Hàng trăm vây cá mập trên nóc tòa nhà Ngoại giao VN tại Chi Lê

Đàn Chim Việt

20-1-2018

Hàng trăm vây cá mập phơi trên nóc tòa nhà DSQ VN tại Chile. Ảnh http://m.elmostrador.cl

Các báo Chile đưa tin, trên mái toàn nhà của cơ quan thương mại thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Chile người ta nhìn thấy có hàng trăm tấm vây cá mập phơi trên đó.

Những cư dân xung quanh cảm thấy khó chịu vị mùi tanh tưởi hôi thối bốc ra từ tòa nhà này và họ đã để ý theo dõi và phát hiện ra sự việc. Việc phơi vây cá mập được cho là bắt đầu từ 13/1/2018, ban đầu chỉ có một ít, nhưng số lượng vây cá mập ngày càng tăng thêm, trong đó có cả những nhát cắt còn tươi mới.

Tờ báo cho hay, tòa nhà có địa chỉ tại Eliodoro Yáñez 2897. Sau khi vụ việc bị phanh phui, các nhà báo đã gọi điện thoại cho cơ quan Ngoại Giao Việt Nam để yêu cầu giải thích nhưng không liên lạc được hoặc không nhận được câu trả lời.

Giới chức địa phương và các cơ quan bảo vệ động vật đã vào cuộc. Việc đánh bắt cá mập đã bị cấm ở quốc gia này từ năm 2012 nhưng việc khai thác trộm vẫn xảy ra và Việt Nam, Trung Quốc là kênh tiêu thụ chính sản phẩm này.

Cá mập bị những kẻ săn trộm bắt, kéo lên các con thuyền ở ngoài khơi, rồi dùng cưa máy, cưa vây của chúng sau đó ném con vật trong tình trạng mất hết vây xuống biển. Vì món súp đắt nhất thế giới này mà người ta đã sát hạt cả triệu con cá mập mỗi năm và khiên loài cá này có nguy cơ tiệt chủng.


Cá mập hiện là loài vật được bảo vệ. Các nhà khoa học cho rằng, chúng giúp giữ cân bằng sinh thái biển.

Ngoài cá mập, nhiều loại động vật hoang dã quý hiếm khác cũng trên đà tuyệt chủng bởi sự sát hại và buôn bán của Việt Nam và Trung Quốc. Hai quốc gia này trong những năm gần đây đã ‘tấn công’ mạnh mã vào các quốc gia châu Phi, sát hại và buôn bán các sản phẩm từ tê giác, hổ báo, voi và nhiều loại động vật khác.

Nhiều đường dây buôn lậu đã bị phá vỡ, hàng tấn ngà voi đã bị bắt giữ và ‘tiêu hủy’ (theo xác nhận của Việt Nam).

Trong năm 2008 vụ việc quan chức ngoại giao Việt Nam buôn sừng tê giác từng gây ầm ĩ báo chí trong nước và quốc tế khi các nhà báo Nam Phi rình và chụp được một số giao dịch diễn ra ngay cổng đại sứ quán Việt Nam tại quốc gia này.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. (trích) “ …các nhà báo Nam Phi rình và chụp được một số giao dịch diễn ra ngay cổng đại sứ quán Việt Nam…”(hết)
  ———-
  Gần như quan chức khắp thế giới đều đề phòng và khinh bỉ bọn ‘thực quan Việt cộng’ như chó, nhưng đối với bọn ‘vô sản lưu manh’ ấy thì mấy chuyện ‘quốc sĩ’, ‘quốc nhục’ …vv là hoàn toàn … xa lạ ! Bọn ‘vô sản lưu manh’ , về bản chất, cũng không quen lắm với khái niệm ‘pháp luật’. Chúng tự cho rằng, chỉ cần biết những’ nguyên tắc,nội quy’ (luật rừng) của nội bộ băng đảng chúng là đủ ! . Bi bắt phải khoát cái áo ‘Nhà ngoại giao’ nhưng đã là ‘vô sản lưu manh’ thì chúng có biết làm gì khác ngoài buôn hàng cấm ? Ma túy , thuốc phiện, sừng tê giác, vi cá…vv, cấm cái gì thì chúng buôn bán cái đó, ngoài việc chấm mút khi gia hạn passport, visa …vv !

  Lỗi là ở bọn con lựa chúng, sử dụng và khoát áo cho chúng, lỗi không phải ở chúng vì chúng chỉ sống đúng với bản chất của mình mà thôi ( Bọn Thanh, Thăng hay đám nuôi heo, buôn chổi đót …vv, cũng thế. Về một mặt nào đó, chúng vô tội vì là ‘vô sản lưu manh’ chúng chỉ có những rất khả năng giới hạn, giao trọng trách, quyền lực cho chúng là lỗi ở những thằng…’vô sản lưu manh’ cấp cao hơn ! )
  Trong nước thì thoải mái hơn nhưng bị thằng’vô sản lưu manh’ khác cạnh tranh – Còn đến các quốc gia khác thì thoải mái, họ dân chủ, văn minh nên ’ passport ngoại giao và lá cờ đỏ sao vàng’ là dụng cụ hành nghề rất tốt !

  Tâm lý ‘vô sản lưu manh’ cũng như đám cướp giật, buôn lậu vậy thôi , nếu bị phát giác, bị bắt thì coi như xui xẻo , đi buôn bị bể mánh…thế thôi ! Những thằng khác sau này sẽ ‘rút kinh nghiệm’ làm ăn kín đáo hơn. ( Này Trọng Lú, Bình Minh…, đám ‘nhà ngoại giao’ của Việt cộng các vị , do thu mua vi cá về phơi nên mới bị họ phát giác .Nên mua cái lò sấy thì hiệu quả hơn, sấy khô rồi đưa vào container dùng hộ chiếu ngoại giao mang về là yên ?! Thế nhé !)

  ĐMCS

 2. Các cán bộ ngoại giao cộng sản Việt Nam vốn yêu đồ biển. Và chính họ cũng là những người làm đất nước Việt Nam vang danh vì những thành tích yêu đồ biển này.
  Ngày 31 tháng 7, 1994, đại sứ Lê Văn Bàng “được” lên báo chí vì tội đi mò sò ở New York và được vinh dự mang danh là đại sứ mò sò.
  Ngày 30 tháng 4 năm 2016, giám đốc sở Tài Nguyên Môi Trường và các cán bộ vào Đà Nẵng tắm biển và ăn cá để giải độc dư luận theo lệnh cấp trên mặc dù người dân và chính họ còn chưa biết là để giải độc hay mắc độc vì đây là thảm hoạ môi trường vô cùng khốc liệt và bao quát mà các nhà khoa học đã phải cảnh báo nên họ được phong làm anh hùng giải độc Formosa.
  Và hôm nay tại đất nước anh hùng chống Mỹ phù Tàu, Việt Nam ta lại được thêm một danh xưng nổi tiếng nữa là đại sứ vi cá mập.
  Ôi vinh quang thay tổ quốc Việt Nam. Nhà thơ Tố Hữu mà còn sống hẳn sẽ làm được một bài thơ trác tuyệt đây!

 3. Các cán bộ ngoại giao cộng sản Việt Nam vốn yêu đồ biển. Và chính họ cũng là những người làm đất nước Việt Nam vang danh vì những thành tích yêu đồ biển này.
  Ngày 31 tháng 7, 1994, đại sứ Lê Văn Bàng “được” lên báo chí vì tội đi mò sò ở New York và được vinh dự mang danh là đại sứ mò sò.
  Ngày 30 tháng 4 năm 2016, giám đốc sở Tài Nguyên Môi Trường và các cán bộ vào Đà Nẵng tắm biển và ăn cá để giải độc dư luận theo lệnh cấp trên mặc dù người dân và chính họ còn chưa biết là để giải độc hay mắc độc nên họ được phong làm anh hùng giải độc Formosa.
  Và hôm nay tại đất nước anh hùng chống Mỹ phù Tàu, Việt Nam ta lại được thêm một danh xưng nổi tiếng nữa là đại sứ vi cá mập.
  Ôi vinh quang thay tổ quốc Việt Nam. Nhà thơ Tố Hữu mà còn sống hẳn sẽ làm được một bài thơ trác tuyệt đây!

 4. Nhân dân Chilê cẩn thận! Ở CHND TRUNG QUỐC, cũng như CH XHCN VN, người ta tin, mật người bổ dưỡng sức khỏe tốt hơn mật gấu, cao xương người tốt hơn cao hổ cốt. Các nhà “ngoại giao” VN đã được đặt hàng, có rất nhiều lãi !

Comments are closed.