám mây…mù XHCN” –Côn an lại gặp món béo bở, có công cụ rồi cứ tha hồ sách nhiễu để vòi tiền tậu …biệt phủ !

  Tuy là gần như chắc chắn Google/ Facebook/ Youtube…etc, cũng như mọi công ty phần mềm & phụ kiện ngành…sẽ lần lược rút khỏi VN, do họ không có thói quen ‘kinh doanh bằng bí mật cá nhân của người khác’ ! Quốc tế thấy dân VN ngoan ngoãn ‘đồng thuận’, thì không mấy còn quan tâm đến làm ăn ở VN nữa, rút đi sạch…(trích)”… Thị trường chứng khoán lao dốc và bốc hơi đến gần 6 tỷ đô la chỉ trong vòng chưa đến một ngày…”( hết) – chỉ là bắt đầu khởi động nho nhỏ mà thôi ! Tàu Tập và doanh nghiệp Trung Quốc đang rất mừng ! ( Riêng ác quỷ Tô Lâm chắc được Tập hoàng đế thưởng to, nhất là y lại vừa ‘duyệt cấp súng’ & giấy phép giết dân cho bọn ‘bợm rượu CA xã’ nữa – ‘Làm ác lo xa’ là rất đúng ! )

  Nhưng vẫn OK, bởi nếu dân VN ta , nhất là tuổi teen- vẫn ‘vui vẻ’ với ‘Pha-cê-bốc …made in China’ , hoặc các Công ty tư nhân VN lâu nay lo cấm cúi làm tiền tránh xa chính trị, nay thích …tuyên bố phá sản, giao nộp hồ sơ, bí mật kinh doanh, …vv, cho Tung Của- thì không cần phải chống thứ thong lọng ‘luật ANM ‘này làm gì ! Cả những luật tiếp theo trong tương lai…gần !
  Còn nếu không thể chấp nhận, thì phải tự mình đứng lên cho chính mình ! Cùng xốc tới, tranh đấu tẩy chay, dẹp mịa nó âm mưu dùng ‘Internet Tàu’, tự giành lấy quyền “Tự do ngôn luận”. Không một ai cứu giúp mình hiệu quả bằng chính bản thân mình, xin nhớ cho !

Comments are closed.