Bản tin tối 17-4-2018

Tin Việt Nam

Tin Biển Đông

Báo Giáo Dục Việt Nam đưa tin: Mỗi ngày có 2 chiến hạm Mỹ “canh” Biển Đông, Trung Quốc dọa không nổi. TS Bonnie Glaser, từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và quốc tế, ở Washington, Hoa Kỳ nhận định về cuộc tập trận hải quân quy mô lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc vừa diễn ra ở Biển Đông:

“Sẽ không có chuyện Trung Quốc và Hoa Kỳ lao vào cuộc đối đầu toàn diện, và cuộc duyệt binh quy mô lớn ‘chưa từng có’ mà Trung Quốc tổ chức trên Biển Đông tháng qua không làm thay đổi cán cân lực lượng Trung – Mỹ, không dọa được Mỹ”.

Trang An Ninh Thủ Đô có đồ họa: Sát thủ F-35B Mỹ lần đầu tiên cất cánh trên biển Đông

Mời đọc thêm: F-35B phô diễn bài bay khó trên Biển Đông (ĐV). – Những lái buôn vũ khí là động lực của chiến tranh, xung đột (GDVN). – Chuyên gia Trung Quốc: Mỹ và Đài Loan sắp “vượt giới hạn đỏ” của Bắc Kinh (Infonet). – Việt Nam, Indonesia cam kết giải quyết nạn đánh cá lậu (RFI).

Tinh giản biên chế

Ngân sách kiệt quệ, chế độ CSVN không còn đủ sức nuôi một loạt tổ chức “báo cô” nữa, kể cả khi đã và đang “tận thu” bằng rất nhiều thứ thuế, phí. Báo Thanh Niên đưa tin: Cả nước có thể giảm ít nhất 46 đến 88 sở, ngành. Đó là kết quả dự kiến của chuyện “thí điểm sáp nhập, hợp nhất và quy định số lượng tối đa” các sở, ngành ở mỗi địa phương.

Bên cạnh chuyện sáp, nhập các sở, ngành có chức năng, vai trò liên quan đến nhau, Bộ Nội vụ còn đề xuất 2 phương án giới hạn số lượng tối đa các sở, ngành ở các địa phương. Phương án thứ nhất: “Hà Nội, TP.HCM sẽ có không quá 20 sở, ngành; các địa phương còn lại từ 17 – 19 sở, ngành”. Phương án thứ hai: “Hà Nội, TP.HCM có không quá 20 sở, ngành; các tỉnh, thành còn lại có không quá 17 – 18 sở, ngành”.

Trang Đầu Tư Tài Chính Việt Nam có bài: Bộ Nội vụ: 17 sở, ngành có thể bị sáp nhập, hợp nhất với nhau. Về chuyện 17 sở, ngành có thể bị sáp nhập, bài báo cho biết: Bộ Nội vụ đã đề xuất chia thành 3 nhóm. Nhóm thứ nhất gồm 4 sở Tư pháp, TN-MT, LĐ-TB-XH, Y tế được đề xuất giữ nguyên. Nhóm thứ hai gồm 10 sở, ngành được giao cho các địa phương quyết định giữ nguyên hoặc hợp nhất. Nhóm thứ ba được giao cho chính quyền các cấp tỉnh giữ nguyên hoặc tiến hành thí điểm hợp nhất.

Mời đọc thêm: Bộ Nội vụ đề xuất sáp nhập, cả nước giảm 46-88 sở, ngành (NLĐ). – Bộ Nội vụ đề xuất sáp nhập đối với 17 sở, ngành (NB&CL). 

Đất nước thời “tận thu”

Trang VnEconomy phân tích về đề xuất đánh thuế tài sản: Dân Hà Nội, Tp.HCM phải đóng tới cả trăm triệu/năm. Chưa tính giá trị nhà, với mảnh đất 200m2 ở 2 đô thị lớn, thuế tài sản người dân phải đóng lên đến 130 triệu/năm. Đó là chưa kể thuế đất đai hàng năm. Còn ở những khu vực nghèo nhất, với diện tích đất 200m2, người dân phải đóng đến 360 ngàn đồng.

Bài viết có nêu ý kiến của Bộ Tài chính: “Đối với trường hợp sở hữu giá trị tài sản lớn, trong khi thu nhập chỉ có tiền lương, tiền công ở mức thấp, chưa có nguồn để trả thuế, tại dự thảo Luật đã có quy định cho phép chậm nộp tiền thuế cho đến khi chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản”.

Nghĩa là, trường hợp người dân sở hữu tài sản lớn nhưng có thu nhập thấp, Bộ Tài chính khuyến khích người dân nên… bán tài sản để trả thuế! Bởi muốn “tận thu”, nên Bộ Tài chính sẵn sàng tìm đủ mọi cách để bóp cổ dân, bất chấp cả chuyện… siết nhà!

Biếm họa của báo Tuổi Trẻ Cười.

Hàng loạt loại thuế sắp đánh vào dân: Triệu người lãnh đủ, theo VietNamNet. Từ cuối 2017 đến nay, Bộ Tài chính liên tục đưa ra các đề xuất tăng thuế như: thuế giá trị gia tăng, thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu, và vừa rồi tăng thuế đất, thuế tài sản nhà. Các loại thuế này đều đánh trực tiếp vào người tiêu dùng, mức độ ảnh hưởng ngày càng nặng nề, đến tất cả mọi tầng lớp, nhất là những người nghèo trong xã hội. Nhưng mục đích thu thuế không phải để phát triển xã hội, mà để trả nợ do tham nhũng, thất thoát gây ra.

Vnexpress đặt câu hỏi: Người dân phải nộp những loại thuế gì? Hàng chục năm qua, CSVN đã “hút máu” dân với hơn trăm loại thế, phí, có mặt trong mọi ngành nghề, lĩnh vực. Chuyện quả trứng cõng trên lưng 14 loại thuế, hay hít thở cũng đã đóng thuế đang làm nhiều người thức tỉnh. Ở một khía cạnh khác, chi phí sản xuất tăng cao do thuế, phí, là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng người sản xuất bất chấp, đầu độc người tiêu dùng để có lợi nhuận.

Báo Zing đặt câu hỏi: Tại sao Bộ Tài chính lấy ngưỡng chịu thuế nhà là 700 triệu đồng? Bài viết chỉ nêu các lý do của Bộ Tài chính, điển hình là chuyện bộ này cho rằng, những người quá nghèo sẽ không bị ảnh hưởng, mà bỏ qua nguyên nhân quan trọng nhất: Chính phủ cần phải “tận thu” trên toàn dân để hy vọng có thể duy trì chế độ. Còn về khả năng sở hữu nhà của người nghèo: Ngay cả người khá nghèo ở Việt Nam vẫn có khả năng sở hữu nhà có giá trị trên 700 triệu.

Báo Tiền phong có bài: Lương hưu cô giáo chỉ 1,3 triệu đồng: Lẽ ra phải sốc từ khi đi làm. Thời điểm hiện tại, lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng, không đủ để đóng dù chỉ một loại thuế! Tại một hội thảo về nâng cao khả năng tuyên truyền, mị dân bằng chính sách bảo hiểm, BHXH Việt  Nam cho biết, không có chuyện “vỡ” quỹ. Chuyện giáo viên chỉ nhận được lương hưu ít ỏi, đại diện BHXH Việt Nam đẩy trách nhiệm: “Lẽ ra cô ấy phải sốc với mức lương từ khi đi làm, chứ không phải đợi tới lúc nhận lương hưu”.

Mời đọc thêm: Có bao giờ một lần, Chính phủ nghĩ cho dân? (TTVN). – Tiến sĩ Huỳnh Thế Du: Đánh thuế tài sản thì bỏ tăng thuế VAT (TT). – Đánh đồng thuế nhà trên 700 triệu, dân lo vừa trả nợ vừa nộp ngân sách (Zing). – Nếu việc đánh thuế tài sản ở Việt Nam được thông qua thì người vay tiền mua nhà sẽ phải đóng thuế cho phần tiền đi vay (TTT/CafeF). – Đừng chỉ chăm chăm tăng thuế (KT&ĐT). – Bộ Tài chính: Mức thuế tài sản cao nhất gần 130 triệu đồng/năm (KTĐT). – Đánh thuế nhà trên 700 triệu: Sẽ tác động trực tiếp đến lợi ích của người dân (NĐT). – Cần lượng sức dân (LĐTĐ).  

Cả nhà làm quan

Báo Thanh Niên dẫn lời Bí thư Đà Nẵng đặt câu hỏi: Hệ thống công quyền có bao nhiêu người nhà bí thư, chủ tịch? Ông Trương Quang Nghĩa nói về hiện tượng “con ông cháu cha” và “cả nhà làm quan” trong bộ máy công quyền: “Có lúc nào chúng ta tự kiểm tra xem trong hệ thống công quyền có bao nhiêu người nhà của bí thư, có bao nhiêu người nhà của chủ tịch, bao nhiêu người nhà của thường trực không? Đề nghị Ủy ban Kiểm tra tiến hành kiểm tra”.

Ông Nghĩa nói thêm: “Chúng ta có hiện tượng quá nhiều con em nảy ra tình trạng ngồi ghế lâu quá. Ngồi ở vị trí không ai kiểm soát được mình thì mình quyết cả. Sắp tới, cả hệ thống, cả Đà Nẵng sẽ triển khai nghiêm túc”. Dường như ông Nghĩa đang ám chỉ trường hợp “thái tử đảng” Nguyễn Xuân Anh, “quý tử” của ông Nguyễn Văn Chi, cựu Chủ nhiệm UBKTTƯ đảng CSVN?

Nhờ uy của người bố, chỉ trong vòng 10 năm (2006-2016), ông Nguyễn Xuân Anh từ một phóng viên của báo Thanh Niên, trở thành Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Tuy nhiên, đến tháng 10/2017, ông Xuân Anh “vào lò” của bác Tổng và bị mất chức Bí thư Đà Nẵng. Gần đây, ông Xuân Anh xin miễn sinh hoạt đảng vì lý do… bị bệnh, phải điều trị dài ngày.

Mời đọc thêm: Bí thư Đà Nẵng: ‘Mặc cả’ trong công tác cán bộ vì chuyện người nhà (TP). – Bí thư Đà Nẵng đe khéo lãnh đạo quận nạn “con ông cháu cha” (GT).

Cố ý làm trái

Chuyện ở Sở KH-CN tỉnh Ninh Bình: Hàng loạt cán bộ được bổ nhiệm “thần tốc” vẫn tại vị, theo báo Người Lao Động.  Ông Vũ Đức Dũng, cựu giám đốc Sở KH-CN tỉnh Ninh Bình, là người phải chịu trách nhiệm về “hàng loạt sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ tại sở này” đã bị kỷ luật cảnh cáo, cách chức và chuyển công tác. Tuy nhiên, 12 cán bộ được bổ nhiệm “thần tốc” trong khi không đủ năng lực, điều kiện vẫn đang… tại vị.

Một cán bộ sở này xác nhận: “Những cán bộ được bổ nhiệm trái quy định trên vẫn đang công tác tại các vị trí như đã bổ nhiệm và không bị luân chuyển hay có hình thức xử lý nào. Các chế độ về lương thưởng, phụ cấp họ vẫn được hưởng như bình thường”.

Báo Pháp Luật Plus đặt câu hỏi vụ “tranh cãi” tại Công ty xây dựng HaLô: Dấu hiệu cán bộ ban quản lý dự án lập “sân sau”?  Người dân phản ánh: Người được ủy quyền của Giám đốc Công ty Xây dựng HaLô để điều hành hoạt động của công ty này là “công chức Nhà nước, đang công tác tại Ban Quản lý dự án Đà Nẵng – TP HCM (thuộc Văn phòng Quốc hội)”. Không chỉ vậy, viên cán bộ này còn bị “tố cáo” nhiều hành vi “bất minh” tại công ty HaLô.

Bài báo cho biết: “Cách quản lí tài chính và điều hành hoạt động của công ty có nhiều điểm bất bình thường”, ông Huy, viên cán bộ được Giám đốc Công ty HaLô ủy quyền điều hành, “lại thường xuyên vắng mặt nên không thể giải quyết vấn đề phát sinh hằng ngày”.

Trang Bảo Vệ Pháp Luật đặt câu hỏi vụ một đại biểu HĐND xã, cùng anh trai tấn công một nữ sinh: Vì sao không khởi tố vụ án? Theo đó, “vì tranh chấp giữa hai gia đình, một đại biểu Hội đồng nhân dân xã, cùng anh trai tấn công một nữ sinh lớp 11 phải nhập viện”. Sau hơn 4 tháng điều tra, cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Yên đã quyết định tạm đình chỉ giải quyết tố giác vì họ cho rằng, hết thời gian điều tra mà người tố giác không đưa đầy đủ bằng chứng. Còn gia đình người bị hại thì khẳng định họ đã cung cấp đầy đủ giấy tờ cần thiết.

Mời đọc thêm: Bí thư Đảng ủy và Phó Chủ tịch xã Tam Thanh (Phú Thọ) bị cách chức (PL Plus). – Sau thanh tra, Hà Nội “tức tốc” chỉ đạo thu hồi đất hàng loạt dự án phát triển nhà ở (VietTimes). – Văn phòng công chứng Hưng Quảng: Ủy quyền sai, một loạt chứng từ có nguy cơ vô hiệu (LĐ).

“Nâng đỡ không trong sáng”

Báo Lao Động có bài phỏng vấn ông Ngô Hoàng Kỳ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa: Thanh Hoá có ưu ái ông Ngô Văn Tuấn? Về chuyện ông Ngô Văn Tuấn nhận chức Uỷ viên Ban Chỉ đạo về quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị và nhà ở tỉnh Thanh Hoá sau khi bị kỷ luật vụ “nâng đỡ không trong sáng”, ông Kỳ cho biết:

“Không có gì là mở đường hay bất thường ở đây cả. Từ trước tới nay, trong UBND tỉnh vẫn thường xuyên có các Ban Chỉ đạo, tuỳ thuộc vào tình hình và nhiệm vụ trong từng thời điểm”. Tuy nhiên, trong vụ này, yếu tố “nâng đỡ” vẫn hiện diện.

Mời đọc thêm: Thanh Hóa có ưu ái cựu Phó Chủ tịch “nâng đỡ không trong sáng’? (NLĐ).

Cán bộ tiếp tay lâm tặc lộng hành

Báo Tiền Phong đưa tin: Chốt phó bảo vệ rừng bị tình nghi nhận nhận tiền lâm tặc. Thượng tá Phạm Thanh Bình, người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Nông, xác nhận: Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tạm giữ ông Đinh Gia Tuấn, Chốt phó chốt bảo vệ rừng của Công ty lâm nghiệp Quảng Sơn, sau khi ông này “bị tố nhận tiền để các đối tượng phá rừng tại tiểu khu 1680, thuộc lâm phần Công ty lâm nghiệp Quảng Sơn”.

Mời đọc thêm: Trạm phó Trạm bảo vệ rừng nhận hối lộ để 15 ha rừng bị phá (VOV). – Vụ phá rừng tại Đắk Nông: Tạm giữ khẩn cấp Phó trạm quản lý rừng (TTXVN). – Đắk Nông: Bắt một cán bộ thuộc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn về tội nhận hối lộ (TN&MT).

Gánh nặng BOT

Trang VnEconomy đưa tin: Bộ Giao thông Vận tải vẫn không muốn dời trạm BOT Cai Lậy. Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Nhật cho biết, bộ này cho rằng vị trí trạm BOT Cai Lậy như hiện nay “là phù hợp quy định pháp luật”, nên Bộ GT-VT đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phương án “giữ nguyên vị trí trạm như hiện nay, đồng thời tiếp tục giảm giá chung cho tất cả phương tiện qua trạm”.

Bài viết lưu ý: “Từ 1/8/2017, BOT Cai Lậy chính thức thu phí. Tuy nhiên, trạm thu phí này vấp phải sự phản đối của người dân vì cho rằng đặt trạm BOT trên quốc lộ 1 thu phí cho tuyến tránh là bất hợp lý”.

Báo Dân Việt dẫn lời một số tài xế nhận định bản chất của phương án “giảm phí” BOT Cai Lậy: Giảm phí nhưng kéo dài thời hạn thu là không ổn. Các tài xế được phỏng vấn cho rằng “lâu nay người dân phản ứng đối với BOT Cai Lậy chủ yếu là do BOT này đặt sai vị trí chứ không phải là mức phí. Giờ BOT không dời vị trí thì khó hạ nhiệt phản ứng của giới lái xe và người dân”. Tuy nhiên, Bộ GTVT vẫn cho rằng trạm này… được đặt đúng vị trí.

Báo Người Lao Động có bài: “Không thu thì phí”! Bài viết nhận định: “Ngày nào còn các dự án BOT tù mù như vậy thì lợi ích nhóm càng biến tướng phức tạp, các nhà đầu tư chân chính sẽ chùn tay. Lòng dân muốn ở đâu thì hãy nên đặt trạm ở đó!” Vấn đề là trong thời buổi phải “tận thu”, lãnh đạo chỉ còn cách nghe theo “lòng” ngân sách chứ không thể làm theo lòng dân.

Mời đọc thêm: Bộ Giao thông kiến nghị giữ trạm BOT Cai Lậy, giảm sâu mức phí (TTXVN). –  Bộ GTVT không muốn dời BOT Cai Lậy (NLĐ).

Ô nhiễm môi trường

Báo Tài Nguyên và Môi trường có bài: Nuôi tôm trái phép gây sức ép môi trường.  Ở những vùng nuôi tôm trái phép, người nuôi không xử lý nước thải, chất thải mà xả thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Ước tính mỗi hécta nuôi tôm, thải ra gần 8 tấn chất thải rắn và hàng chục ngàn m3 nước thải, “việc này gây ô nhiễm và mặn hóa nguồn nước ngầm, khiến dịch bệnh lây lan”. 

Báo Dân Việt đưa tin, Người dân mang tấm dán kín ruồi nhặng phản đối trại bò ô nhiễm. Một người dân cho biết: “Từ lúc trang trại đi vào hoạt động, mùi hôi thối nồng nặc không tài nào chịu được. Ruồi, nhặng bâu kín nhà, ăn cơm phải mắc màn. Người già, trẻ con trong nhà ốm liên miên”. Trước trình trạng không thể sinh sống, người dân đã tập trung phản đối công ty. Đến lúc này, chính quyền mới cho biết sẽ tìm hướng giải quyết.

Mời đọc thêm: Quảng Bình: Dân bức xúc vì trang trại trâu, bò gây ô nhiễm (TN&MT). – Hành động để kết thúc ô nhiễm chất thải nhựa (TN&MT). – Trại heo xả thải xuống hồ cấp nước! (NLĐ)

Giáo dục Việt Nam

Thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh: Phụ huynh gục ngã vì quá sốc, báo Tiền Phong đưa tin. Đặt niềm tin vào nền giáo dục thời cộng sản, là nơi “trồng người”, quả là sai lầm. Sau vụ thầy giáo dâm ô hàng chục học sinh cấp 1, nhiều phụ huynh mới vỡ lẽ.

Một phụ huynh cho biết “Tôi và gia đình rất sốc vì tin tưởng thầy giáo, không nghĩ sự việc lại đi đến nước này”. Con gái của phụ huynh này phải cấp cứu ở bệnh viện với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn. Đặc biệt, tâm lý của học sinh này rất sợ hãi. Một phụ huynh cùng ký tên tố cáo nói: “giờ tôi cũng như vài phụ huynh khác chịu áp lực lắm. Trưa nay con đi học về nói, con bị các bạn trêu chọc là đồ bị hiếp dâm, tôi càng đau đớn hơn”.  

Thầy giáo dâm ô 9 học sinh: Chưa nên đặt vấn đề đuổi việc, theo báo Tiền Phong. Hành vi dâm ô động trời hàng chục học sinh cấp 1, nhưng Phó Giám đốc sở Giáo dục Hà Nội cho biết “chưa nên đặt vấn đề chấm dứt hợp đồng hay đưa ra khỏi đảng thầy giáo L”.

Vị cán bộ Sở Giáo dục rất bình thản, cho biết chỉ nên tính đến chuyện kỷ luật đảng sau khi công an kết luận. Sau 2 ngày bị tạm giữ hình sự, chiều 16/4, cơ quan công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Đình L để điều tra về hành vi dâm ô trẻ em.

Vụ giáo viên bị tố bạo hành trẻ: Sở GD&ĐT Nam Định vào cuộc, theo báo Người đưa tin. Những ngày qua, mạng xã hội truyền đi đoạn clip ghi lại hình ảnh một cháu bé trên người bầm tím, nhiều vết trầy xước. Gia đình cháu bé cho biết, cô giáo lớp mầm non nơi cháu đang học đã có hành vi bạo hành. Cô giáo này còn đến tận nhà thách thức. Sau khi báo chí phản ánh, Sở giáo dục Nam Định cho biết, họ “đang xác minh”.

Mời đọc thêm: Người thân chưa hết bàng hoàng khi học sinh nhảy lầu tự tử (DS). – Cần xây dựng chuẩn quy tắc ứng xử giữa giáo viên và học sinh (LĐTĐ). – Lan truyền bạo lực học đường – coi chừng hiệu ứng ngược! (ANTG). – Vụ 500 giáo viên sắp mất việc tại Đăk Lăk: Lãnh đạo ký bừa, nhiều giáo viên khốn đốn (BVPL)

Thực phẩm bẩn giết người Việt

Trang VietNamNet đưa tin: Kinh hoàng nhuộm cà phê ‘bẩn’ bằng pin tuồn ra thị trường. Chủ cơ sở mua cà phê loại phế thải và vỏ cà phê về, sau đó đập các viên pin, lấy lõi bên trong, hòa với nước, rồi cho cà phê vào nhuộm. Cà phê sau đó được rang, xay đóng gói và bán ra thị tường. Cơ sở này đã hoạt động nhiều năm qua, nghĩa là đã đầu độc hàng triệu người uống cà phê ở Việt Nam.

Về tác hại, báo Pháp luật TP có bài: Tác hại kinh hoàng khi ‘nhuộm’ cà phê bằng lõi pin. Để tạo ra viên pin khô nhà sản xuất sử dụng hợp chất mangan dioxit (MngO2), màu nâu đen bao quanh lõi than chì để làm chất điện ly giải phóng nguồn điện cho lõi pin. Chuyện sử dụng lõi pin sẽ đưa 1 lượng mangan dioxit vào cơ thể, ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Chất này rất nguy hại cho môi trường và cơ thể con người. Các nước trên thế giới luôn có quy định buộc nhà sản xuất phải thu hồi pin cũ. Nhưng ở Việt Nam, pin cũ tràn lan.

Mời đọc thêm: Kinh hoàng cà phê tẩm nhuộm chất độc từ viên pin (NLĐ). – Tận mắt chứng kiến cơ sở sản xuất cà phê từ bột đá và pin ở Đắk Nông (VOV). – Kinh hoàng dùng pin Con Ó để nhộm đen cà phê (Soha). – Vạch mặt thủ đoạn dùng nguyên liệu trà sữa giá rẻ bán cho người dùng (ĐS&PML). – Thực phẩm xanh tại những khu chợ quê thu hút người tiêu dùng (PN). – Sản xuất, kinh doanh “sạch” vẫn chết (DĐDN). – Nghiêm trị hành vi sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng giả (VNN).

***

Thêm một số tin Việt Nam: Hơn 70 người gốc Việt bị Mỹ trục xuất về Việt Nam trong năm 2017 (NV). – Nữ đại gia Ngân hàng chiếm đoạt 6.300 tỷ rồi…nằm liệt giường (KT). – Biến cái cây thành con kiến, ai nghe? (CL). – Làm hư xe tang vật, công an bồi thường 250 triệu đồng (NLĐ). –  Đất mua đấu giá, 15 năm chưa được cấp sổ đỏ! (NNVN). – TP.HCM giải quyết dứt điểm khiếu nại liên quan đến Thủ Thiêm (TN).

Tin thế giới

Chính trường Mỹ

Trang Politico có bài: Đạo đức của Hannity đang có vấn đề. Ông Sean Hannity, xướng ngôn viên đài Fox News đã không tiết lộ mối quan hệ của ông ta với luật sư riêng của Trump, làm cho uy tín của ông ta suy giảm nghiêm trọng. Tuần trước, khi FBI đột kích vào văn phòng của LS Michael Cohen, ông Hannity đã lên án FBI, nhưng ông ta không nói rõ, luật sư Cohen của Trump cũng chính là luật sư của Hannity.

Michael Cohen, luật sư riêng của TT Donald Trump phải ra tòa hôm nay ở New York, bị tòa bắt buộc phải tiết lộ các thân chủ của ông ta là những ai. Cohen chỉ tiết lộ hai nhân vật đã bị lộ trước, đó là TT Trump và tỉ phú Elliott Broidy, là Phó Chủ tịch Tài Chánh của Ủy ban Quốc gia Cộng hoà, đã từ chức vài ngày trước.

Nhân vật thứ ba mà Cohen muốn giấu, nhưng bây giờ cả nước Mỹ đều biết, đó chính là Sean Hannity, xướng ngôn viên đài Fox News. Hiện bất kỳ ai là thân chủ của LS Cohen cũng đều bị mang tai tiếng, bởi dính tới các vụ bê bối tình dục, dùng tiền để che đậy các mối quan hệ của họ với những ngôi sao khiêu dâm.

Mời đọc thêm: Toà buộc Cohen tiết lộ thân chủ bí mật (Cali Today). – Ông Trump bị tố “không đủ đạo đức” để làm Tổng thống Mỹ (CAĐN). – Trùm cũ của FBI viết sách tố ông Trump, dân Mỹ nửa tin nửa ngờ (TT). – Hoa Kỳ: Khi cựu giám đốc FBI Comey phản đòn bằng sách (NTD). – Ông Trump và đồng minh tăng cường công kích cựu Giám đốc FBI (VOA). – Gian buồng điện thoại cách âm của giám đốc EPA trị giá $43,000 vi phạm luật chi tiêu (Cali Today). – Bản đồ kế hoạch tấn công Cuba của Tổng thống Kennedy (CAND). – Loạt bài điều tra xâm hại tình dục tại Mỹ nhận giải Pulitzer (Zing). – Phanh phui tội lỗi tình dục, báo chí Mỹ đoạt giải Pulitzer danh giá (BBC/ VOV).

Quan hệ Nga – Mỹ – Trung

Báo Washington Post đưa tin, Trump không chịu trừng phạt Nga, đảo ngược tuyên bố của bà Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp quốc. Phát biểu trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS hôm Chủ Nhật, bà Haley nói rằng, thêm lệnh trừng phạt Nga sẽ được đưa ra vào thứ Hai. Nhưng thứ Hai đã trôi qua, ông Trump vẫn không chịu ký lệnh trừng phạt, bởi Trump muốn giữ “mối quan hệ tốt” với Nga.

Mời đọc thêm: Tòa Bạch Ốc cân nhắc tăng chế tài Nga (VOA). – Ông Trump không chịu trừng phạt thêm Nga (NLĐ). – Trump hoãn chế tài Nga, trái ngược tuyên bố của Nikki Haley (Cali Today). – Hoa Kỳ chi bao nhiêu tiền để giúp Donbass “giảm bớt phụ thuộc” vào Nga? (Infonet). – Ngoại trưởng Nga: Sự tin tưởng giữa Nga và Mỹ gần như không còn (VTC). – Trump tố cáo Nga, Trung ‘chơi trò phá giá tiền’ (VOA). – Ông Trump công kích Trung Quốc và Nga vì phá giá đồng tiền (Leader). – Mỹ cấm bán linh kiện cho công ty điện thoại ZTE của Trung Quốc (VOA).

Tình hình Trung ĐôngLãnh đạo Anh, Pháp bị chỉ trích nặng nề vì quyết định tấn công Syria  —  Các Ngoại trưởng EU lên án gay gắt Nga và Syria (VOV). – Nga cáo buộc Mỹ che giấu ý đồ thực sự trong vụ không kích Syria (TP). – Phòng không Syria thực chất đã đánh chặn nhầm tên lửa mồi bẫy của Mỹ? (ANTĐ). – Trẻ em đứng đầy các ban công xem tên lửa liên quân và phòng không Syria “đọ sức” (LĐ). – Israel tuyên bố có quyền “tự do hành động” trong không phận Syria (VOV). – Syria cần bao nhiêu thời gian và tiền bạc để tái thiết sau chiến tranh? (VTC).

Bán đảo Triều Tiên: Mỹ tuyên bố duy trì sức ép trừng phạt đối với Triều Tiên (Tin Tức). – “Thăng cấp” vợ ông Kim Jong-un từ đồng chí lên đệ nhất phu nhân (LĐ).

***

Thêm tin thế giới: Bị tịch thu $9.6 triệu, UAE ngưng huấn luyện quân đội Somalia (NV). – Ngưỡng mộ “mối tình” giữa 2 nhà lãnh đạo Pháp – Canada (NLĐ). – Loạn quân Boko Haram bắt cóc 1,000 trẻ em, giết 2,000 giáo viên Nigeria (NV). – Ấn Độ triệu Phó Cao ủy Pakistan về vấn đề người Sikh hành hương (TTXVN). – Quân đội Bỉ dự định cho phép tân binh được ngủ ở nhà (NV).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây