Những phận người khốn khổ

FB Lê Văn Luân

24-3-2018

Công nhân công ty Pouchen đình công. Ảnh: internet

Hàng ngàn công nhân công ty Pouchen của Đài Loan lại tiếp tục phải đổ ra đường (Quốc lộ 1K) biểu tình (đình công) để phản đối doanh nghiệp thay đổi bảng lương mới áp dụng từ 2019 mà ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của công nhân vốn đã đang ở dưới đáy của xã hội hiện thời mà việc lao động thì hết sức nặng nhọc, thiếu an toàn.

Ngày xưa khi Tư bản đẩy mạnh sản xuất công nghiệp nặng, họ bị các nhà Xã hội chủ nghĩa lên án rằng đó là giai cấp người bóc lột người, những kẻ chỉ biết đến tiền mà bóc lột không thương tiếc đối với những người lao động, họ bênh vực bằng cách đổ thừa cho Tư bản là những tên ăn trên xương máu những người làm thuê cho họ. Và đó là lý do họ vùng lên để đấu tranh bằng bạo lực và đòi hỏi những quyền lợi mà họ cho rằng chúng thuộc về mình. Nhưng xứ Tư bản lại là những quốc gia phát triển về dân chủ, tự do ở mức cao nhất, họ trả lương rất cao cho công nhân và có chế độ công đoàn độc lập cũng như luật pháp rất nghiêm minh để bảo vệ tối đa cho những người lao động.

Còn ở đất nước chúng ta hiện nay, lương của những người lao động thuộc hàng rẻ mạt nhất thế giới, đóng bảo hiểm cao nhất châu Á và không có công đoàn độc lập để bảo vệ cho chính những đồng lương xương máu (và quyền lợi) của mình khi bị xâm đoạt vào. Họ bị nhà đầu tư nước ngoài và cả trong nước bóc lột thậm tệ bằng mọi chiêu trò và thủ đoạn trên chính mảnh đất quê hương mình: đặt ra các nội quy, điều kiện lao động hết sức ngặt nghèo, dễ dàng bị cắt lương, giảm lương, bị mất thưởng, nghỉ ngơi gần như không có, bị bạo hành hay ngược đãi, quấy rối tình dục, tranh chấp hợp đồng thì pháp luật gần như không đứng về họ.

Chưa bao giờ chúng ta thấy những người lao động, mặc dù đông đảo nhất trong các tầng lớp người trong xã hội, lại có một đời sống thấp kém và bị đối xử tồi tệ đến thế trong công việc.

Công nhân chính là lực lượng nòng cốt của đảng cộng sản, nhưng thử nhìn vào thân phận của họ trong xã hội xem họ đang ở đâu, với mức sống thế nào, trình độ ra sao và được bảo vệ đến mức nào trước pháp luật?

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

  1. Đảng CSVN không phải là đảng của giai cấp công nhân, mà là đảng của lũ cơ hội, bịp bợm, “đầu trộm đuôi cướp”. ĐCSVN không cho nhân dân VN lập hội, chúng nó chống “diễn biến hòa bình”… mục đính không gì khác hơn để cho chúng được bóc lột nhân dân, cho chúng độc tài thống trị đất nước VN, cho chúng được ăn cắp, ăn cướp.
    – Tới đây TT Pháp Macron tiếp tên TBT toàn quyền trọng Lú xứ An Nam, xin hãy chất vấn, xem chế độ cai trị của lũ thực dân da vàng CSVN – có gì khác, so với “Bản án chế độ thực dân Pháp” của Nguyễn Ái Quốc, hay là chúng nó kìm kẹp nhân dân VN hà khắc, mọi rợ, khốn nạn hơn thực dân Pháp???

  2. “Vùng lên hỡi các nô lệ của thế gian
    “Vùng lên hỡi ai cực khổ bần hàn !

Comments are closed.