Đất vàng “se chỉ luồn kim”

FB Nguyễn Tiến Tường

17-5-2018

Giữa năm 2017, đất vàng xổ số 23 Lê Duẩn được đấu giá, khởi điểm 558 tỷ đồng. 14 ông bay vô đấu. Có Ô tô Trường Hải, đại gia Jonathan Hạnh Nguyễn… Trung Nam Group, từng rất thèm muốn đưa khu đất vàng này vào đổi BT nhưng không được chấp thuận. Ông này vừa dừng dự án chống ngập 10 nghìn tỷ ngay giữa mùa mưa, không biết có phải giận hay không nữa.

Khu đất có diện tích 3.020 m2, Tân Hoàng Minh trúng đấu giá 1.430 tỷ đồng, tương đương 470 triệu đồng/m2. Cùng một trục đường và đắc địa hơn nhiều, đất vàng 8-12 Lê Duẩn-Hai Bà Trưng 3 mặt tiền gần 5 nghìn m2, chỉ cần tính theo giá như Tân Hoàng Minh thì khu đất giá hơn 2 nghìn tỷ. Anh Nguyễn Thành Tài ký giao cho các doanh nghiệp với giá 700 tỷ!

Kết luận thanh tra Chính phủ nói rằng, giao đất không qua đấu thầu là sai nguyên tắc, làm thất thoát tài sản vì đáng lẽ giá trị đất phải được xác định theo giá thị trường.

Lavenue là pháp nhân để sở hữu khu đất này, HMTC giữ 50% vốn, 4 ông doanh nghiệp trực thuộc Bộ công thương là cổ đông sáng lập, mỗi ông 12,5%. HMTC lại được UBND thành phố ”bật đèn” giảm tỷ lệ sở hữu xuống 20%, bán 30% cổ phần cho ông May Flower (Mỹ).

4 ông doanh nghiệp Bộ Công thương thì đồng loạt ký vay của Kinh Đô 12,5 tỷ đồng sau đó nhượng hết vốn tại Lavenue cho Kinh Đô! Lavenue có vốn 775 tỷ, một mình Kinh Đô nắm giữ 50% vốn (góp 387 tỷ), còn lại là HMCT 20% (115 tỷ) và May Flower 30% (232 tỷ) . Như vậy, đất công, đã chảy vào tay DN.

Vì sao qua tay doanh nghiệp, đất trở về với giá thị trường? Nhiều năm qua, dự án Lavenue Crown chỉ là bãi đất trống giữ xe, nhưng một báo cáo tự lập của chính Kinh Đô cho thấy, 50% vốn góp của Kinh Đô tại Lavenue giá trị lên tới gần 1.100 tỷ. Một nửa miếng đất giá 1,1k tỷ thì đương nhiên cả miếng là 2,2k tỷ, rất thị trường!

Kinh Đô, trong nỗ lực thoái vốn khỏi bất động sản, đã từng mời các đối tác ngoại nhận chuyển nhượng phần vốn góp nói trên. Và nếu suôn sẻ, thì thương vụ “se chỉ luồn kim” này đã mang lại cho Kinh Đô lợi nhuận gấp 3 lần, mà chẳng phải làm gì cả.

Đấu giá, là hình thức hữu hiệu nhất ngăn chảy máu đất vàng. Nhưng từ vụ Thủ Thiêm đến đất vàng trung tâm, có vẻ như việc quản lý đất đai tại TP.HCM một thời gian dài như thể múa gậy vườn hoang, mặt trời không rọi tới.

20 quỹ đất “kim cương” ngay tại trung tâm thành phố, hiện trạng nhiều khu đã được giao cho nhiều doanh nghiệp. Một mình Vạn Thịnh Phát “ẵm” khu đối diện thương xá TAX và khu Pasteur-Tôn Thất Đạm-Tôn Thất Thiệp-Huỳnh Thúc Kháng.

Bây giờ mà khai quật lại các thương vụ giao đất hoặc góp vốn bằng đất thì không khác gì cuốc vào bom nguyên tử. Toàn các màn ảo thuật vụng về mà lãnh đạo, như anh Tài nói, là vô tình sơ suất xíu thôi, chứ có xơ múi gì đâu!

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây