Nguyễn Hữu Vinh viết từ trong tù: “Đãi rác tìm vàng”

Nguyễn Hữu Vinh

1-1-2018

Ông Nguyễn Hữu Vinh.

Báo Nhân Dân ngày 31/10/2017 có đăng kỳ 2 trong loạt bài “Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng dân chủ gây bất ổn xã hội”, trong đó có đoạn viết về trang blog Anh Ba Sàm như sau:

“…Và tới gần đây, còn có một sự kiện khiến cho mấy ‘nhà dân chủ’ than vãn, đau buồn là việc Đinh Ngọc Thu – người Mỹ gốc Việt, kẻ trước đây phụ giúp người lập trang Ba Sàm, sau đó trực tiếp điều hành trang này, nói ‘lời chia tay’ và ngày 20-4-2017, trang Ba Sàm đã chấm dứt hoạt động. Dù Đinh Ngọc Thu viện lý do cá nhân thì sự kiện còn cho thấy sự thật là họ không thể tiếp tục duy trì một trang mạng chỉ làm việc duy nhất là bịa đặt, xuyên tạc, kích động…”.

Anh Ba Sàm có lời bình về bài viết:

Sau khi “đãi rác tìm vàng” thì tôi tìm được kha khá vàng ở bài viết trên. Vì lại có cả “vàng của mình” nên tôi quyết định trở lại cùng độc giả sau hơn ba năm xa cách. Dưới đây là số “vàng” mà tôi tìm được:

Vàng thứ nhất, tôi thấy trang Ba Sàm và Biên tập viên đã được báo Đảng “vinh danh”. Chắc phải thế nào thì mới được người ta loan báo mừng vui như vậy.

Vàng thứ hai, tôi đã được biết những hoạt động “ráo tiết hơn”, “rộng hơn”, “nhiều hơn” của “các thế lưc thù địch” mà các cơ quan chức năng phát hiện ra.

Vàng thứ ba, bài viết là một sự tự thú nhận, quảng bá và tuyên truyền hộ cho các “thế lực thù địch”.

Vàng thứ tư, báo Đảng đã phát hiện một bài trên tờ NewYork Times của tác giả G. Wallace quan tâm đến vấn đề Việt Nam và loan tin cho các độc giả tìm đọc và dịch.

Vàng thứ năm, cơ quan chức năng đã phán rằng: “Đã có một số người được đưa ra nước ngoài để đào tạo cách thức đối phó với chính quyền…”. Không biết có Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) không? Tưởng họ được chính quyền phối hợp với Mỹ đưa đi đấy chứ?

Vàng thứ sáu, tôi được biết thêm rằng “một số chính phủ, cơ quan chính phủ và một số nghị sĩ hay các tổ chức nước ngoài” cũng đã được báo Đảng chấn chỉnh trên báo Nhân dân ngày 14/2/2017 nhan đề “Cần nhìn thẳng vào sự thật để không dung túng cái xấu”, cụ thể: “Xét từ lịch sử vấn đề thì việc mỗi khi cơ quan bảo vệ pháp luật của Việt Nam công bố lệnh bắt tạm giam để phục vụ điều tra, sau đó cơ quan thực hiện quyền tư pháp tiến hành xét xử và tuyên án tù một số cá nhân có hành vi vi phạm Điều 88, Điều 79, Điều 258 Bộ luật Hình sự là lập tức một số tổ chức và đại diện một số quốc gia lại bất chấp sự thật, nhân danh ‘dân chủ, nhân quyền’ lên tiếng bênh vực, đồng thời phê phán Nhà nước Việt Nam rồi đưa ra đòi hỏi phi lý,… là hiện tượng đã lặp đi lặp lại nhiều lần. Đáng nói là lên tiếng như vậy, nhưng dường như họ chưa bao giờ tìm hiểu thấu đáo bản chất các đối tượng được họ gọi là ‘nhà bảo vệ nhân quyền’. Bởi thiết nghĩ, trước khi lên tiếng bênh vực, HRW, CPJ, RSF, FH, Văn phòng Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Ủy ban Đối ngoại thuộc Hạ viện Mỹ, Bộ Ngoại giao và Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ (USCIRF), Ủy ban nhân quyền châu Âu, Đặc ủy nhân quyền Chính phủ Cộng hoà Liên bang Đức, Phái đoàn Liên hiệp Châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán các nước Mỹ, Cộng hoà Liên bang Đức… tại Việt Nam cần tìm hiểu kỹ lưỡng và cẩn trọng”.

Cuối cùng, tôi xin gửi lời cảm ơn ban biên tập, bạn bè và độc giả đã cầm cự được trang Anh Ba Sàm trong hơn ba năm qua, như vậy là rất đáng quý.

Lê Thị Minh Hà ghi trong buổi thăm gặp ngày 7/11/2017, Tiếng Dân hiệu đính.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây