Bản tin ngày 24-12-2017

Tin trong nước

Tin Biển Đông

Trang Một Thế Giới đưa tin: Cuốn sách lịch sử với các chi tiết sai trái về chủ quyền Biển Đông. Cuốn sách “Bước thịnh suy của các triều đại phong kiến Trung Quốc”, của NXB Văn hóa Thông tin, có 3 tập, trong đó tập 3 đã đưa ra những chi tiết sai sự thật về chủ quyền trên Biển Đông, rằng thời nhà Thanh đã làm chủ vùng biển thuộc Hoàng Sa và Trường Sa.

Tác giả khẳng định: “Các bằng chứng lịch sử về chủ quyền của Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa cũng như lãnh hải trên Biển Đông rất rõ ràng. Bất kỳ người dân Việt Nam nào cũng phải hiểu điều đó. Phải chăng người dịch bộ sách lịch sử do ông Cát Kiếm Hùng (người Trung Quốc) làm chủ biên không hiểu cái gọi là “Nam Sa” là cách người Trung Quốc chỉ quần đảo Trường Sa, không hiểu cái gọi là “các đảo Nam Hải” là để chỉ các đảo ở Biển Đông?

Về cuộc tranh đấu của các ngư dân ở Indonesia, báo Người Lao Động đưa tin: 5 thuyền trưởng ở Indonesia cam kết ngừng tuyệt thực. Đại sứ Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Cán bộ ĐSQ đang công tác tại Natuna vừa kết hợp thăm hỏi, động viên và nhận được cam kết của 5 thuyền trưởng sẽ ngừng tuyệt thực phản đối, vừa làm việc với các cơ quan chức năng Indonesia đề nghị họ có các biện pháp theo dõi đặc biệt đối với các ngư dân này“.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia (thứ hai từ trái qua) cùng cán bộ Viện Công tố Indonesia và 5 thuyền trưởng. Ảnh: ĐSQ cung cấp cho báo NLĐ.

Dự án có bàn tay Trung Quốc

BBC tiếp tục khoét sâu vào “trái đắng” với bài: Đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Nợ cao mà chậm? Theo bài viết, phía Việt Nam thiệt đơn thiệt kép trong bài toán: vay nợ – chậm tiến độ – đội vốn – vay thêm – trả lãi tổng. Bài viết có đoạn, “mỗi ngày dự án phải trả lãi 1,2 tỷ đồng tiền vay của Trung Quốc, đưa số tiền trả lãi sau một năm đã là 396 tỷ đồng, sau ba năm đội lên tới 1296 tỷ đồng”.

Bài viết cũng cho biết thêm, Bộ GTVT Việt Nam đã “phải chấp nhận” cho lùi tiến độ dự án sang năm 2018 mà chưa biết thời điểm chính thức vận hành. Với những chiêu trò “ma cô” của Trung Quốc thì dự án thất bại toàn diện này không biết sẽ còn ngốn bao nhiêu ngân sách quốc gia.

Trang The Leader đưa tin: Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông: Chậm do kẹt vốn từ Trung Quốc. Ông Vũ Hồng Phương, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt cho biết, “nguyên nhân chính làm chậm tiến độ của Dự án trong năm nay, do vướng mắc liên quan đến Hiệp định vay vốn bổ sung 250 triệu USD, Hiệp định vay vốn bổ sung được Bộ Tài chính và Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc (CEB) ký kết ngày 11/5/2017“, cho nên ban quản lý dự án đề nghị Bộ Giao thông Vận tải “làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam thúc đẩy CEB sớm có thông báo Hiệp định có hiệu lực để sớm triển khai công tác giải ngân cho Dự án”.

Mời đọc thêm: Bộ trưởng Giao thông chấp nhận lùi tiến độ đường sắt Cát Linh – Hà Đông (TP/ CafeF). – Bộ GTVT yêu cầu Tổng thầu Trung Quốc cam kết về đường sắt Cát Linh – Hà Đông (DT). – Đường sắt Cát Linh – Hà Đông: 9 tàu đã về nhưng dự án vẫn kẹt vì chờ… tiền (TP). – Sáng kiến Vành đai, con đường: Những mô hình hợp tác mới của Trung Quốc (TBKTSG).

Công cuộc đốt lò của bác Tổng

Một bài nghiên cứu của học giả Bill Hayton, trên trang Jane’s 360 về công cuộc đốt lò, có tên chống tham nhũng: Cựu lãnh đạo rơi đài khi chiếc xe chống tham nhũng lăn bánh. Bài viết đưa ra biểu đồ thú vị, cho thấy tương quan lực lượng của các mạng nhện quan chức ở Việt Nam, với các ô đỏ là thái tử đảng, ô xanh dương là những người trung thành với hệ thống và ô xanh lá cây là các quan chức cát cứ địa phương.

Nguồn: IHS Markit/ Jane’s 360.

Quanh chuyện đốt lò, nhà báo Phạm Đoan Trang có bài phân tích: Chống tham nhũng hay “bắt con sóc bỏ vào lọ”? Theo bà Trang: “Dù gì đi nữa, ông ta cũng là một đảng trưởng tốt, thực tâm lo lắng cho sự tồn vong của cái đảng của ông ta. Việc ‘chống tham nhũng’ của Nguyễn Phú Trọng cho dù vì mục đích gì thì nó cũng có phần hướng tới việc bảo vệ chút uy tín đã quá nát của đảng Cộng sản”.

Còn LS Đào Tăng Dực có bài: Trị Quốc và mưu kế chính trị của TBT Nguyễn Phú Trọng. Tác giả đã “đấm thẳng mặt” người đốt lò. Bài viết có đoạn: “Nguyễn Phú Trọng hoàn toàn tuân thủ truyền thống của các bật đàn anh cộng sản như Lê Nin, Stalin, Mao Trạch Đông, Kim Nhật Thành và Hồ Chí Minh qua sự cai trị nhân dân bằng những mưu thần chước quỷ”.

“Nhôm” tiếp tục nóng sau khi thoát khỏi miệng lò

Với việc thoát khỏi miệng lò đang cháy hừng hực, ông Vũ “nhôm” tiếp tục khiến bác Tổng bẽ mặt lần này, có thể so sánh với vụ Trịnh Xuân Thanh. Báo Thanh Niên có bài: Việc điều tra Vũ ‘nhôm’ tiến hành đã lâu, sao vẫn để ông Vũ biến mất. Bài viết xoay quanh câu hỏi: Tại sao chuẩn bị điều tra, tiến hành xác minh đã lâu nhưng vẫn để Vũ “nhôm” lặn mất tăm?

Phía công an Đà Nẵng đã ngay lập tức chối bỏ trách nhiệm, “đại tá Trần Đình Liên, Phó giám đốc Công an TP.Đà Nẵng, giải thích chủ trì vụ án này là Bộ Công an nên Công an TP. Đà Nẵng chỉ là đơn vị phối hợp”, tức là quả bóng do Bộ Công an kiểm soát. Còn LS Nguyễn Lê Vũ, Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng, cho rằng, “từ khi có quyết định khởi tố bị can mới áp dụng các biện pháp ngăn chặn như cấm rời khỏi nơi cư trú hoặc tạm giam, còn trước đó đối tượng vẫn được đảm bảo đầy đủ các quyền tự do cư trú, đi lại, không bị quản lý”.

Nhưng câu chuyện “nhôm” còn phức tạp hơn những gì người dân tưởng khi báo chí đã vô tình hoặc cố ý chĩa mũi dùi vào ông Nguyễn Xuân Anh. Trên Dân Việt có 2 bài viết rất đáng quan tâm đó là: “Ai tuồn hồ sơ Chủ tịch Đà Nẵng ra ngoài?” – câu hỏi còn bỏ ngỏ và bài: Làm rõ ai “chống lưng” cho Vũ “nhôm”, Út “trọc”!

Cả hai bài viết đều thấp thoáng bóng của ông Nguyễn Xuân Anh, đặc biệt bài viết thứ 2 có bức hình minh họa “tay trong tay” giữa Vũ “nhôm” và ông Nguyễn Xuân Anh. Bài viết thứ nhất lại đưa ra chi tiết “Vũ “nhôm” từng dọa bứng ông Thơ khỏi ghế Chủ tịch!?”. Xin lưu ý, trước đó đã rộ lên chuyện đấu đá giữa cựu Bí thư Xuân Anh và Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ của Đà Nẵng.

Ông Vũ “nhôm” trong một lần đi cùng ông Nguyễn Xuân Anh (doanh nghiệp của ông Vũ nhôm từng tặng xe cho Thành ủy Đà Nẵng để ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng và cho ông Xuân Anh dùng 2 căn nhà). Ảnh: Dân Việt

Báo Dân Trí có bài: Đại tá Lê Công Thạnh: Tại sao để Vũ ‘nhôm’ trốn mất? Cựu sĩ quan quân đội Lê Công Thạnh nêu nhiều câu hỏi với báo Dân Trí: “Phan Văn Anh Vũ đi lúc nào? Tại sao trước nay đã biết có nhiều thông tin liên quan Vũ ‘nhôm’ như thế lại không có biện pháp quản thúc, để Vũ trốn mất? Có vấn đề gì ở đây không?”.

Ông Thạnh cũng nhắc lại chuyện ông có nghe tin Vũ “nhôm” từng đe dọa ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP: “Tôi sẽ cho ông nghỉ việc” khi chính quyền Đà Nẵng không đồng ý cho Vũ thực hiện một dự án nào đó. Rõ ràng là Vũ “nhôm” không chỉ thao túng kinh tế mà còn thao túng cả chính quyền Đà Nẵng? Nếu đúng như vậy thì xử lý như thế nào?”.

Ông Lê Công Thạnh cũng có trả lời báo Người Lao Động qua bài: Đại tá Lê Công Thạnh: Có thể Vũ “nhôm” móc nối với người nắm tài liệu mật. Ông Thạnh nêu ý kiến, “có thể Vũ dùng thế lực sẵn có của mình để móc nối với những người nắm giữ tài liệu mật sau đó tuồn ra ngoài. Nghe nói quá trình xét nhà, công an đã thu giữ các tài liệu này”.

Trang Người Đưa Tin đặt câu hỏi: Hậu Trịnh Xuân Thanh là ông Đinh La Thăng, hậu Vũ “nhôm” là ai? ĐBQH Phạm Văn Hòa nêu ý kiến: “Dư luận có quyền đặt nghi ngờ về động cơ sắp xếp cho Vũ ‘nhôm’ mất tích để chờ vụ việc chìm xuồng. Vì nếu bắt được Vũ ‘nhôm’ chắc chắn lời khai của đối tượng này sẽ bất lợi với một số cá nhân, thậm chí là lãnh đạo, giữ các chức vụ chủ chốt quan trọng của TP Đà Nẵng, thậm chí ở cấp cao hơn.

Nhìn lại vụ Trịnh Xuân Thanh, hậu Trịnh Xuân Thanh là ông Đinh La Thăng, vậy hậu Vũ ‘nhôm’ sẽ là những ai? Tôi tin rằng, qua nhiều vụ án trước đó như vụ Trịnh Xuân Thanh là điển hình, cơ quan công an sẽ tìm ra người chống lưng Vũ “nhôm” trong thời gian sớm nhất”.

Vũ “nhôm” đã dùng sim điện thoại đánh lừa an ninh Việt Nam để trốn thoát ra sao? là tiêu đề bài viết trên trang Thời Báo, một tờ báo của người Việt ở Đức. Những tình tiết trốn thoát của Vũ “nhôm” trong bài viết ly kỳ như một bộ phim hành động của một thượng tá công an, mà tân Bí thư Trương Quang Nghĩa xác nhận.

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh nêu ra nhiều chuyện tréo nghoe quanh nhân vật Vũ “nhôm”: Chuyện Vũ Nhôm. Ông Chênh đặt ra câu hỏi, “ngồi ngẫm nghĩ kỹ lại thì nên bắt Vũ Nhôm vì tội gì?”. Theo ông Chênh, không thể khởi tố ông Vũ với lý do thâu tóm đất vàng vì đó là lỗi của bên bán (cơ quan đảng/ công quyền Đà Nẵng), cũng rất khó kết tội ông Vũ hối lộ quan chức vì cần bằng chứng. Và thật dễ dàng giải thích lý do ông Vũ bị truy nã về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, khi ông là thượng tá công an.

Mời đọc thêm: Khi cảnh sát khám nhà, vợ con Vũ ‘nhôm’ không có mặt (Zing). – Các đơn vị tại Đà Nẵng đã nhận quyết định và triển khai truy nã Vũ “nhôm” (LĐ). – Vũ “nhôm” bỏ trốn – đằng sau một doanh nhân thành đạt (DV). – NÓI THẲNG: Gọi Vũ “nhôm” là “hèn đại gia”! (NLĐ). – Đường kinh doanh bí hiểm của đại gia Vũ ‘Nhôm’ (VNE). – Chân dung kẻ truy nã (Dân Luận). – Vũ “nhôm” sẽ làm gì với danh sách mạng lưới tình báo viên Việt Nam? (Thời Báo). – Út ‘trọc’ Đinh Ngọc Hệ không còn là người đại diện pháp luật của Công ty Thái SơnTừ kinh doanh nhôm kính, Vũ ‘nhôm’ vươn vòi thành đại gia ra sao? (VTC). – Vũ “nhôm” bỏ trốn, vụ án sẽ kéo dài (NLĐ).

Khúc củi Đinh La Thăng

Trang Zing có đồ họa, nói vai trò ông Đinh La Thăng trong 2 vụ án ngành dầu khí:

Báo Thanh Niên nêu vấn đề: ‘Thần tốc’ kết luận điều tra vụ ông Đinh La Thăng có phạm luật? Về một vụ trọng án, nhưng cơ quan an ninh điều tra làm việc chỉ 12 ngày thì kết thúc, LS Nguyễn Kiều Hưng, Đoàn luật sư TP.HCM, nói: “Hy vọng, các vụ án hình sự khác cũng được cơ quan điều tra kết thúc điều tra một cách nhanh chóng, đúng pháp luật và trước thời hạn quy định. Điều đó sẽ góp phần giảm thiệt hại cho các tổ chức, cá nhân liên quan và tăng tính thực thi của pháp luật“.

Mời đọc thêm: Ông Đinh La Thăng đã bố trí “người cũ” từ Công ty Sông Đà vào PVC như thế nào? (Tin Mới). – Tiêu điểm tuần qua: Hai lần đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng (KTĐT).

Các thanh củi khác

Báo Thanh Niên cho thấy có dấu hiệu khúc củi mục mà bác Tổng có thể cho vào lò: Nhà máy nợ chồng nợ, sếp xây biệt phủ sai phép. Theo bài viết, trái với thảm cảnh đống sắt vụn, đống nợ hàng nghìn tỷ tại Tisco là biệt phủ nghênh ngang không phép của ông Trần Văn Khâm: chủ tịch, tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy Tisco.

Trái ngược với “không khí nô nức đốt lò” bên dầu khí, hóa chất, sắt thép, cao su… tức là bên kinh tế, thì không khí chặt củi, tìm củi để cụ Tổng đút lò bên phía đảng lại rất kém cỏi và ảm đạm. Hàng loạt thanh củi mục, củi khô, củi tươi như chị em Trà – Quý ở Yên Bái, Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Bắc Ninh hay Trịnh Văn Chiến, Bí thư Thanh Hóa… vẫn chưa thấy bị đút vào lò. Tất cả các khúc củi này đều cần thiêu trong lò, nhưng có vẻ bác Tổng sợ đốt sẽ cháy luôn cả nhà vì, đó là những “rường cột của đảng”?

Nhờ đạo văn, lên chức Phó Hiệu trưởng ĐH

Trang Giáo Dục VN đưa tin: Phó Hiệu trưởng chép cả văn bản của Thủ tướng để trở thành tiến sĩ. Bài viết nói về ông Trần Hoàng Long, hiện là Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Kỹ thuật và Công nghiệp Hà Nội, thuộc Bộ Công thương Trong luận án tiến sĩ của mình, ông Long đã chôm văn bản của Thủ tướng và chôm cả 12 trang luận án tiến sĩ của một người Lào là ông Phongtisouk Siphomthaviboun, làm của mình, chỉ thay tên nước Lào thành Việt Nam.

Hồi tháng 10, trang Nông Nghiệp VN và Thời báo Doanh nhân đã từng có bài viết về vụ ông Long đạo văn ở nhiều nơi khác nhau, nhưng bài gốc đã bị gỡ bỏ: Chép bài giỏi, đạo văn hay cũng thành tiến sĩ, quả là mối lo! Bài viết cho biết, đầu năm 2012, ông Trần Hoàng Long còn là Trưởng phòng Đào tạo của của trường ĐH Kinh tế KT & CN, bảo vệ luận án tiến sĩ.

Luận án của ông Long đã chôm chĩa khắp nơi, trong đó ông ăn cắp vài trang sách “Giáo trình Kinh tế Ngoại Thương” của GSTS Bùi Xuân Lưu, làm của mình. Mời đọc lại 208 trang luận án chôm chĩa của tiến sĩ dỏm Trần Hoàng Long, đăng trên Thư viện Quốc gia VN: Hoàn thiện chính sách thương mại nhằm phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ ở Việt Nam.

Mặc dù bị phát hiện đạo văn, nhưng ông Trần Hoàng Long vẫn trở thành tiến sĩ, vẫn bò lên cái chức Phó Hiệu trưởng và đã từng rao giảng đạo đức trước 17.000 sinh viên về sự nghiệp giáo dục “trồng người” tại buổi lễ khai giảng ngày 11/9/2017 ở trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật và Công nghiệp Hà Nội. Trên website trường này vẫn còn thấy các bài viết trân trọng gọi ông là “TS Trần Hoàng Long – Phó Hiệu trưởng“. Bằng tiến sĩ của ông vẫn chưa bị hủy, chức Phó Hiệu trưởng vẫn chưa bị lột!

Mời đọc lại các bài viết về ông Trần Hoàng Long: Chuyện buồn từ một luận án tiến sĩ (GD&TĐ). – “Tiến sĩ giấy” – mối lo lớn (QĐND). – Quyết định Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, về ông Trần Hoàng Long (ĐHKT KT&CN).

Quảng Bình: Xe công dự tiệc cưới con lãnh đạo

Báo Người Lao Động đưa tin: Hàng chục xe biển xanh dự tiệc cưới con trai lãnh đạo tỉnh Quảng Bình. Phóng viên báo NLĐ cho biết, ngày 23/12, có hàng chục chiếc xe ô tô biển số xanh ở Quảng Bình xuất hiện tại tiệc cưới con trai của một vị lãnh đạo tỉnh này, tổ chức tại nhà hàng Tân Trường Xanh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Tác giả viết: “Theo chứng kiến, xen lẫn với nhiều ô tô hạng sang biển trắng là hàng chục các xe công biển xanh vô tư đậu đỗ ra đường trông rất phản cảm. Đến khoảng 12 giờ 30 cùng ngày, khi tiệc cưới tan nhiều xe biển xanh rời đám cưới để trở về công sở“.

Tảo nở hoa gây chết cá!

Trong lúc dư luận đang sôi sục không khí đốt lò, tâm lý tò mò chờ củi mới vào lò thì trên Tuổi Trẻ âm thầm xuất hiện bài: Tảo nở hoa gây chết cá hàng loạt ở vịnh Vân Phong. Theo bài viết, hiện tượng cá chết hàng loạt đã xảy ra tại vịnh Vân Phong từ cuối tháng 11/2017, đến nay nguyên nhân mới được kết luận là do “tảo nở hoa”!

Quanh vịnh Vân Phong đang hình thành Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong với nhiều công trình, nhà máy, cảng… đang được xây dựng. Tảo nở hoa cũng được các cơ quan chức năng “áp đặt” cho thảm họa Formosa lúc ban đầu và sau này là hàng loạt các vụ hải sản chết dọc từ Bắc vào Nam.

Bão Tembin

Truyền thông trong nước đưa tin: Bão Tembin “cấp thảm họa” chính thức vào biển Đông, thành cơn bão số 16 trong năm 2017. Cơn bão này sau khi càn quét Philippines, giết chết hơn 100 người và gây ra thiệt hại lớn về tài sản, hiện đang tiến thẳng vào Biển Đông và hướng đến Nam Bộ của Việt Nam.

Trước những diễn biến của bão cấp thảm họa đe dọa Nam Bộ, nhà chức trách Việt Nam và các địa phương đang dự kiến sơ tán gần 1 triệu dân, miền Tây ráo riết ứng phó bão Tembin, thông tin này được báo Tuổi Trẻ phát đi hôm 23/12. Theo các chuyên gia thời tiết, khí tượng, cứ khoảng 104 năm thì mới có một cơn bão lớn đổ vào Nam Bộ, như “trận bão năm Thìn”, năm 1904 đổ bộ vào Nam Bộ cách đây 113 năm, nhiều khả năng cơn bão Tembin sẽ đổ bộ vào khu vực Nam Bộ trong năm nay.

Mời đọc thêm các tin khác về bão Tembin: Bão số 16: TP.HCM cấm tàu thuyền ra khơi (VNN). – Bà Rịa – Vũng Tàu: Dự kiến di dời 78.000 dân để tránh bão Tembin (NĐT). – TP.HCM lệnh ‘cấm biển’, sẵn sàng sơ tán hơn 5.000 dân tránh bão Tembin (TN). – Hải quân bắn pháo hiệu kêu gọi tàu thuyền tránh bão Tembin Đồng bằng sông Cửu Long sẽ sơ tán hơn 500.000 hộ dân tránh bão số 16 (VOV). – 133 người chết, hàng chục người mất tích vì bão ở Philippines (VOA).

Thêm các tin trong nước đáng chú ý: Căng thẳng Công giáo 2017: “Lỗi do chính quyền!” (RFA). – Nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho lãnh đạoNgười lãnh đạo phải giữ cốt cách tốt (PLO). – Tổng bí thư: Lý luận phải vươn lên dẫn đường và đồng hành với thực tiễn ‘Chính phủ hành động, Tổ tư vấn cũng phải hành động’ (VNN). – Thu hút gần 36 tỉ đô la vốn ngoại năm 2017 (TBKTSG). – Chiến dịch dẹp vỉa hè ở TP.HCM thất bại thảm hại: Chuyên gia lý giải nguyên nhân (VTC).

Tin quốc tế

Quả bom Bắc Hàn

Cuối cùng, nghị quyết gia tăng trừng phạt Bắc Hàn cũng được 15 nước thuộc HĐBA thông qua. RFI có bài về sự kiện này: Dầu lửa và lao động: HĐBA nhất trí siết chặt trừng phạt Bình Nhưỡng. Toàn bộ 15 nước đã bỏ phiếu đồng ý gia tăng trừng phạt, gồm cả những nước được coi là “anh hai” của chế độ Bắc Hàn như Trung Quốc và Nga.

Sự trừng phạt lần này tập trung vào 2 lĩnh vực: Dầu lửa và lao động Triều Tiên ở nước ngoài. Theo nghị quyết, lượng dầu mỏ nhập vào Triều Tiên sẽ bị cắt giảm đến 90%, còn những lao động làm thuê ở nước ngoài kiếm ngoại tệ cho Triều Tiên sẽ phải bị trả về trong vòng 24 tháng.

Trang Vietnam Finance đưa tin: Triều Tiên dọa hủy diệt ‘nước Mỹ thu nhỏ’ trong lòng Hàn Quốc. Bất chấp sự nghèo đói và cô lập ngày càng gia tăng, mức độ hiếu chiến và liều lĩnh của quốc gia tách biệt với thế giới này vẫn không ngừng gia tăng. Trích bài viết: “Quan chức quân đội Triều Tiên tuyên từng tuyên bố nếu Mỹ vẫn theo đuổi chính sách đối đầu quân sự bất chấp những lời cảnh báo của Triều Tiên thì họ không thể tránh được một kết cục bi thảm”.

Trong một diễn biến khác, báo Người Lao Động có bài: LHQ ra lệnh trừng phạt mới, Trung Quốc bỏ rơi Triều Tiên? Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley khẳng định “gửi một thông điệp rõ ràng đến Bình Nhưỡng rằng nếu họ tiếp tục khiêu khích, họ sẽ bị trừng phạt và cô lập“.

Câu hỏi được đặt ra là: Vì sao Trung Quốc “bỏ rơi” Bắc Hàn, đứa em cũng là quân bài của họ như? Để đổi lấy một lợi ích khác hay chính Bắc Kinh cũng “ớn” thằng em láng giềng, mỗi khi hết gạo nuôi quân lại mang hỏa tiễn ra bắn, làm cho thằng anh cũng “teo”?

Mời đọc thêm: Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên (VTV). – Putin đưa rồng lửa S-400 đến Viễn Đông vì lo ngại xung đột Triều Tiên Hàn Quốc chi ‘khủng’, bổ sung thêm 20 máy bay tiêm kích F-35A Mỹ (DV). – Vũ khí Triều Tiên: Từ trò đùa thành nỗi sợ hãi (NLĐ). – Quốc tế ủng hộ biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên (SGGP)

Chính trường Mỹ

Báo Đất Việt có bài phân tích: Ông Trump giảm thuế, bất công Mỹ gia tăng. Bài báo có đoạn: “Đảng Dân chủ cho rằng, dự luật cải cách thuế sẽ là món quà cho giới nhà giàu ở Mỹ và không chỉ cộng thêm 1.500 tỷ USD vào khoản 20.000 tỷ USD nợ công trong thập niên tới mà còn làm gia tăng cách biệt với tầng lớp thu nhập thấp nghèo khó”.

Trong khi đó, những người bên đảng Cộng hòa ủng hộ dự luật, lại cho rằng, “việc giảm thuế sẽ tăng sản xuất và kích thích tăng trưởng. Đây chính là ước mong của Tổng thống Trump để chỉnh sửa hiện tượng mà kinh tế học gọi là ‘cơ cấu đòn bẩy’ (incentive structure)”.

Tòa án liên tiếp chặn sắc lệnh của ông Trump, là tựa đề bài viết trên báo Người Lao Động. “Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực 9 ở San Francisco hôm 22-12 tuyên bố sắc lệnh nhập cư mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục phạm luật”.

Bài viết cho biết, trước đó sắc lệnh nhập cư phiên bản 3 của ông Trump đã bị “Tòa án Tối cao Mỹ đã cho phép áp dụng tạm thời toàn bộ sắc lệnh“, nhưng đến nay Tòa án Phúc thẩm Liên bang ở San Francisco vẫn chưa đồng ý. Đọc xong tin này người Việt Nam lại ngán ngẩm hệ thống tư pháp đang đi lộn đầu hay nhiều người gọi là “lộn giống” của Việt Nam hiện nay.

Mời đọc thêm: Cựu lính thủy đánh bộ âm mưu tấn công khủng bố California dịp Giáng sinh bị bắt (TN). – Trump: ‘Thế giới muốn hòa bình, không phải chết chóc’ (VNE). – Sau Tết Tây, Quốc hội Mỹ sẽ giải quyết chuyện di trú (VOA).

Mỹ và Thế giới

Mỹ gia tăng vũ khí sát thương cho quân đội Ucraine, RFI đưa tin: Mỹ gia tăng trợ giúp Ukraina vũ khí tự vệ. Chính phủ Mỹ quyết định gia tăng cung cấp cho Kiev nhiều phương tiện tự vệ nặng ký hơn để “giúp Ukraina xây dựng nền quốc phòng về dài hạn, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, chống lại mọi can thiệp trong tương lai”. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh “các trợ giúp của Mỹ hoàn toàn mang tính phòng thủ“.

Liên quan đến việc ông Donald Trump đe dọa cắt viện trợ các nước chống lại việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel, báo Người Lao Động có bài: Dọa cắt viện trợ, ông Trump đối mặt chỉ trích “mua chuộc ngoại giao”. Bài báo trích dẫn lời nhà phân tích Phil Mudd: “Đây là mua chuộc ngoại giao. Chúng ta đang nói với người khác rằng nếu các bạn không bỏ phiếu theo chúng tôi, chúng tôi sẽ cung cấp tiền cho các bạn“.

Mời đọc thêm: Ukraine cảm ơn Mỹ cung cấp vũ khí sát thương (VOA). – Mỹ bán vũ khí sát thương cho Ukraine, nguy cơ chọc giận Nga (Zing). – Israel nói một số nước cân nhắc dời sứ quán đến Jerusalem (VNE).

Tin Trung Quốc

BBC đưa tin: TQ: Cặp vợ chồng nghệ sỹ Pháp ‘bặt vô âm tín’. Đó là cặp vợ chồng Hu Jiamin và Marine Brossard, đều mang quốc tịch Pháp. Bài báo tường thuật “Cặp vợ chồng này đã bị các sĩ quan mặc thường phục tách ra và kéo đi” và “Nhà chức trách Trung Quốc nói họ không có thông tin gì về cặp vợ chồng, trong khi Đại sứ quán Pháp từ chối bình luận”.

Cặp vợ chồng Hu Jiamin và Marine Brossard đã vẽ một bức tranh tường để tưởng nhớ ông Lưu Hiểu Ba, là người từng đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 2010. Ông cũng bị nhà cầm quyền Bắc Kinh kết án tù 11 năm tù về “tội lật đổ” và đã qua đời cách đây vài tháng sau khi bị Bắc Kinh đưa về nhà vì căn bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Trang Zing đưa tin: Nga bàn giao tiếp 10 chiếc Su-35 cho Trung Quốc. Tác giả cho biết, ngày 22/12 Nga đã chuyển giao cho Trung Quốc 10 máy bay Su-35 trong một hợp đồng ký năm 2015. Cũng theo bài viết, trước đó năm 2016 Trung Quốc đã nhận 4 chiếc Su-35 từ hợp đồng đã ký và 10 chiếc nữa sẽ được Nga giao trong năm 2018.

Cũng cần nói thêm rằng, mối quan hệ mua bán vũ khí của Nga và Trung Quốc là mối quan hệ khá kỳ lạ. Phía Nga biết và liên tục tố cáo Bắc Kinh sao chép, ăn cắp công nghệ trong tất cả các món hàng vũ khí mới mà Nga bán, nhưng Nga không thể ngưng vai trò “lái buôn vũ khí” vì ngân sách quốc gia luôn trong tình trạng “đói rách”, nên bán cho Trung Quốc thì tiền khỏi phải lo.

Mời đọc thêm tin về TQ: Trung Quốc cảnh báo đảng viên ‘sai đường lối’ (VOA). – Lực lượng đặc biệt bí mật của quân đội Trung Quốc (DV). – Trung Quốc : Tưởng nhớ Lưu Hiểu Ba, một người Pháp « mất tích »Lưu trữ Anh : Quân đội Trung Quốc thảm sát 10.000 người trong vụ Thiên An Môn (RFI).

Tin nước Nga – Ukraine: Nga lại giảm chi quốc phòng: Bản lĩnh hay thiếu tiền? (BĐV). – Nga và Ukraine đều tuyên bố giành ưu thế trong vụ kiện năng lượng (BNews). – Bị đội quân hùng hậu của NATO siết quanh biên giới, Nga “nổi trận lôi đình” (VnMedia). – Merkel, Macron: không có giải pháp nào khác về đông Ukraine (VOA).

Thêm các tin quốc tế khác: Thủ tướng Rahoy mong muốn “một kỷ nguyên mới dựa vào đối thoại” tại Catalonia (KTĐT). – Tây Ban Nha khởi tố thêm 6 lãnh đạo phe đòi Catalunya độc lập (RFI). – Israel sẽ gửi tuyên bố chính thức rời UNESCO sau Giáng sinh (TT). – 3 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng ở Kashmir (VOA). – Rumani: Công luận lên án cải cách đe dọa độc lập tư pháp (RFI). – Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất cải cách HĐBA LHQ (BNews).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Sơ đồ Bill Hayton : (trích )’…. Bài viết đưa ra biểu đồ thú vị, cho thấy tương quan lực lượng của các mạng nhện quan chức ở Việt Nam…”

  Ha ha ! Quả là rất chi ‘khoa hoc’ và ‘thú vị”. – Có khi, một sơ đồ đầy đủ hơn của khu rừng củi Việt cộng tươi tốt xum xuê , còn nên cho thấy đủ các ‘nhánh’ mới vui. Thiển nghĩ có thể gồm các “nhánh rừng” sau :

  (1) Nhánh chính ở TW, gồm 15 nhánh Củi TW Ủy viên- mỗi thân cổ thụ có tán lá rộng, bộ rễ sâu, dày tràn ra khắp ‘lãnh địa’ và ‘lĩnh vực’ được thỏa hiệp ‘chia phần’ ! Thường, bọn này là ‘truyền nhân’ nhận ‘ y bát’ của các Thái Thượng hoàng đời trước, hoặc trước nữa …
  Trong các lĩnh vực được chia phần – thông thường Côn an- và Quân đội quyết định sức mạnh nổi trội của 15 Đại trai chủ, hai bộ phận này được trao qua đổi lại, mua bán trao đổi suốt trong nhiều đời TBT rồi – ( Đến Thời Dũng X mới nghiêng về Chính phủ – như sơ đồ trên- điều này làm Dũng mạnh nhất và là nguyên nhân cơ bản mà Dũng X phải bi tận diệt – trước khi Dũng X diệt người ta để…độc quyền thờ Tàu )

  (2) Nhánh phụ ở Địa phương-gồm cả 64 Sứ quân cát cứ – vôn đã manh nha hình thành từ khi Nguyễn bá Thanh, Lê thanh Hải …muốn ‘giành độc lập”,’tự chủ tài chính’…vv cho Đà nẵng. Sài gòn…vv …Tán và Rễ của bọn Củi Sứ quân ấy bao trùm tất cả Huyện, Xã …trong lãnh địa ( territories ) của chúng. Khu vực này là ‘bào thai’, và là ‘cái nôi’ ,‘bầu sữa’ của những mafia địa phương như bọn ‘doanh nhân thành đạt Vũ Nhôm’…

  (3)Các CEO của những ‘Doanh nghiệp chân rết” …bản chất’phù thịnh, khôn vặt’ nên ‘cuồng đảng, nâng bộ..’ rất có bản lĩnh. Họ vốn hình thành một cách tự nguyện, như ‘hệ thống tưới tiêu’ của khu rừng tươi tốt ấy – Gồm các vị ‘doanh gia thành đạt’ mặt cực dày , tráo trở và vô cùng gian xảo ( Khaisilk chỉ là một đại diện nhỏ-‘ doanh nhân thành đạt’ ở đất Bắc có vẻ ‘giàu tài năng và bản lĩnh’ loại này, hơn mọi nơi khác ở VN …và thế giới ! ) cùng không ít ‘Việt kiều yêu nước’ ( mafia từ Nga về khá mạnh chuyện này) khắp nơi đổ về để ‘giậu đổ bìm leo’ kiếm ăn. Bọn này tham mưu rất thâm sâu , kiếm chác có khi nhiều hơn cả hai bọn trên và nhanh chóng xa chạy cao bay ngay khi ‘có động’ …Tuy vậy, khi có ‘chống tham nhũng’ với nhau, bọn này luôn được quyền’hy sinh’ đầu tiên !- Nhưng ‘rủi ro nhiều thì lợi nhuận lớn’ là một ý tưởng ve vuốt, biện minh rất thuyết phục …tuy hoàn toàn phi nghĩa khi chỉ ‘kinh doanh chính trị, quan hệ’

  VN XHCN mà , tấm gương Mao’nâng đỡ không trong sáng” Hồ, Tập ‘nâng đỡ không trong sáng’ Lú …thì tất nhiên, toàn hệ thống quan chức XHCN tha hồ ‘ nâng đỡ không trong sáng’… lẫn nhau” ! Đó là chuyện dễ hiểu . Do đó, với ba nhóm trên, đừng mong chúng bỏ ra dù chỉ 1 giây nghĩ đến Quốc gia, Dân tộc hay Dân chủ-Tự do – Họ rất giàu, nhưng không thể tạo ra bất kỳ một “thành tựu trí tuệ nào” đóng góp cho văn minh tiến bộ của cộng đồng…ngoài copy, nhái, giả …

  Tất nhiên , dù thế nào lũ nói trên, vẫn là thiểu số- Việt Nam có vô vàn những ‘doanh nghiệp tư nhân’ nhỏ lẽ , quy mô vài trăm nhân viên trở lại đang âm thầm ‘sống chung với lũ’.
  các người chủ lo cho mình , lo cho nhân viên và cả…lo cho đời !

  Họ dù có buộc phải chạm đến hệ thống trên, nhưng ‘gần bùn mà khótanh mùi bùn’- Không có họ, con số thất nghiệp đủ để lật đổ Việt cộng trong một vào đêm ! – Việt cộng xem họ là bò sữa – Tức Bò+Sữa ! Bò.

 2. (trích) BBC ’…mỗi ngày dự án phải trả lãi 1,2 tỷ đồng tiền vay của Trung Quốc…,sau ba năm đội lên tới 1296 tỷ đồng”.
  ——–
  Cũng chỉ mỗi BBC nhìn thẳng vào vấn đề-700 toà “Nô Báo” Việt cộng…chỉ dám ‘nhắm tịt mắt lại’ …như thường lệ. Họ thấy cả, nhưng , như thường lệ , các ‘sự thật nhức nhối’ loại này trên toàn quốc, chỉ có thể được bung ra …khi nào tay BT GTVT mới này bị truy tố .
  Hơn nữa, ‘chậm tiến độ’ kéo theo đủ mọi tổn thất , đâu chỉ có ‘lãi vay’ ?! Tất cả các mặt ảnh hưởng khác, khi dự tính đưa dự án vào hoạt động đều phải tính đúng và tính đủ trong suốt 03 năm trễ này …Đó là chưa kể ‘chất lượng ‘ thiết bị máy móc và , càng kéo dài thì món ‘tiền lãi’ này đượng nhiên cũng được chia cho những kẻ đã ký duyệt , theo tỉ lệ % đã ‘hứa với nhau”- Việt cộng dùng ‘trễ tiến độ’ như kinh doanh kiếm lãi !

  Cách hay nhất là , ‘bè lũ củi viên, củi ủy ’ nào ký- phải tự bỏ tiền túi ra trả lấy và…vào lò luôn đi ! Chúng vào lò thì cancel hợp đồng ấy, thỏa thuận kế hoạch trả nợ, mời đối tác khác vì thầu TQ rõ ràng ,đã chứng tỏ không đủ năng lực ! – Ai cho chúng mày cái quyền đốt tiền thuế của dân…bằng chỉ một câu” chấp nhận cho trễ đến….” ?! hả ‘kho củi GTVT” ? – DisMCS.
  ( ‘Lú Minh quân’, ngài nên hồi kinh một chuyến, sang khấu đầu ở bệ rồng, cầu Tập hoàng đế ‘hạ chỉ’, để xem ‘xử’ như vậy có được không , có ảnh hưởng gì đế ‘tình hữu nghị keo sơn’ của bọn các ngài không nhé ?….Săn dịp ,xin ít “trà Tàu rất ngon’ về uống ?…ĐisMCS ! )
  ———

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây