Máu đã đổ tại sứ quán Việt Nam ở Malaysia!

FB Xuan Vuong Nghiem

3-4-2018

Anh chị em thành viên thân mến,

Ba năm qua, TVSQ đã cùng anh chị em đấu tranh với nạn lạm thu phí lãnh sự ở các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam trên khắp thế giới. Chúng ta, những người sống ở nước ngoài và đang có mặt ở đây đã, đang và sẽ là nạn nhân của nạn lạm thu này. Những đồng tiền mồ hôi nước mắt, công sức lao động khổ cực đã phải trả cho nạn lạm thu này trong tức tưởi. Uất ức lên tận cổ, nghẹn họng không nói nên lời của những người lao động khổ cực mới kiếm được đồng tiền đó. Nhưng không còn dừng ở đó, không còn là mồ hôi nước mắt nữa, hôm nay mạng người đã ngã xuống, máu đã đổ tại sứ quán Việt Nam ở Malaysia!

Đây là một vụ việc đau lòng và cá nhân tôi rất sốc. Báo chí đăng tải nguyên nhân tự sát của Bạch Mai là “rất bị kích động trước thái độ bàng quan của các nhân viên đại sứ quán”.

Những người sống ở nước ngoài có nhiều hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả vẫn phải chung một thứ, đó là làm các thủ tục lãnh sự liên quan đến nhân thân của mình khi cần đến mà không phải về nước làm. Sứ quán là đại diện ngoại giao giúp đỡ đồng bào nhưng những ai ở đây đều có thể thấy sự giúp đỡ đó được thực hiện thế nào và vì sao mà có đến 30 ngàn người cùng quan tâm theo dõi vấn đề đó.

Nạn lạm thu lãnh sự không chỉ là ăn chặn đồng tiền mồ hôi xương máu mà còn hành hạ người dân cực khổ để thực hiện các thủ tục đó. Ví dụ như một ông bố phải đưa đứa con 3 tháng tuổi đi 1500km để làm thủ tục khai sinh ở Hàn quốc, muốn làm được hộ chiếu qua đường bưu điện ở New Zealand phải làm các thủ tục chứng nhận khác mà pháp luật không yêu cầu, những uất ức được thốt ra thành lời như “tao căm thù chúng mày hành con tao”, có thể chưa làm nhiều người thức tỉnh, nhưng mạng người ngã xuống, máu đã đổ vì những uất ức đó đã có thể làm nhiều người ngộ ra rằng chúng ta còn câm nín đến bao giờ để đến khi việc xảy ra với mình rồi mới lên tiếng, như vụ việc này thì đã là quá muộn.

Sứ quán Việt Nam tại Malaysia với vụ kiện tới tòa án Hà nội về việc ngăn cản công dân kết hôn còn chưa đến hồi kết, nay lại đến vụ tự sát ngay trong sứ quán, liệu có làm Bộ ngoại giao, Cục lãnh sự thay đổi cách điều hành các cơ quan đại diện hay không? Người dân sẽ còn phải chịu khổ đến bao giờ với lề lối làm việc này của các sứ quán. Không những không thực hiện đúng văn bản pháp luật mà còn đẻ thêm ra các thủ tục rườm rà khác nhằm gây khó khăn cho người dân như ở New Zealand thì pháp luật sinh ra để làm gì?

Người chết thì không thể sống lại, sự việc đã xảy ra rồi. Chúng ta, những người ở đây hãy cầu nguyện cho người xấu số dẫu cuộc sống đã phải trả giá đắt. Đây là một minh chứng về việc “con giun xéo mãi cũng oằn”, hãy đừng khoanh tay đứng nhìn, coi như không phải việc của mình mà hãy sát cánh bên nhau để đấu tranh dẹp bỏ thói hách dịch, cửa quyền, lạm thu phí lãnh sự một cách tàn nhẫn, khi cái giá cao nhất phải trả không còn là tiền bạc nữa, mà hôm nay đã là một mạng người.

Tôi tha thiết, mong muốn bà con ở Malaysia hãy giúp đỡ người xấu số ở mức tốt nhất có thể, được biết là Mai còn có một con nhỏ chưa đầy 1 năm tuổi, cuộc sống thực tế của Mai đã đẩy Mai đến một kết cục không thể tồi tệ hơn mà trong đó có trách nhiệm của sứ quán. Chúng ta, những thành viên của diễn đàn xin hãy sẵn lòng giúp đỡ hoàn cảnh của Mai.

Cầu chúc cho em Mai ra đi thanh thản!

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây