Bản tin sáng 2-1-2018

 •  
 •  
 •  
 •  

Tin trong nước

Tin Biển Đông

Với Bắc Kinh, không ai có quyền can thiệp vào Biển Đông, trừ… Trung Quốc: Bắc Kinh lại cho báo chí đe dọa Úc vì “xen vào” hồ sơ Biển Đông. Trong số báo cuối năm 2017, Hoàn Cầu Thời Báo lên giọng đe doạ Úc, rằng chuyện “xen vào” vấn đề Biển Đông “sẽ chỉ làm cho tình thế chiến lược của Canberra thêm khó khăn”. Bài viết của một chuyên gia thuộc Viện Nghiên Cứu Hải Quân Trung Quốc còn đánh giá cao lập trường “trung lập và cân bằng” thời ông Kevin Rudd và bà Julia Gillard còn làm Thủ tướng Úc.

Một tờ báo “lớn” sử dụng giọng cướp biển: “Trung Quốc sẽ không cho phép Úc muốn làm gì thì làm… và những hành động khiêu khích ở Biển Đông (của Canberra) có thể buộc Bắc Kinh áp dụng các biện pháp đối phó mạnh mẽ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế của Úc”.

Hơn một tháng trước, Chính phủ Úc đã sa thải một Thượng nghị sỹ ủng hộ Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Từ đó đến nay, Trung Quốc thường xuyên phê phán, đe doạ khi Úc lên tiếng về quá trình quân sự hoá và các cuộc tập trận do Bắc Kinh tiến hành trên Biển Đông. 

Nước Úc cách vùng tranh chấp lãnh hải trên Biển Đông hơn 6000km, nhưng nước này luôn lo ngại hành động có chiều hướng đe doạ quyền tự do hàng hải trên Biển Đông từ phía Bắc Kinh.

Sau khi bồi đắp đảo nhân tạo, củng cố cơ sở khí tài trên các đảo, Trung Quốc có hệ thống giám sát dưới biển mới. Thông tin từ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng xác nhận rằng, “Trung Quốc đã cho triển khai một hệ thống giám sát dưới biển công nghệ cao mới. Nhiều chuyên gia đánh gia hệ thống này sẽ giúp tàu ngầm Trung Quốc theo dõi tàu của địch tốt hơn”. Hệ thống này có thể thu thập thông tin về môi trường dưới biển, “đặc biệt là nhiệt độ và độ mặn của nước”, từ đó giúp Hải quân Trung Quốc theo dõi vị trí tàu đối phương.

Sóng âm tàu ngầm dùng để định vị tàu khác chịu ảnh hưởng lớn của độ mặn và nhiệt độ nước. Ảnh: Science News/MTG.

Hệ thống này không chỉ có thể đối phó với mấy chiếc tàu ngầm Kilo của Hải quân Việt Nam. Phía truyền thông Trung Quốc không hề che giấu ý định cạnh tranh với Hải quân Hoa Kỳ trong lĩnh vực tàu ngầm. “Thông tin ở Biển Đông, Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương được mạng lưới này thu thập sẽ được gửi về ba trung tâm nằm ở quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép), tỉnh Quảng Đông và Nam Á”.

Mời đọc thêm: Hải quân Trung Quốc trang bị gì trong năm 2017? (MTG).

Bộ Chính trị muốn “một tay che trời”

Tiếp tục chuyện Bộ Chính trị nắm quyền bổ nhiệm hầu hết các chức lãnh đạo lớn nhất trong Đảng, Nhà nước, quân đội, công an: Cán bộ diện Bộ Chính trị quản lý được bổ nhiệm như thế nào? Quyền bổ nhiệm này được xác định trong Quy định 105 bác Tổng vừa ký, cho phép Bộ Chính trị kiểm soát cả chức Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Với nguồn nhân sự tại chỗ (các cơ quan thuộc Trung ương), quá trình bổ nhiệm cán bộ theo quy định 105 sẽ được kiểm soát bởi một quy trình 5 bước, bước nào cũng trải qua sự giám sát chặt chẽ từ trên xuống dưới về mặt Đảng.

Đối với nhân sự từ nơi khác, sau các bước gặp gỡ, xem xét lý lịch, đánh giá của cấp trên, quá trình biểu quyết nhân sự được thông qua bằng bỏ phiếu kín. Bỏ phiếu trong Đảng và Nhà nước thì dù kín hay mở, kết quả vẫn là hầu như toàn bộ số phiếu về tay một cá nhân nào đó được sắp xếp, “lập trình” từ trước.

Linh mục Lê Ngọc Thanh phân tích: “Hình 1 cho thấy cơ quan ra văn bản là Ban chấp hành trung ương, nhưng hình 2, ông Trọng ký TM. Bộ chính trị. Như vậy cấp thấp hơn là BCT đã lừa người đọc đây là văn bản của cấp lãnh đạo giữa 2 kỳ đại hội, nhưng thật ra chỉ của cấp có quyền giữa 2 kỳ hội nghị mà thôi”.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Cơ quan ban hành văn bản là Ban chấp hành Trung ương… (Ảnh 1). Ảnh: Linh mục Lê Ngọc Thanh.
Trong hình ảnh có thể có: văn bản
…nhưng người ký là bác Tổng thay mặt Bộ Chính trị (Ảnh 2). Ảnh: Linh mục Lê Ngọc Thanh.

Mời đọc thêm: Bộ Chính trị lo giùm việc quân đội: Thượng tướng, đại tướng do Bộ Chính trị quyết định thăng quân hàm (TN).

Chuyện chính trường Việt Nam

Chính phủ thông báo: Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018. Một trong những nhiệm vụ chính là tiếp tục chiến dịch “lò và củi”: “điều tra các vụ án tham nhũng lớn để truy tố, xử lý nghiêm minh theo tinh thần không có vùng cấm, tất cả hành vi vi phạm để phải được xử lý đúng pháp luật”. Tại sao chỉ điều tra hành vi tham nhũng mà không điều tra hành động lạm quyền, ban hành quy định cho phép một cá nhân nắm quyền kiểm soát, bổ nhiệm các nhánh quyền lực, quân đội, công an?

Biếm họa về “cái lò” của Lê Anh Phong

Một nhiệm vụ khác là, “kiểm soát đặc biệt với các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường”. Có một cơ sở vẫn đang xả thải ở cảng Vũng Áng, Hà Tĩnh và đã gây thảm họa môi trường đến giờ vẫn còn để lại sẹo ở biển miền Trung. Chính phủ có thể hiện thực hóa lời hứa của mình bắt đầu từ nhà máy thép này, sau đó đến hệ thống nhà máy trên khắp cả nước đang đầu độc sông ngòi Việt Nam.

Lãnh đạo Sở Nội vụ TP HCM khẳng định: Đột phá tinh giản biên chế, sắp xếp bộ máy. Trao đổi với báo SGGP, ông Lê Văn Làm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM, cho biết, “TPHCM sẽ thực hiện quyết liệt, không ngại va chạm” trong công tác tái cấu trúc bộ máy công quyền và tinh giản biên chế trong năm 2018. Hy vọng quá trình giảm biên chế lần này sẽ không dẫn đến kết quả… phình to bộ máy như những lần trước.

Thêm lãnh đạo “đi lạc”: Hà Nội: Công an tìm kiếm Chủ tịch huyện “mất tích” gần một tuần. Người “đi lạc” là ông Nguyễn Hồng Lâm, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Quốc Oai. Ông Lâm “không đến cơ quan và điện thoại cũng tắt máy” từ ngày 26/12/2017 đến nay, khiến huyện Quốc Oai phải báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội, và “đề nghị Công an Thành phố tìm kiếm”. Ông Nguyễn Văn Thọ, Bí thư Huyện uỷ Quốc Oai, cho biết ông Lâm không xin nghỉ dài ngày.

Sợ dư luận đặt nghi vấn về lãnh đạo “đi lạc”, ông Thọ khẳng định “trước khi “mất tích”, những vấn đề liên quan đến Nguyễn Hồng Lâm đều tốt và ông Lâm không có biểu hiện gì bất thường”. Đến giờ, cả gia đình ông Lâm cũng tuyên bố không biết lý do ông này “mất tích”.

Mời đọc thêm: Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Tôi có mang lợi ích về nhà mình đâu!” (DT). – Nhân vật Việt nào được tìm kiếm nhiều nhất? (VOA). – Hà Nội: Công an vào cuộc tìm kiếm Chủ tịch huyện Quốc Oai (NĐT). – Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của năm bản lề 2018 (ND). 

“Củi” Đinh La Thăng

Trang VietNamNet có bài: Hai sếp lớn bị ông Đinh La Thăng cách chức về lại ‘ghế’ cũ. Đó là ông ông Nguyễn Viết Hiệp, cựu Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội, nhân vật chính trong vụ bê bối mua 160 toa tàu cũ của Trung Quốc, đã bị ông Đinh La Thăng cách chức, nay được quay về ngồi lại ‘ghế cũ’ sau 2 năm mất ghế.

Nhân vật thứ hai là ông Phạm Tuấn Anh, đã trở lại ngồi ‘ghế cũ’ là Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty kiêm giữ chức Giám đốc Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Biển đông và Hải đảo, và nhận lương khủng, sau khi bị ông Đinh La Thăng ‘trảm’.

Mời đọc thêm: Một sếp lớn từng bị ông Đinh La Thăng “trảm” quay về ghế cũ, nhận lương “khủng” (NĐT). – Ngoài ông Đinh La Thăng, còn bao nhiêu cán bộ cao cấp “ngã ngựa”? (KT). – Không chỉ Trịnh Xuân Thanh, nhiều ông chủ của dự án Nam Đàn Plaza cũng ‘ngã ngựa’ (VTC).

Vũ “nhôm” nơi xứ người

Tình tiết mới trong vụ Vũ “nhôm”: Phan Văn Anh Vũ “xin đi châu Âu tỵ nạn”. Ngày 1/1/2018, Trao đổi với BBC, LS Remy Choo từ Singapore cho biết, đơn xin tỵ nạn của thân chủ ông là Phan Văn Anh Vũ, “đã được nộp cho một nước ở châu Âu” và đang “trong quá trình xét duyệt”.

Luật sư Choo còn nói thêm về khả năng cảnh sát phải đưa Vũ “nhôm” “trình diện thẩm phán nếu quá thời hạn tạm giam”. Trước đó, Vũ “nhôm” đã bị Cục quản lý xuất nhập cảnh Singapore tạm giữ với lý do hộ chiếu đã bị phía Việt Nam hủy khi Vũ bỏ trốn.

Về thời điểm Vũ “nhôm” bị tạm giữ và thời hạn tạm giam: “Cục quản lý xuất nhập cảnh Singapore tạm giữ ông Vũ vào khoảng 11 giờ sáng ngày 28/12/2017… Nếu cảnh sát muốn giam giữ ông ấy lâu hơn 48 tiếng họ cần đưa ông ấy trình diện trước thẩm phán”. Trong trường hợp đơn xin tỵ nạn của Vũ “nhôm” được chấp thuận trước khi an ninh Việt Nam bên Singapore kịp can thiệp, chính quyền Việt Nam nhiều khả năng phải đối mặt thêm một bê bối ngoại giao nếu họ quyết đưa Vũ “nhôm” về theo kiểu Trịnh Xuân Thanh.

Mời đọc thêm: Vũ ‘nhôm’ bị giữ tại Singapore trong khi trốn lệnh truy nã ở Việt Nam (RFA). – Trùm bất động sản Việt Nam bị tạm giam ở Singapore (Strait Times).

Sai phạm vẫn tiếp diễn

Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin: Nhà máy thủy điện Bắc Mê bất ngờ xả lũ gây hại cho nhiều nhà dân. Ngày 31/12/2017, nhà máy thủy điện này bất ngờ xả lũ, gây “sạt lở, thiệt hại đến nhiều nhà dân ven bờ sông Gâm”, khiến “hơn 10 căn nhà bị sạt lở, lún, nứt, trong đó có 4 căn nhà gần như hư hại hoàn toàn”. Vụ xả lũ còn tạo một vết trên quốc lộ 34.

Chuyện thủy điện xả lũ “gây chết người nhưng đúng quy trình” đã khiến người dân bất bình từ mùa mưa lũ giữa năm 2017. Truyền thông trong nước vào cuộc được một thời gian rồi im lặng. Chiến dịch “đốt lò” của bác Tổng hầu như không để ý đến “quy trình” của các nhà máy thủy điện. Ở miền Trung, hệ thống thủy điện tiếp tục tồn tại như một nhân tố khiến mùa khô thêm khô hạn, mùa lũ thêm nước dâng.

Xuất hiện thêm nhiều “củi tiềm năng”: Chính phủ kiến nghị Bộ Công an xử lý TKV. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, các dự án thua lỗ và quyết định sai phạm của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) dẫn tới một khoản lỗ tổng cộng khoảng 15.000 tỉ đồng. Ban lãnh đạo TKV và các đơn vị thành viên đã để xảy ra hàng loạt vi phạm “trong việc quản lý tài chính, đầu tư góp vốn cũng như quản lý sử dụng đất đai, tài nguyên”. Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Bộ Công an điều tra vụ thất thoát và thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng tại TKV.

Mời đọc thêm: Chủ động, quyết liệt, nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát (ND). – Gia Lai có hàng chục văn bản sai pháp luật (PLTP). – Sai phạm 15.000 tỷ đồng tại Tập đoàn Than Khoáng sản (VNE). – Khởi tố nguyên phó QLTT Sóc Trăng tội lạm dụng chức vụ (PLTP). – Kỳ 2 – Ngân hàng VCB và những vi phạm trong hoạt động bán nợ, đầu tư tài chính (PL Plus). – Bình Phước: Trường THPT TX Bình Long vi phạm Luật Khiếu nại, đuổi việc giáo viên (LĐ). – Tiền qua cửa sổ, vào cửa sau (NLĐ).

Chuyện tuyên truyền ngày đầu năm

Blog RFA có bài của nhà báo tự do J.B Nguyễn Hữu Vinh, bình luận về hơn 10.000 chiến sĩ chiến đấu với dân trên mạng và bản chất “Quân đội Nhân dân”. Một hiện tượng lạ đã tồn tại từ sau năm 1975 ở Việt Nam: Một loạt cơ quan, từ toà án, đến công an, quân đội, tự xưng “thuộc về nhân dân”, nhưng hành động của họ toàn toàn không vì quyền lợi của dân, mà vì quyền lợi của Đảng. Đó là hành động mạo danh “hết sức trơ trẽn”, thậm chí là lừa đảo.

Quân đội Việt Nam hiện tại tuyên bố họ là “của dân”, nhưng họ trả lương cho 10.000 dư luận viên để cố gắng dập tắt các tiếng nói phản biện từ phía nhân dân. Tiền lương trả cho lực lượng 47, và bao nhiêu cơ quan khác trong biên chế quân đội, lại đến từ hoạt động “bòn xương, rút tủy người dân”. Theo tác giả, nghịch lý này nói rõ bản chất của tổ chức được gọi là “Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Mời đọc thêm: Chính phủ đẩy mạnh quy hoạch báo chí, chống thông tin xấu độc trong năm 2018 (VietTimes). – Nghị quyết 01 của Chính phủ: Đẩy mạnh công tác truyền thông (VH).

Hồ sơ ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

Cá sông chết ở Quảng Ngãi: Cá chết la liệt, vịt ăn phải cũng… chết theo. Theo người dân thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi, hiện tượng cá chết trên sông Phủ đã xuất hiện được khoảng 3 ngày. “Lúc đầu chỉ có cá con cỡ 2 ngón tay bị chết nhưng đến ngày hôm sau thì số cá chết nhiều hơn và có trọng lượng lớn hơn”, vịt sống trên sông Phủ ăn cá chết cũng chết theo.

Tại hiện trường, tác giả ghi nhận, “các loại cá như rô phi, cá chép, lươn và nhiều loại cá nhỏ khác… nổi la liệt 2 bên bờ sông. Nhiều con cá chép, rô phi bị chết có trọng lượng trên 0,5 kg. Số cá này đã bắt đầu phân hủy, bốc mùi hôi thối nồng nặc”. Ông trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Tư Nghĩa thì tuyên bố rằng, ông chưa nghe gì đến chuyện cá chết trên sông Phủ đã diễn ra 3 ngày nay ở địa phương!

Không phải chỉ đến thảm hoạ môi trường ở biển miền Trung tháng 4/2016, cá ở Việt Nam mới chết. Đã có những nghiên cứu độc lập, khách quan trước đó ghi nhận hiện tượng môi trường nước ở hệ thống sông ngòi Việt Nam bị ô nhiễm nặng nề bởi chất thải công nghiệp. Chính phủ thì liên tục hứa hẹn điều tốt đẹp, người dân thì tiếp tục gánh chịu hậu quả của hành động “đổi phát triển lấy môi trường”, trong khi chuyện “phát triển” cũng không tới đâu.

Mời đọc thêm: Cá chết bất thường trên sông ở Quảng Ngãi (Zing).

Nhân quyền ở Việt Nam

BBC đưa tin: Luật sư nói gì về ‘quyền im lặng’ có hiệu lực. Bài báo cho biết: “Từ ngày 1/1/2018, Bộ luật Tố tụng Hình sự tu chính chính thức có hiệu lực pháp luật. Theo đó, ‘quyền im lặng’ của người bị bắt giữ… lần đầu tiên được công nhận tại Việt Nam”. Trao đổi với BBC, LS Đặng Đình Mạnh đánh giá lực lượng điều tra Việt Nam vốn quen “múa gậy vườn hoang” sẽ phải cẩn trọng hơn từ bây giờ.

Luật sư Mạnh hy vọng rằng, quy định mới về quyền im lặng sẽ giúp giới đấu tranh kháng cự với các Điều 79, 88, 258 của Bộ Luật Hình sự, trước giờ thường được phía an ninh tận dụng triệt để nhằm đàn áp và kết án những người bất đồng chính kiến. “Những người hoạt động đấu tranh đều đã nhận thức rất rõ về quyền im lặng và nhiều người trong số họ đã áp dụng quyền im lặng từ trước khi quyền này được chính thức công nhận”.

LS Lê Ngọc Luân đánh giá: “Kể từ hôm nay, Quyền im lặng của Bị can/Bị cáo có hiệu lực, quan tòa không thể xem đó là tình tiết tăng nặng vì lý do ‘ngoan cố’. Cũng từ thời điểm này, bất kỳ ai, và trong mọi thời điểm/giai đoạn, người dân sẽ có luật sư bên cạnh nếu Công An ‘mời/triệu tập…’.”

Mời đọc thêm: Nguyễn Hữu Vinh viết từ trong tù: “Đãi rác tìm vàng” (TD).

Chuyện buồn người Việt đón Tết Tây

Về hình ảnh người Sài Gòn “vật vạ” ăn Tết Tây ở phố đi bộ Nguyễn Huệ, Facebooker Chi Trần đánh giá: “Tôi chẳng cần biết các ông,các bà đến từ đâu, thuộc thành phần nào trong xã hội mà chỉ biết rằng chính các ông, các bà đã và đang phá nát một SaiGon vốn rất thanh lịch và tệ hại hơn nữa là các vị đang lôi kéo cả thế hệ con cái các vị vào những hành động vô văn hoá này”.

Về chuyện vườn hoa hồ Gươm bị ‘san phẳng’ sau đêm giao thừa, nhà báo Bạch Hoàn viết: “Cần một lời bình cho những tấm hình chụp tại hồ Hoàn Kiếm, trước và sau chương trình đón năm mới đêm qua. Thật là vô ý thức, vô văn hoá, thật là mọi rợ”.

LS Lê Văn Luân bình luận: “Đúng là mọi thứ có thể gây dựng được bằng cách này hay cách khác, nhưng riêng văn hoá mà thiếu đi cái hồn cốt thì dân tộc đó khó thể nào trở nên tử tế với ngay cả chính mình chứ chưa nói đến là đối với người khác”Đây cũng là một phương diện trong kết quả “trồng người” của Đảng.

Thêm một số tin trong nước: Người Sài Gòn ít biết đi bộ sai sẽ ngồi tù (NLĐ). – Thêm huân chương, huy hiệu trong những ngày ảm đạm: Khen thưởng chủ yếu tập trung vào cán bộ, công chức, viên chức (DT). – Thực hư thông tin 1 triệu USD sơn lại tàu Cát Linh- Hà Đông (KTĐT). –  Tài xế trả tiền xu, nhân viên trạm BOT Cầu Rác từ chối bán vé (VNE). – Trạm BOT Ninh An: Chủ phương tiện chọn ngày đầu tháng để phản đối (VNN).

Tin quốc tế

Biểu tình ở IranTình hình Trung Đông

Tình hình tại Iran đang căng thẳng với các cuộc biểu tình phản đối chính phủ, VOA đưa tin, 10 người chết trong các cuộc biểu tình ở IranHàng ngàn người dân Iran tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối chính phủ tham nhũng, kinh tế trì trệ, lạm phát và thất nghiệp cao. Đến tối 31/12 đã có 10 người chết và hàng trăm người biểu tình bị bắt giữ.

Trên báo Người Lao Động có bài: Người biểu tình Iran bất chấp “quả đấm sắt”. Dẫn nguồn từ Reuters cho biết, trên mạng xã hội đang có nhiều thông điệp khuyến khích người dân xuống đường, bất chấp những đe dọa “mạnh tay” của chính phủ hay những cam kết về “thêm không gian chỉ trích” của Tổng thống Hassan Rouhani.

Trong một diễn biến khác, Israel phủ nhận liên hệ với biểu tình tại Iran. Theo đó, Bộ trưởng Tình báo Israel – ông Yisrael Katz đã phủ nhận bất cứ mối liên hệ nào của Israel với những cuộc biểu tình đang leo thang căng thẳng ở Iran.

Tuy phủ nhận các mối liên hệ với biểu tình chống chính phủ ở Iran, ông Katz vẫn cho biết nước này ủng hộ các cuộc biểu tình đòi “dân chủ và tự do”. Tuyên bố này được Israel đưa ra khi nhà nước Iran đưa ra cáo buộc có “yếu tố nước ngoài” kích động bạo lực trong các cuộc xuống đường của người dân.

Các thông tin về biểu tình ở Iran đang xuất hiện dồn dập trên các phương tiện truyền thông. Dưới đây là tổng hợp bằng hình ảnh của HRA News:

Tình hình tại Jerusalem vẫn chưa có tiến triển gì đáng kể, mới đây giới chức Israel bắt giữ 26 nghi can dính líu khủng bố ở Bờ TâyTheo thông tin trên TTXVN, trong đêm 31/12/2017, giới chức đã bắt giữ 26 người bị tình nghi dính líu đến khủng bố. Cũng trong thời điểm này, Israel tiến hành bắt giữ thêm 12 người trong các cuộc biểu tình ở Bờ Tây.

Mời đọc thêm: Tổng thống Mỹ Donald Trump: Đã đến lúc phải thay đổi ở Iran — Người dân Iran sẽ đáp trả những kẻ gây rối trật tự công cộng  —  Tổng thống Nga và Thủ tướng Israel nhất trí sẽ gặp nhau — Bahrain kêu gọi công dân rút khỏi và không du lịch tới Iran (TTXVN). – Vì sao Tổng thống Iran chỉ trích ông Trump? (TP). — Phản kháng tại Iran : tổng thống Rohani hứa mở « không gian tự do » (RFI). – Nga vừa thu quân Syria, Mỹ “bày trận” mới với 30.000 tay súng (Viet Times). – Hoàng gia Jordan “chao đảo” vì đồn đoán về âm mưu đảo chính (LĐ).

Tình hình Triều Tiên

Ngay sau khi ông Kim Jong-un phát đi thông điệp năm mới với giọng điệu đe dọa Mỹ và “nhẹ nhàng” với Nam Hàn, TTXVN có bài phân tích: Mỹ-Hàn Quốc cần cảnh giác trước lời đề nghị của ông Kim Jong-un. Ông Duyeon Kim thuộc Diễn đàn Tương lai bán đảo Triều Tiên ở Seoul, nói: “Đây là một thông điệp tích cực, nhưng giờ đây lại đẩy quả bóng về phía Hàn Quốc và Mỹ“.

Trước những lời nói trái ngược dành cho Mỹ và Nam Hàn, các nhà phân tích đánh giá, đã có “cơ hội” để tháo gỡ dần quả bom xung đột đang ngày càng phình to, quá sức chịu đựng của các quốc gia liên quan và cả thế giới nói chung. Bài viết có đoạn “Chuyên gia Duyeon Kim cho rằng Mỹ và Hàn Quốc cần “hoàn toàn cảnh giác” khi phản ứng trước lời đề nghị của ông Kim Jong-un”.

Cũng liên quan đến tình hình Triều Tiên, trên báo Dân Việt có bài: Triều Tiên lo Mỹ, Nga, Trung Quốc dàn xếp trên đầu. Bài viết chỉ ra một sự thật, Triều Tiên là bàn cờ địa chính trị của các nước Mỹ, Trung Quốc và Nga. Sự giàn xếp của các cường quốc sẽ gây “thảm họa” cho triều đại Kim Jong-un.

Tác giả chỉ ra những toan tính của Nga trong việc đưa ra lời mời làm trung gian hòa giải cho Bắc Hàn và Mỹ. Những mưu đồ của Trung Quốc khi đứng “cùng phe” Mỹ trong việc trừng phạt nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên, sau đó lại làm Mỹ thất vọng vì “bắt quả tang” Trung Quốc tuồn dầu để tiếp tục dung dưỡng Bắc Hàn.

Những lợi ích liên quan giữa Mỹ- Nga-Trung Quốc cũng lớn đến mức, có thể Triều Tiên sẽ bị đưa ra làm thứ mặc cả đi đêm của các cường quốc. Bài viết có đoạn: “Nga làm thế với Mỹ cũng còn nhằm gỡ bí cho Trung Quốc trong quan hệ với Mỹ, hàm ý làm cho Mỹ hiểu rằng Trung Quốc có cái khó riêng và đừng đổ hết trách nhiệm cho Trung Quốc”.

Các tin quốc tế đáng chú ý

Trên VOV có bài: Giáo hoàng kêu gọi bảo vệ người di cư trong thông điệp Năm mới. Trong thông điệp mừng năm mới của mình, Giáo hoàng Francis kêu gọi các lãnh đạo thế giới “làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ người nhập cư và người tị nạn“.

Trong những năm gần đây, làn sóng người tỵ nạn do nội chiến ở Syria, xung đột tại châu Phi và những bất ổn tại Trung Đông tăng lên nhanh chóng, gây ra cuộc khủng hoảng người di cư với hàng triệu người đổ về châu Âu. Ngoài ra, hàng trăm ngàn người Hồi giáo  Rohingya bỏ Myanmar chạy sang tị nạn ở Bangladesh.

Giáo hoàng Francis nói: “Chúng ta không được dập tắt hi vọng trong trái tim họ, chúng ta không nên dập tắt mong ước hòa bình của họ. Điều quan trọng là chúng ta cần cam kết để đảm bảo rằng người nhập cư, tị nạn và mọi người có được một tương lai hòa bình”.

TTXVN có bài: Tổng thống Mỹ dọa cắt viện trợ cho Pakistan. TT Donald Trump bình luận trên Twitter rằng, việc Mỹ viện trợ cho Pakistan 33 tỷ USD trong 15 năm qua là “ngốc nghếch“. Căng thẳng giữa Mỹ và Pakistan tăng lên khi TT Trump cáo buộc Islamabad “lừa dối Washington và chứa chấp những kẻ khủng bố“.

Mỹ đang xem xét từ chối khoản viện trợ trị giá 225 triệu USD cho Pakistan vì lý do Islamabad không “trấn áp tốt hơn các nhóm khủng bố ở nước này“. Ngoài ra, chính quyền ông Trump còn muốn xem xét lại mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 quốc gia, vốn được thiết lập từ những năm 2001 trong cuộc chiến chống khủng bố.

Mời đọc thêm: Ấn Độ, Pakistan trao đổi danh sách các cơ sở hạt nhân lần thứ 27  — Hải quân Nga sẽ tập trung vào răn đe phi hạt nhân chiến lược (TTXVN). – Bulgari làm chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Châu Âu (RFI). – Thủ lĩnh đối lập Campuchia phát thông điệp năm mới từ nhà tù (VOA). – Ba Lan và thách thức trong vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ  — Nước Mỹ thay đổi mạnh mẽ sau 1 năm cầm quyền của Tổng thống Trump (VOV). – Thế giới 2018: Dự báo Nga, Iran, Syria trong tầm nhìn của Tổng thống Trump? (TQ).

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Thế là Năm mới đã qua…., và như một truyền thống, hoặc ‘thuộc tính nghề nghiệp’, các chính trị trong năm tới, có dự tính thế nào, thì ngày đầu năm thường thích ‘đọc diễn văn’ có nội dung…xoay ngược 180 o, chủ yếu là ‘đọc ngược ‘ các tính từ .
  Hè he , mang vài vị to đầu ra ,đầu năm bấm nhẹ một quẻ xem sao ?:

  MỸ:
  (trích) “ Trump tweet: “Khi đất nước chúng ta đang lớn mạnh hơn và thông minh hơn,… 2018 sẽ là năm vĩ đại cho nước Mỹ” (hết)
  Một bài diễn văn nghèo nàn, giàu tính hình thức ,khoa trương , gồng gánh những khẩu hiệu dân túy …nhợt nhạt như thường lệ . Cái “Lớn mạnh’, “Thông minh (của Trump)” và “Vĩ đại” của Mỹ , trong nằm 2017 đã thấy…quá ‘rõ’ rồi, nên không hiểu năm 2018 sẽ đến mức nào nữa ? – Trong nhiều thứ tệ hại, tệ nhất vẫn là mang hai “hiểm họa vĩ đại” về cho…nước Mỹ vĩ đại : (1)“Hột nhưng của BTT” và (2)“ Khủng bố Trung đông”.

  Tay thương lái, bán dạo vũ khí có xuất thân cò đất NY, trong 2017 ra tay chọt phá và hù dọa khắp châu Á/ Đông Âu và Trung Đông…vv Lợi thì chưa thấy có gì nhiều, nhưng ‘Răng’ thì rõ ràng đang rất…lung lây ! Tên lửa đầu đạn ‘hột nhưng’ tử BTT …và từ các tàu ngầm của họ (đều do TQ/ Nga cung cấp, viện trợ và ‘tài trợ’),lần lược hướng về trung tâm nước Mỹ ! Nhưng có vẻ thấy ‘chưa đủ đô’(dose) nên, với nhát chọc phá Jerusalem vừa rồi,Trump lại lôi kéo thêm một ‘bầy ong bịt mặt’ vĩ đại, cuồng thánh Alah cũng vĩ đại, đang mang bom tự sát đi theo Trump về Mỹ vĩ đại ! – Năm 2018, ở các ‘siêu thị khủng bố’ tại ‘thủ đô khủng bố’ lừng danh vùng Trung Đông, chắc chắn đang rất bận rộn …tập trung mọi nổ lực vĩ đại nhất của họ , hướng mục tiêu về một nước Mỹ ( chắc còn sót chút ít …vĩ đại !)

  Đó là chưa kể những “thông minh hơn”…để hệ lụy khắp nơi, như khiến ‘đồng minh ruột thịt” Anh quốc lạnh nhạt ( cả Thủ tướng và thị trưởng London đều” not welcome Trump”) , khiến lãnh đạo Liên Âu đi từ chế giễu Trump, chuyển dần sang khinh bỉ và xem thường… Khiến lòng kỳ thị và hận thù, chia rẽ…vv,gia tăng tuy âm thầm nhưng nhanh chóng trong lòng xã hội Mỹ. Khiến tại LHQ , cả thế giới bất mãn và chối bỏ vai trò của Mỹ , đang dần chuyển hướng quan tâm, chờ nghe ‘tiếng nói của Tập/ Putin’ hơn…vv .

  Vị thế Mỹ suy giãm ngay tại LHQ là điều Putin/ Tập…chờ đã lâu.( Việt cộng cũng…sướng khoái không kể siết !)- Di hại lâu dài đã xuất hiện: Siêu cường Mỹ lăn xuống dốc, không chỉ khiên ‘CN Dân túy’ vùng lên, mà Tổ sư Dân túy, tức đám CS khắp nơi lố nhố mọc dậy nghe ngóng ! Chẳng hạn ,đảng CS Nga tuy đã chết chưa chôn, nay lại tìm thấy’cảm hứng” mới , đang vươn vai đưa bộ mặt máu đứng lên…
  ( Nhìn ảnh chụp Hội nghị của CS Nga …bỗng dưng rùng mình, mọc ốc với những linh cảm chẳng lành ! Sao cảnh tượng quen thế không biết ? Đảng này, từng xếp thứ hai trong bầu cử, không ai nói 2018… họ không xếp thứ nhât ? – Bọn Trọng lại càng mừng vô kể, có lẽ thế ! )

  TÀU CHỆT:.
  Chờ nghe, thì tất nhiên cũng sẽ được nghe Tập cân Bình….đọc ngược ( trích)”…TQ trước sau luôn là nước xây dựng hòa bình thế giới, cống hiến cho phát triển toàn cầu và bảo vệ trật tự quốc tế“ ( hết) . Hố hố !
  Một bài diễn văn trau chuốt và cẩn thận, nhưng đây có lẽ là âm thanh rùng rợn và ghê tỡm nhất …từng được phát ra từ mồn một Trùm độc tài, não trạng bành trướng bá quyền ! Từ khi lưỡi người hóa thành …“lưỡi bò” trong mồm, giọng nói của Tập lại thêm nhiều phần ngọng ngịu – Đọc diễn văn ngược 180 o, có nghĩa là TQ sẽ tiếp tục làm như bao lâu nay :
  Phá hủy nguyên trạng hòa bình, đánh cắp công nghệ, copy kỹ thuật & giải pháp, định hướng một nền KH-KT phi (mọi) tiêu chuẩn đậm màu sắt TQ , thủ đoạn ngoại giao chủ nợ …vv, đề tha hồ “cống hiến cho phát triển toàn cầu”- Cùng lúc, Tập đặt cái mông Ba tàu béo ị lên và ỉa vào phán quyết La Haye …gọi là để “ bảo vệ trật tự thế giới” !

  Năm 2018, với nguồn diện năng Hột nhưng, đội tàu Nạo vét khủng và phi đội Thủy phi cơ khổng lồ…trật tự thế giới trên biển Đông , tha hồ mà đảo điên với Tập ! Có lẽ, tiếng Tàu- với nghệ thuật ‘cuồng thư pháp Tập gia’ , thì viết xuôi đọc ngược, viết ngược đọc xuối…sẽ hiếm ai hiểu nổi – trừ Trump ( và Kissinger) ?

  NGA:
  Tiếng Nga…mẫu tự xi-la-vơ, nên cũng khó đọc cho đúng ! Hè hè…và cũng dễ bị đọc ngược ! Nhưng, do nghĩ đến một câu phát biểu ‘gan ruột’ về CN và con người Cộng sản của ngài Putin, nên Marx ghẻ không muốn phàn nàn ngài lái súng này nhiều ! – Vả lại, các siêu cường đều do ‘lái súng lãnh đạo’, mọi ‘lái súng’ đều tìm kiếm ‘thị trường’ . và đều tranh giành ‘thị phần’ với nhau …, vì vậy trách riêng Putin có vẻ…không ổn ? Còn khi đối thủ dốt nát ngạo mạn, thì cứ xông vào nội bộ nó để …quậy, chuyện ấy cũng chẳng ai bỏ qua cho ai, vì “ Ai biểu mày dốt ?!

  Thông điệp đầu năm gời khắp nơi của Pu , tuy đều rõ ý nghĩa : “ tôn trọng Pháp/ Nhật (Hic ?) , kính trọng lễ phép với “Giáo hoàng” , dịu giọng hòa hoãn với Mỹ, ve vãn Anh, Ixrael , thằng thắng với Đức…” chỉ riêng khu vực châu Á, có vẻ như Putin chỉ (vờ) lưu tâm đến châu Á chút xiú thôi ?! Nói là vì…cái gì gì ‘Liên minh kinh tế Âu- Á “ ?! Hà hà !

  Cái giọng ‘Nga ngọng’ lúc này , thiển nghĩ , hoàn toàn không …ngố !

  Vì ‘đọc ngược’ ở đây, có nghĩa là trong 2018, Nga sẽ chuyển hướng ‘quan tâm sâu sắt’ sang châu Á , với một BTT sát biên giới và cô đơn , bị cả cha ruột họ Tập và thế giới…hất hủi, ghẻ lạnh ! Khi ấy, Mỹ sẽ thêm ngán ngại Nga đã đành, nhưng chính Tập mới thật sự …’rùng mình’ , vì rất có thể sẽ lâm vào cảnh “ chơi dao đứt tay” nếu Kim Un bắt đầu ‘cảm mến’ ngài Putin. Một “kho hạt nhân’ sát nách, nằm trong tay một thằng Điên bất kham, phản phé… không phải là một “ giất mơ Trung Hoa” hấp dẫn !
  Hic ! Trò ‘đọc ngược” chỉ một câu này của Putin , không khéo lại là màn hấp dẫn nhất trong 2018, khiến “Hùm dữ Tập cân Bình đành phải …ăn thịt con” mất thôi ! Dãy trại tị nạn Tập đang làm sát biên giới, có lẽ sẽ sớm thành trại cứu thương và cách ly…nạn nhân phóng xạ ?!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây