Khi lương tâm đứng trên nghị quyết

FB Nguyễn Anh Tuấn

15-12-2017

“Nếu tôi chết chỉ xin bà con một nén nhang”. Đây là lời của cô Lan, bí thư xã Đồng Tâm vừa mới bị khai trừ và mất chức, nói trước hàng trăm dân làng ngay tại nhà văn hóa thôn Hoành trong những ngày sôi bỏng. Không rõ 38 cán bộ, công an bị giữ ngay lúc đó nghĩ gì về hai tiếng “lòng dân” giữa tràng pháo tay vang dội của dân làng, chỉ biết sẽ còn rất lâu nữa dân Đồng Tâm mới quên được hình ảnh người cán bộ sẵn sàng sống vì họ, và chẳng ngại chết vì họ.

Tôi biết chuyện cô Lan bị khai trừ vài ngày trước khi báo chí đưa tin. Bà con Đồng Tâm, trong nỗ lực vô vọng muốn giúp người cán bộ vì dân, đã gửi toàn văn kết luận kiểm tra đảng của cô Lan cho những người quan tâm đến Đồng Tâm, mong có thêm tiếng nói hỗ trợ cô ấy. Đúng là tôi có thể trả lời bà con với niềm tin cá nhân của mình rằng, “rời khỏi đảng, về với dân” thực ra là một điều tốt cho cô Lan, song tôi cũng hiểu vì sao bà con Đồng Tâm vẫn nghĩ bị khai trừ là một điều tệ hại đối với cô ấy. Quán tính suy nghĩ cần thời gian để thay đổi, và chẳng ai có quyền bắt người khác phải nghĩ theo lối của mình.

Tuy nhiên, sau khi đọc toàn bộ kết luận kiểm tra, tôi tin rằng mọi cố gắng giúp lật ngược quyết định khai trừ cô ấy đều vô nghĩa. Lý do là vì các cấp lãnh đạo đảng đã áp cho cô Lan “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “suy thoái chính trị” theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 4 – những tội lỗi bất khả dung thứ trong nhãn quan của lãnh đạo đảng hiện nay.

Một trong những lý do được đưa ra cho kết luận này là việc cô Lan nhất mực trả lời các cấp lãnh đạo rằng, cô vẫn tin đất đồng Sênh là của làng, dù các cấp chính quyền từ Trung ương đến huyện, trong thẩm quyền của họ, đã tung hàng loạt văn bản khẳng định đó là đất quốc phòng. Phía sau sự bất đồng này là những niềm tin khác biệt, giữa một bên – đa số người dân – cho rằng cá nhân (dân) và cộng đồng (làng) có thể sở hữu đất, với bên kia là lãnh đạo đảng cộng sản, dưới định hướng của ý thức hệ và quyền lợi, luôn tin rằng đất đai chỉ có duy nhất một chủ nhân ông là nhà nước, dưới dãn hiệu mỹ miều “sở hữu toàn dân”.

Sự giằng co về niềm tin này dai dẳng trong lòng xã hội chúng ta hàng chục năm qua, không chỉ trong người dân mà cả cán bộ, tạo ra vô vàn bất ổn. Có lẽ chỉ một số cán bộ cấp cao mới phủ nhận sự bất hợp lý của quy định hiện hành về sở hữu đất đai ở Việt Nam, đơn giản bởi sự bất hợp lý này đang giúp họ trở thành những người cộng sản triệu phú đô-la.

Những người cán bộ cấp thấp khác, dẫu nhận ra sự bất hợp lý này, cũng khó mà lên tiếng một khi Nghị quyết Trung ương 4 đã đặt án tử lên sinh mệnh chính trị của bất kỳ đảng viên nào dám phản đối quy định “sở hữu toàn dân về đất đai”. Cô Lan là một ngoại lệ. Trong những giờ phút quyết định, cô đã đi theo niềm tin cá nhân mình, đặt lương tâm lên trên nghị quyết.

Cô Lan có thể đã tự sát chính trị, song là để một lương tri được sống.

Ảnh: Cô Lan đọc cam kết 3 điểm của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ít ai biết cô Lan đóng vai trò quan trọng trong việc yêu cầu ông Chung chấp nhận điều khoản không khởi tố dân làng. Không có sự kiên quyết của cô Lan chưa biết khủng hoảng này sẽ kéo dài tới đâu. Mọi phương án đều đã cô Lan và dân làng chuẩn bị, ngay cả trường hợp tệ nhất là một trận càn, và đó là lý do cô Lan xin dân làng một nén nhanh.

Bãi nhiệm Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm với bà Nguyễn Thị Lan — Khai trừ Đảng Bí thư xã Đồng Tâm (VNN).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Trời, xin cho “một nén nhang’ sao? Hỏng dám đâu, bà này sẽ không được một nén nhang, mà sẽ là cả một thiên đàng ngay từ lúc còn sống, vì cái tâm và lòng quả cảm của bà đã xứng đáng được hàng triệu người chúc lành và cầu nguyện. Trong kinh “Tám mối phúc thật ” của người theo đạo Thiên Chúa, thì bà Lan đã chiếm hết ít nhất là 4 mối (tức là được chúc phúc 4 điều) rồi còn gì?

  Phúc Thật Tám Mối
  Matthew
  Ngài khởi sự giảng dạy mà nói rằng:

  Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì nước trời là của họ.
  Phúc cho những ai than khóc, vì sẽ được an ủi.
  Phúc cho người khiêm nhường, vì sẽ hưởng đất hứa làm gia nghiệp.
  Phúc cho những ai đói khát sự công chính, vì sẽ được no đủ.
  Phúc cho người hay thương xót, vì sẽ được xót thương.
  Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì sẽ được gặp Thiên Chúa.
  Phúc cho người hoà giải, vì sẽ được gọi là con cái Thiên Chúa.
  Phúc cho những ai bị bách hại vì sự công chính, vì nước thiên đàng thuộc về họ.
  Phúc cho anh em khi bị sỉ nhục, bách hại, vu khống vì cớ tôi. Hãy vui thoả và nức lòng mừng rỡ, vì phần thưởng của anh em trên thiên đàng là lớn lắm.

 2. cô Lan “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, “suy thoái chính trị” nên phải ra đi là phải, chỉ những ai kiên định lập trường mới ở lại hưởng thiên đường XHCN.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây