Chết cũng bị xử lý

FB Trương Duy Nhất

10-4-2018

Hướng dẫn được ông Trần Quốc Vượng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương ký ban hành ngày 22-3-2018. Ảnh: T.L/TT

“Đảng viên vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, qua đời vẫn kiểm tra xử lý”. Đó là tít bài trên báo Tuổi Trẻ, và hầu như tất thảy các báo, khi nói về văn bản hướng dẫn số 04-HD/UBKTTW.

Trích nguyên văn: “Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành văn bản số 04-HD/UBKTTW hướng dẫn thực hiện một số điều trong quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Đối với những đảng viên qua đời, sau đó mới phát hiện có vi phạm thì không tiến hành kiểm tra. Khi đang kiểm tra hoặc xem xét, xử lý kỷ luật mà đảng viên vi phạm qua đời thì chỉ kết luận, không thi hành kỷ luật.

Tuy nhiên, trường hợp đảng viên vi phạm đặc biệt nghiêm trọng qua đời thì vẫn kiểm tra, kết luận và xử lý kỷ luật”. (Tuổi Trẻ: Đảng viên vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, qua đời vẫn kiểm tra xử lý…).

Có lẽ, trong men say củi lửa, các “tư lệnh nhóm lò” đã không nhận ra điều này: Những qui định/hướng dẫn (“luật đảng”) trên vừa phi nhân, vừa trái ngược hẳn với nguyên tắc nhân đạo trong chính Bộ Luật hình sự 2015: “miễn trách nhiệm hình sự” và “miễn chấp hành hình phạt” đối với người mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc không còn gây nguy hiểm cho xã hội (điều 29, 62 BLHS).

Quan chức, đảng viên sai phạm, dù đã nghỉ hưu vẫn bị xử lý. Cách này đúng. Để không còn nữa khái niệm “hạ cánh an toàn”. Thế giới văn minh, Nhật, Hàn, Mỹ, Đức… hay quốc gia dân chủ, tiến bộ nào cũng rất nghiêm ngặt chuyện này. Hãy nhìn xem, họ lôi cả cựu Tổng thống ra toà. Không có việc ăn tàn vét tận rồi “thanh thản” về hưu làm “người tử tế”. Nhưng:

Xử lý cả người đã chết, thì thế giới văn minh giờ, chắc không còn quốc gia nào ác độc và… man rợ thế.

—————————————–

(Còn nhiều qui định khác (“luật đảng” khác), vừa vi luật, vừa vi hiến như: Bộ Chính trị xem xét, quyết định việc phong hoặc thăng quân hàm đại tướng, thượng tướng, đô đốc hải quân; Bộ Chính trị quyết định các chức danh: Phó chủ tịch nước, Phó chủ tịch quốc hội, Phó thủ tướng, Ủy viên uỷ ban thường vụ quốc hội, Chủ tịch hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các uỷ ban của quốc hội, Tổng thư ký quốc hội; Chánh án tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước, Chủ nhiệm văn phòng chủ tịch nước, Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ…, có dịp, tôi sẽ trở lại bằng bài viết khác).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Ông “Nhứt cư” này ở lĐN sao chẳng thấy một bài viết nào về vụ Vũ Nhôm và đất đai thời NBT mà chỉ cay cú với đ/c X vì bị bỏ tù 2 năm. Bây giờ xử lý người chết, sợ đụng đến “anh NBT” nên mới hé răng viết bài. Đề nghị ban thanh tra chính phủ kiểm tra những lô đất mà NBTđã cho bọn nhà báo gia nô và thu hồi lại đi, trong đó có nhà của “nhứt cư”.

  2. Thưa ông Nhất khi ông viết bài nầy , ông vẫn nghĩ chúng còn là người, ông hãy chỉ cho tôi trên đất nước nầy có chổ nào mà không bị quy hoạch cuốc đào lên mổi ngày . ông ạ cái tâm của họ thế nào thì con người của họ như
    vậy chết cũng không yên và chính họ cũng SẼ ĐƯỢC y như họ muốn khi chết cũng sẻ bị đào mồ cuốc mả lên như tổ tiên nhà họ đinh

  3. Ý tưởng “chết cũng bị xử lý” trong “Hướng dẫn” mà ông Trần Quốc Vượng ký, có được cũng là nhờ Bộ Chính Tri đã nghiên cứu, phát triển lý luận … từ lời van xin “muốn được làm con ma tự do” của đồng chí cựu UB BCT Đinh La Thăng.

    Chết cũng bị xử lý là đúng! Phải xử lý, và gửi các Quyết án, văn bản kỷ luật… xuống Âm phủ để Lãnh tụ Đảng dưới đó biết! Đừng tưởng thoát “Lò” của Tổng Trọng trên cõi Dương… là thoát. Xuống Âm phủ, vẫn còn có “Lò” khác của Đảng đang chờ!
    Nhưng liệu Bộ Chính tri Đảng ta có dám chắc, rằng các lãnh tụ Đảng CS ở dưới đó được là “ma tự do”? Hay cũng đang rên xiết trong Hỏa ngục?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây