‘Thế nước mạnh, vận nước lên’, thế à?

Blog VOA

Bùi Tín

29-1-2018

Đội tuyển U23 Việt Nam. Ảnh: AFC

Từ hồi bé tôi đã mê bóng đá. Nay sống ở xa quê hương, bóng đá vẫn là niềm đam mê của lão già hơn 9 bó này. Các cuộc thi bóng đá toàn thế giới, các châu lục, giải tòan quốc nước Anh, nước Pháp, nước Đức là môn giải trí tinh thần của tôi. Tất nhiên giải châu Á U23 năm nay cuốn hút tôi.

U23 VN gồm các chú thanh niên trung bình 21 tuổi, được huấn luyện viên Nam Hàn Pak Hang Seo dìu dắt có phương pháp, đã làm nên kỳ tích.

Ở vòng loại, U23 Việt Nam thua Nam Hàn 1/2, nhưng thắng Úc 1/0, hòa Syria 0/0, được vào vòng cuối.

Các đội mạnh như đương kim vô địch U23 châu Á là Nhật Bản và đội Trung Quốc đã bị loại ngay từ vòng đầu.

Trong vòng cuối rất sôi động, U23 Việt Nam trong trận tứ kết khởi sắc hẳn lên, thắng Iraq 5/3 qua đá luân lưu 11 mét sau khi hòa 3/3 với 2 hiệp phụ, tiếp đó trong trận bán kết thắng Qatar 4/3 cũng qua đá luân lưu 11 mét sau khi hòa 2/2 với 2 hiệp phụ, được vào chung kết với Uzbekistan.

Quang Hải là cầu thủ làm bàn xuất sắc và Bùi Tiến Dũng là thủ thành tài ba góp nên những chiến thắng tuyệt đẹp.

Tin mừng đội bóng trẻ, đẹp trai làm nên kỳ tích chưa từng có thổi bùng lên cao trào mừng rỡ, mà các báo trong nước thường dung chữ “vỡ òa”, kèn trống nổi lên, cờ đỏ rực rỡ, mọi người la hét, nhảy múa, với cả những hành động điên loạn cực đoan, các cô gái cởi quần dài, áo ngoài nhảy cỡn lên ôm ảnh các cầu thủ… Các báo lề phải thi nhau khen các “chiến sỹ gang thép”, các cầu thủ vàng.

Ban Tuyên huấn TƯ không bỏ qua dịp này, đẩy mạnh mọi phương tiện thông tin tuyên truyền, vơ thắng lợi vào cho đảng ta, chế độ ta, thúc đẩy việc quyên các tiền thưởng lên đến vài chục tỷ đồng, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất, cho Chuyên cơ sang Giang Tô – Trung Quốc đón đoàn trở về.

Vô duyên hơn cả là báo Nhân Dân trong số ra ngày 25/1 có bài mang đầu đề “Thế nước mạnh, Vận nước lên!”, tán tụng kỳ tích của U23 Việt Nam, coi là thắng lợi tiêu biểu của đất nước, chế độ, là kỳ công lịch sử, gắn bó với những kỳ tích về chống tham nhũng, về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, về củng cố quốc phòng và thế ngọai giao, về xây dựng xã hội văn minh, hiện đại.

Nghĩa là từ mấy trận đá bóng của 11 chú thanh niên mà bốc đồng đưa đất nước toàn diện lên chín tầng mây! Họ cố tình quên đi cảnh biển đảo bị Trung Quốc xâm chiếm, giá xăng dầu lên cao, các thứ thuế phí đều cao, giáo dục lạc hậu triền miên, các bệnh viện chật chội, thuốc giả, thuốc độc hại tràn lan, xã hội đảo điên, bọn lưu manh ở Hội An hành hung khách du lịch với nhiều vết thương, hàng trăm cán bộ nhà nước, đảng viên cao cấp, có cả ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên TƯ, bí thư, chủ tịch tỉnh bị tạm giam, vào tù, khai trừ khỏi đảng…

Cứ như bóng đá có phép lạ làm tan biến mọi bất công và tội ác lan tràn khắp nơi trong xã hội, khi các chiến sỹ dân chủ nhân quyền bị đàn áp tàn bạo, khi nguy cơ mất nước hiện ra ngày một rõ ràng. Có nhà bình luận cho rằng thắng lợi bóng đá kỳ diệu của những chàng thanh niên đã được đảng tận dụng như những chiếc van hiếm quý, xả đi mọi bức xúc nặng nề đang đè lên xã hội.

Tôi cũng có lúc hơi tiếc và hơi buồn khi đội U23 Việt Nam bị loại ở phút thứ 120 của hiệp phụ, nghĩa là ở giây phút cuối. Nếu như qua khỏi được phút cuối ấy với tỷ số 1/1, sẽ có đá luân lưu 11 mét như 2 trận trước, thì rất có thể Việt Nam giành được Cúp.

Nhưng nghĩ đi còn nghĩ lại, tôi mừng, rất mừng cho Việt Nam đã chỉ giành được ngôi Á quân, nghĩa là thứ nhì. Xin chớ ai chụp mũ cho tôi là vong bản, không yêu nước.

Tôi có lý của tôi. Việt Nam thua là phải vì ngoài cái khó khăn là trận chung kết diễn ra trên sân đóng băng, không khí lạnh cóng âm 4, 5 độ, bất lợi cho đội ta khi đội bạn đã quen với thời tiết như thế.

Thêm nữa xét cho kỹ, đội bạn hơn hẳn đội ta cả về thể lực, về kỹ thuật, và về chiến thuật. Bóng trong chân đội bạn nhiều hơn gấp đôi trong chân đội ta, bóng lấn sang phía nửa sân ta cũng lâu hơn, nhiều lần hơn, ta cũng chịu đá góc của bạn gấp nhiều lần hơn. Do vậy ta thua là phải lẽ, là công bằng, là đúng với giá trị thực. Tôi vui mừng vì cái lẽ công bằng, đúng giá trị ấy, không dựa vào số phận đỏ đen, may rủi. Huấn luyện viên Park Hang Sen xin lỗi dân ta là quá khiêm tốn.

Tôi còn mừng hơn là vì nếu như đội U23 Việt Nam đoạt Cúp, tôi e rằng ban tuyên huấn TƯ sẽ tha hồ giở trò múa may ma giáo, vơ vào cho đảng, cho chế độ độc đảng mọi vinh quang, tận dụng để mê hoặc dân về sự lãnh đạo tuyệt vời toàn diện của đảng, để báo Nhân dân sẽ có những bài bình vô duyên bốc lửa hơn bài “Thế nước mạnh, vận nước lên!” rất khó ngửi được mấy hôm trước.

Mọi người Việt ta hãy tỉnh táo nhận rõ hiện tình đất nước ra sao, niềm tin của dân với lãnh đạo của dảng đang đâng cao hay hạ thấp, thấp đến đâu? So với các nước láng giềng ta chậm tiến ra sao? cuộc sống vật chất tinh thần của xã hội ta sa sút ra sao, nền độc lập có nguyên vẹn, người dân có dân chủ nhân quyền như phần lớn các nước khác hay không, để cùng nhau tìm ra con đường đấu tranh thích hợp. Hãy trả lại cho bóng đá giá trị thực của nó. Dù cho hấp dẫn đến đâu, bóng đá chỉ là một mặt rất phụ, thứ yếu của cuộc sống xã hội.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. (trích) ‘…Tôi còn mừng hơn là vì nếu như đội U23 Việt Nam đoạt Cúp, tôi e rằng …. “Thế nước mạnh, vận nước lên!” rất khó ngửi …(hết)
  ———-
  Cám ơn bài viết lý thú, và sorry bác ’90 bó’ (Hì hì) vì cách ‘trích dẫn cẩu thả’ như trên !

  Marx ghẻ là người can đảm, không sợ ma ! Từ nhỏ đã ít để cho bị người ta hù dọa thành công …,thế mà bác Bùi Tín viết đoạn này, cái câu ‘nếu như đội U23 Việt Nam đoạt Cúp’ đã khiến Marx ghẻ mỗ phải ‘sởn tóc gáy’ ! Đến giờ vẫn ‘tim đập chân run” !
  Nếu VN vô địch thì sao ? Ôi Trời !
  Muốn hiểu nỗi sợ tột cùng của Marx ghẻ, xin hãy cùng relax – điểm lại ‘những ngày điên rồ hạnh phúc với U23” xem sao ?

  Có thể nói hơn 50% người VN, ban dầu sống rất …’bình thường’ , tỉnh táo nhìn ‘thân phận chiếu dưới của tuyển thủ nước nhà’, nhưng sau đó, khi vừa thắng Úc 1-0 đã bắt đầu liếc mắt đến ‘Đội tuyển U23 VN”. Và cũng kể từ đó ‘hy vọng bắt đầu nhen nhúm’, báo chí và các video bắt đầu ‘mọc nhú lên’ khắp nơi như nấm sau mưa. Những ngôn từ khích lệ thoat nhanh khỏi sự dè đặt khiêm tốn, tăng dần mức độ cuồng vọng, hả hê tuôn ào ra khỏi cuống phổi theo từng quả phạt penalty…!

  Các cuộc ‘đi bão’ được’ cò mồi đạo diễn và đảng ta kín đáo bật đèn xanh’ dần dần tạo ra một ‘cơn lũ phấn khích’, cơn lũ ngày càng dâng cao ngập bờ đê …và nhấn chìm , làm tắt ngọn lửa củi Thăng Trầm, vốn trước đó đang bùng cháy dữ dội , ngay sau trận thắng Quatar ! Nhưng vẫn chưa có gì đáng nói …cho đến khi , một vài fan nữ Sửu nhi, tuy ‘vú móm’ chỉ vừa như quả chanh, nhưng đã sớm trưởng thành ‘phong cách gây sốc’ thời internet…giữa đường cởi tuột mọi thứ, phơi ‘tình yêu tổ quốc’ ra lồ lộ giữa đường phố một…’ niềm tự hào dân tộc”!

  Ngay lập tức , hình ảnh ấy như tạt xăng vào ngọn lửa ‘bà tám bóng dá’ vẫn đang âm ỉ trên mạng xã hội ! Tin loan nhanh như ánh chớp ( hơn xa quả đá phạt của Quang Hải ): Đã cởi truồng ! Đã có cởi truồng ! Ai ? Ở đâu? Khi nào? Chuyện gì… ?
  Các kênh Thể thao lâu nay bạc nhược, các báo lề đảng chuyên trách sống thoi thóp nhạt nhẽo trước đó , bỗng nhiên bật …cương lên đồng loạt ! Mọi phóng viên thể thao đang thờ ơ ngái ngủ đều cùng lúc …ngổng cao đầu trong tự hào bóng đá , ‘thẳng tay trước tác’ với trường phái kích động‘, cùng tuôn phọt ra tất cả mọi dòng tinh….túy ngôn từ ,ca tụng và rồi ngông cuồng,chảy tràn những gì đã luôn bị đè nén trong lòng lâu nay bởi một thứ ‘Thể thao’ méo mó, èo uột XHCN !

  Fan nữ cởi truồng , làm cả một ‘Nền thể thao VN bầy đàn XHCN” đồng loạt tự …sốc lọ ! Mạnh ai nấy sốc ! Lọ ai nấy sốc…Cùng nhau lao ra, xông xáo, ra sức đeo bám khai thác từng chi tiết nhỏ trong quá khứ, hiện tại và tương lai…Lôi mọi nhà tiên tri vào cuộc, thơ vè mọi thứ tràn ngập ngụa theo từng trận đấu
  Tất cả đều bốc cháy, kẻ nào không kịp nóng lên ,sẽ ngay lập tức trở thành của ‘Hồng vệ binh thể thao” , kẻ không biết yêu bóng đá, nên không yêu nước, không yêu chủ nghĩa xã hội và chắc chắn , đó chỉ có thể là ‘kẻ phản bội dân tộc”?!! Cả châu Á chụi vội dưới chân VN để ẩn nấp cơn sóng dữ !
  ….vv

  Chung kết với mưa tuyết lạnh lẽo và một kết thúc giàu kịch tính, không làm giãm nhiệt ‘cơn điên tập thể’ của ‘NHM Việt Nam’…nào đó (?) . Sau chung kết, là một sự hoà trộn quái dị giữa nước mắt tiếc nuối thãm thiết, tuyệt vọng, những hình ảnh ngã quy ,thương tâm, giàu kịch tính và rất ăn ảnh ( diễn viên phim Hàn phải đỏ mắt ganh tị với vô số ‘diễn viên quần chúng’ trong đoạn cao trào này )
  Và một sự phấn khích ngông cuồng điên dại,vừa như phẫn nộ vừa như kiêu căng ngạo mạn tột bật mất dạy vô học …chảy tràn ra trên mạng, len vào ‘phây’ của Dan Hauer…và Andrey Sidorov ( cầu thủ số 11, đội U23 Uzbekistan, kẻ gây tội ác ‘trời không dung đất không tha’ cả gan đánh đầu một phát, phá bể nát mấy chục triệu ‘ổ trứng hy vọng’ dày công ấp ủ của NHM VN )

  Tận hiện nay, báo chí, mạng XH vẫn đang ngày giờ tận tình khai thác câu view cho kỳ kiệt đề tài U23 quý hiếm . Ta bắt đầu biết rõ hơn về tiền thưởng, về cá nhân mọi cầu thủ …từ giày vớ, ăn ,ngủ, bạn gái, bà con dòng họ, tuổi thơ đánh lộn, quậy phá, …kể cả tật ngủ ngáy, hiệu quần lót, hay mông đít có thẹo , có hay không nốt ruồi chổ kín , rồi tử vi , bói toán …

  Sắp cạn kiệt thì may thay, một lần nữa lại thòi ra món bở “ VietSex Airline : Cty hàng không giá rẽ có bà chủ CEO dòng họ cộng sản nòi , gốc bự…Lại phơi ‘ Vú và Mông’, thứ nào cũng …tròn như quả bóng, lăn nhanh ra mạng Xã hội…Từng hình ảnh, đường nét của bộ phim thể thao khiêu dâm XHCN , từ trên máy bay phút chóc đã đổ tràn ra trên mạng ,ngập ngụa, choáng váng…đến bẩn cả màn hình.
  (bà CEO khôn nhưng sai thời điểm. Khi còn đang cuồng mà chưa có kết quả chung kết, thì các cô ‘nhân viên’ của bà dù có cởi tuốt luốt hết ,người ta vẫn bỏ qua cả . Luân lý hay Đạo đức ở dân cuồng bóng đá của VN XHCN cũng lăn tròn theo quả bóng bà ạ ! Cứ xem họ vào chửi Andrey Sidorov thì biết, cầu thủ ấy cũng đâu có mặc bikini hay cởi truồng ? )

  Fan bóng đá, lắm vị ngơ ngác không biết bám theo thứ ‘tròn tròn’ nào …ngơ ngác ngay khi nhìn thấy ngài TT Fuc, đầu hơi niểng nhưng cũng…tròn không thua quả bóng , vốn chỉ là một diễn viên phụ, cũng xuất hiện trong một vài hoạt cảnh lẻ loi của bộ phim U23 này. Nhưng càng về cuối phim, càng làm rõ giá trị Chính trị thực dụng khổng lồ .

  Sự phối hợp ăn ý của bộ ba VĐĐam ( phụ trách thực địa chăm lo ‘vận nước’ ! ) + Fuc ( phụ trách ‘vinh danh & chính nghĩa’) +K. Ngân ( phụ trách sự biết ơn của ‘toàn thể nhân dân VN’ đối với đảng vì ‘thế nước đang lên’ ) – Lợi ích của ‘bòng đá’ được TW đảng tận dụng không thua gì lực lượng Báo chí tuyến dưới ! Cả đến thành phần trung niên, lão niên…VN cũng , bần thần xúc động, nhớ về bóng đá VNCH, nhớ đội Tam Lang vô địch một thời … và từ chổ ngậm ngùi hai chữ “Tổ Quốc” , bắt giác lờ mờ yêu thương, mên mộ XHCN của bác Trọng một cách tự nguyện ?!

  Kênh ‘chính thống’ ra tay, quả bóng da, lăn trong não người cùng các đôi vú, căp mông…đã nhanh chóng hóa thành hình ảnh của ‘Đảng ta” ! Trận ‘Điện Biên Phủ’ trên …sân này, đã chính thức phá tung lưới đội ‘thù nghịch phản động’!
  Cả “11 chiến sĩ thể thao, sau mấy chục ngày đêm oai hùng, kiên cường làm thành đồng bảo vệ ‘goal đảng ta’ – nhưng đội tự vệ bảo vệ HN ngày xưa trong mưa bom của giặc Mỹ- đã xóa tan mọi tì vết ung nhọt thối tha rệu rã của thể chế XHCN , mang ‘toàn dân VN ‘ trở lại quỹ đạo của lòng biết ơn đảng, ơn bác, ơn chính phủ . “Khí thế Kách mệnh tiến công của…hàng tiền đội tuyển bóng đá VN’ còn chinh phục và chiêu hàng bao nhiêu là kẻ phản động rung rung ân hận ở Hải ngoại !

  Tuyệt ! Binh pháp tối cao từng luận : “Đánh địch trước hết là đánh vào Nhân tâm- Chiến thắng cao nhất là không đánh mà thắng’. Việt cộng phen này (lại) đại thắng, nên hoan hỉ tặng ‘Huân chương’ cho “các chiến sĩ thể thao xung kích” – Trong quá khứ, chỉ có sự thành công của ‘lực lượng phản chiến ở miền Nam’ mới xứng đáng với lần này !
  Xin thành thật ‘trúc mừng’, đảng ta và ban Tuyên giáo đã có ‘trận đánh đẹp’ mang tên U23 !
  ———-

  Cuối cùng, tuy là tranh “giải bóng đá U 23 châu Á” như chỉ vài ngày sau, bóng đá VN – U 23 đã sớm không còn là ‘nhân tố chính’ nữa ! Ở ‘quốc nội’ thì hình ảnh ‘đảng ta với màu đỏ của lá cờ’ đã thay thể trọn vẹn cho mọi vinh quang của đội tuyển và ông Park Hang Seo !

  Còn ra quốc tế thì ‘hình ảnh VN đi bão” đã thay cho U23 , làm chấn động toàn cầu…Chiến dịch ‘ăn mừng’ ấy, làm cả thế giới kinh ngạc ! Và nay, hẳn họ đang bắt đầu che miệng cười mỉa ! Sự quá đáng của ‘ăn mừng’ bỗng nhiên bộc lộ Dân Trí VN XHCN. Như dân Bắc Hàn khóc lãnh tụ, như những những quân đoàn đói khát duyệt binh rầm rộ …đã phơi ra toàn bộ mức độ u tối của một dân tộc.
  Nó cũng bày ra trọn vẹn một thế hệ có ‘tâm thức trống rỗng, bơ vơ lạc loài…rất đặc trưng XHCN. Nhìn nhà vô địch Uzbekistan im ắng văn minh, vui mừng vừa phải …nên nhìn VN XHCN, sau những nụ cười mỉa mai, đó đây trên thế giới, đã bắt đầu xuất hiện những ‘ý kiến thương hại’ vừa chân thành lại vừa cay độc và…cay đắng !
  Cái ý xót xa của các comment ấy khi họ nhìn vào ‘cuộc ăn mừng vĩ đại của VN XHCN’ , khiến người ta đau hơn cả những tiếng chửi mắng, những lời thóa mạ sâu cay nhất .
  Niềm vui của lũ bê, cừu non , nhảy cơn húc nhau ‘vui vẻ’ ‘hạnh phúc’ khi đang đứng trên đoạn băng tải đầu vào ‘nhà máy thịt hộp VN XHCN’ ! Cái vui của đàn gia súc ‘không có ngày mai’ ấy, luôn khiến người ta bị xúc động mạnh!

  Thật rùng mình khi nghĩ thầm, nếu lỡ ra “VN (tức đảng ta) vô địch” (Tức đảng CSVN)? Hoàn toàn có thể ‘Cả thế giới nằm dưới gót chân Việt Nam” ( tức dưới chân ‘đảng ta’ ), vận mệnh dân tộc bay bổng khỏi Thái Dương hệ , thế nước mạnh hơn ‘Big bang” sẽ dễ dàng lấn át cả vũ trụ ?!
  Bởi vậy, trong nền Thể thao XHCN mà “nếu như đội U23 Việt Nam đoạt Cúp’ thì đúng là một gợi ý quá ‘nhẫn tâm’…bác Bùi Tín ơi !
  Hu hu !

Comments are closed.