Trao đổi với anh Hoàng Hưng

FB Song Chi

11-2-2018

Hồ Chí Minh và Lê Duẩn, người được coi là kiến trúc sư trưởng chiến dịch Mậu Thân 1968. Ảnh: internet

Anh Hoàng Hưng ạ, đảng cộng sản đã sai từ đầu đến cuối khi rước cái chủ nghĩa ngoại lai vào gây họa cho dân tộc, khi nhân danh lòng yêu nước, chống ngoại xâm, thống nhất đất nước để đẩy cả dân tộc vào cuộc chiến tranh cho tới cùng bất chấp cái giá phải trả là quá đắt. Trong khi thực sự Mỹ có xâm lược VN hay không, chính quyền VNCH là tay sai bán nước ư, hay chính đảng và nhà nước cộng sản mới đúng là một tập đoàn phản động, tay sai, bán nước?

Phải gọi cho đúng tên đó là một cuộc chiến tranh ý thức hệ, tệ hơn nữa, một cuộc nội chiến mà cả hai bên đều có những đồng minh ngoại bang giúp sức, cuộc chiến này do vậy hoàn toàn không có chính nghĩa về phía đảng cộng sản, bởi vì hai miền hồi đó là hai quốc gia giống như Nam Hàn và Bắc Hàn, Đông Đức và Tây Đức.

Người Miền Nam đã lựa chọn một mô hình thể chế chính trị khác, cứ thử hỏi đa số dân MN khi đó có ai muốn được Miền Bắc “giài phóng” không, tại sao trong chiến dịch Mậu Thân hoàn toàn không có sự nổi dậy của người dân để hưởng ứng như CS tuyên truyền, mà “nổi dậy” chỉ là lực lượng nằm vùng, lực lượng MTDTGPMN mà ai cũng biết là do đảng cộng sản dựng nên? Và trong chiến dịch Mùa Xuân 1975 tại sao quân Bắc Việt đánh tới đâu thì người dân bồng bế nhau chạy tới đó chứ không phải sung sướng, ủng hộ? Nếu Mỹ là quân xâm lược toàn gây tội ác, nếu chế độ VNCH là hoàn toàn tồi tệ như đảng cộng sản tuyên truyền thì người ta phải chạy theo VC chứ? Và chỉ sau khi đất nước thống nhất một thời gian ngắn là người MN bắt đầu lũ lượt bỏ nước ra đi, trước khi cuộc ra đi này trở thành “phong trào” chung của cả nước như chúng ta thấy lâu nay? Nếu thực sự hạnh phúc, vui mừng, ủng hộ phe thắng cuộc, nếu thấy chế độ mới hơn hẳn chế độ cũ thì họ phải ở lại xậy dựng đất nước chứ?

Điều đó nói lên gì? Cuộc chiến tranh này đảng cộng sản không có tính chính danh, không có chính nghĩa như họ tuyên truyền, khi CS xua quân đánh MN thực chất là cưỡng chiếm MN, để thực hiện tham vọng độc quyền lãnh đạo trên toàn đất nước, và là con cờ phục vụ cho mục đích đuổi Mỹ ra khỏi khu vực này của Trung Cộng và Liên Xô.

Cho nên đừng nói là giai đoạn trước đảng cộng sản có chính nghĩa, mà chì sai lầm giai đoạn sau. Còn từ sau 1975 đến nay cái tội của đảng cộng sản đối với đất nước này, dân tộc này như thế nào đã qúa rõ, không cần phải nói thêm. Đó là chưa nói mô hình thể chế chính trị của VNCH là mô hình đúng đắn mà các quốc gia tự do, dân chủ, pháp trị, đa đảng trên thế giới vẫn đang theo, cho dù còn có những khiếm khuyết vì đó là một nền dân chủ còn non trẻ của một dân tộc chưa bao giở thực sự hiểu tự do, dân chủ là gì, lại trong bối cảnh chiến tranh, bị CS đánh phá hàng ngày thì xây dựng thế nào cho hoàn hảo nổi, trong khi mô hình thể chế chính trị độc tài toàn trị do đảng cộng sản lựa chọn là hoàn toàn sai, và cần phải dứt khoát thay đổi.

Tôi cho rằng cá nhân HPNT, Nguyễn Đắc Xuân và rất nhiều “trí thức” ở MN lúc bấy giờ theo VC vì nghe tuyên truyền, vì những khiếm khuyết của một nền dân chủ còn non trẻ làm họ bất mãn, nhưng họ lại không hề biết rằng hồi đó ở MB cuộc sống của ngưởi dân còn khổ sở hơn rất nhiều cả về vật chất lẫn quyền tự do, dân chủ. Như nhà báo Manh Kim, tôi không trách sự lựa chọn của họ vào thời điểm đó, khi chưa thực sự sống với CS, họ ngây thơ sai lầm cũng dể hiểu. Nhưng bây giờ sau hơn 40 năm sống với chế độ này rồi mà họ vẫn cố chấp, không thừa nhận sai lầm của mình và tội ác của đảng cộng sản, thỉ đó mới là điều đáng nói. Như là thư của HPNT hay bài viết của NĐX mới đây vẫn cho rằng cuộc thảm sát Mậu Thân chỉ là “sai lầm”, còn đó vẫn là “chiến thắng”, địch vẫn ác ta chỉ có “sai lầm” v.v…

Anh nói đến vụ thả bom B52, và tội ác cùa Mỹ SC rất hiểu, nhưng chắc người MB không thực sự biết rằng người MN còn phải chịu đựng chiến tranh như thế nào bởi vì suốt hơn 20 năm, MN mới là chiến trường, ngoài Bắc đánh vào Nam chứ trong Nam có khi nào đánh được ra Bắc? Nông thôn thì ngày nào cũng bị mấy ông VC giật mìn đánh sập cầu đường, pháo kích, SG và các thành phố lớn thì thường xuyên bị đánh bom, đặt mìn, ám sát, mà toàn là những nơi đông dân thường như rạp hát, khách sạn, nhà hàng, sân vận động…Tất cả những điều này đểu có thể tìm hình ảnh, bằng chứng.

Cuối cùng, tại sao những ngày này mọi người lại phải nói nhiều về vụ Mậu Thân 1968? Là vì chính nhà cầm quyền khơi dậy trước bằng sự ăn mửng rình rang, bằng việc tiếp tục tụng ca chiến thắng và tiếp tục dối trá về một sự kiên lịch sử. Báo chí, truyền thông, sách vở, sách giáo khoa vẫn tiếp tục tuyên truyền, “tẩy não” bao nhiêu thế hệ. Cho nên những người có lương trị buộc phải lên tiếng là vì vậy.

Kêu gọi, hy vọng vào sự thừa nhận sai lầm hay sám hối từ phía đảng cộng sản VN là điều không bao giờ thành hiện thực.

Tôi cho rằng chỉ khi nào đảng cộng sản sụp đổ, VN chuyển đổi sang một chế độ tự do dân chủ giàu mạnh và lịch sử được viết lại, công khai, minh bạch, đúng như những gì đã xảy ra thì lúc đó những vết thương của quá khứ, những hận thù mới có thể hoàn toàn hóa giải.

*Ghi chú: Tựa đề do Tiếng Dân đặt.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. Gửi Song Chi. Từ lâu bác rất thán phục và kính trọng tư duy và nhân cách của cháu. Bác là người thật xa lạ với cháu, nhưng bác đọc cháu nhiều, rất nhiều, bài nào cháu viết dù ngắn thôi , bác vẫn thấy toát lên tấm lòng và trí tuệ của cháu dành cho quê hương, đất nước, chống lại cái ác là tà quyền CS Hà Nội. Sắp tết rồi, bác chúc cháu nơi đất khách quê người có nhiều niềm vui và luôn ấm lòng vì đồng bào trong nước vẫn luôn biết ơn và kính trọng những người con nước Việt như cháu. Cháy Song Chi thấy không,những người như Lập mà giờ vẫn lấn cấn chưa chịu sáng mắt ra. Còn thế hệ các bác đã quá già để ó thể làm gì mà thời trai trẻ đã góp phần tạo ra cái chế độ CS quái đản , khốn nạn này.

  2. Cám ơn Song Chi. Những bài bình luận, những nhận xét của Song Chi lúc nào cũng sắc xảo, thuyết phục. Đúng như SC nói: Chính quyền Miền Nam còn nhiều khiếm khuyết lắm. Nhưng nhờ được xây dựng trên một cơ chế mà ở đó, những sai lầm, khiếm khuyết có thể bị vạch mặt chỉ tên nhờ báo chí, nhờ đối lập. Như thế, với thời gian, hoàn cảnh sẽ được thay đổi theo chiều hướng về Chân Thiện Mỹ chứ không phải ngày càng đi vào ngõ cụt như VN hôm nay: nhà cầm quyền làm cái gì cũng sai, chính sách nào cũng làm khổ dân đen, làm giàu cán bộ. Nhưng bất cứ ai nói thẳng, nói thật là bị trù dập tới nơi tới chốn. Đất nước này rồi sẽ ra sao với những kẻ cầm quyền như thế ? người dân thì đại đa số, nhờ sư “giáo dục” của CS nên chỉ biết tôn thờ chủ nghĩa Makeno. Còn giơí trẻ thì (đa số) ngoảnh mặt, quay lưng với vận mệnh quốc gia. Đau !

  3. Từ trước tới giờ tôi vẫn kính trọng ông Hoàng Hưng.
    Có lẽ đến lúc phải xem lại .

Comments are closed.