Bản tin sáng 7-1-2018

Tin Trong Nước

Tin Biển Đông

TS Terry Buss, cựu cố vấn cho Ngân hàng Thế giới, bàn thêm về chuyện liệu ông Trump có sập bẫy ở Biển Đông? Một số “bẫy” có thể ngăn trở Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Hoa Kỳ trong lộ trình “đảm bảo hòa bình và an ninh tại Biển Đông”. Ông Buss nêu ra những cái bẫy, trong đó đáng chú ý là “Trung Quốc và Nga ngày càng gia tăng sự hiện diện tại Thái Bình Dương”  Philippines có xu hướng “ngày càng nghiêng về phía Trung Quốc trong các tranh chấp tại Biển Đông”.

RFI đánh giá tình hình Biển Đông 2018: Trung Quốc sẽ lấn lướt thêm tại Trường Sa. Tác giả lưu ý, “phần nhận định của chuyên san The Diplomat, trong số tháng Giêng 2018”: Các chuyên gia cho rằng, Trung Quốc sẽ tiếp tục xâm lấn lãnh hải trên Biển Đông. Chuyên gia Bonnie Glaser, từ Trung Tâm CSIS, nhận xét: “Năm 2018 này sẽ là năm mà Trung Quốc củng cố và có thể mở rộng thêm quyền kiểm soát”.

media
Nhà chứa máy bay được Trung Quốc xây trên đá Vành Khăn (Mischief Reef) trong quần đảo Trường Sa. Ảnh: CSIS/ REUTERS/ RFI

Trong năm 2018, thế đối đầu Mỹ – Trung trên Biển Đông sẽ tiếp tục kịch bản còn dang dở từ cuối năm 2017. Bà Bonnie Glaser bàn về khả năng “Trung Quốc sẽ thiết lập các điểm cơ sở và các đường cơ sở thẳng chung quanh các rạn san hô và đảo nhỏ ở Trường Sa vào năm 2018”. Đây sẽ là tiền đề để Trung Quốc mở rộng phạm vi lãnh hải và “cấm nước khác tự ý xâm nhập”.

Mời đọc thêm: Biển Đông: Trung Quốc ngang nhiên biến đá Chữ Thập thành căn cứ không quân (Viet Times).

Chiến dịch “đốt lò” của bác Tổng

Báo Dân Trí bình luận: “Mưa” vào lò, ối người lo phát sốt! “Mưa” ở đây chính là Vũ “nhôm”, vì nghĩ Hán – Việt của “vũ” là “mưa”. Ngày ông Vũ về nước cũng là ngày Vũ mang theo nguy cơ cho cả đường dây quyền lực kinh tế – chính trị, những người đã từng giúp Vũ “làm mưa” trên chính trường Đà Nẵng.

Tác giả thừa nhận: “Công cuộc phòng chống tham nhũng đã có thời kỳ dài không đạt hiệu quả như mong muốn. Những vụ tham nhũng ngày càng nhiều, tinh vi và nghiêm trọng hơn với số tài sản ngày càng lớn”. Chính trường Việt Nam đã đến giai đoạn mà những “hiện tượng quyền lực” khác thường có thể lộ diện bất cứ lúc nào, trên cả truyền thông trong nước và quốc tế, chuyện hầu như không thể có ở các thập niên trước.

Báo Quân đội ND kêu gọi: Đảng viên trẻ cần tỉnh táo để không bị lôi kéo. Bài viết có đoạn: “Các thế lực thù địch ngày càng có thêm những thủ đoạn tinh vi, nham hiểm hơn tấn công Đảng, Nhà nước, quân đội hòng làm suy yếu và gây mâu thuẫn trong nội bộ”.

Bài viết đổ lỗi cho “các thế lực thù địch”, không hề nói tới cái lỗi của đảng là tình hình nội bộ đảng nát bét, phe phái đánh nhau ầm ầm, mà một người mù cũng nhận ra. Nếu không nhìn thấy nguyên nhân đảng Cộng sản suy yếu là do đảng, mà đổ cho “các thế lực thù địch” thì sẽ không bao giờ giải quyết được vấn đề, sẽ dẫn đảng vào sớm rơi xuống hố.

Mời đọc thêm: Năm 2018 sẽ là năm đột phá đối với MTTQ Việt Nam (LĐ). –  Lãnh đạo thực hiện tốt bốn khâu đột phá và các mô hình điểm (QĐND). – Hơn 50% cán bộ, đảng viên huyện Ea Súp sử dụng 2.000ha đất rừng (TT). – Nhìn lại một năm biến động nhân sự tại Bộ Công Thương (Zing). – MTTQ Việt Nam thông qua chương trình phòng, chống tham nhũng (TTXVN).

Chuẩn bị xử Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm

Báo Người Lao Động có bài: Toàn cảnh phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng. Thông tin từ phía tòa án cho biết, phiên tòa xử ông Đinh La Thăng, ông Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm ở PVN “dự kiến diễn ra từ ngày 8 đến 21-1. Hội đồng xét xử gồm 5 người, do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa phiên tòa”.

Có 12 bị cáo, gồm ông Đinh La Thăng, bị truy tố về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Có 8 bị cáo bị truy tố về tội “Tham ô tài sản”. Riêng Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận bị truy tố cả 2 tội danh trên.

(eMagazine) - Ngày mai, bị cáo Đinh La Thăng ra tòa - Ảnh 14.
Quan lộ của ông Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: NLĐ

Báo VnExpress có đồ họa giải thích: Ông Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc những tội gì?

Ông Trịnh Xuân Thanh bị cáo buộc những tội gì?Mời đọc thêm: Ông Đinh La Thăng cùng 21 đồng phạm chuẩn bị hầu tòa (MTG). – Thu được bao nhiêu tài sản vụ ông Đinh La Thăng cố ý làm trái? (VNN).

Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm

Báo Người Đồng Hành có đồ họa về: Toàn cảnh đại án Phạm Công Danh và đồng phạm giai đoạn 2.

Mời đọc thêm: Ông Phan Trung Hoài bào chữa song song cho Đinh La Thăng, Phạm Công Danh (VNN).

“Củi mạ nhôm” và những khuất tất

Trang BBC đặt câu hỏi: Vụ ông ‘Vũ Nhôm’ nói gì về chính trị Việt Nam? GS. Nguyễn Mạnh Hùng, Đại học George Mason, trả lời phỏng vấn BBC: “Tất nhiên là ông Vũ ‘nhôm’ sẽ bị đưa ra tòa án và ông sẽ phải khai ra những người quan hệ với ông”. Tuy nhiên, vụ bắt Vũ “nhôm” chủ yếu vẫn phục vụ cho “quá trình củng cố quyền lực của Ban lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam, từ sau Đại hội vừa qua năm 2016”.

GS Hùng ghi nhận 2 vấn đề, “thứ nhất, họ ‘đánh’ vào Petro Vietnam”, “thứ hai, họ ‘đánh’ ngân hàng”. Về đường dây quyền lực ở PVN, bác Tổng đã “nhặt” đến “khúc củi” lớn nhất là ông Đinh La Thăng. Tuy nhiên, chính hành động “nhặt củi” này đưa ông Trọng vào “thế cưỡi hổ”. “Bây giờ, đụng đến chuyện cao như vậy mà không tiếp tục nữa, thì bị mang tiếng đánh tham nhũng chỉ đánh từ vai xuống thôi”.

Mời xem clip GS Nguyễn Mạnh Hùng trả lời BBC:

Lời kêu gọi từ nội bộ Đảng: Kiên quyết không để “mọc” thêm những Vũ “nhôm” khác, là tựa đề bài viết của VOV. Hiện tượng Vũ “nhôm” cho thấy chính trường đã có chỗ tha hóa đến mức lãnh đạo từ trung ương phải vào cuộc. Nhờ các thế lực “chống lưng”, “mafia đỏ” Vũ “nhôm” có thể “tuyên bố cho một lãnh đạo thành phố ‘nghỉ việc’ khi không được tham gia vào một dự án”.

Tác giả thừa nhận: “Nhưng không ai dám đoán chắc, một hay nhiều Vũ ‘nhôm’ không làm ‘hư’ được chính quyền. Vì thế, việc cần, là làm sao không để nảy nở ra những Vũ ‘nhôm’ khác”. Nói cách khác, chỉ một trường hợp “mafia đỏ” vừa lộ diện đã đủ gây tai tiếng cho chính trường Việt Nam, nhiều hơn nữa thì ngay cả những ngòi bút “vừa hồng vừa chuyên” cũng không bảo đảm được sự ổn định của thể chế.

Về chuyện các lãnh đạo tìm đường chạy, Facebooker Phạm Lê Vương Các bình luận: Đường đào thoát: mở cánh cửa nhân quyền bằng chìa khóa xã hội dân sự. Hầu hết hành trình tháo chạy của các lãnh đạo gần đây đều kết thúc bằng chuyện “ ‘đi lạc đường’ để rồi phải nhận một kết cục bi thảm”. Theo tác giả, các quan chức không thoát được vì không hiểu biết về nhân quyền, “không biết cách tiếp cận mạng lưới xã hội dân sự để vận động che chở cho mình”.

Mời đọc thêm: Vũ “nhôm” thuộc diện không được tại ngoại để điều tra (VOV).

Nhân quyền ở Việt Nam

Trang Thanh Niên Công Giáo chia sẻ tâm tình của một bạn trẻ về TNLT Nguyễn Văn Oai. Tác giả nhớ lại giờ thắp nến cầu nguyện cho Công Lý và Hòa Bình tại nhà TNLT Nguyễn Văn Oai diễn ra đầu tháng 12/2017, thuộc giáo xứ Yên Hòa. “Khoảng 50 con tim cùng hướng về các anh, cầm ngọn nến sáng trong tay cùng hát vang kinh hòa bình và các câu biểu ngữ: ‘Yêu Cầu Trả Tự Do Cho Các TNLT’, ‘Tự Do Cho Nguyễn Văn Oai’.”

Ông Nguyễn Văn Oai đã từng ngồi tù 4 năm, được mãn hạn vào đầu tháng 8/2015. “Ra tù, anh vẫn tiếp tục hoạt động nhân quyền, tham gia đấu tranh… tham gia biểu tình ôn hòa phản đối Fomorsa… ở chế độ xã hội chủ nghĩa này người tốt sẽ không bao giờ được tự do, yên thân”. Ngày 19/11/2016, công an Nghệ An một lần nữa bắt giam ông Oai.

Mờ ám chuyện xăng

Chuyện ông Trần Minh Hà, Phó Tổng giám đốc Saigon Petro, “khuyến khích người dân tiêu dùng xăng E5”, Facebooker Dương Hòa Đức viết: Xăng E5 với thử nghiệm chính xác. Tác giả chia sẻ: “Trên hình là ‘Con Xích Thố’ SYM Shark 125 của tôi… Tôi đã điều chỉnh chiếc Shark 125cc này chạy được 42km/lít xăng… Vừa rồi tôi thử một bình xăng E5 và bắt đầu chạy. Tôi chạy từ nhà đến Thị trấn Phú Bài (chừng 15km) thì hai gót chân cảm nhận nóng”.

Xăng E5 có thể làm máy nóng đến mức “không thể chấp nhận được”, động cơ xe sẽ “tổn thọ”, “độ bền sẽ không bảo đảm”. Trong quá trình chạy, “xe không bốc và tay ga không đồng bộ cùng vòng tua động cơ”. Thực tế đã chứng minh, lãnh đạo ngành xăng dầu chỉ biết nhắm mắt khuyên người dân dùng xăng có cồn pha bởi công nghệ Trung Quốc, bất chấp chuyện xăng kém chất lượng rất hại cho xe.

Nhà báo Nguyễn Thông đánh giá: “Phải nói ngay rằng cái bộ máy cai trị xứ này rất láu cá, thủ đoạn, bố láo. Hôm 4/1 họ công bố việc tăng giá xăng, bản thông báo của liên bộ Tài chính – Công Thương nêu rất rõ không tăng giá xăng, chỉ tăng giá dầu hỏa, dầu mazut. Trên thực tế thì xăng tăng rất mạnh”.

Mời đọc thêm: Xăng sinh học E5 RON 92 rẻ hơn gần 1.900 đồng/lít so với RON 95 (TTXVN). – Chính phủ khuyến khích người tiêu dùng sử dụng xăng sinh học (VietQ). – Đổ xăng E5 làm gì khi hại đủ đường nếu biết điều này (ATX).

Người dân tiếp tục phản đối các trạm BOT

Báo Thanh Niên đưa tin: Tài xế ‘cố thủ’ ở Trạm thu phí Sông Phan – Bình Thuận. Nhóm PV có mặt ở hiện trường cho biết: “Tính đến 18 giờ 54 ngày 6.1, ô tô biển số 62C-06849 vẫn đang nằm tại Trạm thu phí Sông Phan, thuộc địa phận xã Hàm Minh, H.Hàm Thuận Nam, Bình Thuận”. Đến khoảng 19 giờ, PV ghi nhận, “ô tô biển số 62C-06849 đã ‘cố thủ’ ở trạm thu phí Sông Phan trong khoảng thời gian hơn 2 tiếng đồng hồ”.

Trước đó, sáng 6/1/2018, đã có hàng chục ô tô và nhiều người dân sống gần Trạm thu phí BOT Sông Phan “đã đến trạm này phản đối vì không được giảm giá vé qua trạm”. Sau khi đối thoại với dân, ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Công ty BOT Sông Phan, cho biết đã “báo cáo đến tổng công ty và chờ ý kiến của Bộ GTVT trước khi chính thức giảm giá vé cho bà con”.

Về chuyện BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp, lãnh đạo ngành giao thông và chủ đầu tư xác nhận: Ngày 8/1 họp giải quyết BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp. Ông Nguyễn Đình Lợi, chủ tịch HĐQT Công ty TNHH BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp cho báo Tuổi Trẻ biết, sẽ làm việc với UBND TP Cần Thơ vào ngày 8/1/2018. Về lộ trình giải quyết những mâu thuẫn liên quan đến trạm BOT này, ông Lợi nói “cần phải lắng nghe ý kiến cả hai bên, doanh nghiệp gần trạm thu phí và chủ đầu tư”.

Tuy nhiên, tình hình giao thông tại khu vực BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp ngày 6/1/2018 “vẫn có nhiều thời điểm khá lộn xộn. Tình trạng ùn ứ, căng thẳng vẫn xảy ra mỗi khi cánh tài xế dừng tại làn thu phí để phản đối”.

Mời đọc thêm: Bình Thuận: Ô tô đậu lỳ hơn 2 giờ phản đối BOT Sông Phan (VNN). – Bình Thuận: Xả trạm BOT Sông Phan 30 phút do lái xe không chịu mua vé  —  Đề nghị miễn phí cho phương tiện vùng gần trạm BOT Cần Thơ-Phụng Hiệp (TTXVN). – Yêu cầu nghiên cứu, ban hành tiêu chí đặt trạm thu phí BOT (VnEconomy). – Nhân viên trạm thách thức tài xế tại BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp (Infonet). – Tài xế dùng đủ các “chiêu” phản ứng BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp (NLĐ).

Ô nhiễm môi trường

Khi lãnh đạo đầu tư không vì người dân và môi trường: Đóng cửa nhà máy soda, lãnh đạo doanh nghiệp cao chạy xa bay. Kết quả một dự án “nghìn tỉ” là, ngân hàng đang “tiến hành các thủ tục kiện ra tòa vì doanh nghiệp còn nợ cả ngàn tỷ đồng”, người dân thì “gánh hậu quả về ô nhiễm môi trường”.

Tác giả ghi nhận: “Trong thời gian hoạt động, nguồn nước thải từ bên trong nhà máy xả thẳng ra môi trường làm sông hồ bị ô nhiễm trầm trọng, cá chết trắng hồ suốt thời gian dài”. Chính quyền địa phương thì để mặc nhà máy này tàn phá môi trường, người dân chỉ còn cách tự mình tới bao vây mỗi khi nhà máy xả thải.

“Chuyện lạ” gần thủ đô: Ô nhiễm nguồn nước ở “làng ung thư” Sơn Đồng. Nhiều năm nay, người dân xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội, đã phải làm quen với nỗi ám ảnh sống cùng bệnh ung thư, căn bệnh đã liên tục cướp đi sinh mạng của nhiều người trong làng, bất kể già, trẻ. Nguyên nhân tạo ra “làng ung thư” là “do ô nhiễm nguồn nước từ chất thải của làng nghề ở các xã lân cận”.

Báo Zing đưa tin: Hàng loạt học sinh ngộ độc khí thải từ nhà máy thép. Lãnh đạo trường THCS Quán Toan cho biết, sáng ngày 6/1/2018, “tại khu vực này xuất hiện khói bụi màu trắng đục dày đặc, kèm theo mùi lạ nồng nặc. Luồng khí phát tán từ ống xả thải khí của nhà máy thép Việt -Nhật”.

Ít phút sau khi luồng khí xuất hiện, “khoảng hơn 20 học sinh, giáo viên có các triệu chứng ngất xỉu, mắt lờ đờ, đau bụng, buồn nôn… Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần đó”. Công ty thép Việt – Nhật, đơn vị đã làm việc với các cơ quan chức năng, cam kết sẽ khắc phục sự cố.

Mời đọc thêm: 25 cô trò nhập viện do hít phải khí độc từ nhà máy thép (VNE). – Cắt điện nếu Công ty Thép Việt Nhật không khắc phục sự cố về môi trường (SGGP). – Nước sông ô nhiễm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp (BHN).

Thêm một số tin trong nước: Người nông dân cầm súng (FB Lê Văn Luân/TD). – Một dự án được yêu cầu tạm dừng nhưng rồi “sống lại”: Chuyện đổi đất lấy hạ tầng ở Hà Nội (dự án BT) – Kỳ 4: Sống lại dự án trong “danh sách đen” — Chuyện đổi đất lấy hạ tầng ở Hà Nội – Kỳ 5: Đi vào “tâm bão BT” (Viet Times). – Khảo sát phục vụ thẩm định đề án thành lập đặc khu Vân Đồn (TTXVN). – Bàn giao gần 7 tấn đầu đạn trong vụ nổ ở Bắc Ninh cho trường bắn — Tàu hàng đâm chìm tàu cá, 15 ngư dân rơi xuống biển (Zing). – Thẻ BHYT năm 2018 có nhiều điểm mới người tham gia cần biết (VNN). – Lao động nữ đắn đo với lương hưu mới (ND). – Khu di tích quốc gia 300 năm ở Sài Gòn hoang phế (VNE). – Ngoại ngữ đại bại, tiến sĩ thảm hại (LĐ).

Tin quốc tế

Tin nước Mỹ

Cuốn sách “Lửa và thịnh nộ bên trong tòa Bạch Ốc của Trump“, hiện là cuốn sách gây bão. Nhờ sự “quảng cáo” của TT Trump mà cuốn sách đang “cháy hàng”, một số nhà sách bán sạch khi mới ra lò khoảng 20 phút. Cuốn sách cũng nhận được nhiều đánh giá, nhận xét rất tốt trên Amazon, hiện đứng đầu trong danh sách 20 cuốn sách bán chạy nhất trên trang này.

Nội dung cuốn sách viết về những câu chuyện thâm cung bí sử nơi chốn cung đình thời chính quyền Trump. Ông ta đã tìm mọi cách để cuốn sách không được xuất bản kể cả việc cho đội ngũ luật sư đe dọa kiện cáo. Khác với Việt Nam, những người trả lời phỏng vấn trong cuốn sách sẽ không bị bỏ tù vì các điều luật mơ hồ như 88 hay 258, mặc dù ông Trump rất căm những người tiết lộ bí mật của ông ta.

Cũng về cuốn sách đang làm chao đảo chính trường Mỹ này, RFI có tin: Mỹ: Cuốn sách khiến Trump nổi giận bán chạy như tôm tươiTheo bài viết, cuốn sách đang bán chạy nhất trên Amazon và nhiều hiệu sách đã bán hết sạch chỉ trong thời gian ngắn, bất chấp thời tiết lạnh giá là nhờ TT Trump giúp “quảng bá” cuốn sách này “nhiệt tình” nhất.

Còn bản thân ông Trump cũng mạnh miệng như mọi khi với tuyên bố: Cuốn sách mới là ‘hư cấu’ và ‘lừa đảo’Khi phát biểu với báo giới ở Trại David, TT Trump bác bỏ những nghi ngờ về sức khỏe tâm thần của ông được mô tả trong sách mới. Trump mô tả cuốn sách mới là “hư cấu“, còn tác giả của nó thì “lừa đảo”.

Trong khi Michael Wolff, tác giả cuốn sách lên tiếng và nói tất cả phụ tá coi Trump ‘như trẻ con’, đích thân TT Trump nói với báo chí rất hiên ngang: Tôi là thiên tài!. Trump tweet từ Trại David “Tôi đã đi từ một doanh nhân rất thành công, tới ngôi sao truyền hình hàng đầu, tới chức Tổng thống của Mỹ (ngay trong lần thử đầu tiên). Tôi nghĩ điều đó sẽ chứng nhận [tôi] không chỉ là thông minh, mà là thiên tài… một thiên tài rất ổn định!“.

Mời đọc thêm: Ông Trump nổi cáu giữa đêm, tố Bannon khóc lóc khi bị đuổi và “bị hắt hủi như 1 chú chó” (Soha). – Quyển sách được dự báo ‘đặt dấu kết thúc triều đại Trump’ (Zing). – Tillerson nói sẽ tại chức ngoại trưởng Mỹ cả năm 2018 (VOA).

Bá quyền của Trung Quốc

Về việc Trung Quốc bắt đầu xây dựng căn cứ quân sự thứ 2  ở Pakistan gây ra nhiều lo ngại cho các quốc gia. Trên báo Người Lao Động có bài viết: Trung Quốc lấn sân, Ấn Độ không ngồi yênTheo bài viết, trước việt Bắc Kinh ra sức lấn sân và bành trướng thông qua các sân bay, căn cứ quân sự, cảng ở Nam Á… Ấn Độ đã không thể ngồi yên với những hành động này.

Bài viết này đã bị gỡ bỏ, cho biết, để đối phó với kế hoạch bành trướng ở Nam Á và vùng Ấn Độ Dương của Trung Quốc, Ấn Độ cũng ra sức thực thi chính sách “hướng Đông” để tái cân bằng với sự tham lam của Bắc Kinh.

Trên Viet Times có bài phân tích, Donald Trump phóng “viễn cảnh tươi đẹp” ngáng “giấc mơ Trung Hoa”. Theo bài viết, trong khi TT Trump hướng tới “[thế giới] với những đất nước tự do, có chủ quyền với những nền văn hóa và những giấc mơ riêng, cùng thịnh vượng tự do và hòa bình”. Thì ông Tập Cận Bình, lại đưa ra “giấc mơ Trung Hoa” với tư tưởng bành trướng, thống nhất và thống trị thế giới.

Trước những lo ngại về chủ nghĩa dân tộc cực đoan đang thôi thúc những cái đầu ở Bắc Kinh cùng với tư tưởng “Đại Hán tộc”, với giấc mơ Trung Hoa là rốn của vũ trụ, nhiều nhà phân tích cho rằng hoài bão “thiên hạ” của ông Tập Cận Bình có thể “sẽ khiến Bắc Kinh có những hành động để gây mất ổn định hệ thống phương Tây. Hệ thống mà các nhà lãnh đạo Trung Quốc tin là sẽ gây hủy hoại tới tổ chức nhà nước của Trung Quốc“.

Mời đọc thêm: E dè Trung Quốc, Nhật tăng tốc hiện đại hóa hải quân (KT).

 

Các vấn đề Trung Đông- Iran

Trong một tuyên bố mới đây, IS tuyên chiến với Hamas vì để mất Jerusalem vào tay ông Trump và IsraelTheo bài viết, chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Ai Cập, đưa ra lời kêu gọi các thành viên IS, công kích Hamas khi lực lượng này không thể bảo vệ Jerusalem.

Trong đoạn clip đưa ra trong lời tuyên chiến, IS đã hành hình một thành viên của IS bị nghi buôn lậu vũ khí cho Hamas. Trước đó, Hamas đã đưa ra lời kêu gọi “một cuộc thánh chiến mới chống lại Israel“. Cả Hamas lẫn IS đều là các tổ chức khủng bố khét tiếng. Nhưng nếu xét về thành tích gây tội ác thì IS “ăn đứt” về khả năng tàn bạo, khát máu.

Mời đọc thêm: Iran chính thức triển khai hệ thống tên lửa Bavar 373 (CA). – Saudi Arabia bắt giữ 11 hoàng thân tụ tập biểu tình (TTXVN). – Hàng chục nghìn người Syria biểu tình ép phiến quân hòa giải, tử địa Deir Ezzor hồi sinh (Viet Times).

Tình hình Triều Tiên

Trên TTXVN có bài: Cuộc đối thoại liên Triều cho thấy chiến lược của Mỹ đang có hiệu quả. Theo Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson: “Đây là một dấu hiệu cho thấy chiến dịch gây sức ép đang dần khiến ban lãnh đạo và chính quyền Triều Tiên nghĩ rằng ‘tình trạng này không thể kéo dài mãi’.“.

Với việc Kim Jong-un điên thì TT Trump cũng không hề kém cạnh khi đấu “võ mồm”. Có lẽ đây là “cặp đôi” khá hoàn hảo cho cuộc đối đầu Mỹ-Bắc Hàn. Với những chính sách cứng rắn, không nhượng bộ và sẵn sàng “chơi lầy” cùng Kim Jong-un, có vẻ Trump là người phù hợp nhất để đối phó.

Mời đọc thêm: Hàn Quốc – Triều Tiên thảo luận chi tiết về cuộc hội đàm ngày 9/1

Tin nước Nga:

Về cuộc bầu cử TT sắp tới, Tòa án tối cao Nga giữ nguyên lệnh cấm lãnh đạo đối lập ra tranh cửTheo tin trên VOA, nhà lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny, bị Tòa án tối cao Nga cấm ra tranh cử TT vào cuối tháng 3 năm nay.

Cuộc bầu cử TT ở Nga sẽ diễn ra trong tháng 3/2018, với những chiêu trò loại bỏ đối thủ chính, Putin gần như không thể trượt ghế tổng thống Nga nhiệm kỳ 4. Mặc dù có khoảng 40 ứng cử viên độc lập ra tranh cử trong kỳ bầu cử này, nhưng có lẽ đó sẽ chỉ là những quân xanh nhằm tô vẽ cho ngai vàng của Putin thêm lung linh.

Trước đó, Nga đã mời Việt Nam giám sát bầu cử tổng thống, phía Việt Nam đã hoan nghênh lời mời làm quan sát viên bầu cử tổng thống NgaCác cuộc bầu cử hình thức ở Việt Nam có lẽ còn trơ trẽn hơn Nga rất nhiều, do đó Putin mời Việt Nam làm “quan sát viên” là hợp lý. Cùng là “Mạt cưa – Mướp đắng” với nhau, quan sát và tâng bốc nhau thì còn gì hay hơn?

Mời đọc thêm: Tạm biệt Nga: một thế hệ xách túi ra nước ngoài (BBC). – Nga chuyển sang “chiến tranh bấm nút”, Mỹ-NATO ngán ra mặt (Viet Times).

Các tin quốc tế khácTổng thống Pháp: Thổ Nhĩ Kỳ không có cơ hội gia nhập EU (NLĐ). – Chính quyền Thái Lan ra lệnh bắt giữ bà Yingluck (TP). – Ai Cập: Cảnh sát đụng độ đám đông biểu tình khiến 9 người bị thương (TTXVN).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. ( Trích) “…Báo Quân đội ND kêu gọi: Đảng viên trẻ cần tỉnh táo để không bị lôi kéo. Bài viết có đoạn: “Các thế lực thù địch ngày càng có thêm những thủ đoạn tinh vi, nham hiểm hơn tấn công Đảng, Nhà nước, quân đội hòng làm suy yếu và gây mâu thuẫn trong nội bộ”….”( Hết)
  ———–
  Đúng là ‘báo đảng’ đang cạn kiệt ‘nhơn tài’ ?!

  Mấy chuyện ‘trọng đại’ này phải cần những “cái lưỡi cao thủ’ léo lận, lẽo lự chuyên nghiệp, cỡ như Trần bạch Đằng ,hay anh em Hoàng phủ ngọc…Dương, ngọc…Hành gì đó, rat ay bồi bút lu loa ăn vạ, buộc tội đấu tố…thì đọc mới’phê’ . Nếu là bọn ‘đàn anh’ chuyên nghiệp, thì ngoài con ‘Ngáo ợp đa năng, vĩnh cữu’ không rõ mặt mũi thường gọi là ‘thế lực thù địch’… gì đó, họ sẽ còn sáng tạo thêm hàng loạt ‘ngáo ợp dữ dằn khác để… dự trữ”mà hù dọa toàn đảng toàn dân toàn quân…Họ sẽ ’ dẫn chứng’ toàn bộ ‘ngáo ợp’ Đông Tay Kim Cổ…vv. mang ‘chân ngôn của Hồ” tận phá từ mấy đời vua phong kiến VN, Tàu…cho đến đán triết gia Hy lạp, La mã cổ đại…! Trước khí đánh, sẽ ra vẻ ‘biết lỗi mình” như trăn trở , thống trách ‘một bộ phận cán bộ’ này kia…,họ ca khúc dạo đầu nghe rất …mùi mẫn và…linh hiển ! Dàn trận đâu ra đó, rồi họ mới ‘tổng tấn công trong một bài viết”…

  Nay thì rất tiếc, ‘đảng ta’ chỉ còn lại một đống súng đạn, cơ bắp và một lũ ‘Trẻ trâu’ biếng nhác, thiếu kiến thức mà lại ham gái, mê tiền, nát rượu…thì viết đấu tranh thế …éo nào cho thắng lợi nổi ? Chỉ cần liếc qua là thấy..non tay nghề . Chẳng hạn chỉ kêu gọi ‘Đảng viên trẻ’ là một sai lầm , chỉ nói ‘tấn công có mỗi” Đảng, Nhà nước, quân đội” cũng lộ ra ẩn ý phân biệt …nhau quá rõ ? He he !

  Phải kêu gọi cả “Đảng viên già, đảng viên sồn sồn không già không trẻ luôn mới đủ. Nhất là “đảng viên già” đừng bất ngờ ‘ truyền đạt sự thật’ cho đảng viên trẻ, hoặc đừng bày vẽ thủ đoạn ăn cắp ăn cướp , đừng tổ chức , hổ trợ, làm tha hóa nhanh chóng đảng viên trẻ,,,đừng xần xì thế lực các “Trên” với bọn trẻ, đừng nói các bí mật đồn thổi trong nội bộ cho bọn trẻ…vv. Bọn đảng viên già “sống với lũ” đến già nên giàu kinh nghiệm, biết quá rõ “bản chất đảng ta”…vì thế mà nguy hiểm gấp vạn lần bọn “thù nghịch phản động’ ất ơ nào đó !

  Bởi trong đám ấy “ Đảng viên nhan nhãn, cộng sản có mấy …thằng đâu ?” – Trọng Lú bảo thế !( Không tính cụ Tổng nhé !). Mà đã không phải ‘cộng sản’ thì chỉ còn là ‘thế lực thù địch’- đã không theo ta tức là kẻ thù của ta, dân đen cũng thế mà ‘đảng viên già, trẻ ’gì cũng thế cả !
  “Thế lực thù địch’ tấn công thì ta phải ‘tỉnh táo’- Mấy từ ấy nay có định nghĩa mới , đánh nhau với chúng cũng có nghĩa là “Ta đánh Ta”- Cụ Tổng Lú cũng đã bảo thế, vậy ‘thù địch ngày nay rõ ràng chính là “ta” , nằm trong nội bộ chính’ta’ .Bọn Dũng X, Phúc Niễng, Ngân mẹt ,Quang ác…vv đều là “ta”, các “ta” đang đánh “ ta” hụt hơi …nên phải “ tỉnh táo “ ?! – Rồi cụ Tổng cũng là ‘ta’ nốt , ‘ta’ tỉnh táo đánh cụ Tổng” thì ‘cụ Tổng’ cũng tỉnh táo đánh lại ‘ta’
  ( Mịa viết đến đây đã muốn rối phát điên luôi, ‘tỉnh táo’ cái nổi gì được ?)
  Đảng, Nhà nước, quân đội là ‘ta’ – gọi là “ta 1”, mà “ Chính phủ’ , ‘Côn an’ cũng là ‘ta’, tức “ta 2”- Bài viết chỉ nói có ‘ta 1” bị ‘tấn công, vậy thì kẻ tấn công còn ai vào đây nữa nếu hổng phải là ‘ cái đám ‘ta 2’ Chính phủ , Côn an…? Ta bắt được Nhôm nhựa, thì ‘ta’ cũng bắt được’ Út trọc’…cần thì ‘ta’ trao đổi tù binh ‘ cho ‘ta’…

  Thôi, xì-top nhé…nếu viết tiếp sẽ vĩnh viễn không còn tỉnh táo nữa…Hic !
  ———–

  (trích) “…Đường quan lộ của Trịnh xuân Thanh…” ( hết)

  Chỉ là chuyện nhỏ nhưng cũng cần còm- Hic.
  Nói chung nếu “báo đảng” có dày công ‘tham khảo các báo lề dân’ rồi khoái trá copy ngôn từ ‘báo dân” thì…cũng không ‘vấn đề’. Nhưng có copy, cũng phải có kiến thức chút chút để khỏi sai, người đọc khỏi gai con mắt . Thiển nghĩ, nói “ Đường quan lộ” như tiêu đề sơ đồ của báo NLĐ ( và còn nhiều báo khác) – là thừa chữ “đường’. Bởi chữ “lộ” đã có nghĩa là “đường rồi” ( vài nơi, dân quê VN cũng thường gọi ‘con đường’ là ‘con lộ”) Trong từ Hán Việt thì “quan lộ” đã là ‘con đường làm quan’ rồi –Khi “ quan lộ thênh thang” , được ‘nâng đỡ không trong sáng’ thì người gọi là “hoạn lộ” ( còn“Quan lộ trục trặc”…là…là …’bại lộ” Hì hì ! )

  Nói chung “quan lộ’ là đủ ý, nhưng nếu muốn tránh đi cái âm hưởng ’phong kiến’ cho vừa lòng ‘đảng ta’ , thì cứ gọi “Cán bộ lộ” cũng được !

  Các sơ đồ trình bày như thế rất ‘khoa học”, rõ ràng & dễ hiểu, đám đông đọc tin sẽ nắm bắt rất nhanh chóng , nếu dùng từ cẩn trọng hơn, thì càng thêm có giá trị ! Đó là giá trị “ vạch trần bộ mặt lũ đảng viên Việt cộng tồi bại, xảo trá, tham nhũng ,thối nát…” của báo chí ! ( Hì hì ! Câu này là của lề dân, được quyền nói sát vào bản chất, còn lề đảng thì nói giãm nhẹ, rằng thì là….’góp phần đấu tranh hạn chế sai phạm, ngăn ngừa những sự nâng đỡ không trong sáng, của một bộ phân công chức”…gì gì đó, sao cũng được ! Người dân ngày nay ‘tinh ranh’ lắm, dù nói giãm nhẹ đến như ‘lông hồng’ , thì họ cũng hiểu ngay ra cái đại nạn nặng như Thái sơn. Hiểu sạch hết ráo cả , khỏi cần ‘định hướng’ !Hic !)

 2. Cuốn sách “Lửa và thịnh nộ bên trong tòa Bạch Ốc của Trump“, hiện là cuốn sách gây bão. Nhờ sự “quảng cáo” của TT Trump mà cuốn sách đang “cháy hàng”, một số nhà sách bán sạch khi mới ra lò khoảng 20 phút. Cuốn sách cũng nhận được nhiều đánh giá, nhận xét rất tốt trên Amazon, hiện đứng đầu trong danh sách 20 cuốn sách bán chạy nhất trên trang này.

  Michael Wolff
  http://www.businessinsider.com/michael-wolff-note-says-he-doesnt-know-if-trump-book-is-all-true-2018-1

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây