Bản tin sáng 11-4-2018

Tin Việt Nam

Tin Biển Đông

RFA đặt câu hỏi: Hiện đại hóa Hải quân, ngư dân Việt có an tâm hơn? Bất chấp chuyện Hải quân Việt Nam được hiện đại hóa, ngư dân Việt Nam càng bị tấn công nhiều hơn. Về chuyện Trung Quốc đơn phương ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, TS Hà Hoàng Hợp nhận định: “Trung Quốc đưa ra lệnh cấm này là Trung Quốc mang màu sắc chính trị, mang màu sắc là tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, chứ không phải liên quan đến nghề cá”.

Cũng RFA, đưa tin: Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt tuần tra Biển Đông. Theo đó, nhóm tác chiến của hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đã tiến hành cuộc tập trận ngày 10/4/2018, mà phía Mỹ gọi là “huấn luyện thường kỳ theo thông lệ” tại khu vực Biển Đông.

VOA có clip: Tàu sân bay Mỹ “khoe cơ bắp” trên biển Đông. “Hàng chục chiến đấu cơ F-18 vần vũ bầu trời biển Đông, trong lúc một hạm đội hải quân Mỹ, dẫn đầu bởi hàng không mẫu hạm U.S.S Theodore Roosevelt, đi qua vùng biển đầy tranh chấp này hôm 10/4. Nhóm tàu sân bay của Mỹ đã gặp hải quân Singapore trước khi lên đường sang Philippines“.

Mời đọc thêm: Trung Quốc biện minh cho công trình quân sự tại Biển Đông (RFA). – Úc cảnh báo Trung Quốc (NLĐ). – Úc và New Zealand phản đối xây căn cứ quân sự tại Thái Bình Dương (VOV). – Việt Nam xây dựng Luật Cảnh Sát Biển (RFA).

Công tác nghiên cứu lý luận của đảng

Tạp chí Cộng sản có bài: Công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn: Thực trạng, những vấn đề đặt ra và giải pháp. Bài viết nhắc lại văn kiện các kỳ đại hội, từ đại hội IX tới XII:

Đại hội IX: “Công tác lý luận chưa theo kịp sự phát triển của thực tiễn và yêu cầu của cách mạng, chưa làm sáng tỏ nhiều vấn đề quan trọng trong công cuộc đổi mới để phục vụ việc hoạch định chiến lược, chủ trương, chính sách của Đảng, tăng cường sự nhất trí về chính trị, tư tưởng trong xã hội”. Đại hội X: “Công tác lý luận chưa làm sáng tỏ được một số vấn đề quan trọng trong công cuộc đổi mới”.

Đại hội XI: “Công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn chưa làm sáng tỏ được một số vấn đề về đảng cầm quyền, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta”. Đại hội XII:Công tác tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận chưa đáp ứng yêu cầu của công cuộc đổi mớicông tác tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận còn bất cập, chưa làm rõ được một số vấn đề đặt ra trong quá trình đổi mới để định hướng trong thực tiễn, cung cấp cơ sở khoa học cho hoạch định đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước…”

Còm sĩ Montau… bình luận: “Có nghĩa qua 4 kỳ đại hội Đảng, lý luận vẫn lóc cóc bở hơi tai chạy theo thực tiễn. Và cho tới hiện tại, không/chưa có dấu hiệu cho thấy lý luận sẽ bắt kịp thực tiễn”. TCCS viết tiếp, “thực sự quán triệt nguyên tắc thống nhất giữa lý luận và thực tiễn, lấy thực tiễn làm điểm xuất phát và điểm đến của nghiên cứu lý luận”.

Còm sĩ Montau… bình luận thêm: “Nếu lý luận không phù hợp thực tiễn, có 2 cách; 1- ép thực tiễn theo lý luận. Đây là cách Hegel làm. 2- Mở rộng/bổ sung lý luận để ôm cho hết thực tiễn vào. Kết quả cuối cùng sẽ là con tàu của Theseus. Nếu thay 1 bộ phận của con tàu, con tàu vẫn là con tàu. Thay riết rồi với (tất cả) những bộ phận đã thay ra, ta có thể ghép thành 1 con tàu mới. Và chúng ta có trong tay 2 con tàu. Đố mọi người, con tàu nào mới đúng là của Mác-Lê-Hồ?

Nhân quyền ở Việt Nam

Về vụ xử nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc trong phiên xử vội vã hôm qua, với bản án 13 năm tù, 5 năm quản chế, nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh cho biết, những người ở phiên tòa có nhắc tới bằng khen của ông Túc khi ông chiến đấu 4 năm ở chiến trường Campuchia, để ông ăn năn, xin giảm án. Nhưng ông dứt khoát trả lời:

Tôi không cần cái bằng khen đó, tôi không việc gì phải vì nó mà cúi đầu xin các ông cho giảm án. Các ông cứ việc kết tội tôi bao nhiêu năm cũng được, tôi chỉ biết là tôi không có tội! Tôi đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền, đòi đa nguyên đa đảng, là để xã hội tốt đẹp lên, cái đó không phải là tội”…

Cựu tù nhân lương tâm, nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Văn Túc tại phiên tòa vào sáng ngày 10/04/18. Ảnh: AFP

Báo “lề đảng” đưa tin về vụ xử ông Nguyễn Văn Túc: Thông tin về đối tượng Nguyễn Văn Túc phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” (ANTĐ). – Tuyên phạt Nguyễn Văn Túc 13 năm tù giam về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân (ND).

Mời đọc thêm: Thêm một thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị tuyên án tù (RFA). – Thêm thành viên Hội Anh em Dân chủ nhận án tù tới 13 năm  —  Quốc tế cần đặt nhà cầm quyền Việt nam ra ngoài vòng pháp luật (VOA). – Giới đấu tranh Việt Nam lo ngại Facebook ‘thỏa hiệp’ (BBC). – Các nhà hoạt động kêu gọi Facebook không thỏa hiệp với chính quyền VN (VOA). – Dân biểu Hoa Kỳ Alan Lowenthal nhận bảo trợ Đức Tăng thống Quảng Độ (RFA).

Chiến dịch “đốt lò”

Báo VnExpress dẫn lời Tổng bí thư: Ai nhụt chí chống tham nhũng thì dẹp sang để người khác làm. Về lộ trình của chiến dịch “đốt lò” năm 2018, bác Tổng phát biểu: “Có ý kiến cho rằng ‘không cẩn thận sẽ làm nhụt chí, không ai muốn làm nữa’, rõ ràng tư tưởng đó sai. Tôi đã nói, nếu ai thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”.

Ông Trọng lưu ý: “Nội hàm tự diễn biến, tự chuyển hóa về tư tưởng chính trị chưa được chú ý, mà mới nặng về đạo đức lối sống, xử lý các sai phạm kinh tế; cái sâu xa là trung thành tuyệt đối với Đảng, kiên định với chế độ”. TBT Trọng cho rằng, các đảng viên cao cấp đã tự chuyển hóa, không còn trung thành tuyệt đối với đảng, nhưng cái đảng này đã mục nát rồi, người ta vào đảng chỉ để chấm mút, vào đảng mà không được tham nhũng thì vào để làm gì?

Trang VnEconomy đặt câu hỏi về chuyện xử lý tài sản bất minh: Phương án nào khả thi? Bài viết bàn về 2 phương án xử lý tài sản không rõ nguồn gốc do Chính phủ đề xuất: Thứ nhất là “đơn vị kiểm soát tài sản, thu nhập gửi kết luận xác minh tài sản, thu nhập đến cục thuế có thẩm quyền” để yêu cầu thu thuế trong vòng 30 ngày, thứ hai là “xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền bằng 45% giá trị của phần tài sản”.

Chính phủ lựa chọn phương án thứ nhất, với lý do “phương án này phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể ở Việt Nam hiện nay”. Có lẽ họ vẫn ngại chuyện “xử phạt”, “xử lý” đối với chính “đồng chí” của họ?

Mời đọc thêm: Tránh hình thức trong kê khai tài sản, thu nhập (TCMT). – Tài sản không rõ nguồn gốc: Xử lý ra sao? (TP).

Vụ thanh tra đất Phú Quốc

Báo VnExpress đưa tin: Phó thủ tướng chỉ đạo thanh tra việc quản lý đất nông nghiệp ở Phú Quốc. Ông Trương Hòa Bình cho rằng: Trong thời gian qua, những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp ở huyện Phú Quốc diễn ra phức tạp gây nguy cơ phá vỡ quy hoạch.

Vụ thanh tra này có thật sự chỉ vì mục đích quản lý đất nông nghiệp, hay còn là bước “dò đường” cho các chiến dịch mới nhắm vào khu vực Phú Quốc, Kiên Giang, “căn cứ” của “đồng chí X”?

Mời đọc thêm: Phó thủ tướng chỉ đạo thanh tra đất nông nghiệp tại Phú Quốc  —  Náo loạn thị trường mua bán đất nông nghiệp Phú Quốc (TT).

Đường dây đánh bạc ngàn tỉ

BBC có bài tổng hợp: Phan Văn Vĩnh: Anh hùng phá án thành trọng tâm vụ án. Bài báo có đoạn: “Hình ảnh của vị tướng anh hùng Phan Văn Vĩnh nhanh chóng sụp đổ từ một vụ việc nhỏ ở thành phố Việt Trì hồi mùa hè 2017”. Một tay nghiện cờ bạc tên Lê Văn Huy đã “chiếm đoạt 110 thẻ cào điện thoại của một phụ nữ để lấy tiền đánh bạc. Sau khi công an tỉnh Phú Thọ truy bắt ra Huy, thì đường dây đánh bài Rikvip cũng dần bại lộ”.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nhận định: “Điều này vô cùng nguy hiểm, ở chỗ, trước đây chúng ta chỉ hình dung tội phạm nằm ngoài lực lượng, bây giờ tội phạm lại nằm trong lực lượng, nằm ngay trong lực lượng chấp pháp, trong lực lượng phòng chống tội phạm. Nghĩa là nó đã đạt đến mức độ ‘mafia’ rất cao”.

Mời đọc thêm: Ông Phan Văn Vĩnh nhận quyết định khởi tố, tạm giam tại Phú Thọ (DT). – Tướng Vĩnh đã xác định tâm lý trước khi bị khởi tố (TP). – Phương thức “tiếp tay” cho đường dây đánh bạc “khủng” của các cổng thanh toán (ĐS&PL). – 4 lãnh đạo doanh nghiệp liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ như thế nào? (ANTT). – Đường dây đánh bạc nghìn tỷ: Phan Sào Nam tự nguyện nộp 500 tỷ đồng (VTC). – Những “người đàn bà đẹp” trong đường dây đánh bạc nghìn tỉ qua mạng Rikvip/Tip.club (GĐ&XH).

Vụ cây khủng của tướng công an

Báo Lao Động đưa tin: Vụ 3 cây cổ thụ khủng bị bắt giữ: Sẽ xử phạt chủ cây. Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế, giải thích, ông Kiều Văn Chương, người tự xưng là “chủ” của các cây khủng, sẽ bị xử phạt hành chính vì hồ sơ về một trong các cây này cung cấp thông tin không đúng sự thật:

“Nguồn gốc xuất phát cây đa sộp này nằm ở xã cạnh bên xã Ea Hồ. Chủ lô hàng đã trình hồ sơ cho cơ quan chức năng về cây cổ thụ khủng này nhưng thủ tục không đầy đủ, chưa chính xác”.

Mời đọc thêm: Xử phạt chủ gốc cây “quái thú” vì thủ tục không đầy đủ (NLĐ). – Vì sao chỉ có 2 cây “quái thú” được… về với chủ? (GT). – Lộ nguồn gốc cây cổ thụ thứ 3 đang bị “tạm giam” (KT).

Công an “nhân dân”?

Chuyện ở TP Nam Định: Bắt Phó Trưởng Công an xã liên quan tới vụ đánh bạc, theo báo Người Đưa Tin. Ông Nguyễn Văn Dân, Chủ tịch UBND xã Nam Phong, cho biết: Công an TP Nam Định “vừa bắt giữ nhiều đối tượng liên quan tới một vụ đánh bạc nằm trên địa bàn xã Nam Phong, TP Nam Định. Trong đó, công an đã bắt giữ Phó Trưởng Công an xã Nam Phong và nhiều người tham gia đánh bạc ăn tiền”.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Cháu đánh người ở quán bánh xèo, chú cho xe công an hộ tống về nhà. Trung tá Nguyễn Tri Phương, trưởng Công an phường Thanh Khê Đông, thừa nhận rằng Nguyễn Trần Vĩnh Khang, người hành hung bà Trần Thị Quỳnh Như tại quán bánh xèo khiến bà Như phải nhập viện, là cháu ruột của mình.

Ông Phương giải thích: “Khi đến nơi tìm hiểu thấy cũng bực, con trai gì đánh con gái. Tôi nói cháu lo thuốc thang cho họ đi. Lúc ra về có đám thanh niên đứng trước Công an phường chờ Khang về đánh trả thù nên tôi cùng một đồng chí giúp lái xe đưa về nhà luôn”.

Cả họ làm quan

Uỷ ban kiểm tra tỉnh Quảng Bình vào cuộc vụ “Cả họ Bí thư Huyện ủy làm quan”, theo báo Công An Nhân Dân. Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã yêu cầu UBKT Tỉnh ủy điều tra vụ ông Đậu Minh Ngọc, Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch, có hơn… 30 người nhà “là lãnh đạo, nắm giữ nhiều vị trí chủ chốt và là cán bộ trong bộ máy khối Đảng, chính quyền, trường học trên địa bàn huyện”.

Bài báo cho biết: “Sau gần 15 năm giữ vị trí chủ chốt của huyện Quảng Trạch, nhiều người dân trên địa bàn cho rằng ông Ngọc đưa nhiều người họ hàng, thân quen vào làm việc tại các phòng ban, đơn vị quan trọng trong bộ máy huyện Quảng Trạch”.

Báo Đất Việt bàn về vụ cả họ Bí thư huyện làm quan: Phủ nhận bất ngờ. Theo đó, ông Đậu Minh Ngọc một mực khẳng định ông không “nâng đỡ” người nhà. Về trường hợp người con rể giữ chức giám đốc Ban Quản lý các công trình công cộng huyện, ông Ngọc cho rằng, con rể của ông được “đề bạt, bổ nhiệm đúng quy trình”. Hầu hết sai phạm trên đất nước này đều… “đúng quy trình”!

Mời đọc thêm: Bí thư Quảng Bình chỉ đạo gấp vụ người nhà bí thư huyện làm quan (VNN). – Bí thư Quảng Bình chỉ đạo làm rõ vụ “cả họ làm quan” (ĐS&PL). –  Yêu cầu làm rõ thông tin cả họ Bí thư huyện làm ‘quan’ (TP). Mời đọc lại: Cả họ làm quan, bổ nhiệm thần tốc: Vụ nào ầm ĩ nhất VN 2017? (KT).

Vụ án cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga

Trang VietNamNet bàn về dự án ngàn tỷ và giấc mơ tan của cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga. Về chuyện bà Nga và đồng phạm muốn làm dự án với mức đầu tư trên 2.500 tỉ, nhưng vốn công ty chỉ có hơn 200 tỉ, đến giờ bà Nga vẫn phủ nhận tội lừa đảo, “còn tội gì, mong tòa xem xét. Bị cáo Châu Thị Thu Nga đề nghị hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ vấn đề”.

Trong ngày đầu phiên phúc thẩm: Cựu đại biểu quốc hội Châu Thị Thu Nga kháng cáo toàn bộ bản án, theo VOH. Bên cạnh đơn kháng cáo dài 2 trang A4, bà Nga còn viết đơn kêu oan dài gần 100 trang gửi tòa phúc thẩm: “Bị cáo Nga cho rằng mức hình phạt với bản thân là quá nặng, không đúng tội danh, không đồng ý bồi hoàn 54 tỷ đồng theo cáo buộc của tòa cấp sơ thẩm”.

Mời đọc thêm: Xét xử phúc thẩm Châu Thị Thu Nga và đồng phạm (BVPL). – Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga nhận mình có tội nhưng không lừa đảo (ANTT). – Bị cáo Châu Thị Thu Nga phủ nhận “chạy” đại biểu Quốc hội (KTĐT). – Bị cáo Châu Thị Thu Nga đề nghị hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại (MTG).

Vụ bê bối trong ngành y

Vụ thuốc chữa ung thư làm từ bột than, Công an quận Kiến An, TP Hải Phòng đã thu giữ số lượng lớn thực phẩm chức năng làm từ bột tro tre, nứa, theo báo Thanh Niên. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Hồng An Phong, thừa nhận công ty này chỉ “đốt tre, nứa lấy tro cung cấp cho Đào Thị Chúc”. Bà Chúc dùng tro tre, nứa “nghiền thành bột hòa với nước hoặc đóng thành viên nang để làm thành các sản phẩm nhãn hiệu Vinaca đã bị công an thu giữ”.

Cơ quan kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương phát hiện thuốc kháng sinh Zinnat giả tại Hà Nội, theo VietNamNet. Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã “đề nghị Sở Y tế các tỉnh thành thông báo cho các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc không được buôn bán, sử dụng thuốc giả trên”. Cách quản lý của Bộ Y Tế khiến thuốc giả tràn lan, đến khi có chuyện thì họ chỉ ứng phó theo kiểu “mất bò mới lo làm chuồng”.

Mời đọc thêm: “Rùng mình” vào nơi sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ bột than (NLĐ). – Phát hiện “xưởng” sản xuất thuốc chữa ung thư từ… bột than tre (ĐS&PL). – Bộ Y tế cảnh báo về thuốc giả có tên là Zinnat 500mg (TH&PL). – Bộ Y tế cảnh báo về thuốc giả có tên là Zinnat 500 mg (Tin Tức). – Hà Tĩnh: Bệnh viện đốt chất thải nguy hại “vô tư” xả khói hành dân (CL). – Hà Nội: Tịch thu và xử lý khoảng 2.000 “thực phẩm đông y” không rõ nguồn gốc (LĐ).

Môi trường bị tàn phá

RFA có bài: Thiếu nước, sạt lở đất ở Đồng Bằng Sông Cửu Long. Một người dân phải chấp nhận bỏ nhà vì nguy cơ sạt lở đất, cho biết: “Cái nhà này, nhà nhỏ bị xạc hết cái này rồi tui mới đi, sụp mau quá tui cũng rầu mà không biết làm sao, những người dân lần lần họ đi hết… Hồi đó 12 mẫu, giờ còn 1 mẫu chứ bao nhiêu”.

Khu vực bờ biển xã Vĩnh Trạch đông, TP Bạc Liêu, có “hàng loạt các điểm sạt lở trải dài, có nơi sóng biển phá vỡ cả một đoạn bờ kè kiên cố. Nơi trước đây người dân từng khai thác và nuôi thuỷ sản thì nay vắng lặng, các khu du lịch ven biển cũng thưa khách”.

Mời đọc thêm: ‘Bất nhất’ về nhà máy thép gây ô nhiễm: Hài hòa lợi ích các bên (TN). – Xã Dũng Phong (Cao Phong): ô nhiễm môi trường từ rác thải thuốc bảo vệ thực vật (HB). – Hà Nội: Chất lượng không khí bị ảnh hưởng bởi nồng độ bụi cao (MT&ĐT).

“Cát tặc” lộng hành

Chuyện ở TP Móng Cái, Quảng Ninh: 4 tàu hút cát trái phép bị biên phòng bắt quả tang, theo báo Lao Động. Đêm 9/4/2018, tổ tuần tra trên biển của Đồn biên phòng Bắc Sơn đã “phát hiện 4 tàu vỏ xi măng, không biển kiểm soát đang bơm hút cát trái phép”. Lực lượng chức năng cho biết, bốn tàu này đã khai thác được khoảng 26m3 cát.

Mời đọc thêm: Xử lý 4 tàu hút cát trái phép trên vùng biển Quảng Ninh (BP). – Thanh Hóa: Đình chỉ công tác Phó chủ tịch xã, điều tra nghi vấn “bảo kê” cát tặc (TN&MT). – Thanh Hoá: Sẽ xử lý triệt để nạn cát tặc trên địa bàn xã Thiệu Đô (DS). – Nghệ An: Bắt quả tang 7 thuyền hút cát, sạn trái phép trên sông Lam (TH&PL).

Hiện tượng “lạm phát” học hàm

Báo Thanh Niên bàn về chuyện công nhận GS, PGS: Cuộc đua đầy may rủi. Về chuyện số lượng GS, PGS tăng bất thường trong năm 2017, PGS Lê Minh Quý, bình luận: “Tuy nhà nước không có văn bản chính thức nào nói rằng đợt xét năm nay là đợt cuối xét theo Quyết định 174 nhưng anh em trong trường cũng kháo nhau về việc sang năm có thể phải làm theo quy định mới”, nên họ đã tranh thủ “chuyến tàu vét”.

PGS Trần Văn Tớp cho biết: “Người ta cho rằng năm tới nếu thực hiện quy định mới thì yêu cầu tiêu chuẩn PGS sẽ cao hơn nên nhiều thầy tức tốc chạy nước rút”. Họ vội vàng đến mức có trường hợp “làm hồ sơ GS mà thiếu hẳn 2 tiêu chuẩn cứng rất quan trọng là viết sách và nghiên cứu sinh. Đã vậy hồ sơ còn rất sơ sài nên đã bị loại ngay từ cấp cơ sở”.

Báo Giao Thông đặt câu hỏi: Ứng viên giáo sư gian dối, sao không xử lý? Về chuyện có 41 ứng viên GS, PGS không đạt chuẩn nhưng lọt qua 2 hội đồng thẩm định, để rồi sau đó phải được xét lại 2 lần, bài viết nhận định: “Bên cạnh trách nhiệm của hội đồng cấp cơ sở, không thể không nói đến trách nhiệm của người nộp hồ sơ”.

“Sao không xử lý và công bố cho công luận cả người kê khai không chính xác, không trung thực? Bởi lỗi đầu chính là của các ứng viên, rồi mới tới hội đồng”. Có lẽ vì trong số các ứng viên không trung thực có cả quan chức của chế độ, điển hình là Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, là người để xảy ra bao nhiêu sai phạm trong ngành y nhưng vẫn giữ được “ghế”.

Mời đọc thêm: Tiết lộ lí do không tổ chức lễ công bố ứng viên đạt tiêu chuẩn GS, PGS ở cấp nhà nước (LĐ). – Không tổ chức lễ công bố ứng viên đạt tiêu chuẩn GS, PGS ở cấp nhà nước (TN). – Không tổ chức công bố ứng viên đạt chuẩn GS, PGS sau “sự cố” (NĐT).

Giáo dục: Nhà dột từ nóc

Trang Infonet đưa tin: TP.HCM: Lại xôn xao chuyện cô giáo mầm non đánh đập, chửi mắng trẻ em. Bài báo đưa tin, bà Trần Bích Ngọc, giáo viên lớp Lá 1 Trường mầm non 30/4, quận Nhất, Sài Gòn, “không chỉ đánh, mắng trẻ, cô Ngọc còn nhiều lần bắt trẻ phải đứng trong góc lớp, bưng tô đứng ăn”.

Chiều 10/4/2018, phóng viên Infonet “đã đến Trường mầm non 30/4 để tìm hiểu thông tin nhưng bảo vệ nhà trường không cho vào và cho biết Ban giám hiệu đã đi họp vắng. Phóng viên nhiều lần gọi điện thoại cho Trưởng phòng Giáo dục đào tạo quận 1 nhưng không có người nghe máy”.

Chuyện ở TP Đà Lạt, Lâm Đồng: Hiệu trưởng xuống làm giáo viên vì sai phạm, theo báo Nông Nghiệp Việt Nam. Ông Đoàn Khải, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Đống Đa bị kỷ luật vì đã để xảy ra nhiều sai phạm trong chuyện “dạy thêm, học thêm; tổ chức dạy học giãn tiết trong nhà trường; xây dựng cơ sở vật chất, thực hiện quy chế dân chủ”.

UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng vừa điều chuyển hiệu trưởng ‘cầm nhầm’ hơn 44 triệu đồng, theo Zing. Trong thời gian giữ chức hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Công Uẩn, bà Lê Thị Hoàng Anh bị nhiều phụ huynh tố cáo đã “ăn bớt khẩu phần thức ăn của học sinh”. Bà Anh còn để xảy ra nhiều sai phạm trong vấn đề mua sắm đồ dùng bán trú cho học sinh.

Mời đọc thêm: TP.HCM: Đề nghị đình chỉ cô giáo có hành vi bạo hành trẻ mầm non (TH&PL). – Đề nghị đình chỉ giáo viên mầm non bạo hành và hỏi trẻ ‘mày là người hay thú’ (Tin Tức). – Hiệu trưởng trường có phòng học bị sập xuống làm giáo viên (CAND). – Hiệu trưởng phải xuống làm giáo viên do không quản lí được sai phạm của trường (ĐS&PL). – Sai phạm trong quản lý, hiệu trưởng trường tiểu học “bị” điều chuyển sang… phòng GD-ĐT quận (SGGP). – Vụ cô giáo “quyền lực”: Không thể cứ có vấn đề là chuyển trường (LĐ). – Thứ trưởng Giáo dục: “Câu chuyện Phạm Song Toàn hàm chứa nhiều điều phải suy ngẫm” (VNN).

***

Thêm một số tin Việt Nam: Cựu Phó chủ tịch tỉnh nâng đỡ ‘hot girl Quỳnh Anh’ nhận nhiệm vụ mới (). – Từ vụ lừa đảo tiền ảo ở TPHCM: Cái giá của lòng tham mù quáng (VOV). – Đà Nẵng xây trung tâm hành chính cao 23 tầng phạm luật Di sản?. – Điều tra vụ cháy xưởng khiến 3 người thương vong ở Thanh Oai. (Zing). –  Hàng tấn mỡ lợn, da gà… hết ‘date’ suýt thành xúc xích (TP). – Cảnh khó tin ở công trình kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô (VNN).

Tin thế giới

Chính trường Mỹ

Thêm một nhân vật trong chính quyền TT Trump ra đi: Cố vấn an ninh nội địa của TT Trump từ chức. Ông Tom Bossert, cố vấn an ninh nội địa, là người tham gia chính phủ của ông Trump từ ngày đầu ông Trump nhậm chức, đã phải ra đi.

Reuters cho biết, ông Bossert “từ chức theo yêu cầu của tân cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump là John Bolton“, người đã bắt đầu nhận chức hôm thứ Hai. Ông Bolton vào Nhà Trắng đã khiến hai người phải rời đi là ông Bossert và ông Michael Anton, phát ngôn viên hội đồng an ninh quốc gia của ông Trump, đã phải từ chức ngày 8/4/2018.

Thêm tin nước Mỹ: Mỹ: FBI khám xét văn phòng luật sư riêng của Donald Trump (RFI). – Trump nổi giận vì FBI khám xét văn phòng luật sư riêng (VOA). – Trump: Việc FBI lục soát là ‘sự sỉ nhục’ (BBC). – FBI điều tra về các khoản chi trả ‘bịt miệng’ từ luật sư của Trump (VOA). – TT Trump: Vụ điều tra của ông Mueller là ‘tấn công vào Mỹ’  —  Tòa Bạch Ốc lộ ý định muốn bãi nhiệm ông Robert Mueller   —  CBO: Thâm thủng ngân sách và nợ sẽ tăng dưới thời TT Trump  —  Texas sẽ đưa 1,000 Vệ Binh Quốc Gia ra biên giới Mỹ-Mexico (NV). – Mexico “xét lại” quan hệ với Mỹ (NLĐ).

Vụ bê bối Facebook

Vụ công ty Cambridge Analytica sử dụng thông tin cá nhân do Facebook thu thập để gây ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông chủ Facebook, Mark zuckerberg đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ trong hai ngày 10 và 11/4. VOA đưa tin: Facebook đang hợp tác với cuộc điều tra vụ Nga-Trump.

Quang cảnh buổi điều trần. Mark Zuckerberg ngồi trước bàn. Ảnh: internet

Đây là lần đầu tiên, ông Zuckerberg phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ. “Ông nhận trách nhiệm về việc đã không ngăn cản Cambridge Analytica, một công ty có liên hệ tới chiến dịch tranh cử của ông Trump, thu thập thông tin cá nhân từ 87 triệu người dùng nhằm tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử”. Ông cũng nói rằng, ông đang hợp tác với Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, điều tra sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ.

Mời đọc thêm: Mark Zuckberg thuê cựu trợ lý tổng thống Mỹ hỗ trợ cho buổi điều trần (TP). – Mark Zuckerberg điều trần: ‘Facebook có thể bị hack và mất tất cả’ (Zing). – Zuckerberg điều trần tại Thượng viện: Nhận lỗi, hứa thay đổi, giải thích chính sách mới (TTVN). – Chủ nhân Facebook thông báo biện pháp bảo vệ dữ liệu (RFI). – Facebook gửi cảnh báo cho các tài khoản bị “dính” vụ Cambridge Analytica (Viet Times). – Bê bối Facebook: Ai có dữ liệu của bạn? (BBC).

Cuộc chiến thương mại: Danh sách áp thuế của Mỹ và Trung Quốc ‘bỏ qua’ nhiều sản phẩm then chốt (Tin Tức). – Trung Quốc khiếu nại Mỹ lên WTO về thuế nhôm thép (VOA). – Mậu dịch Mỹ-Hoa và hậu quả quốc tế (RFA).

Tin Trung Đông

Sau vụ tấn công vũ khí hóa học kinh hoàng xảy ra ở Douma, Đông Ghouta hôm 7/4, làm ít nhất 70 người thiệt mạng, thủ phạm được cho là chính quyền Syria, ngày 9/4, tám quả tên lửa của Israel đã tấn công vào căn cứ không quân, gần thành phố Homs của Syria. Chính quyền của TT Assad còn lo sợ Mỹ sẽ đáp trả vụ tấn công hóa học vài ngày trước. VOA có bài: Quân đội Syria lo sợ Mỹ không kích sau vụ tấn công bằng vũ khí hoá học.

Mời đọc thêm: Nga, Mỹ ngăn LHQ lập nhóm điều tra tấn công hóa học ở Syria (Zing). – HĐBA không thông qua 2 dự thảo nghị quyết về Syria của Mỹ và Nga (TTXVN). – Tại Hội Đồng Bảo An, Mỹ và Pháp đe dọa tấn công trả đũa Syria (RFI). – Mỹ, Nga ‘đốp chát’ tại LHQ về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria (VOA). – Can thiệp vào Syria: Giải pháp quân sự nào cho Paris?  —  Tấn công Syria: Khả năng hành động hạn hẹp của tổng thống Donald Trump (RFI).

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi xóa sổ Không quân Syria (Tin Tức). – Trump hủy công du Mỹ Latin để tập trung vào Syria (VOA). – Bà Merkel: Bằng chứng dùng vũ khí hóa học ở Syria đã “rõ ràng“ (GDTĐ). – Lộ diện vũ khí Israel dùng để tấn công sân bay Syria? (CAND). – Vụ nã tên lửa căn cứ Syria và mối liên hệ với sự leo thang xung đột Israel – Iran (LĐ). – Quan hệ Nga-Israel đổ vỡ, Nga tố Israel tấn công Syria (MTG).

Tin Trung Quốc: Tại Diễn đàn Bác Ngao, Tập Cận Bình hứa mở cửa nền kinh tế Trung Quốc (RFI). – Tập Cận Bình tái cam kết khai mở kinh tế TQ, giảm thuế nhập khẩu (VOA). – Quân sự Trung Quốc hành động mạnh trước thương vụ vũ khí Mỹ – Đài (TQ). – Trung Quốc muốn lập căn cứ quân sự thường trực tại Vanuatu? (RFI).  – Trung Quốc bác tin lập căn cứ tại quốc đảo Vanuatu (VOA).

Tin nước Nga: Con gái điệp viên Nga ra viện (BBC). – Gián điệp Anh chặn được thông điệp tối mật Syria gửi Nga (DV). – Dòng chảy phương Bắc 2 là một vụ hối lộ chính trị để đổi sự trung thành với Nga (Infonet).

***

Thêm tin thế giớiHungary: Viktor Orban thắng cử, châu Âu « đau đớn » thức tỉnh  —  Bầu cử Hungary: Châu Âu chúc mừng Viktor Orban trong cảnh giác (RFI). – Cộng hòa Séc trước sức ép tái khởi động đàm phán thành lập chính phủ  —  Ngoại trưởng Nga nhận lời thăm Bắc Hàn (VOA). – Kim Jong-un lần đầu tiên nói ‘có thể’ họp với Mỹ (BBC). – Tại sao Djibouti trở thành “doanh trại quân đội của thế giới”?  —  Colombia: Cựu lãnh đạo FARC bị bắt vì buôn ma túy (RFI). – Hàng chục người chết vì ‘rượu lậu’ ở Indonesia (VOA). – Leonard Bernstein, khúc Giao hưởng Bách niên (RFI).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây