Cũng là tháng Tư

Kông Kông

28-4-2018

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong-un nắm tay TT Nam Hàn Moon Jae-in, vui mừng chiến thắng cho người dân hai miền. Ảnh: Internet

Tháng Tư, ngày 27/4/2018, tại đất nước Triều Tiên, hai miền Nam Bắc họp thượng đỉnh. Ngay buổi tối, ngày đầu tiên, họ đã ra Tuyên bố chung chứ không phải cần thương lượng gì nhiều. Điều nầy chứng tỏ hai bên đã đạt được đồng thuận rất nhanh trong giai đoạn rất ngắn để dàn xếp cho cuộc họp thượng đỉnh kể từ sau Olympic mùa Đông tại Nam Hàn vừa rồi.

Có 2 điểm quan trọng nhất trong 8 điểm được họ cam kết là từ nay vận mệnh Triều Tiên sẽ được chính hai miền quyết định. Và cũng từ nay giữa hai miền chấm dứt mọi “hành vi thù địch”!

Chỉ với 2 điều đầu tiên đó đã cho thấy ló dạng một Triều Tiên thống nhất, tự chủ và người dân giữa hai miền sẽ không hề bị chia rẽ! Yếu tố người Triều Tiên không bị chia rẽ là quan trọng nhất để họ có thể hỗ trợ nhau xây dựng một Triều Tiên thống nhất lớn mạnh trong tương lai.

Lịch sử đã phân chia Triều Tiên từ năm 1953 nhưng trong suốt thời gian 65 năm dài, tuy hai miền vẫn trong thời chiến (vì không có hiệp định ngưng chiến) nhưng họ đã không thực sự tấn công nhau nên không có nợ máu với nhau nhiều! Yếu tố không có nợ máu nầy là cốt lõi để hàn gắn những rạn nứt vì cách biệt lối sống do chế độ chính trị gây ra.

Điều may mắn là xã hội đói rách Bắc Hàn không thể ồ ạt tràn xuống Nam Hàn với tư duy xã hội chủ nghĩa để “giải phóng miền Nam”, rồi tha hồ cướp bóc, cai trị bằng súng và nhà tù!

Cũng cùng thời điểm vào cuối Tháng Tư, 43 năm trước tại Việt Nam, ngày 30/4/1975, miền Nam bị miền Bắc đánh chiếm sau 20 năm chiến tranh do phía miền Bắc gây ra với con số người chết cho cả 2 miền từ 3 đến 5 triệu! Đã thế, sau khi chiếm được họ còn tàn phá tận gốc rễ về mọi mặt xã hội miền Nam, một xã hội văn minh đúng theo tiến hóa của nhân loại. Từ tự do, nhân bản, giàu có và văn minh người miền Nam bỗng chốc biến thành “tội đồ”! Mọi giá trị từ tinh thần đến vật chất đều bị hủy diệt thay vào đó là lối sống man rợ của phe chiến thắng, tự xưng là “đỉnh cao trí tuệ của loài người”!

Từ đó thế giới phải cưu mang hàng triệu người Việt tị nạn và bất hạnh thay, tự điển thế giới khai sinh danh từ mới là “thuyền nhân” (Boat people) có gốc rễ là Việt Nam!

Triều Tiên và Việt Nam giống nhau vì cùng bị chia cắt do 2 thế chế đối chọi nhau, Cộng sản và Tự do, nhưng kế thúc chắc chắn sẽ khác nhau.

Hiện tại Triều Tiên đang khởi đầu trong tiến trình hòa giải và thống nhất. Sự độc tài, đói khát và lạc hậu của Bắc Hàn có thể sẽ được con rồng kinh tế Nam Hàn vực dậy bằng cách đổ vốn đầu tư để xây dựng lại thay vì đầu tư vào nước khác. Từ căn bản đó có thể chỉ trong vòng một thập niên Bắc Hàn sẽ từng bước hội nhập tương đối được vào thế giới văn minh và lúc đó cơ may Triều Tiên sẽ thống nhất. Là sự thống nhất thực sự vì lúc đó người dân giữa hai miền không quá khác biệt về kinh tế và đặc biệt là không có hận thù vì nợ máu với nhau!

Họ phải học được bài học từ sự thống nhất của Đức. Nam Hàn sẽ không phải gồng mình đón nhận Bắc Hàn một cách bất ngờ kiểu Tây Đức gồng mình đón nhận Đông Đức.

Đặc biệt hơn là bài học lớn từ Việt Nam. Vì Việt nam sau 43 năm “giải phóng” mà nền tảng (grass roots) ban đầu của đảng cộng sản là công nhân, nông dân bây giờ lại trở thành nạn nhân bị đảng cấu kết với tư bản hoang dã nước ngoài và phe nhóm trong đảng bóc lột càng tàn tệ hơn thời thực dân phong kiến. Yếu tố “cách mạng ăn thịt con đẻ” đang xảy ra hàng ngày! Đã thế hàng năm họ còn tổ chức lễ tiệc linh đình mừng “ngày giải phóng 30/4” trên hàng triệu xác người còn chưa mờ dấu vết nên đất nước đang rơi vào bế tắc. Còn tệ hại hơn nữa là đảng đang chầu phục giặc phương Bắc, là kẻ thù của dân tộc.

Như vậy cùng trong Tháng Tư, một đàng thế giới phải cưu mang hàng triệu người tị nạn 43 năm về trước vì nhân đạo. Một đàng thế giới đang chào đón hội nghị thượng đỉnh với hy vọng kết thúc cuộc chiến tranh dai dẳng giữa Cộng sản với Tự do mà không gây ra đổ máu. Đặc biệt sẽ không gây ra làn sóng người tị nạn!

Riêng với cá nhân gia đình dòng họ Kim cai trị Bắc Hàn thì sử ký Triều Tiên và thế giới sẽ luận công và tội khi lịch sử sang trang.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. DONG TAM : Chung toi se giu dat den giot mau cuoi cung!
    DONG KHOI : Chung ta se danh MY den nguoi VN cuoi cung!
    Va day la : Chung ta ” VN ” dong kho, nhuoc tieu them 4000 nam nua.
    Nhap me no vao CHINA Vi Dai cho xong.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây