Thủ Thiêm và Nhiêu Lộc: Không ai xứng đáng hy sinh cho người khác

FB Huy Đức

13-5-2018

Bà Trần Thị Mỹ, cử tri Quận 2 – TPHCM. Ảnh: Báo PLTP

Đừng trách báo chí hai hôm nay không nói một lời về Thủ Thiêm. Họ đã đưa được những tiếng nói oan khiên lên mặt báo và giờ đây là trách nhiệm của chúng ta. Chúng ta đã có dữ liệu để “share” và lên tiếng.

“Tôi phải nói! Anh biết không, tôi phải nói bởi tôi già sắp chết rồi” – nhiều bạn bị ám ảnh bởi câu nói này của cụ bà Trần Thị Mỹ, 77 tuổi.

Tất nhiên là tôi vẫn mong có những tổng biên tập trừng mắt với Tuyên giáo như cụ bà Trần Thị Mỹ đã làm và nói với họ rằng, “Chúng tôi phải nói! Các anh biết không, vì chúng tôi im lặng mà hàng vạn người dân Thủ Thiêm đã phải tha phương trong khi rất có thể bọn tham nhũng đã chia chác nhau hàng ngàn tỷ. Các anh cứ nhìn tài sản nhà ông Hai Nhật, Tất Thành Cang… và cả một ông tưởng là thanh liêm như ông Ba Đua, mà xem.”

Nhưng, đó không phải là một điều dễ dàng trong thể chế này. Thế hệ chúng tôi đã từng bảo vệ đất cho dân từ những năm cuối thập niên 1980s, đầu 1990s. Nhưng, chúng tôi cũng nhiều lần phải dở dang công việc.

Hôm nay, tôi nghe nói Thành uỷ sẽ họp. Trước khi bàn về Thủ Thiêm, tôi muốn nhắc lại cho các vị một câu chuyện giải toả đền bù ở Dự án Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Trên con kênh nước đen này cũng có hàng vạn người dân sống đời tăm tối. Phần lớn họ tự dựng lều, sống trên mặt kênh thối um, có người đã sống ở đây từ cuối thập niên 1960s. Chẳng ai có mảnh giấy dắt cạp quần nào cả. Nhưng, không ai bị “giải toả trắng”.

Thành phố đưa giải pháp cho các công ty kinh doanh và quản lý nhà các quận, nổi bật hồi đó là những giám đốc Quách Văn Hân, Lê Phụng Thiều… Cách bờ kênh không xa mọc lên rất nhiều chung cư từ Tân Bình tới quận Nhất. Mỗi hộ cắm lều trên con kênh nước đen, được “bồi thường” một khoản tiền đủ mua một căn hộ.

Chủ nhà mà tôi mua lại, năm 1996, được bồi thường 34 triệu, đủ mua một căn hộ gần 60m2 trong một chung cư mà “nếu hắt hơi cả Bình Thạnh, Phú Nhuận và quận Nhất (Đa Kao) cùng nghe thấy”.

Khi tôi mới về đây, 2006, đi từ tầng trệt lên lầu II, tầm 10 giờ đêm, thể nào cũng gặp vài trường hợp vạ vật vì say rượu hay phê thuốc. Nhà thơ Đỗ Trung Quân mỗi lần sang chơi thường bắt gặp rất nhiều ánh mắt lườm nguýt. Các bạn ở đây rất ít đọc thơ, nhìn một cha râu ria, nặng 37kg, tưởng sang giành mối thuốc.

Thế mà tôi đã sống ở đây được 12 năm. Nhiều cư dân “gốc” đã chuyển đi. Có người bán nhà ra Hóc Môn, quận 12; nhiều người ở lại đã đổi đời. Những thay đổi đó là hợp lẽ. Tại sao Nhiêu Lộc bây giờ đã có “đò trăng”, kênh đen đã có cá lội… mà những phúc lợi ấy lại không phải dành cho cả những cư dân từng ở đó.

Tất nhiên, cái gốc vẫn là chính sách, đặc biệt là chính sách chung về đất đai. Cũng trong thập niên 1990s, nhất là những năm đầu 1990-1993, các cư dân ở Nhà Bè đã bị thu hồi đất với giá rẻ mạt để làm Khu chế xuất Tân Thuận và khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Có thể những người từng đuổi dân ở Thủ Thiêm cũng nói, “Không có biện pháp mạnh làm sao có một khu đô thị đẹp như Phú Mỹ Hưng”. Vấn đề là ai đang ở trong những khu nhà tiện nghi ở Phú Mỹ Hưng hay Thủ Thiêm…. Có ai biết người dân Nhà Bè bị lấy đất gần 30 năm trước bây giờ đi đâu. Phải chăng họ xứng đáng hy sinh để cho bọn vô lại giàu lên và chúng ta có thể tung tẩy dưới những vòm me ngây thơ, vô tội.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 2. Huy Đức đúng, không nên trách báo chí xã hội chủ nghĩa vì báo chí xã hội chủ nghĩa là báo chí xã hội chủ nghĩa

  Lỗi cậu đánh máy

  “Họ đã đưa được những tiếng nói oan khiên lên mặt báo” đáng lẽ phải là “Họ đã được phép đưa những tiếng nói oan khiên lên mặt báo”

  “Tôi phải nói! Anh biết không, tôi phải nói bởi tôi già sắp chết rồi”

  Rất nhiều nhà báo vẫn còn trẻ, chừng nào già sắp chết mới nên can đảm cũng chưa muộn. Còn trẻ thì ai sao ta vậy là đủ bổn phận nhà báo xã hội chủ nghĩa.

  Lại lỗi cậu đánh máy

  “Thế hệ chúng tôi đã từng (thiếu 2 chữ) được phép bảo vệ đất cho dân từ những năm cuối thập niên 1980s, đầu 1990s. Nhưng, chúng tôi cũng nhiều lần phải dở dang công việc (vì không còn được phép, tớ đoán thế)”

  “Phải chăng họ xứng đáng hy sinh để cho bọn vô lại giàu lên và chúng ta có thể tung tẩy dưới những vòm me ngây thơ, vô tội”

  Yessiree. Bác Hồ đã từng nói “Đánh thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng lại ngàn lần tươi đẹp hơn”. Họ xứng đáng hy sinh để “bọn vô lại” -tớ đề nghị “bọn học trò xuất sắc của Bác” theo lời khuyên thay đổi cách suy nghĩ của Nguyễn Danh Dy- giàu lên & chúng ta có thể tung tẩy dưới những vòm me ngây thơ, vô tội . Đúng theo 1 trong những mong muốn của Bác Hồ kính iêu của chúng ta .

  Chuyện “sở hữu toàn dân”, nhắc khéo với Đảng, đó là quy tắc thuộc đường lối xã hội chủ nghĩa . Bỏ những quy tắc đó đi … Well, Liên Xô sụp đổ vì những chuyện còn nhỏ hơn thế . Liệu thần hồn . “diễn biến hòa bình” nó hay ở những thứ í, Đảng Cộng Sản mất mà vẫn không biết mình mất . Thế mới xứng đáng gọi là “diễn biến hòa bình”!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây