Bản tin tối 25-4-2018

Tin Việt Nam

Tin Biển Đông

Báo Pháp Luật TP HCM có bài: Tướng hải quân hồi tưởng trận chiến oanh liệt giải phóng Trường Sa. Thiếu tướng Mai Năng, là người chỉ huy cái gọi là “lực lượng giải phóng Trường Sa” tháng 4/1975, nói rằng: “Chuyện giải phóng Trường Sa thì tôi quên sao được. Đó là những ngày tháng đẹp đẽ nhất trong đời lính biển của tôi… Cuộc chiến đấu diễn ra rất oanh liệt. Các chiến sĩ trẻ rất dũng cảm, thương vong không đáng kể. Nhưng đây là chiến công đầu tiên, khẳng định sức mạnh và tinh thần chiến đấu làm chủ vùng biển của Hải quân Việt Nam” .

Thiếu tướng Mai Năng, anh hùng lực lượng vũ trang, cựu Tư lệnh binh chủng Đặc công. Ảnh: Viet Times

Hải quân Việt Nam cần nhờ mấy ông tướng này ra giúp giải phóng Trường Sa và cả Hoàng Sa ngay bây giờ, khi phần lớn lãnh hải, lãnh thổ ở hai quần đảo này nằm trong tay bọn bá quyền Trung Quốc. “Giải phóng” Trường Sa năm 1975 chẳng có gì là “oanh liệt” để hồi tưởng, vì lúc đó Trường Sa do người anh em Việt Nam Cộng Hòa cai quản, không phải trong tay ngoại bang như hiện nay. Hay là do các ông bất lực trước hiện tại, nên cố tìm về quá khứ để bớt cảm thấy nhục?

Báo Tiền Phong đưa tin: Gia tăng tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam. Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở biển Đông, gồm cả vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, Cục Kiểm ngư, Bộ NN&PTNT cho biết: “Từ đầu năm đến nay, tàu cá Trung Quốc tiếp tục tăng cường sự hiện diện và khai thác hải sản trái phép ở vùng biển các nước, gây áp lực cho ngư trường nguồn lợi hải sản”. Các tàu Trung Quốc còn “ngăn cản trái phép tàu cá của Việt Nam hoạt động trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa”.

Đại diện Hội nghề cá Việt Nam đề nghị: “Các lực lượng chức năng cần tăng cường biện pháp cứng rắn hơn với các tàu cá nước ngoài vi phạm, trong đó có tàu cá Trung Quốc, nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo, cũng như bảo vệ ngư trường và ngư dân Việt Nam trên biển”.

Báo Thanh Niên đưa tin: Thượng viện Canada chỉ trích Trung Quốc gây hấn tại Biển Đông. Tin từ báo The Globe and Mail cho biết: Ngày 24/4, Thượng viện Canada đã thông qua bản kiến nghị của các nghị sĩ đảng Bảo thủ “chỉ trích hành vi gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông”. Kiến nghị này còn “kêu gọi chấm dứt các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa trong khu vực, yêu cầu các nước tìm giải pháp hòa bình”.

Mời đọc thêm: Ngư dân hãy đánh bắt bình thường trong vùng biển Việt Nam (VOV). – Việt Nam phản đối Trung Quốc lắp đặt thiết bị gây nhiễu sóng ở Trường Sa (NĐ&ĐS). – VN phản đối TQ lắp đặt thiết bị gây nhiễu sóng ở Trường Sa (Zing). – Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng chủ quyền đối với Hoàng Sa và Trường Sa (KTĐT). – Thượng viện Canada chỉ trích Trung Quốc gây hấn trên Biển Đông (VNE).

Vũ “nhôm” và chính trường Đà Nẵng

Loạt bài của ông Phan Trí Đỉnh: Lụi tàn Nguyễn Xuân Anh – Sự sụp đổ của một âm mưu. Theo tác giả, ông Nguyễn Văn Chi, cựu Chủ nhiệm UBKTTƯ và ông Nguyễn Bá Thanh, cựu Bí thư TU Đà Nẵng, là người sắp xếp để Nguyễn Xuân Anh trở thành Bí thư Đà Nẵng. Nhưng Nguyễn Xuân Anh đã tỏ ra kiêu ngạo quá sớm: “Xuân Anh học tập chú Bá Thanh, nắm lấy đường dây làm ăn của chú và tưởng mình đã đạt đến đẳng cấp thượng thừa như cha chú”.

Tác giả cho rằng, TBT Trọng tìm cách đưa ông Bá Thanh rời khỏi Đà Nẵng là thực hiện hai mục đích: Tách Nguyễn Bá Thanh khỏi Đà nẵng và gọi một kẻ quyền biến nhập bộ máy của mình để hạ bệ kẻ gian thần. Thế nhưng: “Ba năm sau khi ông Bá Thanh mất thì Vũ nhôm bị bắt và đến giờ hai đời chủ tịch sa vào lao lý cùng các cán bộ của mình”.

Báo Đất Việt bàn về nhiều dự án công sản bị chuyển nhượng: Làm rõ… đúng, sai. Theo đó, Bộ Công an đang điều tra 9 dự án và 31 nhà đất công sản liên quan đến Vũ “nhôm”, còn Thanh tra Chính phủ cho rằng, các dự án được giảm 10% tiền sử dụng đất đều có sai phạm.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó GĐ Công ty BĐS Đất Lành lưu ý: “Nguy cơ này tôi từng nói rất nhiều lần, đó là nguy cơ Nhà nước sẽ bị thất thoát, bị thua thiệt từ 2-5 lần khi thực hiện việc mua, bán đất công sản mà không theo cơ chế đấu giá công khai, tự chỉ định nhà đầu tư”.  

Mời đọc thêm: Đà Nẵng còn bao nhiêu Vũ “nhôm”? (DĐDN). – Người dân Đà Nẵng day dứt câu hỏi về Vũ nhôm (ĐV). – Đà Nẵng có còn cán bộ nào để doanh nghiệp chỉ đạo, thao túng không?  —  Con trai cựu Chủ tịch Đà Nẵng du học bằng ngân sách khi chưa đạt tiêu chuẩn (GDVN).

Dời đồn biên phòng, xây resort

Lãnh đạo UBND huyện đảo Lý Sơn không chấp thuận dự án của Tập đoàn FLC tại đảo bé Lý Sơn, theo Thông Tấn Xã Việt Nam. Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng và đại diện chủ đầu tư đã “thống nhất tại các cuộc họp liên quan đến dự án. Dự án đề cập đến đảo bé nhưng chỉ làm bảo tồn, phát huy giá trị di sản”.

Trước đó, ông Căng đã ra công văn hỏa tốc, yêu cầu ‘cả hệ thống chính trị’ vào cuộc. Công văn hỏa tốc của ông Căng yêu cầu dời vị trí đồn Biên phòng Bình Hải và “yêu cầu cả hệ thống chính trị quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp để giải quyết các khó khăn vướng mắc“.

Mời đọc thêm: Huyện Lý Sơn không đồng ý cho FLC lấy 61 ha ở đảo bé làm dự án (CATP). – Tỉnh ủy Quảng Ngãi lên tiếng về dự án quần thể du lịch FLC (GT). Mời đọc lại: Cái chỉ tay của ông Quyết và công văn dời đồn biên phòng của ông Căng (PN).

Lạm quyền ở địa phương

Báo Người Lao Động điểm mặt 10 cơ quan nhà nước ở Đắk Nông ăn nhậu không trả tiền. Chủ một quán nhậu ở thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, cho biết: “Những năm qua, rất nhiều cán bộ, cơ quan hành chính Nhà nước gồm UBND các xã, thị trấn và các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện Krông Nô nợ tiền ăn nhậu tại quán của bà. Tính đến nay, vẫn có hơn 10 đơn vị, cá nhân nợ tiền từ nhiều năm với tổng số tiền gần 400 triệu đồng”.

Vị chủ quán này nói thêm: “Đã nhiều lần tôi liên hệ với đại diện những cơ quan nằm trong danh sách nợ để đòi tiền nhưng không được. Một phần số nợ đã tồn tại từ lâu, trong khi đó, bộ máy lãnh đạo tại các cơ quan hầu hết đều thay đổi, chuyển công tác nên họ cứ đổ lỗi cho nhau”.

Mời đọc thêm: Điểm mặt hàng loạt cơ quan nhà nước chây ì “tiền nợ ăn nhậu” (Infonet). – Hàng loạt cơ quan nợ tiền ăn nhậu: ‘Do lỡ bữa nên…’ (ĐV). – Vì sao UBND thị xã Giá Rai phải ‘bóp chết’ một bến đò ngang? (GĐ&PL).

Về đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu

Báo Tiền Phong đặt câu hỏi: Tăng tuổi hưu: Sợ vỡ quỹ bảo hiểm hay lo dân số già? Đề xuất tăng tuổi hưu của nữ lên 60 và nam lên 62. Nếu người lao động nghỉ đúng như hiện tại, sẽ bị giảm lương hưu. Lãnh đạo bộ Lao động – TB&XH thừa nhận, mức đóng bảo hiểm của người lao động hiện nay quá cao, không thể tăng thêm được. Vì thế, “để đảm bảo ổn định Quỹ BHXH, chỉ còn con đường tăng tuổi nghỉ hưu”.

Đề xuất tăng tuổi hưu tác động tiêu cực đến người lao động, nhưng đó là cơ hội để lãnh đạo CSVN bám ghế, có nhiều thời gian hơn để vơ vét của dân. Một người lao động cho biết, “tuổi nghỉ hưu mới chủ yếu có lợi cho những người giữ các chức lãnh đạo trong cơ quan quản lý nhà nước, khi tăng thêm 5 năm, tức là sẽ thêm được một nhiệm kỳ lãnh đạo”.

Báo Người Lao Động có bài: Đề xuất tăng tuổi hưu: Chúng tôi không đồng tình! Các nước phát triển, có những nơi người lao động chỉ phải làm việc 4-5 ngày/tuần. Ở Việt Nam, công nhân phải làm 6-7 ngày, có ngày làm việc đến 15-16 giờ. Mức độ độc hại trong môi trường lao động ở Việt Nam cũng cao, bởi nền kinh tế dựa vào bán sức lao động giá rẻ. Một người quản lý doanh nghiệp điện tử, hỏi: “Vậy cớ gì lại đi so bì với nước người ta để rồi đề xuất tăng tuổi hưu trong thời điểm này?

Tất cả người lao động được hỏi đều tỏ ra tức giận. Sức khỏe người lao động Việt Nam, nhất là công nhân, bị giảm sút sau nhiều năm làm việc. Chính quyền chưa tìm cách cải thiện môi trường làm việc, bây giờ lại tìm cách bóc lột những người lao động bần cùng.

Mời đọc thêm: Phỏng vấn nóng: Phản ứng người dân về tăng tuổi hưu (LĐ).

Bất ổn ở các chung cư Việt Nam

Báo Dân Việt đặt câu hỏi: “Nhóm người lạ mặt” đến đe dọa cư dân Helios Tower là ai?  Một cư dân ở chung cư này kể: Tối ngày 23/4, có nhiều người lạ không phải cư dân chung cư này đến “càn quét, phá hoại tài sản chung cư, đe dọa cư dân, gây sự đánh nhau. Mặc dù cư dân đã điện thoại báo công an phường và lực lượng Cảnh sát 113 nhưng một số đối tượng còn thách thức cả công an, coi thường pháp luật”.

Người dân cho rằng nhóm người này đến phá hoại vì trước đó, “cộng đồng cư dân phản đối triển khai dự án trường mầm non Happy World kế bên chung cư này, bởi nguy cơ gây quá tải cho hạ tầng của chung cư và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của cư dân”.

Báo Sức Khỏe và Đời Sống có bài: Người dân chung cư tiếp tục kêu cứu… Người dân ở nhiều chung cư tại Hà Nội đã liên tục căng biểu ngữ “gây sức ép với chủ đầu tư, tố cáo những bất cập của hệ thống PCCC nơi họ đang sống”. Bên cạnh đó, “rất nhiều khu chung cư, kể cả những chung cư cao cấp tại Hà Nội đều tồn tại các vấn đề nghiêm trọng về PCCC”.

Bài báo cho biết, cư dân ở nhiều chung cư “đang bày tỏ thái độ mất niềm tin vào hệ thống PCCC nơi mình sinh sống… Họ mất niềm tin vì nhiều vụ cháy nghiêm trọng đã xảy ra, gây thiệt hại lớn về người và tài sản nhưng tiếng kêu cứu của họ chưa được giải quyết”.

Mời đọc thêm: Khắc phục PCCC chung cư tái định cư: Tiền đã có, sao chậm triển khai? (TP). – Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhóm bảo vệ ập vào chung cư, một người ngã từ tầng 5 đang nguy kịch (XD). – Nhóm người lạ mặt đe dọa cư dân chung cư 75 Tam Trinh (ĐS&PL). – Chung cư ở Hà Nội bị đề nghị cắt điện nước do vi phạm PCCC (PTTimes). – Kiểm tra đột xuất: Nhiều yếu kém về PCCC tại chung cư ở Hà Nội (TP/CafeF).  

Đường sắt đô thị

Trong tình hình ngân sách cạn kiệt, dù đã cố “tận thu” thuế phí của người dân để cứu bộ máy, nhưng Chính phủ vẫn quyết trình dự án đường sắt đô thị hơn 36 ngàn tỉ đồng lên Quốc hội trong tháng 5/2018, theo thời báo Kinh Tế Sài Gòn. “Đây là dự án được thành phố Hà Nội phê duyệt đầu tư từ năm 2008 có tổng chiều dài 11,5 km, trong đó có 8,5 km đi ngầm, 3 km trên cao”.

Dự án này “là một phân đoạn đầu tư của toàn tuyến Nội Bài- Thượng Đình- Bưởi, 1 trong 10 tuyến được Hà Nội quy hoạch thực hiện từ nay đến sau 2030”. Tuy nhiên, hiện chỉ có tuyến đường sắt Cát Linh- Ngã Tư Sở- Hà Đông, dù đã cơ bản hoàn thành từ cuối năm 2017 “nhưng nhiều lần vẫn chưa thể đưa vào khai thác”.

Mời đọc thêm: Huy động đầu tư phát triển hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội (NNVN). – Đường sắt Hà Nội – sân bay Nội Bài có thể được xây dựng bằng BOT (ĐS&PL). – Giao thông siêu hỗn loạn khiến người dân mệt mỏi khi đường Cát Linh cắt còn 1 làn đường (YAN). – Cấm taxi trên 14 tuyến phố Hà Nội: Giải pháp tình thế (KTĐT).

Chính quyền xâu xé tài nguyên

Về vụ người dân tố cáo chính quyền lợi dụng dự án điện gió để phá rừng, khai thác titan. Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin: Chủ tịch tỉnh Bình Định: Dự án điện gió không làm mất rừng, mất titan. Chủ tịch tỉnh cho biết, người dân không hiểu biết nên có hành động cản trở. Lãnh đạo tỉnh này còn bịa chuyện, “có khả năng thứ ba là một số đối tượng quá khích đã lợi dụng vấn đề nhạy cảm để xúi giục người dân”.

Đáp lời ông Chủ tịch tỉnh, báo Giao thông có bài: Cận cảnh rừng dương “chảy máu” nơi người dân phản đối điện gió. Người dân cho biết, rừng dương có từ lâu đời, che chở cuộc sống của họ. Thực tế, nó có tác dụng chắn cát, chắn gió, bảo vệ mạch nước ngầm. Người dân lo ngại, “nếu dương cứ ngày một ít đi, thời gian nữa, khu dân cư sẽ bị cát bồi lấp và không còn nước sạch để sử dụng”.

Mời đọc thêm: Quảng Nam: Tăng cường công tác quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh (TN&MT). – Nguyên nhân chính gây thất thoát tài nguyên đất tại Quảng Nam: Buông lỏng quản lý (CAĐN).

Y tế Việt Nam

Báo Kiến Thức có bài: Liên tục phát hiện nhà thuốc nhiều bệnh viện bán thuốc quá hạn sử dụng. Nhà thuốc bệnh viện Đa khoa Chân Mây, tỉnh Thừa Thiên Huế, bán thuốc hết hạn 4 tháng cho bệnh nhi. Trước đó, kho dược và nhà thuốc Bệnh viện Đa khoa Trí Đức, quận Hai Bà Trưng, nhà thuốc Bệnh viện Đông Đô, quận Đống Đa, cũng bị phát hiện bán thuốc hết hạn sử dụng.

PGS-TS Nguyễn Hữu Đức – Trường ĐH Y Dược TP.HCM cho biết, “thuốc quá hạn dùng không chỉ giảm hoặc mất tác dụng điều trị mà còn có thể gây độc. Cụ thể, thuốc kháng sinh tetracyclin, tetracyclin gây hại thận nếu đã hết hạn sử dụng.

Vụ việc chạy thân gây tử vong 8 bệnh nhân: Nguyên Giám đốc và Phó giám đốc BVĐK Hoà Bình bị triệu tập ra tòa, theo Dân Việt. Ông Trương Quý Dương, cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và ông Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hòa Bình, hầu tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Gia đình bệnh nhân tử vong sau chữa dị ứng gửi đơn lên Bộ Y tế, theo báo Tuổi Trẻ. Gia đình đình bệnh nhân tử vong sau khi được tiêm thuốc chữa dị ứng ở Bệnh viện An Sinh, đã gửi đơn yêu cầu cơ quan chức năng trả lời nguyên nhân cái chết bất thường. Yêu cầu “thẩm định lại toàn bộ quá trình điều trị như chẩn đoán, xét nghiệm, truyền dịch, tiêm thuốc dẫn tới sốc phản vệ”. Gia đình cũng yêu cầu làm rõ vì sao trong máu, nước tiểu của bệnh nhân có thuốc an thần.

Mời đọc thêm: Xét xử 3 người trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Dự kiến, tòa làm việc 4 ngày (PL&XH). – Lương 3 triệu đồng, bác sĩ “ồ ạt” đầu quân đến nơi thu nhập 50 triệu đồng/tháng (NĐT). – Bán thuốc không theo đơn vẫn phổ biến (KT&ĐT).

Thực phẩm bẩn, giết người

Báo Thương Hiệu và Công Luận đưa tin: Hưng Yên: Tiêu hủy 850kg bì lợn thối, không rõ nguồn gốc, đang trên đường đi tiêu thụ. 21 bao tải bì lợn trên xe ô tô đang trong quá trình phân hủy, bốc mùi hôi thối, được đưa tới huyện Văn Lâm, Hưng Yên, tiêu thụ. Toàn bộ số hàng này không có hóa đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hà Tĩnh: Bắt xe container vận chuyển 5 tấn nầm heo thối, theo báo Người Việt. Cơ quan chức năng Hà Tĩnh vừa bắt giữ một xe container chở 100 thùng xốp, bọc bao bì có chữ nước ngoài. Ước tính trọng lượng lên đến 5 tấn. Số nầm heo này không có giấy tờ, được vận chuyển vào miền Nam tiêu thụ. Toàn bộ lô hàng trên đều đổi màu, bốc mùi hôi thôi.

Mời đọc thêm: Vụ “Cà phê pin“: Tùy sai phạm, mức phạt cao nhất lên đến 20 năm tù (VOV). – Chặn 170 kg gân bò thối (TN). – Chuyển 6 vụ vi phạm an toàn thực phẩm sang cơ quan công an điều tra (KT&ĐT).

Nền giáo dục mục nát

Báo Tuổi Trẻ có bài: Cần ‘hội nghị Diên Hồng’ về giáo dục. Hàng loạt bê bối liên quan đến đạo đức và chất lượng ngành giáo dục liên tiếp diễn ra trong thời gian gần đây. Người dân thì phẫn nộ, nhưng phía Bộ Giáo dục, chính xác là ông Bộ trưởng Nhạ, đã im lặng, tránh né, không đưa ra ý kiến gì.

Chủ tịch hội Tâm lý – Giáo dục TPHCM lên tiếng “cần một hội nghị Diên Hồng về giáo dục”. Vẫn là những ý kiến quá quen thuộc về “cải cách toàn diện”. Lương giáo viên thấp do ngân sách bị các quan tham đục khoét, đạo đức giáo viên, học sinh xuống cấp do bị đầu độc tư tưởng lâu ngày.

Thực nghiệm chương trình mới liệu có lặp lại vết xe đổ VNEN?, theo báo Giáo Dục Việt Nam. Chương trình giáo dục phổ thông mới đã được áp dụng dạy thực nghiệm tại 48 trường thuộc 6 địa phương. Kết quả được Bộ Giáo dục đánh giá là “thành công”.

Tuy nhiên, kết quả thật như thế nào thì có chính Bộ Giáo dục biết. “Thực tiễn quá trình thực nghiệm, triển khai VNEN đã có không ít thầy cô phản đối bên ngoài, nhưng lại ủng hộ khi ghi phiếu đánh giá do ‘sợ’ ban giám hiệu…”. Một độc giả bình luận “Ta viết, ta thực nghiệm, ta đánh giá và tất nhiên là ta thành công”.

Mời đọc thêm: Đến khi nào tôi mới được cho học sinh lưu ban? (TT). – “Bớt xén khẩu phần bữa ăn của học sinh là tội ác” (VNN). – Ai tiếp tay cho bùng nhùng sai phạm ở trường Ngô Thì Nhậm?Thiếu chia sẻ là nguyên nhân lớn gây bạo lực học đường (GDVN).

Bê bối ở trường trung cấp GTVT Thăng Long

Trang Gia Đình và Xã Hội có bài: Cần làm rõ những “lùm xùm” tài chính tại trường trung cấp GTVT Thăng Long – Hà Nội. Theo đó, Công ty TIC gửi đơn tố cáo đến các cơ quan báo chí về chuyện Trường trung cấp Giao thông vận tải Thăng Long vi phạm hợp đồng liên kết đào tạo đã ký với Công ty TIC.

Trong khi “chưa thanh lý hợp đồng với Công ty TIC, trường Thăng Long đã ký hợp đồng liên kết đào tạo với công ty khác, ‘ép’ đuổi học viên của Công ty TIC ra khỏi trường. Bên cạnh đó, theo đơn tố cáo thì trường Thăng Long còn có dấu hiệu ‘mập mờ’ trong thu chi tài chính”.

Mời đọc thêm: Phó Chủ tịch HĐND dùng bằng tốt nghiệp giả (VOV).

Kiếp làm nông

Nghịch lý mà người chăn nuôi đang phải gánh chịu: Giá heo tăng mạnh trở lại nhưng nhiều người lại …buồn, theo báo Pháp Luật TP HCM. Giá heo tăng không phải vì ngành chăn nuôi thực sự phục hồi, mà do… các trang trại nuôi nhỏ lẻ “chết” dần, nên nguồn cung giảm. “Giá heo tăng nhưng nhiều nông dân lại buồn vì đã bán tống bán tháo lúc giá heo rẻ bèo, lỗ nặng”.

Bên cạnh đó, ám ảnh từ nguồn thịt nhập khẩu từ “bạn vàng” khiến tình hình chăn nuôi ở Việt Nam vẫn còn u ám. Một chủ trại heo ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai, cho biết: “Hiện nay giá heo hơi Trung Quốc cũng ở mức thấp tính ra tiền đồng Việt Nam chỉ từ 36.000-39.000 đồng/kg”.

Mời đọc thêm: Giá heo hơi mới nhất 24/4: Miền Trung giá hấp dẫn nhất, nuôi heo đang bị thịt nhập khẩu làm khó (DV). –  Nhà máy đường “niêm phong”, nông dân tiếp tục cầu cứu (DT). – Mía Phú Yên rớt giá, tiêu thụ chậm (BizLive).

***

Thêm một số tin Việt Nam: – Vụ Mobi-AVG: Bộ Công an ‘tiếp nhận hồ sơ’  —  Người đàn ông Indonesia và “duyên nợ” với người Việt tị nạn (BBC). – Vì sao Giám đốc Ngân hàng nhảy lầu khi bị khám xét? (ĐV). – Chuyện nông thôn: 10 năm bị cấm mở lối đi… trên đất nhà mình (DV). – Khai trừ Đảng “quan” huyện cưới người này, kết hôn với người khác (NLĐ). 

Tin thế giới

Chính trường Mỹ

Truyền thông Mỹ đưa tin, bác sĩ tòa Bạch Ốc và là Chuẩn Đô đốc Ronny Jackson, là người được ông Trump đề cử làm Bộ trưởng Cựu Chiến binh đã gặp rắc rối vì một số cáo buộc: Uống rượu trong giờ làm việc, kê toa thuốc quá liều và ngược đãi nhân viên, khiến phiên điều trần chuẩn thuận ở Thượng viện bị hoãn vô thời hạn.

Ông Trump nói rằng, ông sẽ để cho ông Jackson quyết định có nên tiếp tục tìm sự chuẩn thuận để được làm Bộ trưởng nữa hay không. Nhưng ông Trump cũng nói, ông luôn đứng đằng sau để ủng hộ ông Jackson.

Thêm một nhân vật khác cũng đang gặp rắc rối, đó là bà Gina Haspel, được ông Trump đề cử giữ chức Giám đốc CIA. Bà Haspel bị cáo buộc sử dụng các biện pháp kỹ thuật thẩm vấn tàn nhẫn sau sự kiện nước Mỹ bị tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Hôm 23/4, 109 tướng lãnh về hưu đã cùng ký tên trong một bức thư, tới các thượng nghị sĩ, bày tỏ mối quan ngại về việc bổ nhiệm bà Haspel.

Về chương trình DACA, bảo vệ các di dân vị thành niên đến Mỹ, bị ông Trump “khai tử”, đã được một thẩm phán ra lệnh mở lại sau 90 ngày. Thẩm phán John Bates cho phép chính quyền ông Trump có 90 ngày để giải thích thỏa đáng lý do vì sao chấm dứt chương trình này, nếu không sẽ phải mở lại. Thẩm phán Bates cũng nói rằng, Bộ Nội an (DHS) đã không chứng minh được DACA là một chương trình bất hợp pháp.

Mời đọc thêm: Người được Trump đề cử gặp ‘rắc rối’ (VOA). – Ứng cử viên Bộ trưởng Cựu chiến binh chật vật trước những cáo buộc (Cali Today). – Hơn 100 cựu tướng lĩnh Mỹ phản đối đề cử giám đốc CIA (TN). – Thẩm phán Mỹ lại chặn đường ông Trump (NLĐ). – Thêm 1 thẩm phán thứ 3 chặn sắc lệnh của ông Trump về hủy bỏ DACA (VOV). – Đại sứ Mỹ: Tổng thống Trump muốn đích thân gặp ông Putin (NĐT). – Hồi ký của cựu Giám đốc FBI James Comey có tuần ra mắt ấn tượng (Tin Tức).

Quan hệ Mỹ – PhápÔng Trump có đồng ý với Pháp về thỏa thuận hạt nhân Iran? (GT). – Trump và Macron: Có thể có thỏa thuận Iran mới (BBC). – Pháp-Mỹ mưu tìm biện pháp mới với hạt nhân Iran (VOA). – Cử chỉ ‘thân thương’ ông Trump dành cho Tổng thống Pháp (VNN). – Mạng xã hội dậy sóng vì ông Trump phủi bụi trên áo Tổng thống Pháp (GD&TĐ). – Bà Melania từ chối nắm tay chồng khi đón Tổng thống Pháp (NS).

Bán đảo Triều Tiên: Trump: Mọi chuyện tốt đẹp trước cuộc họp Mỹ-Triều (VOA). – Hàn Quốc có thể ký hiệp ước hoà bình với Triều Tiên (NNVN). – Ông Trump bất ngờ khen nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (MTG). – Tổng thống Trump bất ngờ đổi giọng về ông Kim Jong-un (NLĐ). – Thủ tướng Abe tin vào khả năng bình thường hóa quan hệ với Triều Tiên (TP). – Thái Lan muốn đăng cai thượng đỉnh Mỹ – Triều (TN). – Vai diễn nguyên thủ thay đổi, lợi ích quốc gia bất biến (GDVN). – Mỹ nhiều khả năng bổ nhiệm Đô đốc Harris làm Đại sứ tại Hàn Quốc (TP).

Tin Trung ĐôngLHQ: Syria là bẫy thần chết với thường dân (VOA). – Sau Syria, Trump dọa Iran phải trả giá, “gặp vấn đề lớn” (DV). – Phòng không Nga ngăn chặn vụ tấn công căn cứ Khmeimim (TP). – Nga cáo buộc Mỹ không muốn rút khỏi Syria (MTG). – Chiến dịch đình đám của tình báo Israel (NLĐ).

***

Thêm tin thế giớiItaly: Phong trào M5S và PD để ngỏ khả năng đàm phán thành lập chính phủ liên minh (Tin Tức). – Nghi phạm tấn công ở Toronto có ‘thông điệp bí hiểm’ trên Facebook (VOA). – Tín hiệu tan băng ngoại giao giữa Trung Quốc và Ấn Độ (Tin Tức). – Tổng thống ‘đại gia’ sở hữu 500 triệu đô, đất rộng ‘thẳng cánh cò bay’ (PLVN). – Cảnh báo thứ đáng sợ có thể gây ra chiến tranh hạt nhân và tận thế (DV). – Trung Quốc lại cảnh cáo ‘âm mưu đòi độc lập’ của Đài Loan (TN).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. (trích) Cảnh báo thứ đáng sợ có thể gây ra chiến tranh hạt nhân và tận thế -DV…”(hết ).

  Hôm nay thử tán chuyện ‘trời ơi’ này xem !

  Tưởng rằng xa, nhưng câu chuyện đối phó giữa người và ‘robot’ đã bắt đầu ! Xem qua video thử nghiệm có sự tham dự của AI- ( http://www.youtube.com/watch?v=AmUC4m6w1wo ) bỗng nhiên thấy rùng mình …!

  AI có thể học và ‘cho ra mọi sáng tác nghệ thuật ‘cầm kỳ thi họa’ của bât kỳ một trường phái hay một vĩ nhân nào ! Không có một ‘cái Tôi’ nào, nên AI có thể là bất kỳ ‘cái tôi nổi trội’ nhất…Nó nhanh chóng học được ‘tư tưởng và phong cách’ của bất cứ ai, và dễ dàng trở thành họ với đầy sức thuyết phục ! Chỉ ‘học’ một vài ngày, AI đã dễ dàng biến một mẫu vẽ nhợt nhạt thành một ‘tác phẩm Picasso…còn ẩn kín’ (?) . Chỉ sau một vài ngày, nó đã có thể là chủ nhân của …’phong cách Phục hưng’ , cho ra những ‘tác phẩm chưa từng công bố’ của Leonado da Vinci, Michelangelo…(?) . Sẽ bất ngờ xuất hiện những ‘đại nhạc phẩm’ đồ sộ của Beethoven ,Chopin, Mozart , P.I. Tchaikovsky …đang còn giấu kín…(?),do các vị ấy sáng tác ngẫu nhiên (?), hoặc sáng tác lúc cuối đời (?) …

  Khi AI đã có thể ‘phỏng vấn’ một ‘hồn ma Obama chuẩn’ đến thế, thì nó cũng có thể hoàn toàn ‘phát biểu’, ‘tuyên bố’ để ‘khẳng định’, hoặc ‘phủ định’ bất kỳ điều gì, đại diện cho bất kỳ một lãnh đạo nào…Nó lại không có điểm yếu như con người thật, nhất là các chính trị gia. ‘Thủ đoạn Putin’, công nghệ AI và các cuộc bầu cử tự do…là một sự ‘phối ngẫu’ kinh hoàng ! Trong chính trị ,dần dần ‘Sự thật AI’ sẽ là ‘sự thật tối thượng’ !
  AI có thể thoải mái nhốt chung Thiên thần và Ác quỷ vào bên trong bất kỳ một cá nhân nào ! Tức là sắp tới, song song với những đoạn ‘sự thật’ chuyện phòng the bẩn thỉu bệnh hoạn của Trump, cũng sẽ có những đoạn video ‘sự thật’ khiến Trump có thể ‘hiển Thánh’ trong lòng người. Putin cũng thế, mà Tập cận Bình cũng thế- đều có những phiên bản ‘Thiên thần và Ác quỷ’ của mỗi người trên mạng xã hội ! Cả Giáo hoàng cũng đừng hòng thoát nạn ! Một đoạn video mờ ảo với những ‘tâm sự ẩn kín’ nào đó của Hồ, những đoạn ‘trao đổi bí mật bẩn thỉu’ của những ‘Hồ -Mao, Chu ân Lai -Phạm văn Đồng…etc.Con người thời đại và con người của quá khứ …đều ‘có phần’ !

  Về mặt xã hội, trước mắt , nó chính thức bắt đầu trở thành …’bệ phóng’ mang toàn bộ chủng loại ‘báo lá cải’ lên ngôi ‘đại bảo’ ! Và tất nhiên, nặng nề nguy hại nhất là AI sẽ phá vỡ mọi niềm tin tôn giáo… AI , có thể sẽ là một thử thách kinh hoàng, không chỉ cho các nhà giám định nghệ thuật, mà còn cho sự phán xét. lòng chính trực và lương tri của toàn nhân loại !

  Tất nhiên ‘bệnh quỷ có thuốc tiên’, phía bên kia của nghiên cứu cũng phát triển không kém, tìm vạch mặt và diệt bỏ…Chưa biết ai thắng ai, bởi vũ khí nguyên tử hủy diệt , đến tận nay, vẫn chưa có một “vũ khí thiện lương’ nào chống đỡ hiệu quả, trừ ‘nỗi sợ hãi’ trong tâm khãm toàn nhân loại ! Thế nào thì cũng chỉ chắc chắn một điều : “Thật’ và “Giả” sẽ ngày càng đi dần đến lằn mức mong manh, trong công nghệ Giải trí, rồi lĩnh vực Nghệ thuật, Tôn giáo, Văn hóa, Khoa học….Kinh tế, Chính trị , kết thúc bằng một sự cố Ngân hàng hay Quân sự kinh hoàng nào đó ?!

  Và chúng sẽ đến ngay, không để chúng ta kịp bang hoàng hay tranh luận ! Thiện tai !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây