Triển vọng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Vũ Ngọc Yên

28-4-2018

Cách đây 65 năm kể từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên, Kim Jong-un, Chủ tịch nhà nước Bắc Hàn lần đầu tiên bước qua biên giới Nam Hàn để gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in. Cuộc hội ngộ lịch sử của hai nhà lãnh đạo đã diễn ra vào sáng thứ sáu ngày 27.04.2018 tại vùng phi quân sự Bàn Môn Điếm (Panmunjon). Moon nhiệt thành chào đón Kim và ngợi khen Kim đã có quyết định can đảm đến Hội nghị. Kim tuyên bố cuộc gặp “sẽ mở ra chương sử mới trong quan hệ hai nước”.

Đây là Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, sau Hội nghị tháng 6.2000 và tháng 10.2007 cũng tại Bàn Môn Điếm, nhưng lại là lần đầu tiên giữa Kim và Moon. Hội nghị kỳ này thảo luận về các vấn đề liên quan đến hoà bình, phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng như mối bang giao không chỉ giữa hai miền Nam-Bắc, mà còn với nhiều quốc gia khác như Nhật, Mỹ…

Một kỷ nguyên hoà bình mới, chấm dứt thù nghịch NamBắc

Sau khi các cuộc thương thảo kết thúc, hai nhà lãnh đạo đã công bố trước báo chí, truyền thông về một thoả thuận ký kết. Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in phát biểu, “một kỷ nguyên hoà bình mới” đã bắt đầu. Hai miền Nam/Bắc sẽ theo đuổi chung mục tiêu thiết lập một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân qua các biện pháp giảm vũ trang. Hai nước sẽ đình chỉ các hành động thù nghịch và các nguyên cớ gây căng thẳng quân sự. Chủ tịch Kim tuyên bố Bắc Hàn cam kết hủy bỏ chương trình phát triển hạch nhân và thử nghiệm tên lửa.

Theo thoả thuận: Hai bên đồng ý thực hiện các dự án nhân đạo như đẩy mạnh chương trình đoàn tụ các gia đình bị chia cắt vì chiên tranh. Kim nói, Nam/Bắc hàn là huynh đệ không nên sống ly cách nhau. Một văn phòng liên lạc giữa hai nước được thiết lập tại Bình Nhưỡng.

Kề từ 01.05 chấm dứt mọi hành động thù nghịch, kẻ cả những phát, thanh tuyên truyền dọc biên giới và phát tán truyền đơn ở vùng phi quân sự. Vùng phi quân sự tương lai sẽ đích thực là vùng hoà bình.

Hai bên sẽ thường trực xúc tiến các cuộc thương thảo quân sự ở cấp Bộ trường quốc phòng và tướng lãnh để tìm biện pháp giảm căng thẳng. Nam/Bắc hợp tác xây dựng một hệ thống hoà bình. Hai bên cam kết không để chiến tranh xảy ra nữa trên bán đảo Triều Tiên. Hai miền sẽ từng bước tiến tới mục tiêu thống nhất Hàn Quốc trong hoà bình và hoà giải.

Một văn phòng liên lạc giữa hai nước được thiết lập tại Bình Nhưỡng. Tổng Thống Moon nhận lời thăm Bắc Hàn vào mùa thu năm nay.

Con đường khôn ngoan của Moon Jae-in

Mặc dù Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã chấm dữt, Nam-Bắc vẩn chưa đạt được một Hiệp định hoà bình. Nhưng từ đầu năm nay, chính quyền hai nước đã có nhiều nỗ lực tiếp cận nhau mặc dù đã có nhiều cuộc xô xát quân sự xảy ra trong quá khứ.

Trong những tháng qua, tình hình trên bán đảo Triều tiên trở nên nghiêm trọng khi Kim liên tục thử nghiệm hỏa tiễn, bất chấp dư luận thế giới phản đối. Tiếp đến là các cuộc khẩu chiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà độc tài cộng sản Kim Jong-un, làm gia tăng sự tranh chấp và tạo nguy cơ dẫn đến chiến tranh. Thay vì lên tiếng kết án hay đe dọa vũ lực, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã áp dụng một chính sách tiếp cận, từng bước hoà giải, nhượng bộ Bắc Hàn để tìm giải pháp hòa bình cho dân tộc Hàn Quốc.

Nhân cơ hội Bắc Hàn gửi phái đoàn cấp cao tham dự Thế Vận Hội mùa đông vào tháng 2. 2018 tại Pyeongchang Nam Hàn, đại diện chính quyền Nam-Bắc liền xúc tiến kế tiếp nhiều cuộc gặp, tìm giài pháp giảm căng thẳng và cuối cùng thoả thuận thực hiện Hội Nghị thượng đỉnh cho hai nhà lãnh đạo Nam-Bắc.

Giới bình luận chính trị ngợi khen Moon là nhà lãnh đạo thực tiễn, có niềm tin mạnh mẽ. Vào tháng 7.2017 Moon đã đến thủ đô Bá Linh để trình bầy quan điểm đối thoại liên Triều và vấn đề thống nhất đất nước. Moon thuyết trình trong Toà Thị sảnh cũ của Bá Linh, nơi Hiệp định thống nhất nước Đức được thương thảo. Moon cho biết đã tìm được con đường dẫn đến hoà bình cho bán đảo Triều Tiên. Vào thời điểm đó, lời tuyên bố của Moon bị cử toạ nhận xét là giả thuyết mơ hồ. Không ai có thể tin cuộc tranh chấp Nam-Bắc kéo dài 70 năm tiềm ẩn nguy cơ gây ra chiến tranh nguyên tử có thể giải quyết qua đường lối tiếp cận, đối thoại và nhượng bộ. Nhưng thoả thuận ký kết trong cuộc hội ngộ lịch sử giữa Moon và Kim đã xác thực chủ trương của ông.

Chính sách khôn khéo của Tổng Thống Moon đã mở đường cho các cuộc Hội nghị thượng đỉnh khác. Sau hội nghị lịch sử này, một cuộc gặp kế tiếp giữa lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng Thống Mỹ Donald Trump dự trù triệu tập vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 trong năm. Thủ tướng Nhật Abe từ lâu có thái độ không thân thiện Bắc Hàn, nay cũng có ý muốn đối thoại trực tiếp vơi Bắc Hàn để bình thường hoá quan hệ với Bình Nhưỡng.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây