Việt Nam có thể nhân rộng ‘ý chí U23’?

VOA

Viễn Đông

31-1-2018

Người hâm mộ xem trận chung kết giữa Việt Nam và Uzbekistan hôm 27/1 ở Hà Nội. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi “nhân rộng bản lĩnh, ý chí” của đội tuyển U23, trong khi “cơn sốt” bóng đá vẫn chưa hạ nhiệt, nhưng cũng có ý kiến cho rằng chính quyền “cần có hành động thiết thực” và “không ‘vắt chanh bỏ vỏ’”.

Dù để vuột cúp vô địch U23 châu Á vào tay Uzbekistan, các cầu thủ đội bóng trẻ Việt Nam vẫn được chào đón như những người hùng, và gây tốn không ít giấy mực của truyền thông cũng như gây “bão” trên mạng.

Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Đình Hà nhận định với VOA Việt Ngữ rằng cách người Việt ăn mừng cũng “giống như người dân nhiều nước đam mê bóng đá khác, và hoàn toàn không có sự phân biệt quan điểm, màu cờ hay chế độ chính trị”.

“Tất cả dựa trên tinh thần dân tộc và lòng ái quốc”, ông Hà nói. “Có lẽ, do Việt Nam hiện nay có quá ít thứ để tự hào đối với bè bạn thế giới, nên thành tích thể thao hiếm muộn này trở thành một điểm sáng”.

Còn giáo sư Carl Thayer nói rằng “chiến thắng trong bóng đá giúp Việt Nam khẳng định bản thân”.

Nhà nghiên cứu kỳ cựu về Việt Nam nói thêm: “Thi đấu và đánh bại các quốc gia trong khu vực giúp Việt Nam tự tin hơn về bản thân mình. Bóng đá còn là bản sắc của quốc gia từ khi Việt Nam bắt đầu tái hòa nhập với thế giới”.

Luật gia Hà đặt câu hỏi về việc liệu “tinh thần dân tộc, sự tự hào trong thành tích thể thao như vừa qua liệu có bị lợi dụng, đẩy lên cao quá đà để khỏa lấp các vấn đề nóng khác trong xã hội như [trạm thu phí] BOT, ô nhiễm môi trường, chống tham nhũng hay không?” hoặc “có sự lợi dụng việc này vào các mục đích kiếm lợi hay không?”

Sau khi tiếp đón đội tuyển, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 29/1 bày tỏ hy vọng rằng “thành tích đạt được và bản lĩnh, ý chí của đội bóng đá U23 Việt Nam sẽ tiếp tục được phát huy, nhân rộng trên tất cả các lĩnh vực, vùng miền của đất nước, góp phần đưa sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của chúng ta vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển…”

Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Anh Tuấn nói rằng “thật dễ hiểu” khi ông Phúc muốn tinh thần của tuyển U23 được lan tỏa rộng khắp.

“Sự kiện thành công của U23 thực sự đã truyền cảm hứng rất lớn trong lòng xã hội, và đã là chính khách thì càng phải nhận ra đâu đang là nguồn cảm hứng của xã hội”, ông Tuấn nói.

Nhà hoạt động xã hội Nguyễn Đình Hà cho rằng “‘bản lĩnh, ý chí U23 Việt Nam’ mà ông Phúc nói tới chính là tinh thần đoàn kết, cùng vượt qua khó khăn, thử thách, và sự kiên trì để vươn lên của lớp cầu thủ này”, nhưng phía chính quyền cũng cần phải “có hành động thiết thực để trọng dụng nhân tài, đối đãi nhân tài”, “đừng ‘vắt chanh bỏ vỏ’”.

“Trong các lĩnh vực khác, tinh thần và ý chí của người Việt luôn có, nội lực của quốc gia vẫn còn, nhưng những rào cản xuất phát từ thể chế chính trị còn nhiều hạn chế đã khiến cho đất nước trở nên tụt hậu. Do vậy, chính quyền cần thực hiện những gì họ hô hào, họ hứa hẹn và tạo điều kiện thuận lợi cho xã hội phát triển trước khi yêu cầu người dân phải làm gì”, ông Hà nói.

Trên mạng hiện đã xuất hiện những lời kêu gọi Việt Nam “ngưng lên đồng tập thể” và trở lại với những vấn đề thiết thực hàng ngày.

Khi được hỏi vì sao người dân có thể rầm rộ ra đường để cổ vũ bóng đá, nhưng lại có ít người xuống đường để phản đối Trung Quốc ở Biển Đông hay tuần hành về môi trường trong vụ Formosa, ông Hà cho rằng “bóng đá là một câu chuyện không nhạy cảm, không động chạm đến chính quyền”.

“Điều cần phải nhấn mạnh chính là sự giới hạn trong việc thực thi các quyền công dân, quyền con người căn bản trong các hoạt động chính trị – xã hội trong hàng chục năm qua, cùng với nền giáo dục thụ động, ảnh hưởng nặng nề của tư duy Khổng giáo, tư duy của thời bao cấp đã khiến cho một bộ phận lớn người dân Việt Nam không thể hiện chính kiến, quan điểm của mình một cách công khai, bằng hành động cụ thể, bởi họ sợ ‘thiệt vào thân’, gặp sự khó dễ do chính quyền mang đến”, ông Hà nói.

Còn nhà hoạt động Nguyễn Anh Tuấn nhận định rằng “dư luận không mặn mà với những chuyện chống Trung Quốc hay Formosa cũng dễ hiểu trong bối cảnh môi trường thông tin hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa lành mạnh”.

Ông nói: “Dù không phải tất cả nhưng khó có thể phủ nhận một bộ phận lớn những người định hình dư luận ở Việt Nam vẫn luôn muốn chọn một vị trí an toàn về mặt chính trị cho những phát biểu công khai của họ. Sự im lặng của báo chí nhà nước trong rất nhiều trường hợp trở thành dấu hiệu cho thấy một vấn đề là nhạy cảm, dẫn tới việc nhiều người ngần ngại lên tiếng”.

Ông Tuấn nói thêm rằng ông “tin là câu chuyện mà U23 đã kể chắc chắn sẽ truyền cảm hứng tích cực đến xã hội, và điều này, đến lượt nó, sẽ thúc đẩy nhiều người nghĩ về cái chung nhiều hơn, có thể là cố gắng vượt lên khả năng của chính mình – như cách mà U23 đã thi đấu – để kể nhiều câu chuyện giàu cảm hứng hơn nữa”.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Trong bài “Cảm ơn đội bóng đá U23 Việt Nam” có tấm hình “Đội bóng đá U 23-70 “ chụp dưới biểu tượng Rồng chầu , xem ra cũng ‘giống’ tấm hình trong bài ‘U23 Việt Nam thua phút 119: Những kẻ nào mất cơ hội ‘ghi bàn chính trị’?’ ở VNTB …

  Tui nhìn mấy tấm ấy , lập tức phải nhào đi tìm, mở ra ‘xem đi xem lại’ hết cả mấy trận U23 vừa rồi, nhưng cuối cùng vẫn không thấy mấy ‘thằng cầu thủ’ áo vét đứng ở hàng đầu trong hình ? ( Nhất là thằng cha hoi hói, niểng niểng …bận đồ vét đứng đầu tiên đó ? Hổng biết thằng chả ‘đá trận nào’, làm ‘bàn ra sao’ mà được ‘vinh danh’ ghê thế ? )

  Hơn nữa, một đội bóng thì chỉ 11 người chính thức, sao ‘đội VN này’ số ‘cầu thủ dự bị’ đông quá trời , quá đất ? Rồi giải trẻ bóng đá nam U23 gì, mà có ‘nam giái’, ‘nữ giới’ tá lã, ai nấy vừa già vừa mập, xấu xí tàn tệ …vóc dáng rất là …’không thể thao’ , không rõ họ tranh ‘giải …thưởng gì, ở đâu, với những ai …?! Lại còn có vài’nhà cầu…thủ’ , mặt mũi ‘lạ hoắc hơ’, không biết thuộc đoàn bóng đá hay đoàn xiếc , nhưng cùng đi chung xe với ông HLV đoàn U23, các vị ấy nhào ra giớ tay chào ‘người hâm mộ’ dọc đường đón rước , có vẻ rất là…’vinh danh’?

  Hay những tấm hình này là , chụp kỷ niệm ‘giao lưu thế hệ của bóng đá’ giữa U50-U70 và U23 ? Ai biết chỉ giùm ?

  …He he ! Hóa ra, giải bóng đá này , đúng ra là để ‘vinh danh’ cái ‘đảng ta… đó trăm tay nghìn mắt”, chớ còn gì nữa ? Đã nói rồi, cuối cùng ‘Đội tuyển U23 và HLV sẽ mờ nhạt rồi chìm mất’ , chỉ còn lại ‘đảng ta thắng’ thôi ! ( Vậy mà ‘fan cuồng ‘ cũng ào ào …’đi bão’ ? Ăn mừng ’vô duyên’, lãng xẹt !)
  ——–

  Tinh thần U23 là đáng quý, đáng tự hào…và việc nhân rộng cho các lĩnh vực khác thì cũng đã từng còm rồi…Tuy nhiên , chỉ còn sợ vài điều:

  (1) Những nhân tài VN mà được dạy dỗ hay phải báo cáo cho các xếp COCC thì không phát huy tài năng được , mà còn bị hại ‘lên bờ xuống ruộng’ nếu chỉ biết ‘chuyên’ mà không chịu ‘hồng’ ! ( Giả sử như Lê phước hoài Bảo gì đó ‘được chỉ định’ làm HLV cho U23 vừa rồi thì …thua là cái chắc ! Nhưng nếu Q. Hải- BT Dũng…mà tỏ ra không đồng ý thì b5n Sửu nhi mật thám trong đội tuyển chúng mách lại, anh Bảo, anh ấy đuổi cổ khỏi đội tuyển QG ngay ! Bố anh Bảo ‘to’ lắm… )

  (2) Nhân tài VN không thiếu, tuổi trẻ tài cao, tâm huyết , đam mê cũng không thiếu. Trong mọi lĩnh vực, kể cà Chính trị, họ đều có thể ‘tranh giải ở tầm quốc tế”…chỉ có điều, cứ ló ra là bị bắt nhốt, hiện tại rất đông ‘tài năng tranh giải thế giới’ đang còn phải thụ án TNLT…Đợi đến lúc ra tù thì già mịa nó rồi, còn làm gì được nữa ? ( Hôm qua lại bỏ tù thêm mấy ‘nguyên khí quốc gia’ nữa )

  (3) Những tài năng VN có thể cống hiên, hy sinh mà không hề đòi hỏi nhiều – Nhưng thành quả của họ có thể ho85c là bị ‘ngu dốt’ hủy hoại bằng nòng súng, hoặc là công sức và tài năng của họ không được ‘vinh danh đúng địa chỉ’, bị vài thằng hói, thằng lùn, con mập…( nói chung toàn bọn cướp giật lưu manh) rình rình chờ đến khi thành công là ,nhào ra ‘đưa mặt vỗ ngực, cướp công đem về cho bọn ‘đảng ta’ của chúng ! Như vậy e rằng không…Công bằng’ ?!
  …vv.

  Thôi thì thế này, cái tinh thần “làm tất cả chỉ vì Quốc gia VN–Dân tộc VN’ của U23 , có lẽ nên ‘nhân rộng’ trước hết trong nội bộ đảng viên, quan chức Việt cộng đi đã ?! Đừng quá vì ‘quan lộ của mình’, ‘tài sản của mình’ , đừng vì CNXH ,vì học thuyết Mac-Lê, đừng vì Bạn vàng, đảng, bác gì…vv, mà tất cả chỉ vì hai tiếng ‘Việt Nam’ mà thôi !

  “Nhân rộng” cho bác Trọng trước đi thôi !

 2. Học tập đạo đức bác Hồ… suốt cả đời mà vẫn ăn cắp, tham nhũng, chẳng thấy bác Hồ ở đâu trong Đảng.
  Nay chuyển hướng, hô hào học tập các bạn trẻ cầu thủ bóng đá U23, may ra lại có ngày… “như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng”?
  Đúng là thủ đoạn – vô biên, kiến tạo – vô cùng tận.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây