Bí ẩn Đại Quang Minh!

FB Ngô Nguyệt Hữu

8-5-2018

Ảnh: internet

Đại Quang Minh là đơn vị đầu tư chủ chốt tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm – với biểu tượng là Khu đô thị cao cấp Sala – công ty này được lãnh đạo TP.HCM ưu ái rất đặc biệt thông qua hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao), hiểu đơn giản hơn là đổi đất lấy hạ tầng.

Năm 2010, UBND TP.HCM giao cho Tổng công ty Phát triển Hạ tầng & Đầu tư Tài chính Việt Nam – Công ty Cổ phần (viết tắt là VIDIFI) thực hiện 4 tuyến đường chính tại Khu Đô thị mới Thủ Thiêm theo hình thức BT.

Năm 2011, VIDIFI cùng Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Ngân Bình, cùng ông Trần Đăng Khoa và Công ty cổ phần Đầu tư Mai Linh thành lập nên công ty Đại Quang Minh.

2013, UBND TP.HCM gạt VIDIFI qua một bên để giao cho Đại Quang Minh thực hiện 4 cung đường với chiều dài 11,9 km có tổng chi phí đầu tư lên đến trên 12.182 tỷ đồng. Đổi lại, UBND TP.HCM giao cho Đại Quang Minh khu đất sạch có diện tích gần 79 hecta thuộc phường Thủ Thiêm và phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM.

UBND TP.HCM cũng có công văn xin Bộ Tài chính chấp thuận cho UBND TP.HCM giao đất ngay cho Đại Quang Minh, không cần chờ thi công xong mới giao đất.

Hợp đồng này do ông Tất Thành Cang, khi ấy là Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM ký với ông Trần Đăng Khoa, hợp đồng được đóng dấu Mật.

Năm 2015, Đại Quang Minh tiếp tục được UBND TP.HCM giao cho xây dựng cầu dây văng Thủ Thiêm 2, nối quận 1 với quận 2, tổng chi phí 4.260 tỷ đồng. Đổi lại, TP.HCM cấp cho Đại Quang Minh 13,5 hecta đất tại khu Thủ Thiêm.

Thời điểm khởi công, ông Khoa có hứa với lãnh đạo TP.HCM cũng như lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đến ngày 30-4-2018 sẽ hoàn tất cây cầu này. Ông Đinh La Thăng khi ấy với cương vị Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải còn than phiền “Tiến độ đến 30-4-2018 thì chậm quá”.

Mặc dù vậy cho đến giờ, sau lễ khởi công thì chỉ có hàng cây cổ thụ lâu năm trên đường Tôn Đức Thắng (Quận 1) bị chặt đi còn cây cầu dây văng thì vẫn chưa thấy bóng dáng. Trong lúc, 13,5 hecta đất đổi cầu đã được TP.HCM giao cho Đại Quang Minh.

Đầu năm 2017, ông Trần Đăng Khoa bắt đầu thoái vốn tại Đại Quang Minh, ông Trần Bá Dương – Chủ tịch Thaco Trường Hải nhanh chóng tiếp nhận Đại Quang Minh với khoản cổ phần nâng từ 45% lên đến 90% tại công ty này.

Như vậy có thể thấy rằng, chỉ sau vài năm thành lập ngắn ngủi và thoái vốn thành công, ông Trần Đăng Khoa đã nhặt được gần cả trăm hecta đất tại Khu Đô thị Thủ Thiêm.

Đó là chưa kể đến những Dự án theo dạng BT khác giữa Đại Quang Minh và UBND TP.HCM đã được ký kết để thực hiện tại nơi này.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Quang minh Vủ nói thế là chưa công bằng sao mang lãnh đạo thành hồ ra trảm ! chúng tôi có biết cái con mẹ gì đâu từ nhỏ khi tóc còn để chỏm mấy chú xúi tôi đặt bom đặt mìn phá nhà hàng khách sạn xe cô ,rồi sau đó mấy chú cho tụi tui đi học ở trường cao cấp chính chị hồ chí minh có biết cái môn đó là cái quái quỉ gì ? cộng trừ nhân chia còn làm chưa đúng ,mấy ổng ấn cho cái bàng giáo sư tiến sĩ ,chứ tui có học ngày mẹ nào ,thi thì rớt lên rớt xuống trớt quớt ,sau đó họ đưa tụi tôi lên làm bí thư chủ tịt tình tp hỏi làm sao tính cho ra con số lên đến 12 số ,chỉ có năm ngón tay mà còn đếm trật lất ,hỏi 1 hacta là bao nhiêu ông nội tui tính cũng hỏng ra ,chỉ biết là xong vụ đó nó thảy cho bao nhiêu trăm ngàn dô hay triêu đô cái nầy thì biết ,nên cái vụ thủ thiêm tui xin nói thẳng ra là chỉ biết làm theo sự phân công của trên là của đảng cộng sản ,đảng cho làm thì tui làm không cho thì tui dzìa hưu ,vậy thôi ,năng lực có hạn mà các ông cứ dúi cho làm ,các ông nghe bà quyết tâm nói hong ” con lảnh đạo mà làm lảnh đạo là PHÚC CHO DÂN ‘ tụi nó cũng ngu như tui nhưng vì có tiền mua cái bằng của mấy trường dõm bên USA ,nên ai cũng đưa tụi nó lên vù vù ,cà đảng bộ biểu quyết chứ có phải mình tui ,con dại cái mang ,ai biểu các ông các bà ép nó làm lảnh đạo bây giờ tội là chịu chung do các ông bà đề bạt chứ nó có xin xỏ gì đâu ? còn vụ thủ thiêm ,chắc có cái gì tính lộn mà tui tìm chưa ra ,giấy tờ ghi sai hay thằng đánh máy ghi sai hay sao chứ làm gì mà chúng tôi ăn gian tới 160 hecta ,nhiều lắm là chừng một triệu sáu trăm ngàn mết gì đó thôi ,có là bao .tụi nó ăn hết tui có chút xíu bằng cái móng tay thúi của thanh tra chính phủ truyền thôi ? đâu phải chỉ mình tui còn cả trăm thằng ở TW kia kìa ,ai cũng có phần ,hõng tin nói phường quận danh sách hộ khẩu nó nắm cứ tra tên là ra chỉ sợ không ai dám đụng đến ,có xử thì xử hết cái tụi lảnh đạo đảng vì bắt tụi làm bí thư chủ tịch trong khi NĂNG LỰC CÒN HẠN CHẾ ,SỨC KHỎE THÌ BỊNH HOÀI ,VẬY MÀ CỨ GIAO RỒI BÂY GIỜ QUI TỘI ,THIỆT ÁC CHO TUI QUÁ ,XIN HÃY NGÂM KIU LẠI

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây