Tên tội đồ mang tên Bộ Y tế

FB Võ Xuân Sơn

29-5-2018

Đại diện VKS tại toà. Ảnh: TAND TP Hoà Bình.

Hôm nay, chiếc phao mang bí số 4342 đã được Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hòa Bình túm lấy. Thật tiếc, người quăng cái phao ấy cho VKSND TP Hòa bình lại chính là Bộ Y tế.

Kể từ hôm nay, mọi tội lỗi sẽ được đổ lên đầu Bộ Y tế. Sau khi rút hồ sơ điều tra lại, VKSND TP Hòa Bình sẽ quyết định đình chỉ điều tra đối với BS Lương. Còn những công việc khác, như bồi thường thời gian giam giữ, xin lỗi… sẽ được “kính chuyển” cho Bộ Y Tế. Tôi không khỏi nhịn cười khi nghĩ đến cảnh ông Vụ trưởng Vụ Pháp chế đến Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình xin lỗi BS Lương, xin lỗi bệnh viện…

Mà nếu như cái ông Dương gì đó quyết định du hí dài hạn bên Canada, thì việc để sổng ông ấy cũng sẽ là lỗi của Bộ Y tế. Mà rồi cái công ty Thiên Sơn kia cũng sẽ có lí do gì đó để không bị truy tố, không phải nộp phạt, không phải bồi thường. Mà cái lí do đó rõ ràng là do cái phao 4342 gây ra, thậm chí có thể là do việc chậm ban hành qui trình bảo trì, bảo dưỡng hệ thống RO. Thế là Bộ Y tế sẽ phải là người đứng ra bồi thường cho gia đình các nạn nhân. Không biết các nhân viên y tế có phải đóng góp không nhỉ?

Haha. 1-0 cho VKSND TP Hòa Bình (tuyến huyện) vs Bộ Y tế (tuyến TW).

Không biết có phải cái phao này là nguyên cớ để cho Bộ Y tế tuyên bố dứt khoát không can thiệp gì vào phiên tòa xử BS Lương, ngoài ý kiến của ông Vụ trưởng Vụ pháp chế. Là một người luôn ủng hộ Bộ Y tế, cũng như cá nhân bà Bộ trưởng Bộ Y tế, tôi cũng đã thật sự khó hiểu về cách hành xử của Bộ Y tế ở thời điểm đó.

Có phải là cái cô văn thư đánh máy nào đó đã tạo ra cái phao 4342 không? Chuyện đấy chỉ có Bộ Y tế mới biết được. Nhưng dù có cái cô văn thư ấy hay không, thì cái phao kia sẽ mang lại nhiều phiền phức cho Bộ Y tế trong thời gian tới. Hôm nay, nó là cái phao cho VKSND TP Hòa Bình. Ngày mai, nó là cái gì cho Bộ Y tế thì chưa ai biết.

Tôi thành thật khuyên ông Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Y tế, hãy dẹp hết tự ái, mang mâm đầu heo tới, nhờ các luật sư đang bào chữa cho BS Lương hỗ trợ. Họ có đủ khả năng tìm ra cái phao ấy, thì họ cũng có đủ khả năng chỉ cho Bộ Y tế cách thoát ra khỏi cái phao ấy, nếu thực sự cái phao ấy vô tình bị tạo ra.

Nhưng trước khi thoát ra thì hãy nhớ rà soát lại, cái nào chưa có qui trình thì nhanh chóng ban hành. Việc nào Bộ Y tế không làm được thì nhờ các Hội chuyên ngành. Đồng thời, hãy tạo ra cơ chế đấu thầu công khai, nghiêm túc cho các dự án xã hội hóa y tế.

Bình Luận từ Facebook