Bản tin tối 14-2-2018

  •  
  •  
  •  
  •  

Thông báo: Đây là bản tin cuối cùng trong năm Đinh Dậu của trang Tiếng Dân. Chúng tôi sẽ ngưng điểm tin cho đến đầu tháng tới. Chỉ riêng mục Điểm Tin tạm ngưng, tất cả các mục khác của Tiếng Dân vẫn mở và bài vở vẫn được đăng đều đặn mỗi ngày trong dịp Tết.

BBT Tiếng Dân kính chúc quý độc giả, ủng hộ viên, cộng tác viên, biên tập viên, cùng tất cả quý thân hữu, đón xuân Mậu Tuất bình an, hạnh phúc, mọi sự như ý.

Cầu chúc cho người dân Việt sớm có được tự do, được hưởng yên vui, thái bình như những người dân ở các nước trên thế giới. Riêng lãnh đạo CSVN sớm nhận ra được những mong mỏi của người dân trên khắp mọi miền đất nước, mà thay đổi theo mong muốn của dân.

____

Tin Việt Nam

Tin Biển Đông

TS Trần Công Trục nhận định: Mỹ “chấm” Indonesia – Việt Nam ở Biển Đông, Trung Quốc lộ bài ứng phó. Về chuyện Bắc Kinh tiếp tục quân sự hóa Biển Đông, TS Trục cho rằng: “Để nhanh chóng đạt được mục tiêu chiến lược trong cuộc tranh về chấp địa – chính trị với Hoa Kỳ, Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ này trong năm 2018”. Theo ông Trục, Bắc Kinh vẫn đang giữ thế thượng phong ở Biển Đông.

Trong Chiến lược quốc phòng mới của Hoa Kỳ, Việt Nam, Indonesia sẽ trở thành tâm điểm cạnh tranh ảnh hưởng giữa các cường quốc xung quanh vấn đề Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis lựa chọn Indonesia và Việt Nam “làm điểm đến đầu tiên ở Đông Nam Á ngay sau khi công bố chiến lược quốc phòng mới”.

Báo Người Lao Động dẫn lời báo Trung Quốc: Hải quân Anh “cần hành xử nhã nhặn” ở biển Đông. Sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson cho biết, nước này sẽ đưa một tàu chiến đến Biển Đông để khẳng định quyền tự do hàng hải, Hoàn Cầu thời báo đã có bài xã luận, nói rằng: “Nếu không phải là khiêu khích, Hải quân Hoàng gia Anh nên hành xử một cách ‘nhã nhặn’ khi đi qua biển Đông. Bằng các hành động cứng rắn chống lại Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Anh đang cố gắng thu hút sự chú ý”.

Mời đọc thêm: Philippines phản đối Trung Quốc đặt tên các thực thể ở Benham Rise (TN). – Manila phản đối Bắc Kinh đặt tên cho thực thể ngầm ở vùng biển Benham Rise (RFI). – Anh sẽ điều tàu chiến đến Biển Đông vào tháng tới (KTĐT). –  Ăn Tết ở Trường Sa (GĐ). – Tết ở Trường Sa (GL).

Nhân quyền cho Việt Nam

BBC có bài phỏng vấn nhà hoạt động Cấn Thị Thêu: Từ nông dân thành nhà bất đồng chính kiến. Bà Thêu chia sẻ chuyện đấu tranh trong tù: “Trong hai lần ngồi tù tổng cộng 35 tháng, tôi đã tuyệt thực nhiều lần… Lần đi tù thứ hai tôi tuyệt thực liên tục 13 ngày đến mức tiểu ra máu”. Bà Thêu khẳng định bà là người nông dân bị chính quyền đẩy vào thế bắt buộc phải đấu tranh.

Nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh bình luận: “Chị Thêu ra tù đúng ngày hết hạn tù chứ không phải được thả tự do. Ở Việt Nam không có tù nhân lương tâm nào được thả trước thời hạn”.

Vụ chính quyền Việt Nam chuyển blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đến trại giam số 5 Thanh Hóa mà không báo cho người thân bà Quỳnh biết, Facebooker Phạm Quang Tuấn viết: Chính quyền VN ngồi xổm trên chữ ký của mình. Theo đó, trong Công Ước LHQ Chống Tra Tấn mà lãnh đạo Việt Nam đã ký năm 2015 có đoạn định nghĩa “tra tấn” là:

“Bất kỳ hành vi nào cố tình gây đau đớn nghiêm trọng, dù là về thể xác hay tinh thần, cho một người để lấy thông tin hay lời thú tội từ người đó hoặc người khác”. Từ định nghĩa này, tác giả cho rằng, Chính quyền Việt Nam đã có hành vi tra tấn về mặt tinh thần đối với bà Quỳnh và người thân của bà.

Mời đọc thêm: Thư ngỏ gửi Như Quỳnh – Thúy Nga của Facebooker Dương Đại Triều Lâm (TD).

Tòa án “nhân dân”

Tâm sự của người tù oan nửa thế kỷ: “Chỉ mong nhận được bồi thường trước khi mất”, theo VOV. Ông Trần Văn Thêm, 82 tuổi, là người bị kết án oan gần nửa thế kỷ vì bị nghi giết em họ, chia sẻ: “Sức khỏe tôi năm nay đã yếu quá rồi. Không biết có chờ đến ngày nhận tiền bồi thường nữa không? Đời tôi ở tuổi này chỉ mong sớm nhận được bồi thường oan sai trước khi nhắm mắt”. TAND tối cao và TAND TP Hà Nội không thể giải quyết bồi thường cho ông Thêm nhanh như họ đã kết án ông.

Ông Thêm được xin lỗi công khai ngày 11/8/2016, đến nay hệ thống tòa án “nhân dân” vẫn chưa thương lượng xong tiền bồi thường. LS Nguyễn Văn Hòa cho rằng, số tiền 6,7 tỷ mà TAND tối cao đề nghị không thể bù đắp những tổn thất tinh thần mà ông Thêm phải chịu.

Cụ ông Trần Văn Thêm, người 2 lần bị kết án oan, ngày ngày chờ tiền bồi thường. Ảnh: VOV

Mời đọc thêm: Giám đốc kêu oan được tòa cho tại ngoại (PLTP).

Chuyện chống tham nhũng

Báo Dân Trí dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long bàn về kế hoạch công tác năm 2018 của Tổng cục Thi hành án dân sự: “Nâng cao tỷ lệ thu hồi tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng”. Trong năm 2018, ông Long yêu cầu Tổng cục Thi hành án dân sự tập trung thi hành án các vụ có liên quan đến tín dụng, ngân hàng.

Hình minh họa. Nguồn: TT

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước phải “đặc biệt chống tham nhũng, lợi ích nhóm”, theo The Leader. Nhiệm vụ khác của “siêu” Ủy ban là: “Đề xuất với Đảng, Nhà nước các giải pháp cụ thể để phòng chống tiêu cực, thất thoát, lãng phí trong hệ thống doanh nghiệp Nhà nước được giao quản lý”.

Báo Kiến Thức đặt câu hỏi: Thêm bao nhiêu quan chức Việt đón Tết 2018 trong tù? Bài viết điểm lại một số gương mặt tiêu biểu nhất đã bị xét xử trong chiến dịch “đốt lò” như: Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng, Nguyễn Anh Minh, Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm.

Mời đọc thêm: Tống ôn (TT). – Cục Chống tham nhũng nhận hơn 40 cuộc gọi tố cáo tặng quà Tết trái quy định (NĐT). – Biếu và nhận quà Tết sai quy định bị xử lý thế nào? (NĐT).

Vấn đề đất đai

Báo Dân Trí có bài: Những ai đã “băm nát” quy hoạch. Theo đó, hiện tượng một số khu đô thị bị quy hoạch bất thường đến mức “dị dạng” là dấu hiệu thể hiện sự chi phối của các nhóm lợi ích trong vấn đề đất đai và quy hoạch. Tuy nhiên, chưa có ai “băm nát” quy hoạch bị kỷ luật.

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định về tình hình quy hoạch thủ đô: “Chúng ta đang phải trả giá vì đã làm quy hoạch ‘băm nát’ Hà Nội. Vừa qua, có những khu đất 5 – 7ha cũng băm ra cho 2 – 3 chủ đầu tư”.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu bộ Công an báo cáo Thủ tướng Chính phủ về lộ trình Sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước của bộ Công an, theo báo Người Đưa Tin. Dựa trên chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong văn bản số 107/TTg-CN ngày 12/12/2017, Bộ Công an phải có phương án “sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước” ở TP Hà Nội.  

Nhân dịp Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng phát biểu: “Việc muốn xây 5 sân hay 10 sân golf là do địa phương quyết định”, báo Đất Việt đặt câu hỏi: Địa phương tự quyết, bất động sản có đội lốt sân golf? TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam thừa nhận: “Có tới 80% diện tích sân golf hiện nay lấn vào đất nông nghiệp, 2/3 diện tích trung bình các dự án được dùng để xây xây biệt thự, theo tôi, đây thực chất là kinh doanh bất động sản”.

Báo Đảng CSVN đưa tin: Yên Thành (Nghệ An): Nhiều cán bộ bị cách chức do sai phạm trong quản lý đất đai. Theo đó, UBND huyện Yên Thành đã tiến hành cách chức Chủ tịch UBND xã Phúc Thành đối với ông Đinh Văn Dương và cách chức Phó Chủ tịch xã đối với ông Nguyễn Văn Quyết, “vì những sai phạm trong việc giao đất và thu tiền trái quy định tại địa phương giai đoạn 2012 – 2016”.

Mời đọc thêm: Choáng váng vì giá đất nhảy múa suốt 2 năm qua. – Sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu của Bộ Công an (ĐV). – Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội thực hiện quy hoạch phân khu đô thị ga Hà Nội (VNMedia). – Yêu cầu làm rõ việc các dự án xây dựng lấn biển, ảnh hưởng Vịnh Nha Trang (KT&TD/VNBiz). – VARs cảnh báo “sốt” đất ảo tại Vân Đồn (BĐSVN).

Hiện tượng “lạm phát” giáo sư, phó giáo sư

Trang VietNamNet đặt câu hỏi: Làm gì để ứng viên được xét duyệt đàng hoàng chức danh giáo sư? Về ý kiến đề xuất tăng số bài ISI/SCOPUS cần có để được công nhận chức danh GS, TS Kinh tế Nguyễn Kiều Dung cho rằng: “Khi thay đổi luật theo hướng tăng số bài ISI/SCOPUS lên thì cũng sẽ có một bộ phận không nhỏ tìm đủ mọi cách không hay ho gì để theo luật mới. Thị trường mua bán bài vở ISI/SCOPUS sẽ nhộn nhịp hơn”.

Diễn tiến “lạm phát” GS, PGS từ năm 2009 đến năm 2016. Ảnh: VNN

Trang Tiền Phong bàn về 41 nhà nghiên cứu KHXHNV có nhiều bài ISI, Scopus nhất Việt Nam. Bài viết lưu ý: “Trong số này có nhiều người chưa hề được phong giáo sư, phó giáo sư như TS.Nguyễn Việt Cường, TS. Trần Quang Tuyến, TS.Vũ Văn Hưởng…”

Mời đọc thêm: Cần có cái nhìn khác về đào tạo giáo viên (GDTĐ). – Điều gì dập tắt tham vọng đưa đại học Việt Nam lên đẳng cấp thế giới? (TTVN/Soha).

Giáo dục Việt Nam: Loay hoay “cải cách”

Thầy giáo Nguyễn Cao đặt câu hỏi: Khi dạy chương trình phổ thông mới, hàng chục ngàn giáo viên sẽ đi về đâu? Theo bài viết, cuộc sống của một bộ phận giáo viên hiện nay “nhiều khi cũng lắt lay giữa thời kinh tế thị trường”. Những năm gần đây, “tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp nhiều, nhiều giáo viên đang dạy lại thêm nỗi lo sẽ bị cắt hợp đồng đột ngột”.

Theo số liệu gần đây của Bộ GD-ĐT, khi chương trình giáo dục phổ thông mới được áp dụng, “số giáo viên dư thừa của các cấp học sẽ là 40.264 người. Trong đó, cấp trung học cơ sở sẽ thừa giáo viên nhiều nhất”

Mời đọc thêm: Môn ngoại ngữ nên đưa vào dạy từ mầm non (GDVN). – Khánh Hòa: Huy động cộng đồng dân cư giám sát hoạt động cơ sở GD mầm non — Trăn trở tìm người tài cho ngành Giáo dục (GD&TĐ). – Giáo dục 4.0 – Giấc mơ hoa của giới trẻ Việt (TN). – “Cảm ơn các anh chị nhưng cho tôi gửi lại… chiếc phong bì” (DT).

Ảnh cổ động “Mừng đảng, mừng xuân” 2018

BBC có bài: Ảnh cổ động Mừng Đảng Mừng Xuân hiện đại gây tranh cãi. Theo đó, bộ ảnh cổ động tái hiện ý tưởng từ tranh tuyên truyền trong phong cách hiện đại, được nhóm thiết kế ở Hà Nội công bố trước dịp Tết Nguyên Đán 2018, đã “gây ra những ý kiến trái chiều trên mạng xã hội”.

Một bức ảnh cổ động Mừng Đảng Mừng Xuân kiểu mới. FB Minh Sơn

Nhà báo Mạnh Hà phân tích: “Các nhân vật trong bộ ảnh dùng biểu cảm ‘mặt lạnh’ của thời trang, không hợp với tranh cổ động. Tư thế và trang phục của nhiều nhân vật khá buồn cười, không gợi tinh thần của tranh cổ động”. Từ đó, ông Hà cho rằng, bộ ảnh này có yếu tố giễu nhại, chứ không truyền đạt hết được “tinh thần” của tranh tuyên truyền, cổ động.

Người dân đón Tết Mậu Tuất

VOA có clip nói về chuyện phát quà cho người nghèo ở nhiều vùng quê miền tây Nam bộ trong những ngày giáp tết Mậu Tuất. “Giá trị của từng phần quà, bên cạnh giỏ bánh trái, gia vị bếp núc, còn đi kèm là phần tiền mặt từ 500 đến 800 ngàn đồng… So với nhiều chương trình từ thiện thường được đẩy mạnh việc truyền thông để quảng bá thương hiệu nhà tài trợ, thì việc trao tặng quà tết cho người nghèo diễn ra âm thầm, chất chứa nghĩa tình san sẻ“. Mời xem clip:

Mời đọc thêm: Giải mã lời thở than: ‘Đang yên đang lành thì tết’ (ANTT). – Ăn Tết hay Chơi Tết: Ngày Valentine, hãy tặng Tết cho nhau đi! (DV). – Dân làng Quan Độ phủ bạt lên nóc nhà đón Tết sau vụ nổ rung chuyển Bắc Ninh (24h). – Quặn lòng xóm “Lương Sơn Bạc” ngày giáp Tết (24h). – Tết Mường thời hội nhập (RFA). – Trẻ em vùng cao háo hức chờ Tết (Nghệ An). – Bệnh nhân nhận lì xì, ăn miễn phí cùng người nhà tại bệnh viện (NLĐ).

Văn hóa TếtTết cổ truyền của Việt Nam: Phong tục và ý nghĩa (VTV). – Tết Nguyên đán – di sản văn hóa đậm đà hương vị quê mùa (VH). – Trải nghiệm không gian văn hóa xưa tại phố ông Đồ (LĐTĐ). – Những lễ hội đặc sắc ở SaPa dịp đầu năm (Cinvestra Travel). – Tái hiện lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông tại Thủ đô Hà Nội (TTXVN). – Chợ Soi những ngày cuối năm (VH). – Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tất niên 30 Tết đón năm mới đủ đầy (LĐ). – Chị em phụ nữ đổ xô ra đường “lùng” rau mùi già về tắm trước Tết (YAN).

Không khí Tết: Sài Gòn, Tết đến gần lắm rồi! (NV). – Dân Sài Gòn hối hả săn mai Tết tận khuya (TT). – Biển người trong đêm khai mạc đường hoa Nguyễn Huệ (TT). – Chen kín người đêm khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ (TBKTSG). – Lễ hội Xuân ba miền độc đáo được đầu tư hàng chục tỷ đồng tại Hà Nội (NĐT). – Chợ hoa Hàng Lược những ngày cuối năm (CP). – Ngắm đường hoa Tết Đà Nẵng rực rỡ đón xuân (DS). – Làng nghề bánh chưng Nam Bộ hối hả vào tết (VNN). – Hà Nội không cấm đường tại những khu vực bắn pháo hoa đêm Giao thừa (VOV).

Tết ở hải ngoại: Người Việt bốn phương: Đến bên nhau, Tết cổ truyền ấm áp hơn (Zing). – Du học sinh tại Pháp gói hàng trăm cái bánh chưng đón Tết (KTĐT). – Những phong tục đón năm mới thú vị trên khắp thế giới (GĐ Mới). – Các nước châu Á nào đón Tết Nguyên đán cùng Việt Nam? (Sao Star). – 7 điểm đến lý tưởng cho những ai muốn thử một lần ăn Tết xa xứ (Tiin). – Trung Quốc: Đại tiệc tất niên 13.200 món đủ màu sắc, vạn người cùng ăn ‘ngập mặt’ (Sao Star).

***

Thêm một số tin Việt Nam: Người Việt ở đâu trong xã hội chính trị phức tạp của Campuchia? (BBC) – Số người giàu ở Việt Nam ôm tiền qua Mỹ tăng 40% (NV). – Nhiều tài khoản ngân hàng bỗng dưng mất tiền trong đêm (ANTV). – Những ngày cận Tết ở ‘khu giải toả’ ven kênh rạch Sài Gòn (TT). – 4 tháng sau thảm họa, Tết vẫn chưa về với người dân xóm Khanh (Zing). – Lay ơn nở muộn, rớt giá thê thảm, người trồng lo trắng tay sau Tết (VTC). – Nghĩa Đàn: Người trồng “mất Tết” vì quýt rớt giá (BNA).

Tin thế giới

Tin nước Mỹ

Truyền thông Mỹ đưa tin, luật sư của ông Trump là ông Michael Cohen xác nhận: ông đã trả cho bà Stephanie Clifford, ngôi sao phim người lớn, số tiền $130.000 Mỹ kim, nhưng không nói rõ là trả tiền cho vụ gì. Vẫn chưa nghe ông Trump lên tiếng về chuyện này.

Tháng trước, báo Wall Street Journal đưa tin, ông Cohen đã trả cho bà Stephanie Clifford số tiền $130.000 Mỹ kim hồi năm 2016, để mua sự im lặng của bà, khi Trump ra tranh cử tổng thống. Báo này cũng đưa tin, ông Trump đã có quan hệ tình ái với bà Clifford vào năm 2006, trong lúc ông đang sống với người vợ là bà Melania.

Giám đốc FBI đối đầu với TT Trump khi nói rằng FBI đã cảnh báo tòa Bạch Ốc về vụ Rob Porter. Tại buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm nay, ông Chris Wray nói, FBI đã hoàn thành việc điều tra nhân thân ông Porter, của cựu thư ký tòa Bạch Ốc hồi năm ngoái, trong khi phía Nhà Trắng nói sự việc vẫn còn đang điều tra.

Ông Wray là người được Trump đề cử vào chức vụ Giám đốc FBI hồi tháng 8/2017, thay ông James Comey, là người đã bị Trump sa thải hồi tháng 5/2017. Ông Wray đã không còn lựa chọn nào khác khi phải nói lên sự thật, trái ngược với những tuyên bố mà ông Trump và phía Nhà Trắng đưa ra.

Mời đọc thêm: Quyết định của Trump về di dân tiếp tục bị chặn (VOA). – Thêm một thẩm phán Mỹ chặn sắc lệnh hủy bỏ chương trình DACA (Tin Tức). – Phe Cộng hòa ở Thượng viện ủng hộ kế hoạch di trú của ông Trump (VOA).

– Tình báo Mỹ: Nga đang can thiệp vào bầu cử giữa nhiệm kỳ (Zing). – CIA bác tin Nga lừa điệp viên Mỹ (VOA). – Ông Trump: Mỹ sẽ nâng cấp kho vũ khí hạt nhân “vượt xa bất cứ nước nào” (ANTĐ). – Mỹ yêu cầu LHQ qui trách quân đội Myanmar vì “thanh lọc sắc tộc” (VOA). – Giới lập pháp Mỹ quan ngại về việc TQ tiếp cận tài sản trí tuệ (VOA). – Kẻ đánh bom New York lãnh nhiều án chung thân (VOA). – Giới nông nghiệp Mỹ muốn hiến kế về việc tái gia nhập TPP (VOA). – Quê hương, dân tộc, toàn cầu hóa (TBKTSG).

***

Tin Bắc Hàn: Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ: Đã đến lúc quyết định về Triều Tiên (VOA). – Mỹ-Hàn tìm lập trường chung để đối phó với Bắc Triều Tiên (RFI). – Bất ngờ Mỹ hạ giọng, “vừa đấm vừa xoa” Triều Tiên (TQ).

***

Tình hình Trung ĐôngSyria có hối hận vì ‘lỡ bắn rơi’ F-16 của Israel? (ĐV). – Israel, nhân tố mới trong cuộc chiến Syria, bài toán thêm nan giải (RFI). – Iran sẽ bị Israel dạy cho một “bài học nhớ đời”? (Soha). – Tổng thống Pháp dọa tấn công vào Syria (LĐ). – Hồ sơ Trung Đông: Pháp nên hợp tác với Nga (RFI). – Syria: Một loạt kho vũ khí Israel bị đưa ra ánh sáng? — Đây là câu trả lời đanh thép tại sao Israel tồn tại được ở “chảo lửa” Trung Đông (Soha). – Thủ tướng Israel bị cáo buộc nhận hối lộ (VOA). – Cảnh sát Israel có đủ bằng chứng để buộc tội Thủ tướng Netanyahu tham nhũng? (Infonet).

***

Thêm tin thế giớiHội nghị Bộ trưởng NATO nóng với vấn đề chi tiêu quốc phòng (VOV). – Trung Quốc lạnh giọng đe Ấn Độ đưa quân vào Maldives (ĐV). – Hé lộ thông tin lộ sức khoẻ của Tổng thống Putin sau khi hủy hàng loạt sự kiện (Soha). – Nói dối về cuộc gặp Tổng thống Putin, Bộ trưởng Hà Lan từ chức (NLĐ). – Nghi vấn anh em nhà Thaksin tới Hồng Kông (TN). – Cựu quan chức Anh công bố đồng tính ở tuổi 91 (BBC). – Quan hệ với nhân viên, phó thủ tướng Australia nguy cơ mất chức (Zing).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây