Đấu tướng?

FB Mạc Văn Trang

27-12-2017

Theo bài viết: “Việt Nam – Bao nhiêu tướng là vừa”? của Nguyễn Đăng Quang, nguyên Đại tá an ninh, đăng trên Dân Việt, ngày 22.12.2017, xin tóm lược tình hình tướng lĩnh quân đội ta (chưa tính ngành CA), như sau:

1. Suốt “9 năm trường kỳ kháng chiến”, làm nên trận Điện Biên “chấn động địa cầu”, bắt sống tướng Pháp De Casteries, rồi “trùng trùng quân đi như sóng” tiến vào 5 cửa ô, tiếp quản thủ đô Hà Nội… Cả thẩy ta có 12 tướng, gồm: 1 Đại tướng, 1 Trung tướng và 10 Thiếu tướng được thụ phong.

2. Ngày 30/4/1975, khi quân đội ta tiến vào giải phóng Sài Gòn, giành toàn thắng, thống nhất non sông, cũng chỉ có 36 tướng.

3. Khi Luật sỹ quan QĐND Việt Nam được trình ra Quốc hội (2014), mới biết Quân đội NDVN được phép có tối đa là 415 sỹ quan cấp tướng. Nhưng thực tế tổng số sỹ quan cấp tướng hiện diện trong quân đội ta đã là 489 tướng, như vậy là “dôi ra” 74 tướng (489 – 415 =74).

Số tướng “dôi ra” này cũng chưa biết sẽ bố trí, giải quyết ra sao? Đó là chưa nói đến số “thiếu tướng chìm” hay gọi là “đại tá nhô”, tức số sỹ quan cấp đại tá không được phong thiếu tướng nhưng lại được hưởng lương thiếu tướng! Con số này là bao nhiêu, ngay cả Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội cũng chịu, không nắm được số lượng “thiếu tướng chìm” này là bao nhiêu!

Theo ước tính sau năm 1975, VN có chừng hơn 1 triệu quân nhân; còn nay theo tờ Business Insider, một tạp chí chuyên nghiên cứu về các vấn đề quân sự quốc tế thì quân đội Việt Nam có khoảng 412.000 binh sỹ tại ngũ. Như thế so với 1975, quân giảm đi chừng 2/3, còn tướng tăng lên hơn 13 lần!?

4. ‘Tướng văn phòng’ nhiều, ‘Tướng chiến trường’ ít là đặc điểm hiện nay của VN.

Tính riêng trong 8 năm – từ 2006 đến 2014 – dưới thời Bộ trưởng QP, Đại tướng Phùng Quang Thanh, đã lập “Kỷ lục Bộ trưởng Quốc phòng đề xuất phong tướng nhiều nhất”! Tổng cộng 231 sỹ quan được phong tướng, gồm 10 Thượng tướng, 65 Trung tướng và 157 Thiếu tướng. (Ông Kinh Quốc Hoa, TBT báo Người Cao tuổi, thấy việc phong tướng sôi động quá, cho đăng bài “Thị trường sao và vạch”, được các cựu chiến binh và dư luận quan tâm. Nhưng sau đó ông bị điều tra, mất sạch chức vụ, suýt bị đi tù. Kinh chửa)!

5. Tướng VN so với tướng Trung quốc. Tổng số quân tại ngũ của PLA năm 2014 hiện là 2.285.000 binh sỹ, và chỉ có 191 tướng (Theo Tân Hoa Xã, 7/2011). Có một điều đáng chú ý là từ 1994 đến nay, Trung Quốc bãi bỏ 2 quân hàm Nguyên soái và Đại tướng. Sỹ quan cấp tướng cao nhất của PLA hiện nay chỉ là Thượng tướng. Do vậy, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị của PLA chỉ có cấp hàm Thượng tướng. Và điều đặc biệt nữa là từ 20 năm nay, không một sỹ quan quân đội nào (dù là Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng hay Chủ nhiệm TCCT) của PLA được tham gia vào Ban Bí thư hoặc Bộ Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

6. Đấu tướng. Bọ nghĩ mãi, không hiểu vì sao thời bình, quân ít mà Phùng tướng quân lại đề xuất phong tướng nhiều thế nhỉ. Nghĩ mãi, đoán già đoán non, là thế này chăng: Đây là mưu sâu, kế hiểm của Phùng Đại tướng. Chả là ta với Tàu là “anh em, đồng chí, cùng ý thức hệ”, nên không có chuyện dàn quân đánh nhau, mà chỉ “đấu nhau” là cùng. Mà đấu nhau thì tướng đấu tướng là chính, quân chỉ đứng ngoài hò reo. Khi tướng ta và tướng Tàu tỉ thí, thì tướng Tàu cấp bậc thấp, lại không là UV Bộ Chính trị hay Ban Bí thư, trong khi tướng ta cấp bậc cao hơn, chức to hơn, tướng Tàu chỉ có ngước mắt nhìn đã hãi, giơ tay chào đại ca và cáo lui. Như vậy ta không đánh mà thắng! Ha ha! Phùng Đại tướng quá cao tay!

Bình Luận từ Facebook