Căng thẳng giữa Đức, Việt Nam, Slovakia – Trịnh Xuân Thanh bị đưa về nước từ Slovakia bằng chuyên cơ chở ông Tô Lâm?

Hiếu Bá Linh, tổng hợp

30-4-2018

Ảnh chụp bản tin của hãng thông tấn SITA của Slovakia ngày 29/04/2018, với hình ông Pellergrini Thủ tướng Slovakia

Vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh gây căng thẳng quan hệ ngoại giao Đức – Slovakia – Việt Nam. Trịnh Xuân Thanh bị đưa về nước từ Slovakia bằng chuyên cơ chở ông Tô Lâm?

Ông Peter Pellegrini, Thủ tướng Slovakia sẽ đến nước Đức vào thứ Tư tới. Ông có những cuộc họp đã được lên kế hoạch với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Một trong những nội dung của các cuộc họp sẽ là vấn đề vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Báo Pravda nhấn mạnh, vụ bắt cóc này đã dẫn đến những căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam, và hơn thế nữa, giờ đây nó gây căng thẳng đối với quan hệ ngoại giao giữa Đức và Slovakia cũng như giữa Slovakia và Việt Nam.

Hôm nay ngày 29/014/2018 hãng thông tấn SITA của Slovakia ra một bản tin của với tựa đề “Thủ tướng Pellegrini tìm hiểu thông tin về vụ bắt cóc một quan chức Việt Nam từ Đức”. Bản tin này cho biết, Thủ tướng Peter Pellegrini đặt câu hỏi, liệu Cộng hòa Slovakia có tham gia vụ bắt cóc quan chức Việt Nam Trịnh Xuân Thanh, là người bị bắt cóc từ Đức về Việt Nam hay không.

Thủ tướng Pellegrini nói: “Tôi sẽ tiếp tục thông tin trong vài ngày tới, điều quan trọng là loại trừ mọi nghi ngờ. Tôi phải tìm hiểu tất cả các chi tiết, cho đến nay tôi không có thông tin chi tiết. Bộ Nội vụ Slovakia cũng liên lạc với phía Việt Nam để kiểm tra thành phần của đoàn Việt Nam và xác định xem có ai khác trên chuyên cơ của Việt Nam hay không. Tôi không muốn có tiếng xấu ở Slovakia”.

Trong khi đó tờ Pravda ra ngày 29/04/2018 đưa tin, ông Robert Kalinak, cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovakia, nói rằng, ông không biết gì về một người Việt Nam bị bắt cóc có mặt trên chuyên cơ của Chính phủ Việt Nam. Ông Robert Kalinak, cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovakia, chính là nhân vật tiếp đón và họp với phái đoàn cao cấp Công an Việt Nam, trong đó có ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam và Trung Tướng Đường Minh Hưng – nghi phạm chính và là đầu não của vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Cuộc họp diễn ra vào ngày 26/07/2017 (đúng 3 ngày sau khi Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc) tại khách sạn Borik ở Bratislava, thủ đô Slovakia, khách sạn này nằm dưới sự quản lý trực tiếp của chính phủ Slovakia. Đặc biệt một số nghi phạm tham gia vụ bắt cóc này đã thuê một chiếc xe từ Praha để lái đến Bratislava và đã đậu trong bãi đậu xe của khách sạn Borik trong ngày này – theo dữ liệu của hệ thống định vị GPS trang bị trong chiếc xe này mà các nhà điều tra thu thập được. Các nghi phạm này không tham dự cuộc họp nói trên, có lẽ nhiệm vụ của họ là chở Trịnh Xuân Thanh đến đây. (Xem bài tường thuật chi tiết từ báo Tiếng Dân tại đây).

Ngày 28/04/2018, người phát ngôn của Bộ Nội vụ Slovakia đã trả lời hãng thông tấn TASR, về việc các hãng truyền thông Đức đưa tin việc Bộ trưởng Công an Việt Nam thăm Slovakia nhưng có thể liên quan đến việc bắt người không hợp pháp tại Đức.

Chúng tôi rất lo ngại thực tế có thể là chuyến thăm Slovakia của Bộ trưởng Công an Tô Lâm của Việt Nam có thể bị lợi dụng vào việc việc không trong sạch. Chúng tôi (Slovakia-Đức) đã cùng hợp tác và xử lý vấn đề này một cách chặt chẽ. Từ tháng tám năm ngoái, Bộ Nội vụ Slovakia đã làm việc chặt chẽ với các đồng nghiệp Đức để làm rõ vấn đề này trong khuôn khổ hỗ trợ pháp lý quốc tế cấp tối cao”, phát ngôn viên của Bộ nội vụ Slovakia cho biết. Theo Bộ nội vụ Slovakia, không phụ thuộc vào việc đây là trường hợp kẻ đào tẩu từ Việt nam và bị truy tố tội tham nhũng 130 triệu đô la.

Phát ngôn viên của Bộ nội vụ Slovakia nói: “Nếu thông tin được xác nhận bởi các nhà chức trách Đức, nó sẽ được xem như một biểu hiện của sự không đứng đắn trong hợp tác của phía Việt Nam, lạm dụng lòng hiếu khách của chúng tôi để làm những việc không đúng pháp luật, họ đã phá vỡ quan hệ hữu nghị và phá hoại quan hệ song phương đang phát triển giữa hai nước

Danh sách phái đoàn cấp cao Công An Việt Nam, gồm 12 người: (Thoibao.de thu thập từ nguồn tin riêng)

 1. Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an
 2. Trung tướng Đường Minh Hưng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an
 3. Trung tướng Lê Mạnh Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Tổng cục V)
 4. Phạm Văn Hiếu
 5. Lưu Trung Việt
 6. Vũ Quang Dũng
 7. Vũ Hồng Minh
 8. Phạm Minh Tiến
 9. Đào Công Duy
 10. Vũ Trung Kiên
 11. Đặng Tuấn Anh
 12. Nguyễn Thế Đôn
bài báo trên tờ Pravda ra ngày hôm nay 29/04/2018, có hình ông ông Robert Kalinak, cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Slovakia

Báo Pravda viết rằng, Slovakia có thể đã bị lợi dụng để đưa Trịnh Xuân Thanh về nước bằng chuyên cơ của Chính phủ Việt Nam. Cựu Bộ trưởng Nội vụ Kaliňák nói: “Tôi chỉ có thể bày tỏ lo ngại sâu sắc rằng Bộ trưởng Công an nước CHXHCN Việt Nam có thể đã lợi dụng chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Công an, nếu điều đó được xác nhận”.

Vụ này gây rắc rối khó xử cho tất cả các bên“, chuyên gia quan hệ quốc tế Alexander Clarkson nói, và ông đặt câu hỏi, việc gì sẽ xảy ra, nếu xác định được rằng Slovakia đã trực tiếp hoặc vô tình tham gia vào vụ bắt cóc. “Bratislava sẽ phải tìm một số câu trả lời“, ông Clarkson nghĩ như vậy.

Nhà phân tích an ninh Milan Žitný thấy, thật điên dại rằng Slovakia hợp tác trong việc bắt cóc một công dân từ một nước láng giềng, chẳng hạn như Đức. Nghiêm trọng hơn, Slovakia là một thành viên của Liên hiệp châu Âu (EU). “Rõ ràng là điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chúng ta, nếu điều đó thật sự xảy ra tại Slovakia“, nhà phân tích Milan Žitný nói.

Cựu Bộ trưởng Nội vụ Kaliňák phủ nhận rằng, phía Slovakia biết một người bị bắt cóc ở Đức có thể có mặt trên chuyên cơ của Chính phủ Việt Nam. “Trong danh sách hành khách mà chúng tôi nhận được trước khi phái đoàn Việt Nam đến, không có tên như vậy. Hơn nữa, từ phía Đức không có ai thông báo cho chúng tôi biết rằng, một người nào bị bắt cóc hoặc ngụy trang vận chuyển một bệnh nhân”, cựu Bộ trưởng Kaliňák nói.

Báo Pravda nhấn mạnh, vụ bắt cóc này đã dẫn đến những căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Đức và Việt Nam. Hơn thế nữa, giờ đây nó gây căng thẳng đối với quan hệ ngoại giao giữa Đức và Slovakia cũng như giữa Slovakia và Việt Nam.

Ông Peter Pellegrini, Thủ tướng Slovakia sẽ đến Đức vào thứ Tư tới. Ông có những cuộc họp đã được lên kế hoạch với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Một trong những nội dung các cuộc họp sẽ là vấn đề vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. 700 tờ báo của đảng đi đâu ,LL47 đi đâu mà để cho báo chí quốc tế nó bôi nhọ danh dự quốc thể như thế lầy ! nó dám đưa tin ông bộ trưởng Tô lâm oai trán cả nước ai lại đi tham gia bắt cái thằng nhãi con tham nhũng nhỏ như con tép nầy làm gì cho quốc tế bêu xấu chế độ tố tđẹp xhcn của ta tốt gấp vạn lần tư bản ,nhưng nếu đây là chuyện xảy ra thật khi 2 ông TT Đức và Slovakia gặp nhau chứng minh đầy đủ bằng chứng thì hậu quả sẻ rát khó lường ,khi chỉ là chuyện Đức cấm vận kinh tế và cắt đứt viện trợ mà cả Slovakia và châu âu sẽ vào cuộc ,thì còn làm ăn với ai ,hay là ta với trung chệt là đủ các bác nhỉ ? vì làm chư hầu cho bắc kinh thì đả quá rõ từ 82 năm qua ,nay càng thắm thiết ,còn đảng còn mình ,thằng nào đòi thay đổi chế độ các ông cho trung hoa tràn sang dẹp hết ,và quả nếu đúng thì Đức và slovakia có quyền đưa ra tòa án LHQ theo công ước quốc tế và phát lệnh truy nã khủng bố ,thì các ông chỉ còn ở VN vỉnh viển vì bước ra khỏi đất nước nầy là interpol nó tóm cổ đưa ra xét xử ,như VascoVladzic của Nam tư ,trốn mãi cuối cùng cũng bị bắt và tù chung thân ,mong sao họ chơi xấu mình các báo đảng đâu rồi phản pháo đi chớ ,mình im nhân dân LẠI CỨ NGHĨ LÀ ĐÚNG ,HÓA RA CHÚNG TA LÀ DÂN KHỦNG BỐ QUỐC TẾ Ư

 2. 700 tờ báo đảng và LL47 đâu rồi lên tiếng phản kháng mạnh mẽ lên , đập tan luận điệu rẻ tiền chia rẽ nói xấu CP VN . làm sao một nước nhưng chúng tôi lại có hành động khủng bố quốc tế như vậy . ông txt tự ý về nước bằng………. Vệ tinh . không tin hỏi ông ….. Txt mà xem he he . các DLV còn khen mật vụ VN quá đỉnh sang Đức bắt cóc người mà Đức còn không ngăn chận được . nhà nước chúng tôi không cần chơi với các nước tư bản các ông . chĩ liếm đít trung chệt là đủ . rồi đây nếu thật sự 2 nước D9uc61 và Svakia đưa ra các chứng cứ ông tô lâm chở người ra khỏi quốc gia họ thì có thể bị truy nã quốc tế và đưa ra LHQ trừng phạt . phen nầy cái lò gay go . có thể sau vụ nầy các bác chỉ còn quanh quẩn ở VN và trung khựa còn sang quốc gia khác bị dẫn độ như chơi bời interpol.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây