Tự do cho Hoàng Bình

FB Châu Đoàn

6-2-2018

Hoàng Đức Bình tại tòa hôm 6/2/2018. Ảnh: internet

Hôm nay ngày 06.02.2018 HĐXX toà án Nghệ An đã tuyên phạt Bình 7 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”, và mức án tương tự về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Theo tôi được biết thì Bình không hề làm gì để có tội “chống người thi hành công vụ” ngoài việc bảo lái xe không mở cửa khi lực lượng chức năng yêu cầu. Mức ÁN 7 năm cho việc này vô lý, vô nhân đạo.

Còn việc thứ hai thì báo Nghệ An viết: “Hoàng Đức Bình thường xuyên đăng tải, chia sẻ trên Facebook cá nhân những thông tin, tài liệu tuyên truyền nói xấu chế độ, cổ vũ phong trào đa nguyên, đa đảng. Lợi dụng sự cố môi trường biển miền Trung, với tư cách Phó chủ tịch “Phong trào Lao động Việt”, Hoàng Đức Bình đã xúc tiến, thành lập “Hiệp hội ngư dân miền Trung” với ý đồ tạo dựng tổ chức ngoại vi, tập hợp lực lượng, lôi kéo giáo dân, ngư dân miền Trung tham gia vào tổ chức; tìm chọn “hạt nhân” kích động biểu tình, phá rối an ninh trật tự.”

Việc cổ vũ cho đa nguyên đa đảng không thể là tội được, đấy là quyền tự do về tư tưởng. Việc thành lập hội cũng không thể gọi là tội khi mà các nạn nhân của Formosa, những ngư dân khốn khổ cần phải có một sự đoàn kết để làm đơn khởi kiện Formosa. Việc biểu tình cũng là một hành động chính đáng của người dân. Tóm lại theo tội danh này thì kết luận của HĐXX cũng là mơ hồ và không thuyết phục.

Như vậy là Hoàng Bình phải tù 14 năm. Tôi phản đối bản án này.

Việt Nam rất cần phát triển mạnh mẽ để có thể chống trọi lại với kẻ thù đang chiếm giữ biển đảo của tổ quốc. Trong sự phát triển ấy, rất cần những người trẻ có trách nhiệm với đất nước, có bản lĩnh chính trị, có trí tuệ.

Tôi hiểu là những người cầm quyền ở Nghệ An muốn bóp chết tất cả những gì trong trứng nước, những gì có vẻ như chống đối lại chính quyền, nhưng trong trường hợp này, Hoàng Bình không chống lại chính quyền mà Hoàng Bình kêu gọi bà con chống lại Formosa. Hoàng Bình muốn thực thi công lý cho bà con.

Chính quyền Nghệ An bắt và đưa ra một bản án với một thanh niên yêu nước như Hoàng Bình về trước mắt có vẻ như là một việc tốt cho an ninh chung nhưng về lâu dài là làm thui chột đi lối sống có trách nhiệm với đất nước của thanh niên.

Cứ theo đà này thì thanh niên sẽ chỉ biết nói như những con vẹt những gì được tuyên truyền, cứ như thế thì ai sẽ là những người có đủ trí tuệ để xây dựng đất nước? Và thực tế đang cho thấy Việt Nam đang ở một vị trí thấp kém trên mặt bằng quốc tế.

Formosa tạo ra ô nhiễm biển nhưng cứ theo đà này thì những thành phố như Hà Nội, Sài Gòn đang bị báo động về ô nhiễm không khí. Nếu đất nước không có những người đấu tranh cho môi trường sạch đẹp thì tương lai sẽ rất tồi tệ. Con số 94.000 người chết mỗi năm về ung thư là một minh chứng cho điều này và con số này đang tăng đều hàng năm.

Bản án này là một cái tát vào lương tri, sẽ khiến thanh niên Việt Nam thui chột mất lối sống có trách nhiệm, có tư duy phản biện và độc lập và đấy chính là điều thằng hàng xóm đểu giả của chúng ta mong muốn. Chúng ta càng yếu thì kẻ thù càng dễ bắt nạt.

Tôi đề nghị công luận quan tâm tới bản án này. Tôi kêu gọi chính quyền trung ương hãy cân nhắc kĩ lưỡng thiệt hơn trước khi kết tội những người đấu tranh cho xã hội. Dùng đàn áp cực đoan để tạo ra nỗi sợ chỉ được việc trước mắt nhưng sẽ là một tai hại trong lâu dài.
Tôi tin rằng họ là những người yêu nước thực sự và tôi kính trọng họ.

TỰ DO CHO HOÀNG BÌNH!

Bình Luận từ Facebook