Bản tin sáng 3-4-2018

Tin Việt Nam

Tin Biển Đông

Dự án Đại Sự Ký Biển Đông vừa cho ra Bản Tin về Diễn Biến xung quanh Đàm Phán Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông Tháng 3/2018, của thạc sĩ Lục Minh Tuấn và cộng sự, tổng hợp thông tin từ hơn 30 bản tin và nghiên cứu trong tháng qua. Bản tin có một số điểm đáng chú ý như:

Lập trường của Singapore về sự liên đới chặt chẽ của vấn đề Biển Đông với khối ASEAN. Vấn đề Biển Đông sẽ không chỉ liên quan tới các quốc gia có yêu sách trực tiếp ở Biển Đông, mà còn liên quan đến cả khu vực. Bản tin cũng nói tới đề xuất của Bộ trưởng Indonesia, về tuần tra chung trên Biển Đông.

Bản tin cũng nêu nhận xét của một số học giả, cho rằng, TQ đang sử dụng COC như một công cụ để tách ảnh hưởng của các cường quốc ngoài khu vực với vấn đề Biển Đông và COC có lẽ là kênh đối thoại giữa các quốc gia hơn là một giải pháp thực sự có hiệu quả trong thực tế. Ngoài ra còn có một số bình luận về Đề án Quản lý Ngư nghiệp và Hợp tác về Môi trường ở Biển Đông của nhóm chuyên gia CSIS, cũng như một số đề xuất về ASEAN minus X, và những thách thức đang chờ đón phía trước, đặc biệt với Việt Nam.

VOA đưa tin: TQ gây áp lực VN dừng hai dự án khai thác khí đốt, sắp tới dự án thứ ba. Theo tin từ Công ty cổ phần CNG Việt Nam: “Việt Nam đang xem xét rút một dự án thăm dò khí đốt trị giá 4,6 tỷ đôla Mỹ với tập đoàn ExxonMobil ở ngoài khơi bờ biển miền trung”. Bên cạnh đó, “Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền đối với khu vực có dự án này”.

Bài viết nhắc lại sự kiện: Tháng 7/2017, “truyền thông quốc tế và các nhà phân tích cho biết Tập đoàn Repsol đột ngột dừng lại một dự án thăm dò dầu khí trị giá nhiều triệu đô la của Việt Nam ở Biển Đông do áp lực từ Bắc Kinh”.

RFA có bài: Ngư dân Việt lại kêu đau. Một ngư dân Đà Nẵng kể chuyện bị tàu Trung Quốc uy hiếp, thậm chí tấn công: “Khi mình làm ở vùng biển Việt Nam mình, mình cào nó cũng cào vậy mà nó ỉ tàu to, tàu nó là tàu sắt, tàu mình tàu nhỏ, tàu gỗ nên nó ăn hiếp. Mỗi lúc đó ai biết cảnh sát biển ở đâu mà ứng cứu, mà mấy ổng tới thì chỉ có tốn thêm tiền chứ được gì đâu”.

Mời đọc thêm: Việt Nam Trung Quốc tìm kiếm cơ hội phát triển chung trên Biển Đông  —  Việt Nam tiếp tục đặt kế hoạch khai thác mỏ Cá Rồng Đỏ trong năm 2018  —  Philippines có thể hợp tác khai thác chung với Việt Nam trên Biển Đông (RFA). – Việt Nam và Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình tại Biển Đông (RFI). – 12 máy bay Trung Quốc diễn tập quy mô lớn trên Biển Đông (GT).

“Của nợ” tàu vỏ thép

Vụ tàu vỏ thép hỏng ở Bình Định: Doanh nghiệp đóng tàu từ chối bồi thường, theo báo Người Lao Động. Trong cuộc họp do Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định tổ chức ngày 2/4/2018, bàn về chuyện bồi thường thiệt hại do tàu vỏ thép được đóng theo Nghị định 67/CP, bị hư hỏng, Công ty Đại Nguyên Dương “chỉ chấp nhận hỗ trợ mỗi chủ tàu 86 triệu đồng”, trong khi 5 chủ tàu yêu cầu tổng mức bồi thường tới khoảng 5,3 tỉ đồng.

Một chủ tàu chia sẻ: “Tàu tôi vừa hạ thủy chưa được bao lâu đã hư hỏng nặng, nằm bờ gần cả năm, gây thiệt hại hơn 1,6 tỉ đồng. Vậy mà đơn vị đóng tàu lại chối bỏ trách nhiệm bồi thường… Chúng tôi sẽ đưa vụ việc này ra tòa”.

Mời đọc thêm: Vướng mắc giao – nhận tàu vỏ thép 16 tỉ: Chưa làm xong đã giao tàu? (NLĐ). – Thương lượng lần cuối vào ngày 3 – 4/4 về bồi thường vỏ tàu thép bị hư hỏng tại Bình Định (Tin Tức).

Bác Trọng tấn công căn cứ của “đồng chí X”?

Báo Tuổi Trẻ đưa tin vụ thanh tra việc quy hoạch quản lý sử dụng đất đai tại Kiên Giang. “Nội dung thanh tra bao gồm thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn từ 1-1-2011 đến 31-12-2017, trường hợp cần thiết có thể xem xét trước và sau thời kỳ thanh tra“.

Liệu thanh tra lần này có sờ tới Khách sạn Hương Biển ở Phú Quốc và nhiều dự án khác về nhà và đất ở Kiên Giang của tập đoàn Trần Thái, do ông Trần Minh Chí, em bà Trần Thị Kiệm, vợ cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, làm chủ?

Báo Biên Phòng đang đăng loạt bài nhiều kỳ: Nghĩa tình của những người cộng sản. Có lẽ “đồng chí X” nên gửi những bài báo này tới cho Tổng Bí thư, nhắc lại “tình nghĩa” ngày nào, đã làm cho bác Trọng bật khóc?

Mời đọc lại: Kiên Giang: Áp dụng “luật riêng” để xử lý công trình vi phạm? (PL Plus). – ‘Ông chủ’ khách sạn 5 sao bị cắt ngọn ở Phú Quốc là ai? (NĐT). – Nếu còn rào cản, bất công, làm sao Phú Quốc vươn mình cất cánh? (NTD/ GĐ&PL).

Vụ Mobifone mua AVG

Báo Dân Việt đặt câu hỏi: TTCP nói gì về việc chậm công bố kết luận thương vụ Mobifone – AVG? Khi được hỏi, chuyện TTCP “chậm công bố kết luận thanh tra thương vụ này tới 17 tháng liệu có vi phạm pháp luật về thanh tra”, Phó tổng TTCP Bùi Ngọc Lam trả lời: “Kết luận vụ AVG ban hành chậm là một thực tế. Chúng tôi xác định có các nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong cuộc thanh tra này có nguyên nhân chủ quan”. “Nguyên nhân chủ quan” ở đây là gì, nếu không phải do sự tác động từ bên trong nội bộ Chính phủ và các quan chức cấp cao?

Báo Thanh Niên đưa tin: Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông: ‘Huỷ hợp đồng AVG – MobiFone là hợp lý’. Trong cuộc họp báo của Chính phủ chiều 2/4/2018, Thứ trưởng TT-TT Hoàng Vĩnh Bảo cho biết: “Với tư cách là đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại MobiFone, Bộ nhận thức việc hủy bỏ là hợp lý”. Vấn đề là ăn không được thì phải nhả, chứ “hợp lý” gì ở đây?

Mời đọc thêm: Bộ TT&TT và Thanh tra Chính phủ trả lời về thương vụ AVG (GĐ&XH). AVG đã hoàn trả được bao nhiêu tiền cho Mobifone? (DV). – Nhóm cổ đông AVG đã trả MobiFone 2.500 tỷ đồng (VNE). – Hủy thương vụ MobiFone mua AVG: Tối đa 90 ngày phải thanh toán xong (VOV).

Tinh giản biên chế

Theo nghị quyết tinh giản biên chế của Bộ Chính trị, Bộ Công an sẽ không còn cấp tổng cục, trang VietNamNet đưa tin. Chuyện bỏ cấp tổng cục và tương đương “dẫn tới yêu cầu phải giải thể hàng chục đơn vị cấp dưới có tính chất tham mưu, phục vụ chung như các cục tham mưu, hậu cần, chính trị… Ngoài ra, nhiều cục nghiệp vụ trước đây được tách ra theo chuyên môn, địa bàn hẹp thì giờ cũng phải nhập lại”.

Báo Một Thế Giới bàn về lộ trình tinh gọn Bộ Công an: Sẽ gặp khó vì đụng chạm lợi ích. Thiếu tướng Lê Văn Cương, cựu Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an, phân tích: Các lãnh đạo tổng cục “đang có quyền lực, đang lãnh đạo rất nhiều người giờ không được vậy nữa thì sẽ không vui, dù họ không nói ra. Con người chứ phải khúc gỗ đâu mà không tâm tư. Do đó sẽ nảy sinh nhiều vấn đề rất khó khăn”.

Tuy nhiên, bộ máy chưa kịp tinh giản thì đã phình to thêm, do Thủ tướng thành lập Tổ công tác về kiểm tra công vụ, theo báo Một Thế Giới. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: Tổ công tác này có trách nhiệm “kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các vi phạm trong hoạt động công vụ tại các bộ, ngành, địa phương”.

Mời đọc thêm: Bộ Chính trị thông qua đề án tinh giản bộ máy công an (VNE). – Tránh để xảy ra tình trạng lợi ích nhóm trong công tác cán bộ (Nghệ An). – Bộ Công an cải tổ đột phá, giải thể nhiều tổng cục (VOA). – Bộ Nội vụ đề xuất mở rộng đối tượng tinh giản biên chế (ĐCSVN). – Sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế: Chuyện không chỉ ở chính quyền (Bình Thuận).

Vụ cây khủng của tướng công an

Báo Pháp Luật TP HCM đưa tin: Lộ nguồn gốc cây ‘khủng’ được chở trên quốc lộ 1. Ông Nguyễn Văn Tiếp, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Krông Năng, Đắk Lắk, cho biết, đơn vị này “đã xác định được nguồn gốc một trong ba cây trên. Theo đó, một cây có nguồn gốc tại vườn nhà ông Nguyễn Ngọc Chung”, ở xã Tam Giang, huyện Krông Năng. “Ông Chung thừa nhận gốc gỗ trên là cây đa sộp, có chiều cao 14 m và rộng 1,3 m”.

Báo Người Lao Động bàn về hiện tượng phá rừng và quan trí. Bài viết nhắc lại lời phủ nhận của giám đốc Công ty Hải Sơn: “Nói chúng tôi chở cây cho một vị thiếu tướng như trên mạng là sai sự thật”, còn “vị thiếu tướng nọ trước đó cũng đã phủ nhận thông tin này trên báo chí”. Tuy nhiên, “sự thật không thể chối bỏ hiện tại là rất nhiều cây rừng đã bị đốn hạ và vận chuyển về khắp nơi”, trong khi “Thủ tướng ra lệnh đóng cửa rừng từ năm 2016”.

Mời đọc thêm: Kiểm lâm truy nguồn gốc cây cổ thụ ‘khủng’ bị bỏ lại ở Thừa Thiên – Huế (TN). – 3 cây ‘quái thú’ vứt chỏng chơ: Kiểm lâm chưa tiếp cận nổi giấy tờBị phạt gần 100 triệu vì chở cây ‘quái thú’, DN nhờ nhà chùa san sẻ (VNN). – Kiểm lâm nói gì về 3 cây ‘kỳ quái’ bị CSGT chặn phạt tại TT-Huế? (TP). – Cục trưởng Kiểm lâm chỉ đạo truy nguồn gốc cây khủng nghênh ngang trên quốc lộ (BVPL).

Công an “nhân dân”?

Lại thêm người tử vong khi làm việc với công an: Bị mời lên phường, người đàn ông bất ngờ té tử vong, theo báo Thanh Niên. Bài báo cho biết: Trưa 1/4/2018, bà L.T.H, ở TP Cà Mau đến công an trình báo rằng bà “bị ông Nguyễn Trọng Tý chửi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”. Phía công an kể rằng họ đến yêu cầu ông Tý về trụ sở làm việc thì ông không chấp hành. Đến lúc họ về thì… “bất ngờ ông Tý tự bật ngửa và té xuống nền xi măng”.

Lập luận của công an “nhân dân” thường là: Người dân có những hành động rất lạ kỳ khiến họ tự… trọng thương và tử vong. Trong vụ thanh niên tên Nhí ở TP Sa Đéc phải nhập viện do bị công an đánh rất nặng ở đầu và bị bắn vào bụng, phía công an kể lại câu chuyện thành… thanh niên này tự va vào dùi cui và súng. Vụ ông Bùi Văn Giang ở Cà Mau bị công an hành hung, Công an Cà Mau khẳng định ông Giang tự… “ngã vào giày cảnh sát giao thông”.

Báo Thanh Niên đưa tin: Quan hệ bất chính với phụ nữ, trưởng công an huyện bị cách chức. Theo đó, Công an tỉnh Sóc Trăng “đã triển khai quyết định của Bộ Công an về việc cách chức đối với ông Đoàn Thanh Sơn”, Trưởng công an huyện Trần Đề.Tay trưởng công an huyện này chắc đã “học tập và làm theo tấm gương đạo đức…”?

Mời đọc thêm: Trưởng công an huyện bị cách chức vì ngoại tình (VNN). – Quan hệ bất chính với phụ nữ, trưởng công an huyện bị cách chức (TN).

Chuyện mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Báo Một Thế Giới dẫn lời Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: ‘Nếu cần, vẫn lấy đất sân golf mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất’. Ông Dũng cho biết: “Chính phủ với quan điểm tôn trọng tư vấn độc lập, lắng nghe ý kiến của Bộ GTVT và TP HCM. Nếu cảm thấy cần mở rộng về phía bắc thì mở cả về 2 phía, nếu cần thì vẫn có thể lấy đất sân golf để mở rộng”. Vậy là Chính phủ chấp nhận đụng đến cả sân golf thuộc đất quân đội trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Mời đọc thêm: Thủ tướng: Lấy đất sân golf làm công trình phục vụ sân bay Tân Sơn Nhất (DT). – Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Cần thiết thì lấy cả đất sân golf (NLĐ). – Nếu cần sẽ lấy đất sân golf để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất (TP).

Bất ổn ở Quỹ bảo hiểm xã hội Việt Nam

Báo Pháp Luật TP HCM đưa tin: Bảo hiểm xã hội cho vay 1.000 tỉ, có nguy cơ mất 800 tỉ. Bài báo viết: “Năm 2008 và 2009, BHXH Việt Nam ký 14 hợp đồng với Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc Ngân hàng NN&PTNT với tổng số tiền là 1.010 tỉ đồng”. Tuy nhiên, đến giữa năm 2009, “lãnh đạo của ALCII bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính”. Đến nay, BHXH Việt Nam mới chỉ thu hồi được 240,7 tỉ đồng tiền gốc.

Nhà hoạt động Hoàng Dũng bình luận: “Những người đang phải đóng BHXH nên bình tĩnh và tuyệt đối tin tưởng vào đảng và nhà nước ta. Việc có thể mất trắng tiền dẫn đến vỡ quỹ BHXH này là hoàn toàn khách quan. Cán bộ ta đã cố gắng hết sức mình và sẽ sẵn sàng rút kinh nghiệm nếu yêu cầu”.

Mời đọc thêm: Bảo hiểm Xã hội muốn đấu giá khoản nợ xấu 800 tỷ đồng tại ALCII (VnEconomy). – Chuyên gia: Không quá lo nguy cơ BHXH mất 800 tỉ (VOA).

Lý do “môi trường” trong lộ trình tăng thuế, phí…

VTV đưa tin: Sẽ tăng Thuế Bảo vệ môi trường đối với xăng dầu. Trong cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 2/4/2018, đại diện bộ này “khẳng định dự thảo về phương án điều chỉnh mức Thuế bảo vệ môi trường nếu có hiệu lực từ 1/7 sẽ tác động tới chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân của năm 2018 khoảng 0,11- 0,15%”. Dự thảo Nghị quyết Thuế Bảo vệ môi trường “đã được lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương và đang được Bộ Tư pháp thẩm định”.

Lãnh đạo Bộ Tài chính vẫn cho rằng: Tăng thuế môi trường xăng dầu nằm trong “khung cho phép”!. Khi được hỏi, “đề xuất tăng thuế môi trường kịch trần đối với xăng dầu dựa trên căn cứ nào”,  bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: “Đề xuất này cũng nằm trong khung cho phép của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội”.

Báo Dân Trí dẫn lời đại diện Bộ Tài chính nhận định, đề xuất giảm thuế môi trường để khuyến khích xăng E5: Bộ nói không hợp lý! Đại diện Bộ Tài chính giải thích vòng vo về các loại thuế môi trường với các mặt hàng xăng dầu để kết luận rằng: Dù gì cũng phải tăng thuế.

Mời đọc thêm: Thuế bảo vệ môi trường lên kịch khung, giá xăng dầu “nhảy múa” (NLĐ). – Tăng thuế bảo vệ môi trường sẽ tác động CPI năm 2018 khoảng 0,11-0,15% (NĐH). – Lý do bất ngờ khiến Bộ Tài chính quyết tăng thuế xăng, dầu (KT). – Tăng thuế môi trường với xăng lên mức trần 4.000 đồng/lít: Bộ Tài chính giải trình thế nào? (VTC/CafeF).  

… và tình trạng ô nhiễm môi trường

Báo Môi Trường và Đô Thị đưa tin: Dân chết mòn vì sự ô nhiễm môi trường khủng khiếp từ trại heo. Một người dân xã Triệu Hải, huyện Đạ Tẻh, Lâm Đồng cho biết về tình hình ô nhiễm môi trường do trại nuôi heo của Công ty Lê Đức Tiến gây ra: “Đã hơn 4 năm nay trang trại heo này ngày nào cũng tra tấn người dân bằng thứ mùi kinh khủng như thế. Mùi thối bốc lên suốt ngày, sáng từ 5 đến 8h, trưa thì 11h – 13h, tối 17h – 19h, còn khuya 23h – 2h sáng”.

Người già, trẻ em thôn 1A phải đeo khẩu trang mọi lúc vì không chịu nổi mùi hôi thối từ trang trại gây ra. Ảnh: MT&ĐT

Chuyện ở TP. Thanh Hóa: Bãi tập kết đất làm gạch gây ô nhiễm, theo báo Công Lý. Bãi tập kết đất của Nhà máy Sản xuất gạch Vicenza Thanh Hóa đã khiến hàng trăm hộ dân ở phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa phải chịu đựng cảnh “ô nhiễm môi trường, ngày nắng thì bụi bay mù mịt, trời mưa thì bùn đất vương vãi khắp nơi”. Tuy người dân “đã nhiều lần viết đơn đề nghị cơ quan chức năng giải quyết nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm vẫn tiếp diễn”.

“Thủ phủ” hành, tỏi Ninh Thuận khốn đốn, theo báo Người Lao Động. “Thủ phủ” hành, tỏi có  “nguy cơ bị xóa sổ”, vì “ít nhất hơn 30 ha đất chuyên canh hành, tỏi ở xã Nhơn Hải, huyện Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận đã bị nhiễm mặn trầm trọng”, do các cơ sở thủy sản trong vùng xả nước thải tràn lan ra môi trường.

Mời đọc thêm: Bình Định: Ồ ạt nuôi tôm, vô tư xả thải phá hủy môi trường (DV). – Người trồng hành tố trại giống thủy sản làm nước nhiễm mặn (Zing). – Gia Viễn – Ninh Bình: Cuộc sống người dân tuyến TL 477 bị ảnh hưởng bởi xe quá tải tung hoành (NĐ&ĐS). – Kinh hoàng con đường xương cốt trâu, bò (CAND). – Chỉ đạo xử lý vấn đề ô nhiễm tại Trạm Xử lý nước thải tập trung KCN Quảng Phú (TN&MT). – Hải Phòng: Bãi tập kết rác “dàn trận” bủa vây UBND quận Lê Chân (XD). – Hưng Yên: Công ty xả thẳng hóa chất nhuộm ra kênh Bắc Hưng Hải gây ô nhiễm nghiêm trọng (VietQ).

Làm giàu trên lưng người dân

Báo Nông Nghiệp Việt Nam có bài: Đắng lòng về nơi có trên 75% hộ nghèo và 4,5% hộ cận nghèo. Theo đó, “để xây dựng Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ, hàng nghìn hộ dân huyện Tương Dương (Nghệ An) phải di dời. Nhưng sau gần 10 năm về quê mới, hàng trăm hộ quay về sinh sống vùng lòng hồ. Liệu quê cũ có còn nuôi nổi họ?

Đâu rồi hình ảnh nhà máy thủy điện Bản Vẽ trong bài viết tuyên truyền trên báo Nghệ An: Thủy điện Bản Vẽ: Thi đua sản xuất giỏi, nộp thuế cao, sao lại để dân tình thế này? Cuối tháng 7/2017, báo Dân Việt đưa tin: 7 tháng, 3 nhà máy thủy điện tại Nghệ An cho doanh thu nghìn tỷ đồng. Đó là ba nhà máy thủy điện ở Nghệ An: Bản Vẽ, Hủa Na, Khe Bố, “đã cho doanh thu cả nghìn tỷ đồng và nộp thuế nhà nước hàng trăm tỷ đồng“.

Tháng 8/2017, website Công ty Thủy điện Bản Vẽ đưa tin: Người dân tái định cư Thủy điện Bản Vẽ có cuộc sống ổn định. Bài viết cho rằng: “Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ đầu tư đã hỗ trợ bổ sung ngoài quy định thêm 24 tháng lương thực với mức mỗi nhân khẩu 30kg gạo/tháng”. Tuy nhiên, đến nay người dân khu vực này vẫn bị cái nghèo theo đuổi.

Nông nghiệp Việt Nam và ám ảnh “giải cứu”

Thời Báo Ngân Hàng có bài: Nan giải… “giải cứu” hồ tiêu. Bài viết cảnh báo: “Có thời điểm giá hồ tiêu trong nước sụt giảm xuống chỉ còn khoảng 51 đến 52 nghìn đồng/kg, như thời điểm vào ngày 22/3/2018. Đây được coi là mức giá thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây”.

Hiện tượng hồ tiêu rớt giá trầm trọng thực chất đã được dự báo từ trước. “Khi những cảnh báo về vỡ quy hoạch diện tích trồng cây gia vị này đã được đưa ra từ cách đây nhiều năm”. Đã có lúc nhiều hộ dân ở vùng Tây Nguyên “ồ ạt chặt bỏ các cây công nghiệp khác như cao su, điều để trồng hồ tiêu vì thấy sản phẩm được giá trên thị trường”.

Mời đọc thêm: Không cần giải cứu khoai tây, dùng cách đơn giản này lãi lớn  —  Bộ NN&PTNT triển khai kế hoạch ngăn không phải giải cứu nông sản (DV). – Nông dân Đồng Nai chặt bỏ cây “vàng đen” (Bnews). – Giá nông sản hôm nay 2/4: Giá cà phê giảm 100-200 đ/kg, hồ tiêu giảm 500 đ/kg (Tiêu Dùng).

Giáo Dục Việt Nam

Báo Lao Động đưa tin: Lộ bất cập quy trình công nhận chức danh GS, PGS. GS.TS Đặng Ứng Vận cho biết: “Việc để xảy ra những thiếu sót là do HĐCDGS ngành, liên ngành không đủ điều kiện để xét chi tiết từng hồ sơ của các ứng viên như Thanh tra Bộ GDĐT. Thanh tra Bộ đã về trường để kiểm tra từng hồ sơ mới phát hiện ra những thiếu sót”.

Mời đọc thêm: 41 ứng viên giáo sư, phó giáo sư bị “loại”. – Rưng rưng thấy lại tuổi thơ qua bộ SGK thời chưa cải cách (TN). – Nghệ An: Phụ huynh đến nhà xin lỗi cô giáo bị đánh suýt sẩy thai (MTG). – Vụ phụ huynh đánh cô giáo mang thai: Viết thư tay, đến tận nhà xin lỗi sau khi bị ‘khủng bố’ tinh thần (NN).

Vắng luật pháp thì luật rừng lên ngôi

Công an huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai đang điều tra vụ bắn, chém như phim ở Nhơn Trạch, theo báo Tuổi Trẻ. Bài báo cho biết: Một nhóm khoảng 10 thanh niên nói chuyện được một lúc với một nhóm tài xế thì “một thanh niên túm áo, đấm một người trong nhóm tài xế địa phương, đồng thời, nhiều thanh niên rút dao, rựa lao vào chém. Bị đánh bất ngờ, nhóm tài xế địa phương rút súng bắn trả khiến nhóm kia lên hai ô tô tháo chạy”.  

Mời đọc thêm: Vụ bắn nhau ‘như phim’ ở Nhơn Trạch, bên nổ súng kể gì? (TT). – Vụ xông vào nhà bắn người: Công bố danh tính 3 đối tượng đang bị truy bắt (TN).

Văn hóa thần thánh

Báo Người Đưa Tin có bài: Diện kiến “Thánh Bút”, đợi cả ngày nhận vài chữ “giun dế”. Bài báo cho biết: “Thánh Bút” này ở trong ngôi biệt phủ 3 tầng “xa hoa lộng lẫy, cao vút” ở xã An Bình, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Hành trình gian nan đi gặp “Thánh Bút”: “Đi qua 3 ‘cung’ mới được gặp ‘Thánh Bút’, rồi được ‘thánh’ cho ‘lệnh trời’. Hành trình xin được ‘lệnh’ ấy khiến nhiều người đặt nghi ngờ đây là ‘chiêu trò’ của vợ chồng ‘Thánh Bút’.”

“chỉ khẽ nhìn xuống những tờ tiền lễ mà người đi xin ‘lệnh’ đặt qua các cung và bày ra trước mặt, rồi lại khẽ ngước lên nhìn người đi xin ‘lệnh’, sau đó tay vẽ vài ba chữ nguệch ngoạc trên tờ giấy màu vàng rồi chuyển ngay cho cô Lương ngồi bên cạnh”.

Mời đọc thêm: Hội Mỹ thuật Việt Nam đề nghị nên “cất kho” bộ tượng 12 con giáp ở Hải Phòng (DT).

Tin khó tin

Báo Pháp Luật Plus bàn về dự thảo thông tư mới của Bộ Y tế: Nhân viên đường sắt không được yếu sinh lý. Theo đó, dự thảo mới của Bộ Y tế về sức khỏe của nhân viên đường sắt phục vụ trực tiếp trên tàu có đặt ra một số quy định khá chi tiết về… yếu tố sinh lý của các nhân viên, thậm chí liên quan đến cả… khả năng tình dục.

Báo Lao Động nhận định chuyện răng vẩu không được lái tàu – Quá vô lý và buồn cười? Ông Nguyễn Huy Quang,  Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho rằng chuyện đặt ra các quy định mới “tại dự thảo Thông tư, ví như tiêu chí lồng ngực là có lý do của nó”. Theo ông Quang, nếu đường hô hấp tốt thì… vòng ngực sẽ lớn.

Tuy nhiên, một bác sĩ phản biện: Nhận định trên “có phần cảm tính bởi rất nhiều trường hợp hô hấp tốt nhưng lồng ngực không hề lớn, nên quy định như vậy là máy móc, sẽ có nhiều người bị loại oan”.

Mời đọc thêm: Nữ nhân viên đường sắt: Nếu yêu cầu thế thì chúng tôi làm ngành khác còn nhiều tiền hơn… (SHTT/ TTVN). – Răng vẩu, ngực lép không được lái tàu: Càng giải thích càng rối (LĐ). – Liên quan đến tiêu chuẩn chức năng sinh lý đối với nhân viên đường sắt phục vụ trên tàu: “Nếu thấy bất cập sẽ tiếp thu, sửa chữa” (VH).

***

Thêm một số tin Việt Nam: Phó tổng Thanh tra Chính phủ: ‘Đã cơ bản hoàn thành thanh tra vụ nhập khẩu thuốc của VN Pharma’ (TN). – Mất tiền gửi, các tổ chức tín dụng phải chịu trách nhiệm (TP). – Hợp pháp hóa mại dâm: Lắm vấn đề phát sinh (PLTP). – Bí thư xã mất chức vì sử dụng bằng giả (Zing). –  Hình ảnh xấu khủng khiếp trên đại lộ hiện đại nhất Việt Nam (VNN). – VTVCab vi phạm Luật bảo vệ người tiêu dùng? (DĐDN). – Bà Lê Thu Hà, cộng sự của LS Đài ‘sẽ tự bào chữa’ (BBC). 

Tin thế giới

Chuyện nước Mỹ

Báo Người Việt có bài viết về David Hogg, một sinh trung học nổi tiếng sau vụ Nicolas Cruz xả súng ở trường trung học Stoneman Douglas High School, bang Florida, giết chết 17 học sinh hôm 14/2 vừa qua: Cậu học sinh khác thường.

Bài viết có đoạn, “nhưng xã hội đang trừng phạt Hogg – 4 trường đại học đóng cửa, từ chối không nhận cậu, họ buộc cậu vào tội crisis actor – diễn viên khủng hoảng. Họ nghi ngờ cậu xách động bạn học trong cuộc tuần hành được hưởng ứng trên khắp nước Mỹ, và nhiều nước khác trên thế giới… Hệ thống trường đại học California là tổ chức quan trọng nhất đã từ chối không nhận đơn xin học của Hogg mặc dù điểm tốt nghiệp trung học của cậu 4.1 GPA“.

Thông tin trên không đúng. Thật ra David Hogg không bị 4 trường đại học từ chối, mà tin đó là tin vịt của cô xướng ngôn viên bảo thủ Laura Ingraham, của đài Fox News đưa ra hôm 28/3. Trong ngày hôm đó, David Hogg đã kêu gọi các nhà quảng cáo tẩy chay, ngưng quảng cáo trong chương trình của cô Ingraham.

Chỉ trong hai ngày, đã có 15 công ty hủy quảng cáo trong chương trình của cô này. Sau khi bị các cơ sở thương mại tẩy chay, cô Ingraham đã lên tiếng xin lỗi Hogg. Nhưng cậu học sinh này không chấp nhận lời xin lỗi đó.

Hogg nói rằng, cô Ingraham chỉ xin lỗi do sức ép từ các công ty không tham gia quảng cáo ở show của cô ta, chứ không phải cô ta hối lỗi vì tung tin vịt về cậu ấy. Cũng liên quan tới sự kiện trên, báo LA Times có bài: Lời kêu gọi tẩy chay Laura Ingraham của David Hogg là truyền thống dân chủ tốt nhất.

Thêm tin nước Mỹ: Dân nhập cư: Donald Trump lại dọa Mêhicô? (RFI). – TT Trump: ‘người vượt biên đánh cắp nước Mỹ’ (VOA). – Sau vụ bắn, học sinh Parland có cảm tưởng học đường ‘giống nhà tù’ (NV). – Trump mời Putin thăm Tòa Bạch Ốc (VOA). – Ông Trump mời ông Putin hội đàm tại Nhà Trắng (DT).

Cuộc chiến thương mại: Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Bắc Kinh trả đũa (RFI). – Trung Quốc tăng thuế lên 25% đối với 128 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ (VOA). – Trung Quốc trả đũa Mỹ: Bóng ma chiến tranh thương mại lớn dần (TP). – Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung : Đôi bên muốn gì? (RFI). – Mỹ – Trung đấu thương mại đến đâu? (NLĐ).

Bán đảo Triều TiênBan nhạc nữ Hàn Quốc khiến ông Kim Jong-un thay đổi quyết định vào phút chót (DT). – Kim Jong-un ‘cảm động’ vì K-pop ở Bình Nhưỡng (BBC). – Kim Jong Un: Nghệ sĩ Hàn Quốc mang đến “mùa xuân hòa bình” (RFI). – Triều Tiên đưa ra lời xin lỗi hiếm thấy tới phóng viên Hàn Quốc (TN). – Giảm quy mô tập trận Mỹ-Hàn có thể là một phần của thỏa thuận hạt nhân (VOA).

Tin nước Nga: Nghi vấn mới về hung thủ hạ độc cựu điệp viên hai mang Nga (DT). – Chi tiết đáng ngờ mới trong vụ cha con cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh (VTC). – Nga liên tiếp phản công ngoại giao phương Tây (PLTP). – Ngoại trưởng Nga cáo buộc phương Tây tung tin đánh lạc hướng dư luận (KT&ĐT). – Vì sao Nga nghi ngờ Anh dàn dựng vụ đầu độc cựu điệp viên Sprikal? (DV). – Nga thành lập ‘cảnh sát du lịch’ để bảo vệ World Cup 2018 (VOA). – Nga: Biểu tình phản đối nạn thải rác bừa bãi (RFI).

Tin Trung Đông“Ngọn lửa” âm ỉ ở Trung Đông bùng cháy (BP). – Bạo lực tại Gaza: Israel chống điều tra quốc tế (RFI). – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố “sốc” sau đụng độ ở Gaza (CAND). – Bạo động dải Gaza: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gọi Thủ tướng Israel là “khủng bố” (Infonet). – Chảo lửa Đông Ghouta chưa yên, nhóm thánh chiến Syria chống lại thỏa thuận di tản (Viet Times). – Syria: Sạch bóng phiến quân, Đông Ghouta hoang tàn như ‘ngày tận thế’ (Tin Tức). – Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giáo sĩ Gulen vì ám sát đại sứ Nga (ANTĐ).

***

Thêm tin thế giớiVợ cũ kiêm ‘nữ tướng’ giúp Nelson Mandela đối đầu Apartheid qua đời (Zing). – Nước Pháp chuẩn bị cho “thứ Ba đen” (RFI). – Pháp – Ý lại căng thẳng vì một người di cư (TP). – Trí thông minh nhân tạo: Tham vọng của nước Pháp (RFI). – Philippines: Đếm lại phiếu bầu phó tổng thống sau gần 2 năm (NLĐ). – Trung Quốc bách hại người Công giáo không “yêu nước” (RFI). – Trung Quốc: Trạm không gian bốc cháy trên Nam Thái Bình Dương (VOA). – Aung San Suu Kyi : Miến Điện đối mặt với “nhiều thử thách” (RFI). – TQ: Kẻ giết người hàng loạt bị án tử hình (BBC).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. (trích) “…Báo Người Đưa Tin có bài: Diện kiến “Thánh Bút”, đợi cả ngày nhận vài chữ “giun dế” !(hết)

  Hay đấy ! Hôm nào cũng phải ‘diện kiến’ vị ‘Thánh’ này một phen cho thỏa trí tò mò ! Có lẽ “cây bút’ của Thánh này khá to, nhiều mực…?
  VN XHCN cẩn thành lập “Hội Thánh sống thời đại ” , từ cao xuống thấp ,bao gồm : Cụ Rùa ( tất nhiên ), Cụ Cá , Cụ Rắn, Cụ ‘bia đá thông báo”…vv, rồi mới đến các “cụ Người” ( Thánh cụ Người ) cao nhất “cụ Ngoại cảm”, các cụ Phong thủy, Đồng Cốt, Tử vi ,Chỉ tay…xuống dần đến ‘cụ Thánh bút này ) – Thánh nổi lên hay chìm xuống là do ‘đầu tư vào marketing sản phẩm” và lượng nhang đèn tiêu thụ …vv

  Con người mới XHCN thời @ mà xem ra mê tín còn ngây dại ngu ngơ , tệ hại hơn cả người vượn thời hồng hoang chỉ thờ Sấm, Sét , Mưa, Gió… ! Một đất nước, phần đông vô cảm với thân phận con người, nhưng lại “siêu cảm’ với súc sinh, gỗ đá…! Thật đáng kinh hoàng !
  ————

  (trích) “…Hội Mỹ thuật Việt Nam đề nghị nên “cất kho” bộ tượng 12 con giáp ở Hải Phòng –DT” (hết).

  Dạo này khu vực Vinh- Hãi phòng có nhiều ‘điềm không tốt”, rất hôi thối ! Xem ‘phong thủy’ thì tất cả là từ Khu Du lịch Quốc tế “Hòn…Dái” ở “Đồ…Shit” ,… “Hãi” Phòng !
  Ở đó bị ‘trấn yểm’ bằng các tượng cởi truồng của 12 con Giáp “thân người mặt thú’ ( còn thiếu 3-4 con mới đủ Bộ…! He he). Tượng của các đồng chí “Con Ráp’ này được tạc bằng đ…á thật đẽo, thật đã . Các ‘ngẫu tượng’ này để chung một chỗ…, có cu dái đàng hoàng chĩa hướng vào mặt khách” tham quan”!
  Người theo dỏi ‘nghệ thuật’ cho rằng “kỳ quan” này và con ‘Pikachu Hãi phòng’ dạo nọ, có cùng ‘phong cách nghệ thuật”, rất có thể cùng một tác giả ?! ( Bởi xấu đến thế thì khó có đến những …hai người ? ).
  Do dư luận phản ánh rất …tiêu cực , ban tổ chức quyết định che phần ‘nhạy cảm’ của bộ ‘ngẫu tượng toàn thân’ này bằng một loại …giẻ rách đặc biệt, lấy từ con Pikachu thần thánh dạo trước. Do tính nhạy cảm và tránh bị “bại não”, khu vực trưng bày tượng cấm trẻ em từ 1 tuổi đến….99 tuổi !

  Tuy thế, phần đông người dân say mê các vấn đề ‘tâm linh’, ‘siêu nhiên’…tử vi, phong thủy, số đề…vv, đã bắt đầu mang hương đến khấn vái, vì người ta cho rằng chúng ‘linh hiển ‘ hơn con cá,con rắn thần cũng như các loại “ấn” ! ( Một số nguồn tin cho hay, phụ nữ hiếm muộn dùng tay sờ vào các ‘sinh thực khí” ấy đã được toại nguyện ! Muốn sinh con thuộc tuổi nào thì sờ ‘sinh thực khí’ của con Giáp ấy ! Sờ lung tung thì sinh đôi, sinh ba ráng chịu !

  Nhưng cũng có ý kiến cho rằng tượng không ‘linh’ bằng người thật, nên đề nghị dẹp tượng, và chọn 15 vị Đại diện cho trí tuệ đỉnh cao của quốc gia, cuổng trời ra đứng thay vào …“Bộ” đang xem xét đề nghị này ! )
  ————
  (trích )”…Nóng: Sau viết bài phản ánh tiêu cực, nữ phóng viên bị “khủng bố” bằng phân bò?…” (hết)

  Hóa ra bọn ‘Cứt tặc” không chỉ đối phó với người yêu nước, mà chúng ‘cứt’ với bất kỳ ai ?! Hoặc chúng học chiêu này của ‘chính phủ dân chủ XHCN’ , hoặc bọn ‘đất tặc’ và ‘chính phủ ta” đã vô tình ‘đặt hàng’ nhằm cùng ‘đối tượng’ – Hic ! Ngày nay , chỉ cần biết ….’đi quăng cứt’ mà cũng đắt khách nhỉ ?
  Chủ tịch UBND thành phố Vinh tất nhiên rất rành bọn này ! Chúng hốt đất ầm ầm trong địa phận của y, lẽ nào không chung chi lại quả ? Cứ hỏi y là biết ai ngay , thường thì đó là các “Công ty Xây dựng” sân sau của y và đồng bọn ! Cả bọn “Cứt tặc và “Đất tặc” mà không được “Cẩu tặc’ bảo kê thì đó mà dám manh động !
  ————
  (trích) TQ: Kẻ giết người hàng loạt bị án tử hình –BBC (hết).
  Ai vậy ? Họ Mao hay họ Đặng ?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây