Niềm tin và thái độ của dân đối với chính quyền

FB Đặng Phước

2-3-2018

Sáng nay lướt Facebook tôi thấy anh em chia sẻ một tờ biên nhận của công ty TNHH BOT Bạc Liêu nội dung ghi nhận 100 đồng của lái xe trả thừa mà công ty không có tiền mệnh giá 100 đồng để trả lại. Có lẽ đây là chiêu trò mới của BOT để đối phó với lái xe. Trong tương lai, tôi đồ rằng lái xe sẽ nghĩ ra cách khác để phản đối trạm BOT thu tiền lệ phí tùy tiện, đó là điều chắc chắn!

Hôm qua có việc ra giao dịch tại ngân hàng Vietcombank chi nhánh Dak Lak tôi thấy có một khách hàng đến gửi tiết kiệm 2000$, sau khi nhân viên soi kỹ càng, họ loại 3 tờ USD có mệnh giá 100$, khách hàng thắc mắc thì nhân viên giao dịch trả lời “3 tờ này bị rách”. Vị khách hàng đó cầm lên soi và nói “vết nứt trên mỗi tờ giấy bạc USD chỉ khoảng từ 1,5 đến 2mm sao các cô làm khó giữ vậy” rồi đưa cho tôi xem, tôi cũng xác nhận như thế.

Sau đó, vị khách hàng nói với nhân viên giao dịch: “Tiền gửi tiết kiệm USD lãi suất bằng 0%, dân gửi vào thì ngân hàng có ngoại tệ để giao dịch quốc tế! Ba tờ giấy USD đó là tiền thật chỉ bị rách rất nhỏ, trên thị trường Mỹ người ta vẫn giao dịch mà các cô đã loại ra, bây giờ điều kiện tôi đưa ra là nếu nhận hết cả 2000$ thì tôi gửi còn nếu không thì tôi đi gửi chỗ khác”. Sau đó vị khách nhận lại 2000$ rồi chào tôi và ra về.

Qua hai sự việc trên chúng ta thử đặt câu hỏi rằng tại sao dân bày tỏ thái độ với các cơ quan, đơn vị, tổ chức của nhà nước như thế? Câu trả lời đó chính là niềm tin của dân với chính quyền nhà nước đã giảm sút đến mức chạm tới đáy! (Cũng có người nói rằng dân đâu có niềm tin mà kể về mức độ?)

Chúng ta có thể thấy, 100VNĐ không có giá trị thực mà chỉ có giá trị trên danh nghĩa, tuy nhiên người dân quyết đòi bằng được để phản đối chính sách của đảng và nhà nước thu thuế, phí giao thông rất cao nhưng tắt trách, không dùng tiền thu được để đầu tư trở lại cho giao thông, nhà nước giao cho tư nhân sửa chữa đường sá qua loa rồi thu phí cả những tuyến đường không đầu tư.

Gửi 2000$ với lãi suất 0% là nhân dân tự nguyện giao vốn cho ngân hàng NN có ngoại tệ để giao dịch quốc tế nhưng gây khó khăn thành ra họ không thèm gửi nữa, nhà nước thiệt thòi, ngân hàng mất đi một món ngoại tệ đáng kể mà hiện nhà nước đang loay hoay mãi để có ngoại tệ thanh toán các khoản vay quốc tế. Thử hỏi 03 tờ USD kia dù có rách một chút chỉ 2mm đâu có ăn thua gì với tiền polime VNĐ sờn, bạc màu, biến dạng không nguyên vẹn mà nhà nước CHXHCNVN phát hành?

Niềm tin của dân là điều cốt lõi để một thể chế chính trị tồn tại song hành cùng người dân trên một lãnh thổ. Khi niềm tin của dân bị tổn thương, bị chính thể chế chính trị đó đánh mất, chắc chắn một điều rằng thể chế chính trị đó không có lý do gì để tồn tại cả, có chăng chỉ là sự áp bức, cưỡng ép đến mức “tức nước vỡ bờ” …. Và điều gì đến sẽ phải đến!

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Gởi tiền đô cho Việt cộng chứng tỏ mình là kẻ ngu chưa biết Việt cộng. Tôi thì con cặc cũng không chứ đừng nói gì hết

Comments are closed.