Nhân từ với quỷ dữ cũng là một tội ác

FB Đào Tuấn

11-5-2018

Chế Văn Dũng. Ảnh: Đào Tuấn

Người đàn ông đen đúa khắc khổ khô mộc lành hiền này là Chế Văn Dũng. Một ngày không may mắn, ông lái xe ba gác không bằng, lái va chạm với xe gắn máy, khiến 2 nạn nhân bị thương tích lần lượt là 65 và 67% sức khỏe.

Ông Dũng có hoàn cảnh phải nói là dưới đáy xã hội. 4 đứa con thì 2 bị tâm thần. Vợ bệnh nặng. Bản thân ông, lao động chính cũng chẳng có nghề nghiệp gì khác ngoài chiếc xe ba gác. Sau tai nạn, ông phải bán nhà để có tiền bồi thường cho các nạn nhân.

Các quan tòa sau đó đã tuyên ông 15 tháng tù giam, cho dù ngay bị hại cũng làm đơn bãi nại. Một bản án nghiệt ngã và phải nói là quá nhẫn tâm.

Án treo từng bị kêu ca là được/bị tuyên quá nhiều đôi khi có những năm tỉ lệ án treo lên tới 30,8%, đến mức ngành tòa án sau đó đã phải ra thông tư để siết án treo. Nhưng câu chuyện siết treo, khống chế tỉ lệ cho hưởng án treo cũng đang làm nảy sinh thực tế là quan tòa chúng mình tiết kiệm án treo. Không tiền, ngắn miệng, thân cô thế kiệt, tuổi gì mà những người như ông Dũng được hưởng án treo.

Ấy thế mà, tòa án Bà Rịa – Vũng Tàu hôm nay vừa tuyên 18 tháng án treo (thay vì 3 năm tù giam như án sơ thẩm) đối với bị cáo phạm tội dâm ô trẻ em Nguyễn Khắc Thủy. Lý do duy nhất là bị cáo đã già yếu và bệnh tật.

Nguyễn Khắc Thủy, hiếp dâm trẻ em được nhận án treo. Ảnh: Internet

Chúng ta đang thấy điều gì?

Đang thấy người đáng được hưởng án treo thì không cho treo, trong khi kẻ ác thật sự thì lại treo.
Cảm thấy phẫn nộ. Phẫn nộ vì sự trừng phạt lại giáng lên người đáng được tha thứ, trong khi sự khoan dung, nhân từ lại áp dụng với kẻ mà cả xã hội ghê tởm, lên án.

Thưa các quan tòa, xin hãy một lần đặt mình trong hoàn cảnh của một người chồng, người cha đã bán hết nhà cửa tài sản mong được chuộc lỗi. Nếu ông vào tù rồi thì ai sẽ là người chăm sóc đến hai đứa trẻ tâm thần và một người vợ đau ốm?

Xin hãy một lần đặt mình trong hoàn cảnh những gia đình mà đứa bé thiên thần của mình bị làm vấy bẩn, chịu tổn thương tinh thần không gì bù đắp nổi, đặt mình trong tâm trạng xã hội để thấy tha thứ cho quỷ dữ cũng là một tội ác.

Mà thôi, cho lành, xin một lần ngước nhìn dải băng trên khuôn mặt nữ thần công lý. Đó là dải băng cho sự khách quan chứ không phải là dải băng cho một công lý mù lòa.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây