“Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan”

Trung Nguyễn

15-5-2018

Vụ hai hiệp sỹ, một người dân bị chết và bốn người khác bị thương bởi một băng trộm xe vào tối ngày 13/5 đã gây chấn động dư luận. Càng gây bức xúc hơn là chỉ đạo của ông Nguyễn Thiện Nhân – Ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản, Bí thư thành ủy TPHCM – khi ông đề nghị công an TPHCM trang bị áo giáp cho các “hiệp sỹ”.

Năm 2017, theo tờ The Economist, TPHCM được (hay bị) xếp hạng thứ 6 trong số 10 thành phố nguy hiểm nhất thế giới, ở Đông Nam Á thì TPHCM chỉ xếp sau Manila của Philippines. Đây rõ ràng là sự thất bại của ngành công an vì TPHCM là thành phố lớn nhất nước, đóng góp ngân sách quốc gia nhiều nhất. Nếu không có an ninh trật tự thì chắc chắn kinh tế TPHCM đi xuống, sẽ kéo theo cả nước cùng xuống.

Cách chống “cướp đêm”

Vì cướp giật đã xảy ra phổ biến nên phần đầu của bài viết tôi muốn viết về một số kinh nghiệm và kỹ năng nếu bị cướp giật hoặc chứng kiến cảnh cướp giật. Bạn đọc những dòng này sẽ không thừa vì xác suất trong đời bạn gặp tình cảnh như vậy ở Việt Nam khá cao.

Thứ nhất, nếu bạn bị cướp giật hay chứng kiến cảnh đó thì bạn nên giữ khoảng cách an toàn với kẻ cướp, thậm chỉ bỏ chạy, đồng thời tri hô lên để bọn cướp sợ. Biết đâu đấy, chúng sẽ bỏ lại tài sản bị cướp và bỏ chạy. Tuyệt đối bạn không nên tiếc tiền mà đuổi theo giật lại tài sản. Xác suất cao là kết quả sẽ giống như vụ án cướp xe SH vừa rồi, vì một chiếc xe vài chục triệu đồng mà bạn mất mạng. Chắc chắn là sinh mạng của bạn vẫn quý hơn chiếc xe.

Thứ hai, ngay cả khi bạn biết võ và tự tin vào khả năng võ thuật của mình, bạn cũng tuyệt đối không nên thử nghiệm kỹ năng chống dao của mình trong hoàn cảnh như vậy. Bài bản dùng tay không đoạt dao thật ra chỉ tập cho biết chứ không áp dụng được vào thực tế. Trong thực tế, khi gặp hoàn cảnh nguy hiểm, adrenalin của bạn tăng cao, nhịp tim đập nhanh, bạn sẽ khó mà bình tĩnh dùng tay không chụp đúng tay cầm dao của kẻ cướp để thực hiện đòn thế. Tôi tin rằng, kể cả các võ sư dạy các bạn những đòn thế đó, cũng không thể đoạt dao như vậy trong thực tế.

Tôi từng chứng kiến một võ sư rất giỏi thử nghiệm các kỹ năng chống dao như hướng dẫn trên… Youtube. Bạn đóng giả làm cướp rất to khỏe và cũng là võ sỹ giỏi. Kết quả là với lực đâm rất mạnh và hướng đi của dao không như “quy trình” là dao cũng đâm lút người.

Do đó, với các bạn biết võ thuật và sẵn sàng đánh cướp, các bạn cũng phải sử dụng vũ khí. Đó có thể là bàn ghế của quán cóc ven đường, cục đá, mũ bảo hiểm, gậy ngắn… Tuyệt đối không dùng tay không để chống dao. Đòn các bạn tung ra luôn phải nhằm mục đích đánh văng dao của kẻ cướp trước khi áp sát.

Tôi nghĩ rằng các hiệp sỹ đường phố đã dạy lẫn nhau một số đòn thế tự vệ nên các anh đã tự tin quá khi đối đầu với một băng cướp có hung khí. Các bạn không biết võ, các bạn nữ, trẻ em, người già càng tuyệt đối không nên chống trả với cướp.

Hiện nay, TPHCM đã được trang bị hệ thống camera Mắt Thần có trí tuệ nhân tạo. Sau khi cướp gây án xong và bỏ chạy thì công an vẫn truy tìm xem chúng đã chạy đến đâu qua hệ thống camera và sẽ phá án để thu hồi tài sản cho bạn rất nhanh. Các bạn khi bị cướp, điều quan trọng hàng đầu là giữ tính mạng, thay vì cố giữ tài sản để dẫn đến mất mạng.

Cướp ngày là quan

Về phía kẻ cướp, băng cướp phải liều lĩnh, sẵn sàng tù tội để cướp chiếc xe trị giá chỉ vài chục triệu hoặc cùng lắm là lên tới 100 triệu đồng. Trong khi quan tham ở Thủ Thiêm đền bù một mét vuông đất cho dân giá 150 ngàn rồi bán lại với giá 350 triệu đồng. Rõ ràng “đẳng cấp” của “cướp đêm” làm sao bằng “cướp ngày”? Một mét vuông đất cướp được, có giá trị cao hơn gấp nhiều lần so với cướp một chiếc xe máy.

Phải so sánh như vậy để người dân thấy rõ và gọi đúng tên những tên quan tham cướp đất của dân, tăng giá xăng vô tội vạ và không minh bạch,… là những tên cướp. Những tên “cướp ngày” đó thêm một cái tội nữa là hay rao giảng đạo đức cách mạng (tức là đạo đức giả), chẳng hạn như cán bộ phải “hết lòng hết sức phục vụ nhân dân”, “gần dân”, “hiểu dân”, “chăm lo cho dân”… Do đó, người dân đoàn kết chống “cướp đêm” là một nhẽ, nhưng quan trọng và cần thiết hơn, người dân Việt Nam cần đoàn kết chống “cướp ngày”.

Biếm họa trên mạng về “cướp đêm”, “cướp ngày”.

Phải trang bị áo giáp cho toàn dân?

Ông Nguyễn Thiện Nhân từng là giáo sư đại học, trình độ tri thức so với các đảng viên cộng sản khác rõ ràng là cao hơn. Tuy nhiên, ông đã làm tới Ủy viên Bộ chính trị mà rất mù mờ về chức năng, nhiệm vụ của Nhà nước nên ông mới phán là phải trang bị áo giáp cho “hiệp sỹ”.

Đề nghị của ông Nhân là một sự sỉ nhục đối với ngành công an. Ngành công an đã bất lực trong việc trấn áp tội phạm và bây giờ phải trang bị áo giáp cho dân. Liệu sau vài vụ trọng án nữa như vậy, ông sẽ kêu gọi trang bị dao, gậy, súng cho dân để dân yên tâm khi ra đường?

Đề nghị của ông Nhân còn có một hàm ý thứ hai. Đó là nhiệm vụ của công an chỉ bảo vệ đảng cộng sản, cho dù mang danh “công an nhân dân”, nhưng công an “chỉ biết còn đảng còn mình”. Còn người dân thì phải tự bảo vệ chính mình, chứ công an không can thiệp. Mặc dù đồn công an chỉ cách hiện trường vụ hỗn chiến giữa các hiệp sỹ và băng cướp có 20 mét, nhưng phải 10 phút sau khi sự việc xảy ra xong, công an mới xuất hiện. Người dân tố cáo, công an nêu lý do lảng tránh trách nhiệm khi cho rằng hiện trường vụ án ở … phường khác, không thuộc trách nhiệm của họ.

Phía công an nêu ra lý do họ từ chối giúp đỡ nhóm “hiệp sĩ” bị đâm thương vong, là vì họ đang bận canh giữ nghĩa trang Hồi Giáo ở gần đó, đang trong tình trạng giải tỏa mặt bằng. Có nghĩa là công an đang bận bảo vệ đám “cướp ngày”, hỗ trợ chúng cướp đất của dân, bỏ mặc dân đối phó với đám “cướp đêm”. Đó là điều mà người dân chứng kiến nhiều năm qua, công an lo đi lập công ty, móc nối với quan chức, chiếm nhà đất công, trị giá hàng ngàn tỉ đồng, như thượng tá tình báo Vũ “nhôm” ở Đà Nẵng, bỏ mặc dân tự xử với đám “cướp đêm”.

Nếu đề nghị trang bị áo giáp cho “hiệp sỹ” thành hiện thực, tôi sẽ kêu gọi toàn dân, nhất là nhân dân các vùng đang bị cướp đất, đăng ký làm hiệp sỹ để được phát áo giáp miễn phí. Bà con có áo giáp sẽ đỡ bị thương nặng, thậm chí vong mạng khi bị mưa ma trắc, dùi cui trút xuống.

Tầm tư duy của một Ủy viên Bộ Chính trị như ông Nguyễn Thiện Nhân còn lệch lạc như vậy, thế thì Bộ Chính trị, bộ phận có quyền hành cao nhất, quyết định vận mệnh của dân tộc Việt Nam, sẽ đưa đất nước này đi về đâu? Đi lên “thiên đường xã hội chủ nghĩa”?

Sáu chữ vàng

Quân đội nhân dân Việt Nam đã được giới lãnh đạo Cộng sản ban cho sáu chữ vàng là “Trung với đảng [cộng sản], hiếu với dân”. Tôi nghĩ ngành công an cũng không hề kém khi được dân tặng cho sáu chữ vàng là “Hèn với giặc, ác với dân”. Quân đội và công an đều là thanh kiếm và lá chắn bảo vệ giới lãnh đạo cộng sản. “Hèn với giặc”, “ác với dân” cũng là “chủ trương lớn” của đảng Cộng sản, là hệ quả tất yếu của việc lực lượng vũ trang đi trung thành với một đảng cầm quyền, chứ không phải trung thành với Tổ quốc, với bản hiến pháp dân chủ, và với nhân dân.

Qua bài viết này tôi cũng gửi lời chia buồn đến gia đình các “hiệp sỹ” đã hi sinh hoặc bị thương khi đang làm việc nghĩa. Tấm lòng của các anh rất đáng trân trọng, bởi các anh “giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha”. Cái chết của các anh để lại chút niềm tin về những nghĩa cử đẹp vẫn còn hiện hữu, rằng không phải người dân Việt Nam nào cũng thờ ơ với chuyện xã hội.

© Copyright Tiếng Dân

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây